Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Nhằm đa dạng hóa phương thức xét tuyển của sinh viên các trường đại học, những năm gần đây, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa đã tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đầu vào. Vậy thi năng khiếu là gì? Tại sao học sinh nên tham gia kỳ thi này? Hãy cùng chuẩn bị tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể dễ dàng tăng cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn!

Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực 2022

I. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

1. khái niệm

Bài kiểm tra năng lực là bài kiểm tra được tạo ra để đánh giá khả năng cơ bản của ứng viên trước khi vào đại học. đã vượt qua bài kiểm tra gồm 120 câu hỏi và thời gian làm bài là 150 phút

Bạn đang xem: Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

 • về hình thức: đề thi đánh giá năng lực được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan hay còn gọi là mcq – câu hỏi trắc nghiệm.
 • về nội dung: đề thi đánh giá năng lực năm 2022 tích hợp kiến ​​thức và tư duy bằng một số cách như: cung cấp dữ kiện, dữ kiện và công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề.

bài kiểm tra năng khiếu được xây dựng với cách tiếp cận tương tự như kỳ thi sat của Mỹ (bài kiểm tra đánh giá năng lực học tập) hoặc bài kiểm tra tsa (bài kiểm tra đánh giá kỹ năng tư duy).

2. ý nghĩa

 • bài kiểm tra trình độ giúp các trường đại học đánh giá khả năng của ứng viên khi họ nộp đơn vào các trường đại học thông qua các kỳ thi
 • bài kiểm tra giúp kiểm tra và đánh giá một số kỹ năng cơ bản của ứng viên, ví dụ: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic. , xử lý dữ liệu hoặc giải quyết vấn đề

3. mục tiêu

Mục đích của các ứng viên tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực này là:

 • để xét tuyển vào một số trường đại học
 • nhằm đánh giá năng lực của học sinh phổ thông theo các tiêu chuẩn thực hiện của chương trình giáo dục phổ thông mới
 • để định hướng nghề nghiệp cho học sinh. cơ sở của kiến ​​thức và kỹ năng cá nhân
 • để đánh giá các kỹ năng và thái độ tự nhiên, xã hội, tư duy và thái độ của học sinh

ii. tôi có nên làm bài kiểm tra năng lực

1. lợi thế

 • tăng cơ hội trúng tuyển: Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không chỉ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mong muốn mà còn giúp thí sinh hiểu chính xác năng lực hiện tại của mình.
 • phản ánh khả năng của thí sinh khi tham gia kỳ thi: nhờ kiến ​​thức được cung cấp trong bài thi đánh giá năng lực, thí sinh sẽ hiểu được khả năng cơ bản của mình
 • bề rộng về kiến ​​thức: không giống như Kỳ thi THPT quốc gia năm 2022, kỳ thi vòng loại yêu cầu thí sinh phải nắm vững kiến ​​thức được cung cấp trong đề cương THPTQG

2. nhược điểm

 • Áp lực kỳ thi: thí sinh dù đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng vẫn phải tham gia kỳ thi khác, đó là kỳ thi THPT quốc gia. do đó, điều này sẽ góp phần tạo ra áp lực thi cử cho thí sinh
 • khó đi lại: kỳ thi thường được tổ chức ở những nơi như Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. . Do đó, điều này sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển đến điểm thi cho nhiều thí sinh ở các tỉnh khác.
 • Đây là một kỳ thi khá mới và chưa được nhiều thí sinh biết đến. chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhất là đối với những thí sinh không sinh sống tại các tỉnh miền Trung. điều này gây ra những khó khăn nhất định trong việc tiếp nhận thông tin và chuẩn bị cho kỳ thi

3. kết luận

Nói một cách đơn giản, bài kiểm tra năng khiếu là một phương thức tuyển sinh tương đối mới , vì vậy những thí sinh tham gia kỳ thi này sẽ có cơ hội trúng tuyển vào các trường cao đẳng mà họ mong muốn cao hơn. do đó, prep khuyên bạn nên luyện tập và làm bài kiểm tra để tăng cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, qua việc tham dự kỳ thi, các bạn sẽ có cơ hội hiểu chính xác năng lực hiện tại của mình để tự tin hơn khi tham gia kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

iii. cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực

Xem thêm: Sử dụng JSON.stringify() một cách hiệu quả trong Javascript

Thí sinh tham gia kỳ thi năng khiếu sẽ có 150 phút để hoàn thành 120 câu hỏi. Đề thi đánh giá năng lực được chia thành 3 phần chính, đó là: ngữ liệu; toán học, tư duy logic, phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề. Cùng ôn luyện để tìm hiểu thêm về cấu trúc của bài thi năng khiếu nhé!

1. phần 1: ngôn ngữ

 • Tiếng Việt, gồm: 20 câu.
 • Tiếng Anh , gồm: 20 câu.

Phần 1: Tư duy định tính

Phần 1: Tư duy định tính
Phần 1: Tư duy định tính
Phần 1: Tư duy định tính

2. Phần 2: Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu

 • toán học, bao gồm: 10 câu.
 • tư duy logic, bao gồm: 10 câu.
 • phân tích dữ liệu, bao gồm: 10 câu.

Tư duy định lượng

Tư duy định lượng

3. Phần 3: Giải quyết vấn đề

 • hóa học, gồm: 10 câu.
 • vật lý, gồm: 10 câu hỏi.
 • sinh học, gồm: 10 câu.
 • địa lý, bao gồm: 10 câu.
 • lịch sử, bao gồm: 10 câu.

Phần Khoa học

Phần Khoa học

IV. Hình thức thi

Kỳ thi đánh giá kỹ năng bao gồm 2 hình thức kiểm tra, đó là: bài thi trên máy tính và bài thi trên giấy. Cùng ôn luyện để tìm hiểu thêm về hai dạng bài thi này nhé!

1. hình thức thi trên máy tính

đối với bài kiểm tra trình độ dựa trên máy tính, phần 1 sẽ được hiển thị trên màn hình trước tiên.

 • Phần đầu tiên của kỳ thi bao gồm 50 câu hỏi. nếu bạn hoàn thành bài kiểm tra trước thời gian quy định, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo. hết thời gian của phần thi thứ nhất, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần thi thứ hai. Ngoài ra, khi bài kiểm tra có nhiều câu hỏi đố hơn, máy tính sẽ cộng thời gian tương ứng để bạn hoàn thành tất cả các câu hỏi
 • sang phần 2, câu hỏi được tính điểm theo thứ tự câu hỏi của Phần 1. Nếu bạn hoàn thành Phần 2 trước thời gian quy định, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo. Khi hết thời gian quy định, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần tiếp theo của bài thi sau khi hoàn thành phần ba của bài thi trước thời gian được giao, bạn có thể nhấn nút gửi để kết thúc bài thi. trong trường hợp hết thời gian quy định, máy tính sẽ tự động gửi bài kiểm tra.
 • khi bạn đã hoàn thành tất cả các bài kiểm tra, màn hình máy tính sẽ hiển thị kết quả kiểm tra trong vòng 60 ngày. giây.

2. hình thức thi trên giấy

Đề thi bao gồm tất cả 120 câu hỏi với thời gian quy định là 150 phút dưới hình thức trắc nghiệm trên giấy.

v. cách tính điểm của kỳ thi đánh giá năng lực

1. phương pháp chấm điểm

 • điểm cho các bài thi đánh giá năng lực sẽ được tính theo thang điểm 100.
 • điểm cho các bài kiểm tra bắt buộc và tự chọn có cùng hệ số (hệ số 1).
 • câu trả lời đúng sẽ được tính điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.
 • các câu hỏi có số điểm bằng nhau.
 • điểm ưu tiên khu vực, đối tượng được tính từ theo quy định của Bộ Giáo dục & amp; đào tạo (giảm xuống thang điểm 100).

2. vào trường đại học

Điểm xét tuyển

 • : tổng điểm của 3 bài thi (02 bài thi bắt buộc và 01 bài thi tự chọn), không nhân hệ số, cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng (nếu có).
 • điều kiện xét tuyển: xét tuyển điểm từ 180 trở lên.
 • nguyên tắc tuyển chọn: các ứng viên được xếp hạng theo thứ tự điểm xét tuyển (cao nhất đến thấp nhất) và sẽ được lựa chọn cho đến khi đủ chỉ tiêu. trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau và đã hết chỉ tiêu thì hội đồng xét tuyển sẽ xét tiêu chí phụ là điểm thi môn toán (bắt buộc), kết quả quá trình học tập THPT.

là. thời gian tổ chức kỳ thi vào năm 2022 của 3 trường

1. đại học quốc gia hn

Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức 5 đợt đánh giá năng lực từ cuối tháng 2 đến tháng 4 tại 6 tỉnh, thành phố.

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN
Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN
Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN

2. Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 theo 2 đợt vào ngày 27 tháng 3 (đợt 1) và ngày 22 tháng 5 (đợt 2).

 • Đợt 1 (27/3) tại 17 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, đồng nai, bà rịa – vũng tàu, bến tre, bắc liêu, an giang, kiến ​​giang, cần thơ. Kết quả của kỳ thi đầu tiên sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 4.
 • Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai dự kiến ​​diễn ra vào ngày 22 tháng 5, trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng. Kỳ thi được tổ chức tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh và An Giang. Kết quả của kỳ thi thứ hai sẽ được công bố sau kỳ thi 1 tuần, tức là vào ngày 29 tháng 5.

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia TPHCM

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia TPHCM

2. ĐH Bách Khoa HN

Xem thêm: Hướng dẫn kích hoạt cung quan lộc trong phong thuỷ nhà ở

Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực tư duy năm 2022 sẽ được tổ chức trong 1 ngày, 1 tuần sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc. Kỳ thi Đánh giá năng lực được tổ chức tại 4 địa điểm thi thuận tiện cho học sinh gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

trường đại học bách khoa hà nội là đơn vị phối hợp và chủ trì tổ chức 2 kỳ thi thử trực tuyến với cam kết mức độ khó và phân loại học sinh tương đương với đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12/2021 và tháng 3/2022 để thí sinh làm quen với dạng đề và có kế hoạch ôn thi hiệu quả.

vii. một số trường cao đẳng sử dụng kết quả kiểm tra năng khiếu

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Trên đây là toàn bộ thông tin về Đề thi năng khiếu 2022. prep chúc các bạn ôn thi hiệu quả, đạt điểm cao và được nhận vào trường đại học mà mình mong muốn.

Xem thêm: Fuck girl là gì? Như thế nào gọi là Fuck girl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *