Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?

iqc, oqc, pqc, fqc là những vị trí phổ biến trong bộ phận kiểm tra chất lượng (qc) của các nhà máy và công ty sản xuất. Vậy bạn đã biết gì về các vị trí này chưa? Hãy cùng ms uptalent tìm hiểu khái niệm iqc, oqc, pqc, fqc là gì qua bài viết dưới đây. Chỉ mục 1 – iqc là gì? 2 – oqc là gì? 3 – pqc là gì? 4 – fqc là gì?

Việc làm CEO

1 – iqc là gì?

iqc là viết tắt của input quality control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu vào. Chức năng chính của vị trí này là kiểm soát chất lượng nguyên liệu, vật tư trước khi đưa vào sản xuất. Ngày nay, công việc này có tầm quan trọng lớn, được coi là vị trí thiết yếu trong các nhà máy, công ty sản xuất.

Mục tiêu của iqc là kiểm soát chất lượng đầu vào để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định tốt nhất về số lượng và chất lượng.

Bạn thử hình dung nếu hàng hóa, nguyên liệu nhập bừa bãi, không ai biết nhập bao nhiêu, chất lượng có đảm bảo hay không thì điều gì sẽ xảy ra? Điều này chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả xấu cho hoạt động kinh doanh của công ty. để nguyên liệu không đảm bảo tham gia vào quá trình sản xuất sẽ làm hỏng cả một dây chuyền sản xuất.

Ngược lại, nhờ có IQC, chất lượng đầu vào được đảm bảo. Hạn chế các rủi ro liên quan đến đầu vào. Từ đó chất lượng đầu ra cũng được đảm bảo. Lúc này kết quả hoạt động kinh doanh chính là minh chứng sống động cho hiệu quả kiểm soát chất lượng đầu vào của IQC. IQC là kiểm soát chất lượng đầu vào sao cho đảm bảo đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn và quy định về số lượng và chất lượng >>>> Xem thêm: IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC

2 – oqc là gì?

oqc là viết tắt của kiểm soát chất lượng đầu ra, tức là kiểm soát chất lượng đầu ra. Đây là vị trí chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng thành phẩm trong các công ty sản xuất.

mục đích của oqc là xác định rằng các sản phẩm được sản xuất đáp ứng các yêu cầu chất lượng trước khi giao cho khách hàng. Cụ thể, OQC sẽ tập trung vào việc thử nghiệm một mẫu của quá trình sản xuất để đảm bảo các yêu cầu về đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm được đáp ứng tốt nhất.

oqc sẽ kiểm tra sản phẩm tại các điểm khác nhau trong quá trình sản xuất và kiểm tra sản phẩm cuối cùng. trong đó mỗi biện pháp kiểm soát tương ứng với một tiêu chuẩn nhất định. chỉ những sản phẩm vượt qua kiểm tra mới có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất hoặc được “phê duyệt” để bán hoặc phân phối.

đối với các sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn, chúng sẽ cần phải làm lại hoặc hủy bỏ. việc điều trị cụ thể sẽ tùy thuộc vào ngành. Ngoài ra, một loạt các hành động thích hợp sẽ được thực hiện để điều chỉnh quy trình sản xuất nhằm ngăn những lỗi này tái diễn.

Nhìn chung công việc của một OQC mang nặng tính trách nhiệm về mặt tinh thần và hành động. Nhất là trong ngành dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm bị lỗi sẽ gây hại trực tiếp cho người sử dụng. Bởi vậy, tập trung đầu tư cho việc kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. OQC là vị trí chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng thành phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất >>> Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ phòng Quản lý chất lượng

3 – pqc là gì?

pqc là viết tắt của process quality control, tức là kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất. Đây là một trong ba công việc của bộ phận kiểm soát chất lượng: IQC, OQC và PQC. Trong các công ty sản xuất, ba vị trí này sẽ kết hợp với nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng của công ty.

Mục tiêu chính của pqc là kiểm soát quá trình sản xuất theo các quy tắc và quy định đã thiết lập. vì vậy công việc của một pqc cũng quan trọng như iqc và oqc. Đồng thời có sự liên kết chặt chẽ với hai vị trí IQC và OQC.

Vai trò của pqc trong việc kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất là rất quan trọng vì nhờ vị trí này mà các công ty có thể hạn chế những sai sót hoặc tổn hại đến danh tiếng. trong pqc hướng tới giới hạn mà hàng hóa có thể tiếp tục lưu thông hoặc có thể đạt tiêu chuẩn để sản xuất. đây được gọi là mức chất lượng chấp nhận được – aql.

Thông thường PQC sẽ làm việc trong các dây chuyền sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Vị trí này còn được biết đến với tên gọi KCS. Mục đích chính của PQC là kiểm soát quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn, quy định đã đặt ra >>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình thăng tiến của QC Manager

4 – fqc là gì?

fqc là viết tắt của kiểm soát chất lượng cuối cùng, có nghĩa là kiểm soát chất lượng cuối cùng. Trong các công ty sản xuất, mục đích của FQC là xác minh giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất để đảm bảo rằng thành phẩm đạt yêu cầu chất lượng.

tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều cần fqc. Trên thực tế, sẽ tùy thuộc vào tính chất của từng loại hàng hóa và quy mô sản xuất của công ty mà có nhu cầu về FQC hay không.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một điểm khác: fqc chỉ kiểm tra thành phẩm.

Hy vọng qua bài viết này của Ms Uptalent, bạn đọc sẽ hiểu rõ khái niệm và mục đích IQC, OQC, PQC, FQC là gì. Từ những hiểu biết về các vị trí công việc này, bạn có thể nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của từng vị trí trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Nhờ vậy bạn sẽ có định hướng tốt hơn cho công việc của mình. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết thú vị khác. DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CẤP CAO

hrchannels – headhunter – dịch vụ tuyển dụng cao cấp

hotline: 08.3636.1080 email: wikihttl@gmail.com / wikihttl@gmail.com website: https://hrchannels.com/ address: md complex court, 68 nguyễn đăng thach, nam từ liêm, hà nội, việt nam

nguồn hình ảnh: internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *