Xét nghiệm chức năng thận đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan đến thận và hệ tiết niệu. chi phí xét nghiệm chức năng thận cùng với các chỉ số và ý nghĩa của chúng là điều khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Hãy cùng medlatec tìm hiểu chi tiết trong bài viết tiếp theo.

1. xét nghiệm chức năng thận là gì?

Để đánh giá hoạt động và chức năng của thận và hệ tiết niệu, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm hình ảnh,… trong đó, xét nghiệm sinh hóa máu và nước tiểu là phổ biến nhất. , thông qua việc đánh giá các chỉ số liên quan đến thận và hệ tiết niệu, có thể biết được cơ quan này có đang gặp vấn đề hay không.

Xét nghiệm chức năng thận giúp đánh giá sức khỏe thận và hệ tiết niệu

các xét nghiệm chức năng thận giúp đánh giá sức khỏe của thận và hệ tiết niệu

Để đánh giá toàn diện, một bệnh nhân có thể phải thực hiện nhiều xét nghiệm với nhiều chỉ số khác nhau, mỗi chỉ số xét nghiệm có ý nghĩa riêng như sau:

1.1. Chỉ số creatinin, bún

creatinin và bunke là hai sản phẩm của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể, thận là cơ quan tiếp nhận và bài tiết nước tiểu để loại bỏ. xét nghiệm nước tiểu thường xem xét cả hai chỉ số này để đánh giá chức năng thận.

Trung bình, chỉ số bánh mì là bình thường khi nó nằm trong khoảng từ 6 đến 24 mg / dl và chỉ số creatinine là từ 0,5 đến 1,2 mg / dl.

Nếu hai chỉ số này tăng cao hơn mức bình thường, chức năng thận có thể bị ảnh hưởng.

1.2. mức natri trong máu

Thông thường, natri trong máu nằm trong khoảng từ 135 đến 145 mmol / l. Tuy nhiên, ở những người bị suy thận, natri trong máu thường thấp vì nhiều lý do, chẳng hạn như: mất natri qua da, qua đường tiêu hóa, qua thận, hoặc do thừa nước.

Chỉ số Natri trong máu thể hiện chức năng thận có tốt hay không

natri trong máu cho thấy chức năng thận tốt

do đó, xét nghiệm máu cho thấy natri giảm cũng là một dấu hiệu của các vấn đề về chức năng thận. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có các dấu hiệu bất thường ở hệ thần kinh như buồn nôn, hôn mê, đau đầu hoặc hôn mê, co giật, …

1.4. chỉ số canxi máu

Bình thường, canxi trong máu là từ 2,2 đến 2,6 mmol / l. ở người suy thận sẽ xảy ra hạ canxi máu kèm theo tăng phosphat gây hưng phấn thần kinh cơ như: co giật, co cứng cơ, tăng phản xạ gân xương, rối loạn nhịp tim, …

1.5. chỉ số kali máu

Mức độ kali trong máu của một người bình thường là 3,5 đến 4,5 mmol / l. Thận là cơ quan tiếp nhận và đào thải lượng kali dư ​​thừa trong máu nên khi chức năng thận suy giảm sẽ kéo theo tình trạng tăng kali trong máu kèm theo các triệu chứng như: Mất phản xạ, liệt cơ, rối loạn nhịp tim,… cơ thể mệt mỏi, dị cảm,…

1.6. định lượng protein trong nước tiểu

Protein trong nước tiểu bình thường nằm trong khoảng 0 – 0,2 g / 24 giờ. Tăng protein trong nước tiểu có thể do nhiều bệnh lý về thận gây ra như: viêm cầu thận cấp, tổn thương cầu thận, nhiễm độc thuốc hoặc hóa chất dẫn đến viêm thận, suy thận,…

1.7. chỉ số axit uric máu

Một chỉ số máu khác cũng thường được sử dụng để đánh giá chức năng thận là mức axit uric trong máu. Ở người bình thường, nồng độ axit uric trong máu của nam là 5,1 mg / dl, ở nữ là 4,0 mg / dl.

 Xét nghiệm acid uric trong máu để đánh giá chức năng thận

xét nghiệm axit uric máu để đánh giá chức năng thận

Việc tăng axit uric trong máu có thể là hậu quả của suy thận, khiến chất này không được đào thải ra khỏi cơ thể một cách hợp lý, ngoài ra nó còn gây tác dụng ngược là gây hại cho thận. hơn nữa, sỏi trong hệ tiết niệu cũng liên quan đến việc tăng axit uric trong máu.

1.8. tổng chỉ số protein huyết tương

Chỉ số protein huyết tương toàn phần thể hiện chức năng lọc protein ở cầu thận, giá trị bình thường của chỉ số này là 60 đến 80 g / l. trong trường hợp màng cầu thận bị tổn thương, tổng lượng protein huyết tương sẽ thấp hơn nhiều so với bình thường.

1.9. chỉ số albumin huyết thanh

Albumin huyết thanh ở mức bình thường là khoảng 35 đến 50 g / L, chiếm khoảng 50 đến 60% tổng lượng protein. Chỉ số này giảm mạnh có thể gợi ý bệnh nhân bị viêm cầu thận cấp.

2. chi phí xét nghiệm chức năng thận

Chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra nhưng rất khó để trả lời chính xác vì chi phí xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

tình trạng của bệnh nhân : Tùy thuộc vào các triệu chứng, tiền sử bệnh,… mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân các xét nghiệm chức năng thận khác nhau. do đó, chi phí xét nghiệm cũng khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Chi phí xét nghiệm chức năng thận còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm

chi phí xét nghiệm chức năng thận phụ thuộc vào loại xét nghiệm

Kết quả chẩn đoán : Thông thường, khi nghi ngờ bị suy thận, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cơ bản trước. nhưng nếu các xét nghiệm thông thường không đưa ra chẩn đoán chính xác, tình trạng nguy kịch sẽ cần thêm các xét nghiệm khác. do đó, chi phí kiểm tra cũng sẽ tăng lên.

trung tâm y tế : Tùy vào trang thiết bị xét nghiệm và trình độ của kỹ thuật viên, bác sĩ… mà chi phí xét nghiệm chức năng thận ở mỗi trung tâm y tế là khác nhau. tuy nhiên, người bệnh nên đến các trung tâm y tế được công nhận, có trang thiết bị hiện đại để được xét nghiệm chính xác, chẩn đoán nhanh chóng và hiệu quả.

Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm chức năng thận cơ bản khoảng 40.000đ – 50.000đ, các xét nghiệm khó và chi tiết hơn có thể cao hơn. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được tư vấn thêm về những xét nghiệm chức năng thận cũng như chi phí cụ thể.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC quy tụ đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm

bệnh viện đa khoa medlatec quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm

Bệnh viện đa khoa medlatec có trung tâm xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế iso 15189: 2012 và tiêu chuẩn cap, có khả năng thực hiện hơn 2.000 xét nghiệm từ cơ bản đến nâng cao, trong đó có xét nghiệm chức năng thận. Hệ thống trang thiết bị xét nghiệm hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm đảm bảo cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác.

Ngoài ra, chi phí xét nghiệm chức năng thận cũng được medlatec niêm yết công khai và thông báo đầy đủ cho người bệnh trước khi thực hiện. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về cả dịch vụ cũng như chi phí xét nghiệm và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec.

để được tư vấn thêm, liên hệ hotline 1900 56 56 56 hoặc đến hệ thống y tế medlatec khắp cả nước.