Máy server là gì

Home » Tài Liệu Kỹ Thuật » Máy chủ là gì? Server là gì? Về vai trò và các loại server hiện nay

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua về máy chủ (Server) nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về máy chủ (server) là gì? Sự ổn định và vận hành cho máy chủ luôn hoạt động là điều vô cùng quan trọng đối với các website và cơ sở dữ liệu trong đó.

Bạn đang xem: Máy server là gì

Bài viết này, httl.com.vn/wiki sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống máy chủ nắm rõ thông tin để khi sử dụng đạt hiệu quả và đưa ra các lựa chọn đúng hơn.

Máy chủ là gì?

Máy chủ (Server) là một máy tính (phần cứng và phần mềm) được kết nối mạng máy tính hoặc internet. Trên máy chủ cài đặt thêm các phần mềm hay một máy tính chuyên dụng. Hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ để phục vụ và cung cấp các dịch vụ và tài nguyên cho các máy tính khác truy cập.

Fake US license: how to get it, what it looks like, how much it costs.How to get a license in the USA if you are not a US citizen and do not pass the criteria. How to get a fake American license. Documents for training for a US driver’s license.Where to buy a US driver’s license?How to pass the driving license exams?Advice from experienced drivers who were not afraid to take the risk and got a license, but did not become “heroes” of YouTube or read litfakes review 2021Buying a driver’s license in the United States. The channel is for those who want to understand amer’s rights and get around the difficulties that are encountered there.Everything that you will read and hear here is only personal opinions and my personal experience.I am not suggesting that you use my advice and am not responsible for the results.

*

Tìm hiểu về máy chủ (server) là gì?

Để dễ hiểu hơn, là máy chủ với nhiều tính năng vượt trội, lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn so với máy tính bình thường. Có chức năng cung cung cấp tài nguyên và lưu trữ thông tin phục vụ Client (máy của người dùng) trên cùng một mạng máy tính hay Internet (Client – Server). Thẳng thắn chứ không thật thà mà nói thì bất kỳ một dịch vụ nào trên internet muốn vận hành đều phải thông qua máy chủ như website, ứng dụng, webmail,…

Ví dụ: Sử dụng mạng LAN (nội bộ công ty) với nhiều máy tính khác nhau. Thì trong đó, có một máy chuyên dụng dùng để lưu trữ và phân phối dữ liệu. Các máy khác chỉ việc truy cập vào và lấy dữ liệu, tài nguyên máy chuyên dụng đó để sử dụng. Thì máy có chức năng lưu trữ và phân phối đó gọi là “máy chủ” – server.

Để làm rõ chi tiết hơn về máy chủ là gì? Tìm hiểu cặn kẽ một chút vì sao cái tên “máy chủ” ra đời và quá trình phát triển của nó.

Nội dung

Sự hình thành và phát triển của máy chủ (Server)Một số câu hỏi về máy chủ cần biếtPhân loại máy chủSự ảnh hưởng của máy chủ (server) đối với kinh doanh và cuộc sốngCác tiêu chí để lựa chọn máy chủ phù hợpCác loại server (máy chủ)

Sự hình thành và phát triển của máy chủ (Server)

Sự hình thành của máy chủ server

Thường thì các bạn nắm được khái niệm máy chủ là gì? Nhưng ít ai biết, về cái tên máy chủ (server) xuất phát từ đâu. Server là thuật ngữ bắt nguồn từ thuật toán “Queue” và “Black -box”. Là thuật toán khi có dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý và phản hồi lại kết quả cho người dùng.

*

Hình thành và quá trình phát triển của máy chủ

Máy chủ (Server) đều được cấu hình phù hợp với yêu cầu của người dùng, không phải đơn thuần chỉ có chức năng trung gian giữa hai đầu dữ liệu.

Xem thêm:  Pre-carriage là gì

Quá trình phát triển của máy chủ

Khái niệm “máy chủ” được khai sinh từ sau sự ra đời của siêu máy tính IBM 7030 Stretch. Góp phần vào phát triển công nghiệp siêu máy tính hiện nay

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hình thức máy chủ khác nhau. Không chỉ Server máy tính mà còn server của mạng viễn thông, truyền hình, mạng giao thông,…

Vai trò của máy chủ

Vai trò chính của máy chủ (server) là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Với những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ thì máy chủ cũng đóng vai trò chính là lưu trữ và vận hành hệ thống server về dữ liệu.

Máy chủ là bộ phận quan trọng đối với công ty / doanh nghiệp trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cần phải đầu tư chi phí nhiều các máy trạm khác.

Ví dụ: Người dùng có thể thiết lập một server để kiểm soát quyền truy cập vào mạng, gửi hoặc nhận e-mail, quản lý in ấn hoặc lưu trữ dữ liệu một trang web. Một số server cam kết thực hiện một nhiệm vụ chuyên dụng cụ thể. Tuy nhiên, ngày nay server dùng chung đảm nhận trách nhiệm về e-mail, DNS, FTP. Và thậm chí nhiều trang web trong trường hợp là một Web Server.

Xem thêm: Ngủ Mơ Thấy Chó Đẻ Con Đánh Lô Đề Số Mấy? Báo Điềm Ngủ Mơ Thấy Chó Con Mới Đẻ Là Điềm Gì

Mô hình hoạt động của hệ thống máy chủ

Các máy chủ thường hoạt động trong mô hình Client – Server (máy khách – máy chủ). Máy khách kết nối với máy chủ thông qua hạ tầng mạng sử dụng giao thức IP (Internet Protocol), một máy chủ hoạt động như một socket listener.

*

Mô hình hoạt động Client – Server

Thông qua mạng hoặc internet các máy chủ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dùng hoặc cá nhân trong tổ chức. Khi cần, một mô hình thay thế là mạng peer-to-peer cho phép các máy tính hoạt động như một trong hai Server hoặc Client.

Một số câu hỏi về máy chủ cần biết

Tại sao máy chủ luôn phải bật?

Máy chủ luôn bật là bởi vì chúng thường được sử dụng để cung cấp các dịch vụ được yêu cầu liên tục (hầu hết các server không bị tắt).

Khi máy chủ bị lỗi, chúng có thể gây ra nhiều rắc rối cho người dùng mạng và công ty sử dụng dịch vụ. Để giảm bớt những vấn đề này, các máy chủ thường được thiết lập để có khả năng chịu lỗi.

Máy chủ thường được lưu trữ ở đâu?

Trong môi trường kinh doanh hoặc công ty thì máy chủ và các thiết bị mạng khác thường được lưu trữ trong tủ rack hoặc nhà kính. Vì những khu vực này giúp cách ly máy tính và thiết bị nhạy cảm khỏi những đối tượng không nên tiếp cận chúng.

*

Máy chủ thường được lưu trữ tại công ty cung cấp dịch vụ hoặc ở DataCenter

Với những loại máy chủ này, phần cứng được quản lý bởi một công ty khác hoặc trung tâm dữ liệu (Data Center). Tất nhiên, bạn và công ty của bạn được định cấu hình từ xa hoặc Remote Server.

Xem thêm:  Thiết kế nghiên cứu là gì

Máy tính bạn đang sử dụng có trở thành một server không?

Tất nhiên là được rồi!

Bất kỳ máy tính nào, ngay cả máy tính để bàn tại nhà hoặc laptop. Chúng đều có thể hoạt động như một server (máy chủ) với phần mềm phù hợp. Để máy tính của bạn hoạt động như một server thì xem những lưu ý dưới đây:

Máy tính của bạn và phần mềm của máy chủ liên quan, phải luôn hoạt động để có thể truy cập được.Khi máy tính của bạn được sử dụng làm máy chủ, tài nguyên của nó (ví dụ: CPU và băng thông) sẽ không đủ dành để làm những việc khác.Kết nối máy tính với mạng và Internet có thể khiến máy tính chịu các kiểu tấn công mới.Nếu dịch vụ bạn đang cung cấp trở nên phổ biến. Một máy tính cấu hình bình thường có thể không có các tài nguyên cần thiết để xử lý tất cả các yêu cầu.

Làm thế nào để kết nối máy tính khác với máy chủ?

Với mạng cục bộ, máy chủ kết nối với Router hoặc Switch. Nơi mà tất cả các máy tính khác trong mạng sử dụng. Sau khi được kết nối với mạng, các máy tính khác có thể truy cập vào Server đó, và các tính năng của nó.

Ví dụ: Với Web Server, người dùng có thể kết nối với máy chủ để xem trang web, tìm kiếm và giao tiếp với những người dùng khác trên mạng.

Phân loại máy chủ

Hiện nay, có nhiều loại máy chủ khác nhau, để dựa vào phương pháp tạo thành hệ thống máy chủ thì máy chủ được chia thành 3 loại chung như sau:

Máy chủ vật lý (Dedicated Server):

Là máy chủ chạy trên phần cứng như RAM, HDD, CPU, Card mạng,… Tất cả đều phụ thuộc vào phần cứng, khi hư hỏng hay thay đổi cấu hình máy chủ và nâng cấp đều phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Vì vậy, bạn cần thuê máy chủ vật lý tại những nơi uy tín và có dịch vụ hỗ trợ tốt.

*

Máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server):

VPS máy chủ ảo, được chia thành nhiều server khác từ máy chủ vật lý. Và nó có tính năng như máy chủ vật lý ban đầu. Việc nâng cấp dễ dàng thông qua phần mềm quản lý hệ thống.

Xem thêm: Mua Bán Chó Con Phú Quốc Thuần Chủng Mới Nhất Hiện Nay, Bảng Giá Chó Phú Quốc

*

Máy chủ ảo (VPS) được chia thành các máy chủ từ máy chủ vật lý

Máy chủ đám mây (Cloud Server):

Là máy chủ được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây nên dễ dàng nâng cấp từng phần mà không gián đoạn quá trình sử dụng. Và được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau với cùng hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network) với tốc độ truy xuất vượt trội giúp máy chủ hoạt động ổn định.

*

Máy chủ đám mây (Cloud Server) được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây

Phân biệt sự khác nhau các loại máy chủ:

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *