Công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất [cập nhật 2022]

https://www.youtube.com/watch?v=1KuHxRGILO8

Rubik 3×3 là trò chơi giải đố trí tuệ được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đối với người chơi mới thì khá khó khăn trong việc tiếp cận loại trò chơi này. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất, dễ hiểu nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn cũng muốn chinh phục bản thân bằng thử thách này nhé.

Giới thiệu sơ lược về Rubik 3×3

Trước khi đi đến những tuyệt chiêu về công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất. Bạn phải hiểu rõ những quy ước cơ bản cũng như các ký hiệu về khối Rubik.

Cấu tạo bên ngoài

Khối Rubik 3×3 được thiết lập bởi các mảnh ghép và tạo thành một khối lập phương có 6 mặt. Mỗi mặt tương ứng bao gồm 9 ô vuông và được bao bọc bởi các màu sắc khác nhau. Thông thường thì các khối rubik sẽ có màu trắng, đỏ, vàng, xanh lá hoặc màu cam.

Cụ thể khối rubik 3×3 gồm 26 mảnh được ghép lại với nhau:

  • Viên trung tâm: Gồm 6 viên tương ứng với 6 mặt và mỗi viên trung tâm thì chỉ có 1 màu. Cho dù người chơi quay thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này cũng luôn cố định.

  • Viên cạnh: Mỗi cạnh sẽ có 12 viên và mỗi viên được cấu tạo bởi 2 mặt. Đồng thời thì các viên này sẽ được nằm giữa các cạnh của khối rubik.

  • Viên góc: Gồm 8 viên và mỗi viên sẽ có 3 mặt màu, nằm ở các góc của khối rubik.

Quy ước ký hiệu

Như đã giới thiệu ở phần trên thì Rubik sẽ bao gồm 6 mặt và được ký hiệu theo tên viết tắt trong tiếng Anh. Cụ thể như sau:

  • R (Right): Mặt phải của khối rubik 3×3.

  • L (Left): Mặt trái của khối Rubik 3×3.

  • U (Up): mặt trên của khối Rubik 3×3.

  • D (Down): Mặt dưới của khối Rubik 3×3.

  • F (Front): mặt trước của khối Rubik 3×3.

  • B (Back): Mặt sau của khối Rubik 3×3.

công thức xoay rubik 3x3 nhanh nhất
công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất

Giới thiệu về Rubik 3×3

Bật mí công thức xoay RUbik 3×3 nhanh nhất dành cho người chơi mới

https://www.youtube.com/watch?v=Ue89L1vz7ZE

Thực tế, hiện nay trên các trang mạng xã hội đã chỉ dẫn rất nhiều các giải rubik 3×3 khác nhau. Tuy nhiên, để người chơi mới dễ hình dung hơn thì hãy theo dõi công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tạo hình chữ thập

Bước này vô cùng đơn giản, người chơi chỉ cần tìm các viên cạnh có màu trắng. Sau đó, bạn xác định viên màu trắng này thuộc vị trí nào trên khối rubik. Bạn có thể dễ dàng nhận ra bằng cách quan sát màu của viên kề cạnh. Cụ thể bằng hình ảnh các bước sau:

0CODXGbxdvIK8bJkt5zMVLApPr916lHy2LldtY0cZ4oSv8eh8aqIRdNVs9XJf 9YnUWbaLd7uwXhcP2mL0sljNUzsWMvbGBpjlDx8qJ IafOVqYOMB8Lcd ywY 32aL7z fQb8S

Tạo hình chữ thập

Bước 2: Hoàn thiện giai đoạn xếp tầng 1 của khối rubik 3×3.

Sau khi hoàn thiện tầng 1 thì việc xếp ở tầng 2 cũng không quá khó khăn. Mục tiêu ở bước này chính là sắp xếp lại tất cả các viên góc chứa màu trắng để tạo thành một mặt hoàn thiện ở tầng 1. Để dễ dàng hình dung thì bạn đọc tham khảo qua hình ảnh:

cjsTqG9u8CnWNFvOWvPS2iWeqdz3LrnP2ks1oaDvkcdJUOUF DtUSU9GbiZKI gddboUU KqAsdYwZTixxpl9zt3zpAbF9j uL6F Cu 4j9Wvv0QBFFiCYJdnkR0Q8UEPvb0iAWD

Tìm viên góc có 3 màu còn lại

Để có thể di chuyển được các viên màu trắng về đúng vị trí thì bạn nên tham khảo mẹo sau:

DtmPcXTaetQH1rqOPjLWVwLOPmdSx8bcTJiwHqcKK26KlAir hysmSeddrZ3u3DH2 wtHs8nWq5nniasc02OF6TbjscEDGI

Ghép các góc trắng

Bước 3: Tiếp tục xoay để hoàn thành tầng 2 của khối Rubik 3×3.

Ở 2 bước đầu tiên có thể nói là khá đơn giản mà không cần phải áp dụng một công thức phức tạp nào. Tuy nhiên đến với bước này thì bạn cần ghi nhớ công thức đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2. Người chơi phải hết sức cẩn thận, nếu không sẽ rất dễ làm hỏng ở mặt trắng.

Lúc này, bạn hãy lật ngược khối rubik, tức là cho mặt trắng xuống dưới cùng. Sau đó hãy xoay tầng trên cùng sao cho viên cạnh khớp như hình ảnh bên dưới. Ở thao tác này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 2 thuật toán xoay rubik 3×3 dễ hiểu nhất. Nếu bạn thuận bên nào thì có thể áp dụng theo phương pháp đó:

9t UkstpEDNqvYnc2j7XFlbGkWhuMKqk1BA 2vkowocjzHKdA6V139JgJ0M3q9xsDL YGeNnSrulSw C6tkBXzagc95yS53vR COsiBFlREtXKfhDw5tVCbxy1tWtV6VFOo4Y 7h

Áp dụng công thức

Bước 4: Tạo thành một chữ thập khác màu vàng ở tầng 3.

Đây chính là tầng cuối cùng mà chúng ta cần xếp để hoàn thiện khối Rubik. Mục đích của bước này là tạo một hình thập vàng ngay trên đỉnh của khối 3×3. Bạn hãy làm theo công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất sau đây: F R U R’ U’ F’. Cụ thể sẽ được diễn giải qua hình ảnh như sau:

TVr1aVEALRWhgPUdI6QKhQhQ6SFeXAc5HhDoI9XPpNwUNpoQk7bg0chCxJ47oPqF36QKi5ftRjTS pVtY3qWN2MmIRIdtbxDgemWTX5RIJlC52 YXEs4VaR3BjTKs8BHzqrrsmA5

Tạo chữ thập màu vàng

Nếu chỉ dừng lại ở trường hợp “dấu chấm” thì người chơi phải tiếp tục xoay theo công thức trên 3 lần. Nếu khi đã xuất hiện hình “Chữ L” thì sẽ là hai lần và khi có đường thẳng thì chỉ cần thực hiện theo công thức 1 lần.

Tuy nhiên, để chuyển từ “Chữ L” thành “Dấu thập” nhanh nhất thì bạn hãy áp dụng theo công thức nhanh sau: F U R U’ R’ F’.

BBpmCEU3G4aImWmRMB5iaOfnJlAJBFWi2rzGQy0ZvsyDUBS3VGgTWAqb71v7uE3xRg r06VUeX14z9bL2oTM EKXgfX4KwEy4v4bBXIbRC6Z84IqNiFcEf5WcFoRepWJM PnuaOb

Từ chữ L thành Dấu thập

Bước 5: Đưa các viên cạnh về đúng vị trí

Chưa dừng lại ở việc tạo dấu thập trên đỉnh, bạn còn phải định hướng lại các viên cạnh có chứa màu vàng. Nhiệm vụ của người chơi là sắp xếp lại sao cho các viên đó có màu khớp với viên trung tâm cạnh bên. Để có thể hoán vị hai viên cạnh nhanh nhất thì bạn có thể sử dụng công thức: R U R’ U R U U R’ U.

ZfXBDpCxd0y2MStluzA7M6QmqhoGpWurGAGuSMDkPnyKeZ fwHEZoRCbhug05Ay7prOGOrRRFT4UOoYSJ4MgFZfuOJZDILzbc6f 4S7NOovIqfgY1ZSwIcrV43iG9qsMQMRWN8Ca

Đưa các viên cạnh về đúng vị trí

Bước 6: Định hướng viên góc về đúng vị trí

Mục đích thực hiện thao tác này là hoán vị 3 góc còn lại của khối rubik 3×3 sao cho chuẩn nhất. Lúc này, bạn hãy tìm một viên góc mà ở đúng vào vị trí khớp với màu 3 viên trung tâm. Tiếp đến là giữ khối Rubik sao cho đúng với hình ảnh bên dưới.

9H1AxSbxmbvZ7SDP 1rXimxRHD bB guEjBYr07YMUQ7EaV7 PYt2Oe1ciuZZ59ueDl6BND8A97KNaaDQusj

Định hướng viên góc

Bước 7: Hoàn thiện công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất

Đây chính là bước cuối cùng để hoàn thành việc giải mã khối rubik 3×3. Tuy nhiên, đây cũng có thể xem là giai đoạn khó hiểu nhất, đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ.

Bạn hãy giữ nguyên khối lập phương 3×3, sau đó thực hiện theo công thức R’ D’ R D khoảng 2 đến 4 lần. Bạn áp dụng cho đến khi viên góc được hoàn thiện một cách chỉnh chu. Xét vẻ bề ngoài thì có thể thấy nó khá rồi và cũng khiến bạn không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, chỉ cần sau khi viên góc này về đúng vị trí thì các mặt còn lại vẫn được giữ nguyên như ban đầu.

Chưa dừng lại ở việc hoàn thiện 1 góc, bạn hãy xoay tầng trên cùng để di chuyển các góc còn lại về vị trí trước – phải – trên. Theo đó, bạn cứ tiếp tục công thức R’ D’ R D để hoàn thành khối rubik 3×3.

nYvq1A223XMWSDR4F1H1YuXSGIKtw3InwKEms3Q7ibXvU6KcdFtvSMrA9po6y8VyF5qd6OmW fO3A0FoiR8oytee gi9Y EEbT4Un9j 9OGVDocz6

Hoàn thiện khối rubik 3×3

Như vậy, bài viết đã bật mí về công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất để bạn đọc tham khảo. Hãy tiếp tục theo dõi WIKIHTTL để tìm hiểu thêm những kỹ thuật đỉnh cao hơn về trò chơi trí tuệ Rubik này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *