Công nghệ in 3D là gì? Vì sao đây là tương lai của thế giới?

Máy in 3d, công nghệ in 3d rất quen thuộc và đã trở nên phổ biến với nhiều người hiện nay. vậy in 3d là gì và có gì đặc biệt mà nhiều người nói rằng đây sẽ là tương lai của thế giới?

1 Công nghệ in 3d là gì?

Công nghệ in 3d không phức tạp như bạn nghĩ, nó chỉ đơn giản là một quá trình sản xuất vật liệu (nhựa, kim loại hoặc bất kỳ vật liệu nào khác) bằng cách xếp lớp chúng để tạo ra một vật thể 3d.

in 3d là gì

Bạn đang xem: In 3d là gì

ví dụ để bạn hiểu, in 3d có nguyên tắc hoạt động giống như hệ thống chụp ảnh cộng hưởng từ (mri) hoặc ct. Các thiết bị này có khả năng quét và chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. và nếu ghép các lớp này lại với nhau sẽ tạo ra hình ảnh 3d của nội tạng, bộ phận cơ thể. và điều này hoàn toàn tương tự với công nghệ in 3d.

Tùy thuộc vào cách bạn xếp chồng và xây dựng mô hình 3d và vật liệu cấu thành, công nghệ in 3d được phân thành 3 nhóm chính như sau:

  • Công nghệ in 3d sử dụng vật liệu in 3d bằng nhựa và phi kim loại.
  • Công nghệ in 3d từ vật liệu kim loại.
  • Công nghệ in 3d sử dụng vật liệu hữu cơ.

Công nghệ in 23d không phải là mới

in 3D

Nghe có vẻ khó tin, nhưng công nghệ in 3d đã được phát triển và đưa vào thực tế từ những năm 1980 bởi charles hull (người sáng lập tập đoàn hệ thống công ty in 3d nổi tiếng). Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chi phí sản xuất một chiếc máy in 3d rất đắt, khoảng 100.000 USD, thậm chí 400.000 USD. điều này ảnh hưởng lớn đến sức mua và mức độ phổ biến của công nghệ này.

Sau thời kỳ khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, in 3d ngày càng được ưa chuộng và giảm dần giá thành. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhiều thứ trong cuộc sống bằng công nghệ in 3d như đồ chơi trẻ em, linh kiện máy móc, ốp lưng điện thoại, răng giả … với giá cả rất rẻ và cạnh tranh. .

ứng dụng công nghệ in 3d

thiết kế quần áo, phụ kiện, đồ trang sức

in 3d quần áo

Bạn có biết rằng tại một buổi trình diễn thời trang bí mật của victoria 2013, các người mẫu đã đeo rất nhiều phụ kiện trang sức lấp lánh không? đặc biệt hơn, chúng được tạo ra từ công nghệ in 3d.

Xem thêm: Thuốc Glencinone 250mg – Nhà Thuốc Bệnh Viện – Đặt Mua

theo nhà thiết kế thời trang iris van herpen, trong tương lai gần, chúng tôi có thể sử dụng máy quét 3d và công nghệ in 3d để tạo ra những sản phẩm may mặc phù hợp với từng người trong thời gian rất ngắn. đây sẽ là bước đột phá mạnh mẽ nhất để thay đổi ngành thời trang và phụ kiện thời trang.

ứng dụng y tế, sản xuất nội tạng người

in 3D y học

Các nhà khoa học đã áp dụng công nghệ in 3d và máy quét 3d để tạo ra các bộ phận giả như chân, tay, răng, xương trên cơ thể người với độ chính xác và chuyển giao hoàn hảo. di chuyển linh hoạt theo ý muốn nhờ các thiết bị hỗ trợ khác. Điểm ấn tượng nhất là chi phí sản xuất chúng qua công nghệ in 3d khá thấp, chỉ vài trăm USD so với vài nghìn USD như trước đây.

đáng ngạc nhiên hơn, một số nhà khoa học đang nghiên cứu và thử nghiệm sản xuất các bộ phận cơ thể (nội tạng) phức tạp thông qua công nghệ in 3d và công nghệ tách tế bào. tức là các bộ phận này có thể “sống” và đảm nhận các nhiệm vụ giống như các bộ phận ban đầu của cơ thể người.

sản xuất các thành phần

in 3d kim loại

Ứng dụng lớn nhất của công nghệ in 3d có lẽ là sản xuất linh kiện, mọi chi tiết từ đơn giản đến phức tạp đều có thể tạo ra bằng máy in 3d. điều này sẽ giúp tăng năng suất và giảm chi phí so với phương pháp sản xuất truyền thống hiện nay.

Ngoài ra, công nghệ in 3d còn giúp người dùng dễ dàng sửa chữa, thay thế các linh kiện hư hỏng. hoặc hiếm hoặc đã hết sản xuất. tất nhiên bạn cần có tệp dữ liệu thiết kế của linh kiện được sản xuất, hiện tại trên trang web thingiverse có bản thiết kế cho hơn 2500 phụ tùng các loại.

thức ăn

Xem thêm: Chó mực và những quan niệm dân gian – SieuPet.Com

bánh kẹo với nhiều hình dang được in 3D

Nghe có vẻ khó tin nhưng với những tiến bộ của công nghệ, con người có thể sản xuất thực phẩm để tiêu dùng hàng ngày thông qua máy in 3d. Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Las Vegas, công ty 3D Systems đã giới thiệu một chiếc máy in 3D có thể sử dụng nguyên liệu sô cô la, đường và vani để tạo ra nhiều loại bánh và kẹo có hình dạng khác nhau, tất nhiên là tôi có thể ăn được.

Thú vị hơn, một công ty có tên là Natural Machines đã khai thác công nghệ in 3D để sản xuất mì ống và nhiều loại thực phẩm tiêu dùng khác. Tất nhiên, bạn sẽ rất khó phân biệt chúng với đồ dùng được sản xuất theo công nghệ truyền thống.

xây dựng

in nhà 3D

một công ty xây dựng cho biết họ đã sử dụng một máy in 3d “khổng lồ” để tạo ra 10 ngôi nhà chỉ trong 24 giờ. đây là điều mà ngày nay khó làm được với các phương pháp truyền thống.

cụ thể hơn, họ sử dụng máy in 3d để phun xi măng và một loại vật liệu thay thế khác cho bê tông để tạo ra toàn bộ ngôi nhà với giá tương đối rẻ chỉ 5.000 đô la. tuy nhiên, ban đầu diện tích của ngôi nhà vẫn còn nhỏ và cần thêm thời gian để hoàn thành.

4 tương lai của thế giới

công nghệ in 3D

có thể nói công nghệ in 3d không có giới hạn, bạn có thể in bất kỳ đồ vật, chi tiết hay đối tượng nào mà bạn nghĩ đến. có lẽ giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của con người.

điều này cho thấy in 3d sẽ là tương lai của thế giới khi mọi thứ phục vụ đời sống con người đều gắn liền với 4 chữ “công nghệ in 3d”.

như vậy qua bài viết trên dien may xanh cũng đã hỗ trợ phần nào cho bạn những thông tin về công nghệ in 3d. Nếu có thông tin muốn chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới, sẽ có nhân viên hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Lấy Nhân Mụn Có Tốt Không? Có Nên Đi Lấy Nhân Mụn? – Phòng khám O2 SKIN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *