Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (Foreign Corrupt Practices Act – FCPA) là gì?

hình minh họa. nguồn: telemessage

luật chống tham nhũng ở nước ngoài

khái niệm

Bạn đang xem: Fcpa là gì

Đạo luật Thực hành Tham nhũng Nước ngoài trong tiếng Anh là Luật Các Hành vi Tham nhũng Nước ngoài , viết tắt là FCPA .

Xem thêm: Klaviyo là gì? Cách sử dụng Klaviyo cho Email & SMS Marketing – Vạn Vì Sao

Hành vi tham nhũng ở nước ngoài i (fcpa) là luật của Hoa Kỳ được thông qua vào năm 1977. uu. thực hiện hành vi hối lộ cho các tổ chức, cơ quan nước ngoài để thực hiện bất kỳ hoạt động thương mại nào. hiệp định.

FCPA được ban hành khi hơn 400 công ty Mỹ thừa nhận đã đưa hối lộ cho các quan chức chính phủ và chính trị gia nước ngoài. FCPA được củng cố vào năm 1998 với các điều khoản chống tham nhũng bổ sung cho các công ty và cơ quan quản lý nước ngoài khuyến khích các hành vi tham nhũng trong khi kinh doanh tại Hoa Kỳ.

nội dung cơ bản của luật

fcpa không quy định số tiền tối thiểu để trừng phạt hành vi hối lộ. Luật cũng thiết lập các hướng dẫn minh bạch cần thiết về kế toán doanh nghiệp cho các công ty tham gia vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Các công ty này phải thiết lập và vận hành một hệ thống kế toán, trong đó họ kiểm soát chặt chẽ và ghi chép tất cả các khoản thu nhập và chi phí của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khái niệm “hối lộ” vẫn chưa thực sự được làm rõ trong luật này. ví dụ: luật phân biệt giữa hành vi “hối lộ” và lập “biên lai”, hành vi này là hợp pháp nếu hành vi đó không vi phạm luật pháp của quốc gia đó.

fcpa áp dụng cho các hành vi xảy ra trên khắp thế giới, nhằm ngăn ngừa tham nhũng và lạm quyền. Quyền hạn của fcpa bao gồm: giám sát hành động của các công ty giao dịch công khai và giám đốc, cán bộ, cổ đông, đại lý và nhân viên của họ.

Xem thêm: Popping là gì? Tất tần tật về Popping Dance chi tiết nhất 2022 | LADIGI

ngoài ra, fcpa kiểm soát hoạt động của các bên thứ ba, chẳng hạn như các nhà tư vấn và đối tác trong liên doanh với công ty. điều này có nghĩa là việc sử dụng ủy quyền để hối lộ không thể bảo vệ công ty hoặc cá nhân khỏi khả năng phạm tội.

FCPA duy trì hồ sơ chính xác về các tài sản được yêu cầu, để đảm bảo rằng chỉ các giao dịch được ủy quyền hợp lệ mới được thực hiện theo quyết định của ban quản lý công ty. Các biện pháp kiểm soát nội bộ cũng phải được thực hiện để đảm bảo với các cơ quan quản lý rằng các giao dịch này sẽ được hạch toán hợp lý.

liên hệ thực tế

Hiện nay, trên thế giới vẫn còn nhiều nước chưa có luật chống tham nhũng, hối lộ đối với các giao dịch kinh doanh quốc tế. Một số công ty Hoa Kỳ cho rằng luật FCPA ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của họ, bởi vì các công ty cạnh tranh ở các quốc gia khác không bị hạn chế bởi luật như vậy.

Ngoài ra, fcpa còn áp dụng các hình phạt ngày càng khắc nghiệt hơn đối với các công ty vi phạm. công ty có thể bị phạt tới 2 triệu đô la, trong khi cá nhân có thể bị phạt tới 100.000 đô la và phải đối mặt với án tù.

(tài liệu tham khảo: Investmentopedia, International Business SGK, Đại học Ngoại thương )

Xem thêm: Quy định về cổ phiếu và trái phiếu của pháp luật hiện hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *