Hosting là gì? giải thích web hosting cho người mới bắt đầu

Hosting là gì?

Hosting(hay còn gọi làWeb Hosting)là không gian trên máy chủ dùng để chứa files, dữ liệu, nội dung của mộtwebsite.

Bạn đang xem: Hosting là gì? giải thích web hosting cho người mới bắt đầu

*

Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet.

CÓ MẤY LOẠI HOSTING?

Trước khi đi vào tìm hiểu xem có bao nhiêu loại hosting thì Ngọc muốn khẳng định rằng chúng sẽthuê hostchứ không phảimua host.Bằng chứng là khi đăng ký một gói host chúng ta cần trả phí theo thời gian và hết thời gian đó chúng ta phải gia hạn.

Có 3 loại hosting chúng ta cần biết trước khi thuê host như sau

Dedicated Server(máy chủ riêng – máy chủ vật lý) đây là loạimàbạn thuê cả một máy chủ riêng. Bạn được toàn quyền sử dụng máy chủ đó, loại hosting này dành cho những website có lượng truy cập cực lớn (chưa dành cho chúng ta vì thật sự cũng chưa cần thiết và giá thì rất “chát”)Virtual Private Server(VPS – máy chủ ảo riêng) đây cũng là bạn thuê một máy chủ riêng nhưng chỉ là máy chủ ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. Hosting này dành cho những website/blog có lượng truy cập trung bình từ khoảng 8.000 đến 100.000 lượt/ngàyShared Hostinglà một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Đây là loại host chúng ta thường dùng vì phù hợp với nhu cầu, dễ sử dụng và giá rẻ.

Yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting?

Tốc độ:Máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu. Thông thường, nếu sử dụng Hosting nước ngoài, nên chọn máy chủ ởSingaporehoặcNhậtđể có tốc độ nhanh nhất về Việt Nam.Dung lượng:Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (một vàiGB) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của website.Băng thông:Phải có bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữawebsite với người dùng.Hỗ trợ:Lưu ý lựa chọn Hosting có chất lượng tốt, đội ngũ support nhanh chóng và hiệu quảkhi có sự cố xảy ra.

Xem thêm:  đào bitcoin là gì

Tốc độ

Tính bằng khoảng thời gian từ lúc người dùng bắt đầu truy cập website đến khi trang web được hiển thị hoàn toàn, nội dung tảivề hoàn tất. Thời gian lý tưởng từ 3 – 5 giây.

Xem thêm: Tiểu Học Tiếng Anh Là Gì – Các Cấp Bậc Học Trong Tiếng Anh

*

Dung lượng

Dung lượng của Web Hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Vì vậy, dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn.

*

Băng thông

Băng thông của Web Hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 100MB băng thông. Do đó, bạn phải cân đối lượng khách truy cập để có lượng băng thông đủ dùng, nếu không chi phí phát sinh sẽ rất lớn.

*

Khả năng chịu tải

Có những gói hosting chịu tải rất tốt,cả nghìn người online cùng một lúc không sao, nhưng cũng có những gói hosting vài chục người online đã báo lỗi không truy cập được. Để biết được khả năng chịu tải của Hosting như thế nào thường do trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

Hỗ trợ

Không như Tên miền, đăng ký xong là dùng. Đa phần các vấn đề xảy ra với website là do Hosting. Do đó, khi lựa chọn đăng ký Web Hosting, bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt.

*

KINH NGHIỆMCHỌN HOSTING CHO WORDPRESS

#1. GIÁ HOSTING

Giá cả là yếu tố hàng đầu khi bạn quyết đinh mua một món hàng nào đó. Đối với việc thuê hosting cũng vậy, với gói shared host hiện nay giá trung bình giao động từ 15,000VND/tháng. Tham khảo tại Hosting Giá Rẻ.

Với thời gian thuê host bạn cũng nên thuê với thời hạng từ 1 năm, vì như vậy bao giờ giá cũng sẽ giảm đi rất nhiều so với việc bạn thuê 3 hoặc 6 tháng.

#2. TÊN MIỀN

Như đã nói ở trên hosting là “miếng đất” còn tên miền là “địa chỉ nhà” của bạn. Với những tên miền có đuôi mở rộng như .com, .net. .org hiện nay giá khoảng $10 đến $15/năm. Tham khảo bảng giá tên miền

Có bạn cũng đã từng hỏi rằng có nênmua tên miền và hosting cùng một nơi hay không? chia sẻ luôn với bạn là nếu không có nhiều kiến thức về công nghệ thì bạn nên đăng ký host và tên miền tại một nơi vì vừa tiết kiệm ngân sách như đã nói ở trên, hơn nữa bạn không cần phải thực hiện một bướctrỏ tên miền về hostkhi mua riêng ở 2 nơi khác nhau.

*

#3. DATACENTER CỦAMÁY CHỦ GẦN NƠI NGƯỜI TRUY CẬP LÀ TỐT NHẤT

Hiện nay cũng có rất nhiều bạn đang lựa chọn hosting Việt Nam. Với lợi thế Datacenterđặt tại Việt Nam do đó tốc độ tải trang rất tốt, vì vậy nếu website của bạn hướng đến đối tượng người truy cập tại Việt Nam thì lựa chọn hosting của những nhà cung cấp host Việt Nam cũng rất có lợi. Hơn nữa việc thuê host Việt Nam rất dễ vì ngôn ngữ trao đổi bằng tiếng Việt, mua và thanh toán dễ dàng…

Xem thêm:  Tuổi Quý Hợi 1983 Hợp Màu Gì Năm 2022? - PNJ Blog

Vì một lý do nào đó mà bạn đang sử dụng host nước ngoài Datacenterđặt tại Mỹ nhưng vẫn muốn cải thiện tốc độ tải trang thì bạn cũng đừng lo lắng, chúng ta hoàn toàn có thểcài đặt và sử dụng dịch vụ CloudFlaređể tăng tốc website hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: Chích Ngừa Cho Chó Con Bao Nhiêu Tiền ? Các Mũi Chích Quan Chích Ngừa Cho Chó Hết Bao Nhiêu Tiền

*

#4. DỊCH VỤ HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG LÀ QUAN TRỌNG

Kinh nghiệm nếu chúng ta không phải là một người rành về các kỹ thuật liên quan đến hosting thì nên chọn nhà cung cấp hosting có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, và đa phần đó là nhà cung cấp host nước ngoài. Đơn giản là vì nếu có vấn đề gì đó xảy ra,không ai có thể giúp bạn ngoài nhà cung cấp quản lý hosting của bạn, bạn chỉ có thể tự khắc phục được nếu như bạn sử dụng…..máy chủ riêng (Dedicated Server) hoặc máy chủ ảo riêng (Vitrual Private Server).

LỜI KẾT

Hosting là yếu tố rất quan trọng để xây dựng và phát triển thành công website của bạn. Nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng được đánh giá cao

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm liên quan đến việc chọn hosting cho WordPress, tóm lại bạn cần lưu ý:

Trước khi quyết định thuê host bạn cần xem lại website/blog của bạn có độ lớn như thế nào? Chiến lược phát triển trong tương lại ra sao để lựa chọn gói hosting phù hợp nhấtDịch vụ hỗ trợ khách hàng là rất quan trọng hãy đảm bảo bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp bất cứ lúc nào qua điện thoại, chat, hay email…Đừng quên vị trí DatacenterTham khảo những chương trình giảm giá, mã coupon để tiết kiệm một khoản ngân sáchKiểm tra giá thuê host. Giá thuê có phù hợp với điều kiện tài chính của bạn?

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *