Degrade – Phân loại, nguyên nhân và hướng xử lý

bài đăng gốc:

mục lục

 1. xuống cấp?
 2. phân loại xuống cấp
 3. nguyên nhân cơ bản của sự xuống cấp
 4. đánh giá nguy cơ xuống cấp
 5. li>

 6. xử lý xuống cấp

làm giảm chất lượng là gì?

downgrade được sử dụng trong ngành công nghệ thông tin để chỉ các sự cố khiến chất lượng phần mềm bị giảm sút, chẳng hạn như khi sửa lỗi khiến các bộ phận hoạt động bình thường khác ngừng hoạt động. di chuyển.

Trong ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam hoặc Nhật Bản, hạ cấp là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả những vấn đề như vậy, nhưng ở các nước nói tiếng Anh, từ “hồi quy” được sử dụng phổ biến hơn. Theo định nghĩa của istqb – bảng chú giải thuật ngữ tiêu chuẩn được sử dụng trong kiểm thử phần mềm, sự xuống cấp hoặc hồi quy là sự suy giảm chất lượng thành phần hoặc hệ thống do các thay đổi gây ra.

phân loại giáng cấp

Có nhiều loại xuống cấp, nhưng trong bài viết này chúng sẽ được chia thành 3 loại chính dựa trên vị trí gây ra xuống cấp.

xuống cấp do xử lý không chính xác (lỗi) trong quá trình thực hiện / chỉnh sửa chương trình

Đây là loại suy thoái mà chúng tôi gặp phải thường xuyên nhất.

Phạm vi của loại suy giảm này khác nhau tùy thuộc vào nội dung và vị trí của mã nguồn, có thể ảnh hưởng không chỉ đến chức năng liên quan trực tiếp mà còn ảnh hưởng đến các chức năng khác.

với kiểu xuống cấp này, khi ấn bản yêu cầu sự tham gia của người chịu trách nhiệm về chức năng đã gây ra ảnh hưởng.

xuống cấp do những thay đổi của môi trường cơ sở hạ tầng

Đây là một ví dụ về kiểu xuống cấp tương đối “khó chịu” trong một hệ thống bao gồm nhiều cơ sở hạ tầng hoặc kết hợp các dịch vụ khác nhau. kiểu suy thoái này không chỉ phát sinh từ việc thay đổi cài đặt cấu hình môi trường riêng lẻ, mà còn do nâng cấp phiên bản thư viện hoặc phần mềm trung gian, hoặc di chuyển môi trường. trong những trường hợp này, phạm vi ảnh hưởng có xu hướng tương đối rộng, vì vậy cần phải cẩn thận để tránh tình trạng xuống cấp không mong muốn xảy ra trong giai đoạn trước khi ra mắt.

xuống cấp vì gỡ lỗi không liên quan trực tiếp đến chương trình

trong phát triển hệ thống, ngoài việc thực hiện xử lý để xác định hành vi của phần mềm, bạn cũng có thể bao gồm xử lý được gọi là ghi nhật ký đầu ra để gỡ lỗi. ngay cả đối với các tính năng không ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng cuối, như tính năng kiểm tra này, nếu được triển khai không chính xác, sự xuống cấp có thể xảy ra. chẳng hạn, việc xuất quá nhiều nhật ký có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống, khiến quá trình xử lý bình thường không thể thực hiện được.

ngoài ra, mặc dù đây là một trường hợp hiếm gặp, việc xử lý quá nhiều gỡ lỗi mà không tính toán đầy đủ có thể khiến cơ sở dữ liệu lớn hơn mong đợi, ngay cả bình thường, về bản chất không liên quan đến gỡ lỗi, nó cũng có thể dẫn đến sai sót. điều này có thể khó khăn đối với một môi trường sản xuất: môi trường chắc chắn phải đảm bảo công suất cần thiết; tuy nhiên, với môi trường stg, do hạn chế nhất định về năng lực nên hiện tượng này có thể xảy ra, ít nhiều ảnh hưởng xấu đến tiến độ của dự án.

nguyên nhân cơ bản của sự xuống cấp

một số lý do cơ bản có thể được đề cập dưới đây:

do lỗi của người triển khai

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do lỗi của người triển khai, cụ thể ở đây là việc hiểu sai các thông số kỹ thuật khi triển khai hoặc điều tra phạm vi ảnh hưởng dẫn đến sai sót hoặc bỏ sót. hiểu lầm là nguyên nhân trực tiếp và thường thì đây có thể được coi là “vấn đề lỗi cá nhân”.

Tuy nhiên, nếu bạn xem xét kỹ hơn một chút, có thể có các vấn đề không chỉ giới hạn ở các lỗi riêng lẻ, chẳng hạn như các vấn đề hệ thống hoặc các tình huống dễ xảy ra lỗi.

đây là một ví dụ cơ bản:

 • kỹ năng của người thực hiện chưa đầy đủ
 • người đánh giá thiếu kỹ năng, phương pháp đánh giá không chuẩn

các tình huống lỗi triển khai:

 • áp lực từ bên ngoài (hoàn thành trong một thời gian ngắn, quản lý và can thiệp quá mức, làm việc chăm chỉ quá mức …)
 • thông số kỹ thuật không rõ ràng, có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau

Trên thực tế, bất kể bạn xây dựng nhóm phát triển hay các quy tắc phát triển tiêu chuẩn tốt đến đâu, rất khó để loại bỏ hoàn toàn lỗi. ngược lại, nếu để xảy ra sai sót thường xuyên thì việc phản hồi chậm trễ là điều không thể tránh khỏi, ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung.

sau đó, điều đầu tiên cần xem xét là tạo nhóm phát triển và trạng thái khiến lỗi không thể xảy ra. sau đó, trong trường hợp có thể xảy ra hỏng hóc, các biện pháp để phát hiện và ứng phó nhanh chóng với sự xuống cấp cần được xem xét.

do thông số kỹ thuật không được cập nhật hoặc bảo trì đầy đủ

Nếu thông số kỹ thuật không được cập nhật mới nhất và chính xác nhất, có thể xảy ra tình huống “không thể thực hiện một bản sửa đổi chính xác dựa trên thông tin chính xác”. Ngoài ra, nếu chúng tôi xem xét cụ thể hơn nguyên nhân của việc cập nhật thông số kỹ thuật / trì hoãn bảo trì, có thể tìm thấy các vấn đề sau:

 • quy tắc cập nhật / giữ thông số kỹ thuật trong dự án không rõ ràng
 • quy tắc cập nhật / giữ thông số kỹ thuật được giới thiệu nhưng không được triển khai đầy đủ
 • chính quy tắc cập nhật / giữ thông số kỹ thuật mới là hiện đang có vấn đề

Chìa khóa ở đây là thực hiện triệt để các quy tắc cập nhật / bảo trì thông số kỹ thuật, nhưng thực sự rất khó thực hiện chỉ bằng cách gọi các thành viên dự án. Để các thành viên hiểu và thực hiện các quy tắc này cho mình, cần lưu ý những điểm sau.

 • áp dụng phương pháp quản lý buộc phía hệ thống phải cập nhật / duy trì các thông số kỹ thuật ở mức đủ (không được cập nhật theo thời gian thực)
 • khi kết hợp các quy tắc trong tổng thể xử lý, tạo ra một trạng thái mà bất kỳ ai khác ngoài phụ trách hình ảnh được khuyến khích cập nhật / duy trì thông số kỹ thuật
 • kiểm tra xem có nội dung nào là nguyên bản hay không, nguyên nhân chính khiến các quy tắc không được áp dụng đầy đủ

nguyên nhân gây ra lỗi giao tiếp

Việc thực hiện dự án không chỉ là một chuỗi công trình nên sẽ có sai lệch khi cập nhật / bảo trì các thông số kỹ thuật, mỗi cá nhân khó nắm bắt được thông tin mới nhất. Một trong những điều quan trọng là giao tiếp giữa các thành viên, nhưng trong quá trình này, nếu các bên tiến hành công việc mà không cùng nhau xác nhận các câu hỏi và thông số kỹ thuật mới nhất hoặc thông số kỹ thuật mới nhất có thể dẫn đến việc bị cách chức đột xuất. Ngoài ra, đối với các dự án có nhiều nhà cung cấp làm việc cùng nhau, việc hạ cấp có thể xảy ra do các vấn đề giao tiếp giữa các nhóm hoặc giữa các thành viên trong nhóm.

Điều quan trọng là phải thiết lập các quy tắc cho các vấn đề truyền thông, nhưng trên hết, cần phải tạo ra sự minh bạch trong dự án và tạo ra một cơ chế để mọi người đều nhận thức được việc trao đổi thông tin. sự tin tưởng và xác nhận lẫn nhau sẽ mang lại lợi ích cho nhau, do đó làm giảm các rào cản về môi trường và tâm lý trong giao tiếp.

đánh giá rủi ro khi xảy ra suy thoái

Ngay cả khi các nguyên nhân đã biết rõ như đã thảo luận ở trên, vì một số lý do, sự xuống cấp vẫn có thể xảy ra. ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến các vấn đề nảy sinh khi xảy ra suy thoái, tập trung vào những vấn đề có tác động lớn và rủi ro cao.

làm mất lòng tin của khách hàng

sự xuống cấp ngày càng tăng tạo ra một tình huống trong đó những gì đáng lẽ có thể sử dụng trở nên không thể sử dụng được. tình huống này trực tiếp dẫn đến sự mất niềm tin và sự an toàn của khách hàng.

sau khi bị mất uy tín, khách hàng có xu hướng đánh giá khắt khe hơn và yêu cầu nhiều hơn. hơn nữa, nếu khách hàng là người dùng cuối, điều này có thể làm giảm số lượng người sử dụng dịch vụ.

nỗ lực và chi phí bất ngờ

Thông thường, sự xuống cấp sẽ cần được sửa chữa ngay lập tức để ngăn chặn sự xuống cấp thêm tại thời điểm đó. do đó, bắt buộc phải kèm theo một cuộc điều tra đầy đủ và bằng chứng về mức độ ảnh hưởng, cũng như các báo cáo cần thiết. tuy nhiên, việc có đi có lại này rõ ràng là một nhiệm vụ đột xuất, có thể đòi hỏi nỗ lực và các chi phí liên quan.

ngoài ra, không chỉ về mặt công việc, tiến độ phát hành hay giao hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khi xảy ra tình trạng hạ cấp. Nếu đến hạn mà không hoàn thành, trong trường hợp dự án ủy thác, có thể bị coi là vi phạm hợp đồng và không được thanh toán, tùy trường hợp có thể phải sửa chữa những hư hỏng.

suy thoái lặp lại

Việc tạo ra sự xuống cấp có thể được coi là kết quả của rủi ro được nâng cấp thành một sự cố đã được ẩn ngay từ đầu. Nói cách khác, nếu ngay từ đầu đã có một nơi có rủi ro cao thì vấn đề tương tự có khả năng xảy ra lần nữa. do đó, việc khắc phục sự xuống cấp cũng phải chính xác và cẩn thận hơn bình thường.

Ngoài việc đòi hỏi độ chính xác và chắc chắn, sự xuống cấp còn đòi hỏi một phản ứng khẩn cấp. hơn nữa, vì sự có đi có lại này là không mong muốn (bất ngờ), nên có xu hướng gây nóng nảy trong người hoặc nhóm người, dễ phạm phải sai lầm “con người”. .

trong trường hợp đó, nó làm tăng khả năng quá trình suy thoái tự lặp lại, có thể trở thành một “vòng xoáy tiêu cực” trong đó sự xuống cấp xảy ra. vì vậy, điều quan trọng là phải phản ứng hết sức thận trọng dựa trên thông tin trung thực, không chỉ là phản ứng tạm thời để hoàn thành tình huống hiện tại.

xử lý xuống cấp

Degrade - Phân loại, nguyên nhân và hướng xử lý

Phương pháp xử lý xuống cấp, tùy theo mục đích, có thể được chia thành 2 loại chính:

 • các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự xuống cấp xảy ra
 • các biện pháp đối phó để giảm thiểu tác động khi sự xuống cấp xảy ra

Bởi vì bản thân sự xuống cấp là không mong muốn, rất khó để ngăn chặn nó hoàn toàn. nếu chúng ta chấp nhận thực tế này và cho rằng luôn có một số lỗi / xuống cấp không mong muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào … thì không chỉ các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự xuống cấp xảy ra mà còn cần có các biện pháp đối phó để giảm thiểu tác động.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét mức độ hiệu quả của các biện pháp này và mức độ có thể được kiểm soát.

thận trọng

các biện pháp phòng ngừa – cụ thể ở đây là tìm kiếm các biện pháp hiệu quả cho nguyên nhân của sự xuống cấp.

Các biện pháp được giới thiệu ở đây là rất cơ bản nhưng rất quan trọng, bằng cách kết hợp một hoặc nhiều biện pháp tạo ra suy thoái có thể được giảm thiểu đáng kể.

tiêu chuẩn hóa quản lý

sẽ được tiếp tục (thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong thời gian tới)

nghiên cứu phạm vi toàn diện

sẽ được tiếp tục (thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong thời gian tới)

các biện pháp đối phó

các biện pháp đối phó: phân tích loại điều khiển nào sẽ hoạt động cho đến phiên bản cuối cùng, ngay cả khi có sự xuống cấp.

một số ví dụ có thể được đề cập, chẳng hạn như kiểm tra để phát hiện và xử lý trước sự xuống cấp để nó không ảnh hưởng đến khách hàng hoặc ngay cả khi không thể, để đánh giá những biện pháp nào là hiệu quả để giảm thiểu tác động đến việc phát hành .

Các biện pháp đối phó được trình bày dưới đây có lợi thế là tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát suy thoái, nhưng chúng cũng có lợi thế lớn trong việc kiểm soát chất lượng hệ thống.

kiểm tra hồi quy

sẽ được tiếp tục (thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong thời gian tới)

kiểm tra liên tục & amp; kiểm tra tự động

sẽ được tiếp tục (thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong thời gian tới)

cải tiến bị xuống cấp

sẽ được tiếp tục (thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong thời gian tới)

kiểm soát phát hành

sẽ được tiếp tục (thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong thời gian tới)

kết luận

Trên thực tế, không có cách nào thực sự hoàn hảo để nói chắc chắn rằng làm như vậy sẽ không bao giờ bị hạ cấp và chắc chắn là hạ cấp rất khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bạn không xử lý và có biện pháp xử lý phù hợp thì rất có nguy cơ dẫn đến những rủi ro nêu trên.

Ngoài ra, rất khó ngăn chặn sự xuống cấp xảy ra, vì vậy điều quan trọng hơn là phải xem xét các biện pháp phòng ngừa và đối phó thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *