Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng trên windows

Phần cứng máy tính là những chi tiết, bộ phận cấu thành nên máy tính mà có thể nhìn, sờ được. Nó vừa có tác dụng bảo vệ các linh kiện bên trong vừa đảm bảo hoạt động bình thường của máy tính. Nếu để ý bạn sẽ thấy hiện tượng treo máy thi thoảng sẽ xảy ra. Người ta gọi đó là phân mảnh ổ cứng. Vậy phân mảnh ổ cứng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng trên windows

1. Phân mảnh ổ cứng là gì

Ổ cứng là bộ phận dùng để lưu trữ dữ liệu của người sử dụng. Xét về mặt cấu tạo thì trong ổ cứng chứa nhiều đĩa xếp chồng lên nhau, tạo thành một ổ. Cùng với sự phát triển của công nghệ thì ổ cứng máy tính ngày càng nhỏ gọn và gia tăng về mặt dung lượng lưu trữ.

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau trong ổ cứng. Khi đó đầu đọc dữ liệu phải hoạt động liên tục, di chuyển đến nhiều vị trí để thu thập tài liệu theo yêu cầu của người sử dụng, ảnh hưởng đến tốc độ của việc truy xuất dữ liệu. Nó còn có một tên gọi khác là phân mảnh ổ đĩa.

Lấy ví dụ để giúp bạn dễ hiểu: Dữ liệu được lưu trữ ở 3 ổ đĩa khác nhau, ổ A là 20 MB, ổ C 40 MB, ổ D là 40 MB. Bạn cần truy xuất khối dữ liệu 100 MB. Khi đó đầu đọc sẽ phải tìm đến từng ổ đĩa để thu thập. Các ổ đĩa không liên tục dẫn đến thời gian để truy xuất đủ dữ liệu sẽ lâu hơn.

*

Ổ cứng máy tính có nhiều dung lượng khác nhau

2. Cách nhận biết ổ cứng bị phân mảnh

Phân mảnh ổ cứng hiện tượng rất dễ nhận biết. Khi bạn đang truy cập một tập dữ liệu nào đó, máy bị giật, lag. Hoặc bạn cảm thấy tự nhiên hiệu suất làm việc của máy tính chậm hơn so với trước, mất nhiều thời gian chờ đợi. Cùng là công việc đó nếu trước kia chỉ mất vài giây thì giờ đây bạn sẽ phải chờ máy load lâu hơn.

Ngoài ra chúng ta còn có thể nhận biết phân mảnh ổ cứng bằng công cụ có tên gọi Disk Defragmenter có sẵn trên hệ điều hành Windows. Cách làm như sau:

Chọn ổ cứng cần kiểm tra => kích chuột phải hộp thoại xuất hiện, chọn Properties => nhấn vào tab tools và chọn Optimize. Sau đó nhấn chọn Analyze, công cụ sẽ phân tích và cho kết quả về mức độ phân mảnh ổ cứng trong vài giây.

3. Nguyên nhân xảy ra phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng xảy ra là do nguyên lý lưu và xóa dữ liệu trên các ổ đĩa. Dữ liệu sẽ được cất giữ trong các ổ đĩa. Khi máy tính tiếp nhận một dữ liệu mới, nó sẽ được ghi vào vị trí kế tiếp của dữ liệu cuối cùng. Còn khi một dữ liệu bị xóa thì nó sẽ tạo ra một khoảng trống những tập tin mới sẽ không được ghi vào đó mà nhảy đến vị trí sau cùng. Cứ như vậy cho đến khi ổ cứng đầy thì các file tiếp theo mới được ghi vào các vị trí trống đó. Các vị trí trống này không liên tục và có kích thước tương ứng với tập tin bị xóa trước đó. Nếu dữ liệu mới copy mà nhỏ hơn khoảng trống thì không có vấn đề gì. Nhưng khi kích cỡ tập tin vượt quá kích thước của các khoảng trống, dữ liệu tự động bị chia nhỏ để đưa vào các ô trống cho vừa. Khi đó hiện tượng phân mảnh ổ cứng xảy ra.

Ngoài ra do thói quen tải, copy, cắt dán file và cài đặt các phần mềm một cách bừa bãi cũng là nguyên nhân dẫn đến phân mảnh ổ cứng. Đặc biệt phân mảnh ổ cứng có nguy cơ cao nhất trên ổ C vì đây là ổ hệ thống do thường xuyên cập nhật hoặc cài đặt các chương trình, phần mềm. Do đó nếu bạn thường xuyên đọc và test các phần mềm thì nên sử dụng máy tính ảo để bảo vệ ổ cứng.

*

Nguyên nhân gây ra hiện tượng phân mảnh ổ cứng

4. Tác hại của việc phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng sẽ gây ra hiện tượng dữ liệu bị chia cắt, cất ở nhiều vị trí khác nhau. Do đó khi cần truy xuất dữ liệu đầu đọc máy tính phải di chuyển đến nhiều nơi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Hãy tưởng như khi chúng ta di chuyển một khối lượng hàng. Thời gian vận chuyển hàng tập trung ở nhiều nơi đương nhiên sẽ tốn thời gian và sức lực hơn là hàng tập trung ở một nơi.

Ngoài ra phân mảnh máy tính còn khiến đầu đọc dữ liệu phải làm việc liên tục. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng. Và khi thao tác trên vùng dữ liệu quá lớn sẽ khiến máy bị giật hoặc treo máy.

Xem thêm: Đẩy Mạnh Cải Cách Thể Chế Là Cải Cách Cái Gì Và Như Thế Nào?

5. Chống phân mảnh ổ cứng để làm gì

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của ổ cứng cũng như hoạt động chung của máy tính. Vì vậy trong quá trình sử dụng nên dùng các biện pháp để hạn chế hiện tượng này. Chống phân mảnh ổ cứng là cách sắp xếp dữ liệu theo một trật tự nhất định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ, tìm kiếm và truy xuất dữ liệu. Nó sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian làm việc đáng kể.

Các dòng máy tính hiện nay có bộ vi xử lý tốc độ cao, thời gian truy cập sẽ rất nhanh. Trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ không cảm nhận rõ sự thay đổi của máy so với ban đầu. Tuy nhiên về lâu dài phân mảnh ổ cứng sẽ biểu hiện rõ ràng hơn. Vì vậy chống phân mảnh ổ cứng là việc rất cần thiết.

6. Cách khắc phục chống ổ cứng bị phân mảnh

Có nhiều cách khắc phục chống ổ cứng phân mảnh khác nhau. Chúng tôi xin giới thiệu một số cách được áp dụng phổ biến hiện nay.

6.1. Sử dụng phần mềm Disk Defragmenter

Đây là công cụ đã được tích hợp sẵn trên hệ điều Windows có tác dụng chống phân mảnh ổ cứng khá hiệu quả. Ngoài ra nó còn cho phép người dùng lên lịch tự động chống phân mảnh. Cách làm như sau: Mở My computer => Chọn ổ cứng muốn chống phân mảnh => Kích chuột phải chọn Properties => Chọn Tool => Optimize => Chọn vùng vùng muốn chống phân mảnh => Ấn Optimize để hoàn tất chống phân mảnh.

6.2. Sử dụng phần mềm Disk Defraggler

Defraggler là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng miễn phí cực kỳ hiệu quả. Đây là sản phẩm do hãng Piriform cung cấp. Phần mềm này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau nên rất tiện và dễ sử dụng. Cách làm như sau: Chọn ổ cứng muốn chống phân mảnh => Chọn phân tích => Chống phân mảnh.

6.3. Phần mềm Smart Defrag

Đây là phần mềm mất phí chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả cao. Sau khi cài đặt bạn có thể lựa chọn chế độ chống phân mảnh ngầm hoặc đặt lịch tự động. Tuy nhiên nên để chế độ tự động để tránh hại máy.

6.4. Phần mềm Auslogics Disk Defrag

Phần mềm này vừa có tác dụng chống phân mảnh vừa tối ưu hóa hoạt động của ổ cứng. Nó tự động quét ổ cứng và phát hiện ra các sector bị lỗi, kịp thời sửa chữa. Từ đó tăng tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính. Thao tác cài đặt nhanh chóng sau vài cái click chuột, sử dụng dễ dàng. Một điều quan trọng nữa là nó hoàn toàn miễn phí.

6.5. Phần mềm MyDefrag

Đây cũng là một phần mềm chống phân mảnh được người dùng phản hồi hiệu quả tốt. Nó sử dụng tiêu chuẩn chống phân mảnh của Windows nên độ tin tưởng khá cao.

Xem thêm: Đổi “ Học Phí Đổi Thành Giá Dịch Vụ Đào Tạo ‘? ‘Học Phí’ Hay ‘Giá Dịch Vụ Đào Tạo’

*

Thao tác kích hoạt phần mềm chống phân mảnh ổ cứng

Thông tin của bài viết đã trả lời được câu hỏi phân mảnh ổ cứng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nó. Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ máy tính của mình. Trong quá chống phân mảnh nên tắt tất cả các ứng dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

Chuyên mục: kiến thức

Xem thêm:  Proses windows syntpenh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *