Hóa đơn tự in là gì

Hóa đơn tự in có cần đóng dấu không? Đây là một câu hỏi mà nhiều kế toán viên thường thắc mắc và muốn tìm câu trả lời. Vậy cùng tìm ra đáp án nhé!

Hóa đơn tự in là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “Hóa đơn tự in có cần đóng dấu không?” thì chúng ta cần tìm hiểu một chút về hóa đơn tự in trước đã. Hóa đơn tự in là loại hóa đơn mà các cơ sở kinh doanh tự in bằng cách sử dụng máy tính, máy in, các thiết bị hiện đại để tạo ra.

Bạn đang xem: Hóa đơn tự in là gì

Nó không phải là loại hóa đơn do cơ quan thuế phát hành. Các cơ sở kinh doanh dùng hóa đơn tự in trong quá trình buôn bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ của họ.

Hóa đơn tự in dành cho những đối tượng nào?

Không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng hóa đơn tự in. Luật pháp Việt Nam đã quy định rõ ràng về điều này.

*

Không phải cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có thể tự in hóa đơn.

Có 2 đối tượng doanh nghiệp được phép tự in hóa đơn ngay khi có mã số thuế đó là:

Các cơ sở sản xuất kinh doanh công lập được pháp luật thừa nhận Các doanh nghiệp thành lập (một cách hợp pháp) tại các khu CN, khu chế xuất, công nghệ cao…

Còn các cá nhân và tổ chức sẽ được phép sử dụng hóa đơn tự in khi đáp ứng được những điều sau:

Được cấp mã số thuế Có nguồn doanh thu kinh doanh ổn định Có đầy đủ thiết bị, dụng cụ để in và lập hóa đơn Có cả phần mềm kế toán và phần mềm bán hàng Phải thuộc đơn vị kế toán theo đúng quy định của Nhà nước Không vi phạm các điều khoản pháp luật liên quan đến thuế, không bị bộ Tài Chính xử phạt trong vòng 365 ngày.

Hóa đơn tự in, đặt in và hóa đơn điện tử khác nhau thế nào?

Hóa đơn tự in có sự khác biệt rõ ràng với hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử. Hãy cùng tìm hiểu xem sự khác biệt đó là gì nhé!

Hóa đơn tự in Hóa đơn đặt in Hóa đơn điện tử
Hóa đơn tự in là loại hóa đơn mà các cơ sở kinh doanh tự in bằng cách sử dụng máy tính, máy in, các thiết bị hiện đại để tạo ra chứ không phải là loại hóa đơn do cơ quan thuế phát hành. Các cơ sở kinh doanh dùng hóa đơn tự in trong quá trình buôn bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ của họ. Hoá đơn đặt in là hóa đơn mà các doanh nghiệp đặt hàng với một đơn vị chuyên in ấn để in ra. Hóa đơn đặt in có 2 dạng: đóng quyển và hệ thống giấy in liên tục (dùng khi phải in số lượng lớn).

Sau khi đã có được thành phẩm, doanh nghiệp đó có thể lựa chọn hình thực viết tay hoặc sử dụng máy in kim để in hóa đơn giao cho khách hàng.

Xem thêm: 25 Địa Điểm Du Lịch Phú Yên Có Gì, Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Yên (Cập Nhật 08/2021)

Hoá đơn điện tử là loại hóa đơn được tạo lập và xử lý hoàn toàn trên hệ thống máy tính của các tổ chức, doanh nghiệp. Các cơ sở kinh doanh này đã được cấp MST khi bán hàng hoá, dịch vụ và hóa đơn bán hàng của họ sẽ được lưu trên máy tính của các bên liên quan theo đúng quy định của pháp luật..

Hóa đơn tự in có cần đóng dấu không?

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng về hóa đơn tự in, chúng ta sẽ đi tìm đáp án cho câu hỏi ở đầu bài viết “Hóa đơn tự in có cần đóng dấu không?”.

Đọc Khoản 4/Điều 4?TT39, chúng ta sẽ thấy có đoạn: “Hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật không nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký của người mua, dấu của người bán…“.

*

Hóa đơn tự in không nhất thiết phải có đóng dấu.

Xem thêm: Xét Nghiệm Cận Lâm Sàng Nghĩa Là Gì ? Tìm Hiểu Khám Sức Khỏe Lâm Sàng Và Cận Lâm Sàng

Từ đó có thể hiểu rằng hóa đơn tự in của các cơ sở kinh doanh không nhất thiết phải có đóng dấu. Tuy nhiên, những đơn vị kế toán chuyên nghiệp, họ vẫn yêu cầu bên cung ứng hàng phải có đầy đủ tên, địa chỉ, chữ ký, dấu… theo đúng quy định.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *