Tiêu chuẩn nối thép cột – quy định về vị trí và chiều dài nối thép

Cốt thép trong cột đóng vai trò quan trọng đối với độ bền uốn của cột. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn phương pháp nối cột thép chính xác? Các mối nối thép nằm ở đâu và chiều dài của các mối nối thép như thế nào để cột có thể chịu được lực.

Cách kết nối cột thép - Vị trí, Chiều dài mối nối thép
Cách kết nối cột thép – Vị trí, chiều dài mối nối

Thông thường, cốt thép cột được cắt và thi công theo từng lớp. Vì vậy, trong các tòa nhà một tầng, việc liên kết các thanh thép trong cột là điều phổ biến. Vì vậy, việc quyết định liên kết các thanh thép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, để hệ thống liên kết đảm bảo khả năng chịu lực và biện pháp thi công hợp lý. Tiêu chuẩn

Mối nối cột-thép

Mối nối cốt thép trong cột và các cấu kiện khác phải tuân theo TCVN 4453: 1995 – Kết cấu bê tông cốt thép toàn khối – Quy định về thi công và nghiệm thu.

Tải miễn phí TCVN 4453: 1995 tại đây Tiêu chuẩn quy định chung về quy cách nối thép, chiều dài mối nối thép và vị trí mối nối thép.

Cách nối thép cột

Hiện nay có nhiều cách nối thép nối, có nhiều cách khác nhau. Mỗi phương pháp ghép thép đều có những quy định và tiêu chuẩn riêng. Nhưng các phương pháp nối thép thường được sử dụng như sau.

Nối thép bằng dây kẽm

Nối bằng dây kẽm 1-2mm là phương pháp nối thép phổ biến nhất. Cách buộc thanh thép bằng tay rất đơn giản, không cần sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại và tay nghề của công nhân.

với Nối dây thép thanh
Liên kết thanh thép một đường đơn giản

Phương pháp nối các thanh thép với dây 1mm là phương pháp nối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong xây dựng nhà phố, biệt thự, khối lượng thép cột, thép đường kính nhỏ từ 14mm-20mm là phổ biến. Do đó, cách nối thép với dây kẽm rất đơn giản, chi phí thấp, đồng thời đảm bảo được kết cấu.

Kết nối hàn của thép

Có thể hàn kết nối hàn. Nhiều kỹ thuật khác nhau nhưng chất lượng mối hàn phải đảm bảo theo yêu cầu của thiết kế. Có nhiều phương pháp và kỹ thuật hàn khác nhau như: hàn tiếp xúc, hàn hồ quang, hàn điện trở, hàn đối đầu… Mỗi phương pháp hàn này đều được thiết kế theo những tiêu chuẩn riêng.

Phương pháp hàn thép cây
Phương pháp hàn thép cây

Việc kiểm tra và nghiệm thu chiều dài, số lượng và vị trí mối hàn phải tuân theo quy cách thiết kế. Nói chung, mối hàn phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn: bề mặt nhẵn, liên tục, không gián đoạn, không có bọt, không co ngót cục bộ.

Phương pháp hàn cốt thép thường được sử dụng trong các công trình quy mô lớn, có tỷ lệ lớn với diện tích của thanh thép tại mặt cắt. Vì vậy, sử dụng công nghệ hàn nối cột thép trong các công trình quy mô lớn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với việc buộc bằng dây kẽm.

Nối các thanh thép bằng ống nối. Ren (mối nối)

Nối thép ống bằng ren là công nghệ được áp dụng trong xây dựng ở nhiều nước trên thế giới. Kết nối các đầu của thanh cốt thép bằng cách sử dụng ống ren. Phương pháp này yêu cầu phải luồn dây thép trước khi ghép và do đó đòi hỏi máy móc hiện đại và tinh vi.

Đầu nối với cột thép Phương pháp of
Phương pháp nối thép bằng đầu nối

Quy mô các công trình dân dụng và công nghiệp. Đường kính của các thanh thép trong cột thường không quá lớn nên phương pháp nối các thanh thép bằng khớp nối không kinh tế so với các phương pháp nối các thanh thép khác.

Vị trí kết nối cốt thép

Các cột trong khung kết cấu là các cấu kiện chịu nén. Các thanh thép trong cột có tác dụng chịu lực uốn và liên kết với bê tông tạo sự ổn định cho hệ khung bê tông cốt thép. Do đó, vị trí của các nút thép cần tính đến sự an toàn của kết cấu và sự thuận tiện trong thi công.

Trong biểu đồ mô men uốn cột thông thường. Ứng suất uốn lớn nhất trong cột xảy ra ở đáy và đỉnh cột. Vì vậy, vị trí nối thép ở giữa cột là an toàn nhất.

Đầu nối vào cột thép phương

Đặc điểm kỹ thuật kết nối thép, vị trí và chiều dài mối nối

Nhưng biện pháp thi công sẽ khó khăn hơn nếu thép kết nối ở giữa cột. Chiều dài của các thanh thép được thêm vào rất cao, không an toàn và không chắc chắn, dễ bị vặn, nghiêng lồng cột. Vì vậy, đối với những công trình nhà phố, biệt thự, nhà dân dụng thì liên kết thép chân cột vẫn là sự lựa chọn phù hợp hơn cả.

Chiều dài khớp nối của thanh cốt thép

Tiêu chuẩn tối thiểu chiều dài kết nối của thanh cốt thép trong cột là 30D, trong đó D là đường kính cốt thép. Ví dụ:

 • Chiều dài mối nối tối thiểu của thép D16 là: 30 × 16 = 480mm (48cm)
 • Chiều dài mối nối tối thiểu của thép D18 là: 30 × 18 = 540mm (54cm))
 • Tương tự như các thanh có gân khác …

Chiều dài của mối nối thép không được nhỏ hơn 250mm. Nó phù hợp với các thanh thép có cạnh cán nóng ≤ D32mm, mác bê tông trên M250 và thép dải dưới CB-300T.

Thông số kỹ thuật kết nối cốt thép tiêu chuẩn

Việc ghép nối giữa các thanh vòng làm việc phải được thực hiện theo bản vẽ thiết kế. Về cơ bản, quy cách nối cột thép phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chiều dài tối thiểu của mối nối thép là 30D.
 • Không kết nối quá 50% diện tích. Cốt thép trên mặt cắt.
 • Khi liên kết các thanh thép dưới đáy cột, đai cột của toàn bộ mối nối cần được gia cố.
 • Cần có kết nối. Buộc ít nhất 3 vị trí (giữa và 2 đầu)

Đây là thông số kỹ thuật để kết nối cột thép, bao gồm thông số kỹ thuật kết nối thép, vị trí và hướng kết nối. độ dài kết nối. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công, kiểm tra và nghiệm thu các mối nối cốt thép để đảm bảo an toàn cho kết cấu. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với Xây dựng Lạc Việt qua Hotline / Zalo: 0901 177 767.

Xem thêm thông tin:

 • Biểu đồ trọng lượng riêng của thép và công thức tính trọng lượng thép

  li>

 • Mác bê tông là gì? Đặc điểm kỹ thuật phân phối vật liệu bê tông 1m3
 • Phương pháp kết nối tiêu chuẩn dầm-thép và các quy định về vị trí và chiều dài mối nối thép

Blockquote>.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *