Notice period là gì? Tại sao cần phải có Notice period

1. thời hạn thông báo?

Bạn đã nghe nói về thời gian của thông báo từ chức chưa? Chính xác, đây là ý nghĩa của cụm từ tiếng Anh thời gian thông báo” khi được sử dụng ở nơi làm việc. Bạn cũng có thể đã quá rõ các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động hay các quy định của pháp luật lao động đều được quy định rất rõ ràng. tất nhiên, nội dung có nội dung được người lao động liên kết với người sử dụng lao động và ngược lại.

Trên thực tế, khi bạn làm nhân viên thử việc hoặc nhân viên chính thức, thời gian báo trước đã được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng. thay thế nhân viên kịp thời. hay nói một cách dễ hiểu hơn, trước khi bạn đến nhận việc ở bất kỳ công ty nào, họ đều có thỏa thuận với bạn về việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn sẽ phải báo trước với họ trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu vi phạm thỏa thuận, bạn có thể phải bồi thường hoặc chịu hậu quả của việc chấm dứt hợp đồng không mong muốn.

Tất nhiên, nhà tuyển dụng hoặc bộ phận nhân sự cũng sẽ thông báo trước cho bạn một khoảng thời gian nếu họ có ý định buộc bạn từ chức hoặc sa thải bạn. nếu không, họ cũng sẽ phải bù lỗ cho bạn để hỗ trợ bạn cho đến khi bạn tìm được công việc mới. Cụ thể sẽ tùy thuộc vào quy định của từng tổ chức khác nhau.

xem thêm: cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp nhất

2. Câu trả lời cho một số câu hỏi về thời gian thông báo

Để hiểu rõ hơn “ khoảng thời gian thông báo ” là gì, ít nhất bạn cần trả lời được các câu hỏi liên quan đến thuật ngữ này. bởi thời hạn thông báo không chỉ đơn giản là thời hạn thông báo của giấy phép mà còn có rất nhiều nội dung và quy định mà bạn cần tìm hiểu. vì vậy đừng bỏ lỡ những nội dung được chia sẻ dưới đây.

2.1. thời hạn thông báo xác định?

Thật vậy, tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 đã quy định rõ thời hạn báo trước thời hạn báo trước khi người lao động đơn phương quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. tuy nhiên, mỗi công ty có thể chủ động đưa ra các quy định riêng để nhân viên hiểu rõ và thực thi chúng hiệu quả hơn.

Thông thường, khi một nhân viên nghỉ việc, họ phải thông báo cho người sử dụng lao động:

– tìm hiểu trước ít nhất 3 ngày trong trường hợp nhân viên đưa ra lý do chính đáng. ví dụ: người sử dụng lao động không tuân thủ những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng, không đảm bảo các điều kiện làm việc hoặc đảm bảo công việc đã đăng ký …

– Biết trước ít nhất 30 ngày, trong trường hợp đã ký hợp đồng làm việc có thời hạn; ít nhất 03 ngày đối với trường hợp công việc có tính chất thời vụ, thời vụ có thời hạn dưới 12 tháng.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động không ký hợp đồng hoặc không xác định thời hạn thì theo quy định, người lao động cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường. và chỉ cần báo trước 45 ngày cho người sử dụng lao động theo điều 156 bộ luật lao động năm 2012.

vì vậy khi quyết định nghỉ việc bạn phải tuân thủ quy định về thời hạn báo trước và không vi phạm để bảo toàn quyền và nghĩa vụ của mình. và khi đó điều này ít nhiều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bạn và công ty. Bạn cũng nên chú ý thời điểm nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của mình.

2.2. Tại sao cần có thời gian thông báo?

Tuyển dụng có thể là một hành trình dài, đặc biệt là trong những công việc có chuyên môn cao. Thực hiện theo quy trình tuyển dụng của công ty bạn cùng với thỏa thuận trong hợp đồng để bạn có khung thời gian rõ ràng cho thông báo mà bạn sẽ đưa ra. nhân viên nguồn nhân lực sẽ xử lý thông báo của bạn, sau đó tạo mô tả công việc để thay thế vị trí và gửi cho cấp trên của bạn để phê duyệt trước khi bắt đầu. đăng tuyển. đó là một quy trình tuyển dụng khoa học và là quy luật của nhiều công ty hiện nay dù quy mô lớn hay nhỏ. Vì vậy trước khi nghỉ việc, bạn cần có người thay thế kịp thời vào vị trí đó. đây là một số lý do tại sao bạn nên tuân theo thời gian thông báo.

2.2.1. để duy trì mối quan hệ tích cực với nơi làm việc của bạn

Cho dù bạn làm việc với vai trò đó trong vài tháng hay vài năm, thì đó vẫn là một điều tích cực đối với bạn. và đừng ngần ngại thông báo trước cho công ty. bởi vì khi bạn ứng tuyển vào các vị trí khác trong tương lai, bạn có thể cần sự tham khảo của bạn. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể nhờ công ty cũ hoặc nhà tuyển dụng cũ giới thiệu hoặc giới thiệu bạn với nhà tuyển dụng mới. Nếu vậy, bạn sẽ cải thiện cơ hội việc làm của mình và cũng tăng khả năng tuyển dụng của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng tương lai, nhờ vào việc nhà tuyển dụng cũ sẽ nói về những ưu điểm và khía cạnh tích cực của polo của bạn trong thời gian làm việc tại công ty.

2.2.2. để công ty có thời gian tuyển dụng, thực hiện đúng quy trình

Bạn chia sẻ như thế nào trong phần “ khoảng thời gian thông báo”? qua một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn, bạn cũng thấy rằng cần có thời gian để họ thay thế bạn. do đó, bạn phải cho họ đủ thời gian để tổ chức tuyển dụng thay thế nhằm đáp ứng đầy đủ và đúng nhu cầu nhân sự của bộ phận bạn đang làm việc. điều này là vô cùng dễ hiểu và thời gian thông báo tích cực dường như đóng vai trò rất quan trọng đối với các công ty, họ không hề bị động. họ có thể xác định thời điểm cần thay thế để duy trì quy trình làm việc.

2.2.3. bạn đã ký hoặc chấp nhận các điều khoản và thời hạn thông báo

Bạn có thể đã ký hợp đồng hoặc đồng ý với các điều khoản tuyển dụng khi bạn bắt đầu làm việc. Đương nhiên, các điều khoản và điều kiện tuyển dụng này thường cũng nêu rõ khoảng thời gian mà thông báo từ chức phải được thực hiện. và bạn phải tuân theo thỏa thuận đó.

2.2.4. để không bị mất lương, không phải chịu trách nhiệm bồi thường sau khi nghỉ việc

trên thực tế, đi kèm với các thỏa thuận như vậy thường là vi phạm quy chế. Điều này có nghĩa là khi bạn nghỉ việc đột xuất, đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước, bạn có nguy cơ bị mất tiền lương mà bạn chưa nhận được. Bạn thậm chí sẽ phải bồi thường nếu có bất kỳ thiệt hại nào. và điều này cũng rất cơ bản về quy định thời gian báo trước. vì vậy bạn phải cân nhắc và tuân thủ những gì bạn đã ký để không phải đổ mồ hôi.

xem thêm: trải nghiệm phỏng vấn qua skype ‘hạ gục’ nhà tuyển dụng

3. một số cách thông báo nghỉ

Bạn đang tìm kiếm một khoảng thời gian thông báo? Vậy bạn đã biết hết các cách thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng chưa?

3.1. có một cuộc trò chuyện “bí mật” với sếp của bạn về lý do ra đi của bạn

đôi khi lời nói của bạn có giá trị hơn hành động của bạn. trong thời gian làm việc của bạn dù nhiều hay ít cũng là lúc bạn cố gắng thực hiện công việc. đó là khi bạn dành toàn bộ thời gian cho nó, vậy tại sao khi bạn ngừng chia sẻ sự thật với sếp? để họ có thể biết lý do tại sao, nhanh chóng thuê nhân viên để lấp đầy vị trí của họ. Hãy hỏi sếp về mong muốn của bạn để giải thích về bản thân, cũng như lý do rời đi, như vậy mối quan hệ của bạn với công ty hiện tại cũng sẽ tốt hơn. Tất nhiên, bạn không thể nói rằng bạn rời đi vì lương thấp hoặc hỏi ý kiến ​​của sếp về liệu bạn có nên thay đổi công việc vì lương thấp hoặc nếu chính sách nhân sự mạnh. > của công ty quá tệ. hãy cho tôi biết cách duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.

3.2. gửi thông báo từ chức qua email

Nếu việc trò chuyện và chia sẻ trực tiếp khiến bạn không thoải mái và không thể bày tỏ hết suy nghĩ của mình, bạn cũng có thể sử dụng email. đây là một thực tế khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết về nó. vậy làm thế nào để gửi email nhanh chóng đảm bảo đúng với thời hạn thông báo? câu trả lời không quá khó đối với bạn. Trước hết, email của bạn nên có: lời chào, mục đích viết, lý do nghỉ việc, cảm ơn vì đã tạo điều kiện và cơ hội làm việc cho tôi trong thời gian qua, và cuối cùng là một lá thư. thì bạn sẽ chỉ cần phản hồi từ ông chủ. Nhân tiện, nếu đã được chấp thuận, bạn nên tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc của đồng nghiệp để duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

3.3. viết một lá thư từ chức với tất cả trái tim của bạn

Ngoài mẫu gửi email ở trên, bạn cũng có thể viết thư xin việc, bởi vì bằng cách này, bạn sẽ không lo bị hạn chế về từ ngữ hoặc sợ sếp không kiểm tra email đúng giờ. nó cũng có nội dung cơ bản tương tự như trên. tuy nhiên, bạn không hỏi tại sao bạn lại bỏ nó, điều đó là không cần thiết. Trên hết, đừng lan truyền về nơi bạn sẽ làm việc hoặc xin việc, vì hiện tại họ không quan tâm bạn sẽ làm gì tiếp theo sau khi bạn nghỉ việc ở đây. tập trung vào những lời cảm ơn đầy cảm xúc cùng với một vài lời chúc cho sự nghiệp tương lai của công ty. Khi bạn đã sử dụng những suy nghĩ và cảm xúc thật của mình một cách thực sự đánh giá cao, rất có thể sếp của bạn cũng sẽ không thể từ chối đơn từ chức của bạn. và họ cũng thương tiếc sự mất mát của một người bạn đời.

Quy định của mỗi công ty là khác nhau, nhưng thời gian thông báo có thể giống nhau ở mọi nơi. có thời hạn báo trước nghỉ việc thỏa đáng để hai bên khắc phục nhiều sự cố. và chắc chắn cuộc trao đổi trước đó về “thời hạn báo trước là gì?” thì bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về các quy định đó và giúp bạn có những kiến ​​thức cơ bản để bạn không còn phải vi phạm các quy định về thông báo nghỉ việc nữa. Để cập nhật thêm nhiều thông tin việc làm mới nhất, đừng quên truy cập timviec365.vn.

xem thêm: cách viết thư hẹn lại lịch phỏng vấn chưa chỉnh sửa chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *