Virus zika là gì

Virus Zika không chỉ gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh mà còn liên quan đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như hội chứng tê liệt thần kinh Guillain-Barre, làm suy giảm trí nhớ hay gây vô sinh ở nam giới. Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Zika. Vì vậy, mỗi người cần chủ động phòng chống bệnh Zika bằng cách phòng ngừa nguy cơ muỗi đốt.

Bạn đang xem: Virus zika là gì

Virus Zika là loại virus được lây truyền từ muỗi Aedes sang người qua vết đốt. Đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh chikungunya và bệnh sốt vàng.

Virus Zika thường gây bệnh nhẹ, triệu chứng xuất hiện sau một vài ngày sau khi người bị đốt bởi muỗi nhiễm bệnh. Hầu hết người bị nhiễm virus Zika sẽ bị sốt nhẹ và phát ban. Một số trường hợp khác bị viêm kết mạc, đau cơ, khớp, cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng của bệnh thường hết sau 2 – 7 ngày.

Những biến chứng tiềm ẩn của virus Zika là gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh (trường hợp người mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika), gia tăng hội chứng Guillain-Barre, làm suy giảm trí nhớ và thậm chí gây vô sinh ở nam giới.

Xem thêm: Giới Thiệu Cờ 10 Nước Asean, Danh Sách Quốc Gia Thành Viên Asean

Muỗi

Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Zika ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Vì triệu chứng của bệnh tương đối nhẹ và bệnh có thể tự hết nên thường chỉ sử dụng thuốc điều trị hỗ trợ, bổ sung đủ nước và cho bệnh nhân nghỉ ngơi nhiều hơn. Những bệnh nhân bị sốt, đau có thể sử dụng Acetaminophen hoặc Paracetamol để giảm sốt và đau. Người bệnh không dùng Aspirinthuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDS) cho đến khi có thể loại trừ đây là sốt xuất huyết nhằm làm giảm nguy cơ chảy máu. Khi triệu chứng nặng hơn, cần tới các cơ sở y tế uy tín để chăm sóc chữa bệnh virus Zika.

Xem thêm:  Công nghệ may là gì

3. Phòng chống bệnh Zika như thế nào?

Màn

Virus Zika lây truyền qua đường muỗi đốt nên biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh tốt nhất là phòng ngừa muỗi đốt và phòng ngừa muỗi sinh sản. Cụ thể là:

3.1 Phòng ngừa muỗi đốt

Khi đi ra ngoài trong khu vực có muỗi:

Nên sử dụng thuốc chống muỗi: Các loại thuốc chống muỗi được EPA (Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) phê chuẩn có chứa DEET, tinh dầu sả, Picaridin hoặc IR3535. Khi sử dụng thuốc chống muỗi cần đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để biết có hiệu quả trong bao lâu;Nếu sử dụng sản phẩm chống muỗi có chứa DEET, không sử dụng nồng độ quá 30% DEET. Chỉ bôi DEET lên vùng da hở và quần áo, không bôi lên mắt, miệng hoặc các vết thương hở, không bôi vào mặt trong quần áo;Không để trẻ em tự bôi thuốc chống muỗi. Không bôi thuốc lên mắt, miệng, tay của trẻ em và thận trọng khi bôi quanh tai. Không bôi thuốc chống muỗi DEET lên trẻ sơ sinh (có thể dùng màn chống muỗi) và không dùng tinh dầu sả cho trẻ em dưới 3 tuổi;Nên mặc quần áo bảo vệ như sơ mi dài tay, quần dài và đi tất để chống muỗi đốt;Sử dụng điều hòa không khí hoặc lưới chắn cửa ra vào, cửa sổ để ngăn không cho muỗi vào nhà. Nếu cần nên dùng màn chống muỗi khi đi ngủ.

Xem thêm:  Suất đầu tư là gì

3.2 Phòng ngừa muỗi sinh sản

Nên diệt muỗi bằng cách dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi và tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Để phòng ngừa muỗi sinh sản, cần đổ hết nước ứ đọng trong đồ vật tối thiểu mỗi tuần một lần vì muỗi cần có nước để sinh sản. Cụ thể là:

Các bình đựng: Nên lật úp hoặc che đậy bình hoa, xô chậu, thùng rác,… khi không sử dụng;Máng nước: Dọn sạch lá rụng hoặc các loại rác có thể gây tắc nghẽn máng nước hay giữ lại nước;Bể bơi: Che đậy hoặc rút sạch nước bể bơi khi không sử dụng. Đảm bảo dọn sạch lá rụng và nước trên các tấm che bể bơi, đồng thời cần thường xuyên xử lý nước trong bể bơi;Vỏ xe cũ: Nên che đậy hoặc vứt bỏ vì đây là nơi sinh sản ưa thích của muỗi.

Xem thêm: Đồ Chơi Con Mèo Nói Chuyện Hàng Xịn, Nên Mua Ở Đâu, Tuyển Tập Ngôn Ngữ Riêng Để Nói Chuyện Với Mèo

4. Một số lưu ý quan trọng trong phòng ngừa virus Zika

Mang thai

Chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh Zika theo hướng dẫn sẽ giúp giảm tối đa nguy cơ đối diện với những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myhttl.com.vn/wiki để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *