So sánh nhanh: OpenShift, Kubernetes và Docker – Blog | TheGioiMayChu

Kubernetes, OpenShift hoặc Docker phù hợp nhất với công ty của bạn? Bài viết này nêu ra một số điểm chính giữa 3 nền tảng container để bạn tham khảo.

Docker OpenShift Kubernetes

Vào năm 2019, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ lớn của các công cụ chứa và dịch vụ vi mô trong phân phối ứng dụng doanh nghiệp. Các thùng chứa đã trở thành trọng tâm chính của các CXO (“Giám đốc điều hành cấp C”) trong nhiều tổ chức muốn đi đầu trong đổi mới kỹ thuật số và cung cấp sự nhanh nhạy trong việc ra mắt dịch vụ mới. Theo Báo cáo tiếp nhận container của Portworx, 89,7% người được hỏi đang đưa container vào sản xuất, đây là một con số rất lớn.

Tuy nhiên, các CXO hoặc quản lý kỹ thuật vẫn gặp một số trở ngại trong các lĩnh vực sau. Các giải pháp container để quản lý, mở rộng quy mô, triển khai và bảo trì nhanh chóng.

Về cơ bản, có ba tùy chọn để chứa: Docker, Kubernetes và OpenShift.

Docker

Docker là công nghệ vùng chứa, một công ty cung cấp “thời gian chạy” để chạy hình ảnh vùng chứa. Hệ sinh thái của nó cho phép nó quản lý và chạy các hình ảnh vùng chứa Docker và các phụ thuộc của chúng. Docker Enterprise Engine thực hiện công việc. Nó gần đây đã được mua lại bởi Mirantis.

Khi Docker chuyển sang các trung tâm dữ liệu trong nhiều đám mây riêng tư hoặc công cộng, khái niệm vùng chứa đã ra đời. Sau đó, Docker Swarm được giới thiệu để xử lý việc điều phối và lập lịch các hình ảnh Docker. Nó có sẵn dưới dạng sản phẩm thương mại dưới dạng Docker Enterprise Engine. Nhưng Docker EE không thể cung cấp khả năng mở rộng hiệu quả và cân bằng tải bên ngoài cho các hình ảnh được sắp xếp của nó.

Kubernetes

Kubernetes là một giải pháp. Tổ chức Giải pháp Điều phối Vùng chứa Nguồn Mở (CNCF) do Cloud Native Computing tổ chức và được hỗ trợ bởi Google, AWS, Microsoft, IBM, Intel, Cisco Systems và Red Hat.

Mặc dù Docker EE bị tắt. Hạn chế, Kubernetes cung cấp khả năng chạy container trên nhiều máy, tự động chia tỷ lệ container, điều phối tải giữa các container, quản lý lưu trữ container theo yêu cầu, cung cấp khả năng phục hồi container trong trường hợp có lỗi va chạm và hơn thế nữa. Chức năng do Kubernetes cung cấp bổ sung cho Docker.

Kubernetes đơn giản hóa thời gian chạy của vùng chứa bằng cách quản lý các ứng dụng dựa trên Docker trên hệ thống bảo mật cơ bản. Duy trì nhiều bản sao của các ứng dụng đang chạy. Kubernetes cho phép các nhà phát triển đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng gốc đám mây và tạo ra một hệ sinh thái các dịch vụ tự lái và có thể tái sử dụng. Do đó, chúng ta có thể thấy một số nền tảng dịch vụ Kubernetes từ các nhà cung cấp có quy mô khác nhau.

OpenShift

Chúng tôi biết Kubernetes là một dự án cộng đồng. Nếu bạn tự triển khai Kubernetes trong cơ sở hạ tầng của mình và gặp một số lỗi, bạn phải nhờ đến cộng đồng để tìm giải pháp. Red Hat cung cấp OpenShift Platform-as-a-Service, được cung cấp chủ yếu bởi Kubernetes và bao gồm Docker để quản lý các khối lượng công việc khác nhau. OpenShift là một giải pháp Red Hat được xây dựng dựa trên các dự án Kubernetes và Docker. Red Hat OpenShift cung cấp hỗ trợ trả phí cho bất kỳ câu hỏi hoặc hỗ trợ triển khai nào.

So sánh Docker, OpenShift và Kubernetes

Để giúp những người quyết định chọn nền tảng quản lý vùng chứa, hãy đưa ra một số điểm khác sẽ cho thấy sự khác biệt giữa Docker, OpenShift và Kubernetes và mối quan hệ.

Các loại khối lượng công việc

h3>

Docker cung cấp Docker EE để quản lý và điều phối vùng chứa. Docker EE chủ yếu phù hợp để sắp xếp các hình ảnh Docker vì nó được tích hợp chặt chẽ với API Docker để giao tiếp. Nhưng Kubernetes có thể xử lý hình ảnh Docker cũng như các vùng chứa độc lập và cung cấp bộ tính năng rộng tương tự như bất kỳ khối lượng công việc nào. OpenShift hỗ trợ tất cả các loại khối lượng công việc, có thể là hình ảnh docker khi được gắn vào Kubernetes.

Nâng cấp và vá lỗi

Đầu tiên, các nâng cấp và bản vá do Kubernetes và Docker phát hành. OpenShift đã thay đổi kho lưu trữ của mình một chút sau khi phát hành Kubernetes, Docker và các nền tảng mã nguồn mở khác.

Hoạt động CI / CD

Đối với CI / CD trong Kubernetes và Docker, các tiện ích mở rộng hoặc công cụ bên ngoài, chẳng hạn như hỗ trợ cho Jenkins, cần được cài đặt riêng. OpenShift có một khung Jenkins tích hợp sẵn để dễ dàng thiết lập CI / CD.

Hỗ trợ đa đám mây

Hỗ trợ đám mây cho Kubernetes và Docker Các đám mây công cộng bao gồm Google Cloud, EKA trên AWS và AKS trên Azure. OpenShift có sẵn trên Azure dưới dạng một nền tảng trực tuyến chuyên dụng. Kubernetes thường được coi là lựa chọn hàng đầu cho việc triển khai đa đám mây.

Triển khai và quản lý

Việc triển khai và quản lý vùng chứa với Kubernetes có thể phức tạp so với Docker EE và OpenShift, được biết đến với việc thiết lập dễ dàng và giao diện người dùng đơn giản.

Kết luận

Docker, Kubernetes và OpenShift là các công nghệ vùng chứa riêng biệt có liên quan và bổ sung cho nhau theo nhiều cách. Kubernetes có thể triển khai các hình ảnh Docker và dàn dựng. Tương tự như vậy, OpenShift quản lý các cụm Kubernetes một cách liền mạch. Với Kubernetes, bạn có thể quản lý hàng trăm vùng chứa.

Kubernetes hỗ trợ tự động mở rộng quy mô, cân bằng tải và quản lý lưu trữ các vùng chứa. Ngoài ra, Kubernetes có sự hỗ trợ cộng đồng rất mạnh mẽ. OpenShift được cung cấp bởi Kubernetes đưa Kubernetes tiến thêm một bước và cho phép quản lý khối lượng công việc đơn giản hơn cũng như các loại công cụ khác nhau.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *