Nòng Nọc Biến Thành Cóc, Ếch Như Thế Nào Và Cách Nuôi

Nòng nọc biến thành ếch và cóc theo thời gian. Chúng là giai đoạn ấu trùng của động vật lưỡng cư. Vậy có gì thú vị về chúng ? Chúng ăn gì, sống ở đâu và chúng trở thành cóc, ếch như thế nào? Bài viết sẽ giải đáp và mách bạn cách cải thiện bản thân để bạn khám phá.

1. Con nòng nọc là gì?

Nòng nọc là giai đoạn ấu trùng và ở dưới nước của ếch và cóc. Chúng có thân hình bầu dục ngắn, đuôi rộng, miệng nhỏ và không có mang bên ngoài. Các mang bên trong được ẩn bởi màng.

Hầu hết những loài động vật nhỏ này đều ăn chay, mặc dù có những trường hợp ăn thịt đồng loại và thậm chí ăn thịt đồng loại.

Nòng nọc là giai đoạn ấu trùng của ếch và cóc

Quá trình chuyển đổi từ nòng nọc thành ếch được gọi là biến thái. Sự biến thái của chúng tuân theo một mô hình phát triển cơ trước và sau dần dần, cắt đuôi, rút ​​ngắn ruột, biến mất mang và phát triển phổi. Sau khi hoàn thành quá trình biến thái, nòng nọc xuất hiện trên cạn dưới dạng ếch hoặc cóc non. Thời gian chuyển tiếp có thể ngắn nhất là hai tuần hoặc dài nhất là ba năm. Đối với hầu hết các loài, giai đoạn này kéo dài từ một đến ba tháng. Cách phân biệt cóc nòng nọc với ếch nhái của bạn cũng đơn giản. Nòng nọc cóc nhỏ hơn nòng nọc ếch. Và nòng nọc ếch lớn nhanh hơn nòng nọc cóc.

2. Một số điều thú vị về nòng nọc

Nếu bạn muốn biết nòng nọc phát triển thành gì? Vậy hãy cùng xem qua quá trình phát triển của nòng nọc.

2.1. Phân loại học

Theo phân loại học, ếch và cóc thuộc bộ lưỡng cư Aura. Ba đơn vị con của Anura là Archaeobatrachia, Mesobatrachia và Neobatrachia. Có ít nhất 5.000 loài ếch và cóc được biết đến trên thế giới. Những loài lưỡng cư này khác nhau về một số đặc điểm nhất định, chẳng hạn như kích thước, màu sắc và hình dạng.

2.2. Đặc điểm

Nòng nọc không giống ếch hay cóc chút nào – chúng giống cá hơn. Xem xét hình dạng cơ thể và đuôi dài, giống như vây của chúng.

Chúng thường có màu đất như nâu, vàng và xanh lục. Cơ thể của họ cho thấy các dấu hiệu như đánh dấu. Nòng nọc ếch và cóc có từ hai đến bốn hàng răng, tùy thuộc vào loài. Một con nòng nọc có một cái đuôi, nhưng khi nó biến thành một con ếch nhỏ và đuôi bị cắt ra,

2.3. Phát triển

Ếch nòng nọc phát triển thành ếch

Nòng nọc là ai? Nòng nọc strong> Ếch cuối cùng trở thành ếch và cóc nòng nọc trở thành cóc. Thời gian để nòng nọc biến thành ếch và cóc cũng khác nhau tùy theo loài – một số loài phát triển hoàn toàn thành ếch hoặc cóc trong vòng sáu tuần, trong khi những loài khác mất tới ba năm để hoàn thành quá trình này. Các điều kiện phát triển lý tưởng cho chúng là sự biến đổi nên xảy ra trong tự nhiên. chứ không phải trong điều kiện nuôi nhốt, đặc biệt là khi số lượng động vật lưỡng cư trong tự nhiên giảm dần.

Nòng nọc có mọi thứ chúng cần để phát triển trong tự nhiên. Vì chúng rất nhạy cảm nên nước chúng sinh sống không thể chứa một số chất độc và hóa chất như clo, kim loại nặng và cloramin.

Chúng chỉ thở và hấp thụ oxy trong nước. trong nước, trong khi ếch và cóc đã phát triển đầy đủ có thể thở cả trên cạn và dưới nước. Nòng nọc thở bằng mang, một đặc điểm khiến chúng giống với cá. Khi chúng lớn lên, cuối cùng chúng sẽ mất đi phần mang của mình.

2.4. Hành vi của nòng nọc

Nòng nọc không chỉ giống cá mà còn có hành vi giống cá.

Chúng bơi trong vùng nước mà chúng sống khi lớn lên. Chúng bắt đầu ăn thực vật, chẳng hạn như tảo và rong biển, khoảng một tuần sau khi trứng nở. Cuối cùng, khi lớn lên, chúng bắt đầu ăn côn trùng

3. Các giai đoạn phát triển của nòng nọc

Vì ếch và cóc giống nhau nên Nòng nọc ở đây tôi sẽ chủ yếu đề cập đến loài ếch. Các giai đoạn thời gian của nòng nọc như sau:

  • Ếch đẻ, tuần thứ nhất: Ếch thường đẻ trứng vào tháng Hai. Mỗi con cái đẻ khoảng 2.000 trứng mỗi ngày. Jelly Balls. Nhiều trứng chết và chuyển sang màu đục khi chúng chết. Phần còn lại mất khoảng hai đến ba tuần để nở.
  • Nòng nọc nở, tuần thứ 3: Trong tuần đầu tiên sau khi nở, chúng ta có thể không nhìn thấy chúng vì nó không có. Có nghị lực để bơi. Bây giờ chúng chỉ có miệng, mang và đuôi. Ruột của chúng chứa đầy thạch còn sót lại từ trứng của chúng, giúp duy trì chúng trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời.
  • Nòng nọc bơi, tuần thứ 4: Một tuần sau khi nở, chúng sẽ có đủ sức để bơi và kiếm ăn. Lúc này, chúng sẽ chỉ ăn tảo.
  • Nòng nọc có răng, tuần thứ 6: Vào khoảng 4 tuần tuổi, chúng bắt đầu mọc răng, mất mang và phát triển hệ tiêu hóa phức tạp hơn. Chẳng bao lâu, chân sau của chúng phát triển, chế độ ăn uống thay đổi và chúng trở thành động vật ăn thịt. Nó sẽ ăn thịt bất kỳ con vật nào nó tìm thấy, dù chết hay sống. Hãy thử đặt ngón tay của bạn trong ao, chúng thậm chí có thể giúp bạn tẩy tế bào chết.
  • Nòng nọc có chân và đuôi, tuần thứ 7: Khoảng tuần thứ 5, chúng sẽ dần mọc chân và bắt đầu có chân sau.
  • Ếch con, 14 tuần: 12 tuần sau khi nở, nòng nọc lúc này trông giống như một con ếch nhỏ có đuôi. Vào thời điểm này, phổi cũng đã phát triển và những chú ếch con có thể bắt đầu lên khỏi mặt nước. Nó trở thành động vật ăn thịt hoàn toàn, thở bằng da và phổi ẩm.
  • Ếch trưởng thành 16 tuổi: Vào khoảng 14 tuần tuổi, đuôi của chúng dài ra. Quá trình biến thái hoàn tất, nòng nọc biến thành một con ếch nhỏ.

Toàn bộ quá trình biến thái mất khoảng ba hoặc bốn tháng. Những con ếch non sẽ ở trên cạn trong ba năm trước khi trưởng thành về mặt sinh dục trước khi trở về vùng nông thôn để sinh sản.

4. Cách nuôi ếch bằng nòng nọc

Tại sao lại dùng nòng nọc để nuôi ếch? Vì bạn có thể cho chúng vào bể để xem tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm khoa học xung quanh chúng ta mỗi ngày. Đó là lý do tại sao chúng ta hãy cố gắng nuôi dạy những cậu bé này!

4.1. Thiết lập hồ cá

Cách nuôi ếch bằng nòng nọc

Trước khi quyết định, bạn cần đảm bảo họ có Đủ “nhà” để sống. Đối với hầu hết các loài nòng nọc , bạn sẽ cần một bể chứa 7,6-19 lít để nuôi chúng ở giai đoạn ếch. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một bể cá nhỏ sẽ vẫn cho phép bạn ăn ít hơn.

Bạn chỉ có thể chứa 4-9 con cá mỗi lít nước trong bể. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một bể 19 lít, nhưng chỉ đổ đầy nó với 11 gallon nước. Sau đó, bạn chỉ nên nuôi tối đa 100 con nòng nọc. Nếu bạn chọn trồng nhiều nòng nọc hơn trên một lít nước. Chúng có thể chết nhanh hơn hoặc trở thành kẻ ăn thịt người. Ngoài ra, lưu ý rằng những con nòng nọc lớn hơn, chẳng hạn như ễnh ương Mỹ, nên được nuôi trong các bể lớn hơn với lượng nước mỗi lít ít hơn.

Khi bạn đã chọn bể hoặc nếu thùng có đủ không gian, bạn nên gom sỏi, một số viên đá lớn, cỏ dại nhỏ và cỏ rễ cắm khít vào đáy bể. Đầu tiên, bạn phủ sỏi lên đáy bể. Tiếp theo, thêm những tảng đá lớn hơn để làm nơi trú ẩn. Sau đó đặt cỏ dại nhỏ và cỏ mọc rễ lên trên lớp sỏi. Nòng nọc sẽ bám vào chúng và ăn rễ của chúng.

Khi bể của bạn đã được thiết lập, hãy đổ đầy nước vào bể từ chính nguồn mà bạn đã thu thập nòng nọc. Không sử dụng nước máy vì nó chứa các hóa chất có thể gây hại cho chúng. Ngoài ra, nước từ các nguồn tự nhiên thường chứa ấu trùng muỗi, có thể dùng như một nguồn thức ăn thay thế cho chúng.

Bước cuối cùng trước khi thêm nòng nọc vào là kiểm tra nhiệt độ nước. Bạn muốn đảm bảo nhiệt độ nước tương tự với nguồn nước mà bạn sẽ lấy nòng nọc. Vì đây là loài máu lạnh nên nhiệt độ nước rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của chúng. Bạn có thể cân nhắc để bể cá ở ngoài trời để giúp điều chỉnh nhiệt độ nước. Dù bạn đặt bể cá ở đâu, hãy đảm bảo nó tránh ánh nắng trực tiếp và có bóng râm khoảng 3/4.

4.2. Thu thập và chăm sóc

Khi bể của bạn đã được thiết lập và sẵn sàng, đã đến lúc thu thập nòng nọc và dùng môi để mang chúng về nhà. môi trường sống mới.

Trong vài tuần đầu tiên, chúng sẽ ăn tảo trên đá và sỏi mà bạn đã đặt trong bể khi thiết lập. Sau đó, bạn phải nấu chín rau diếp để cho chúng ăn. Cắt thành từng miếng nhỏ hoặc cho ếch, nòng nọc vào. Chúng nên được cho ăn ba đến bốn ngày một lần. Nếu chúng không ăn hết thức ăn giữa các lần cho ăn, hãy giảm lượng thức ăn để nước không bị đục.

4.3. Vệ sinh môi trường sống

Nên thay nước cho chúng mỗi tuần một lần. Làm theo các bước sau:

Thu thập đủ nước để thay thế 1/2 đến 3/4 lượng nước trong bể. Trước khi vệ sinh bể, bạn để nước gần bể khoảng 2-3 giờ. Điều này sẽ giữ cho nước mới ở cùng nhiệt độ với nước cũ.

Tiếp theo, múc 1/2 đến 3/4 lượng nước trong bể bằng bình chia độ. Cẩn thận loại bỏ bất kỳ nòng nọc nào có thể dính vào bể trong khi đổ bỏ nước cũ.

Sau đó, từ từ thêm nước ngọt vào bể.

4.4. Xem nòng nọc của bạn lớn lên

Nòng nọc Nòng nọc của bạn mất từ ​​6 đến 12 tuần để trưởng thành hoàn toàn.

Vào khoảng giữa chu kỳ của nó, bạn sẽ nhận thấy rằng chân sau của chúng đang hình thành. Ở giai đoạn này, chúng trở thành động vật ăn thịt và cần được cho ăn thức ăn cho cá hoặc giáp xác sống. Bạn cũng sẽ cần một khu vực nhỏ để chúng bò lên khỏi mặt nước.

Khi chân trước của chúng bắt đầu nhú lên và biến thành những chú ếch nhỏ. Bạn sẽ cần hạ thấp mực nước và cung cấp đá để chúng ngồi vì chúng cần không khí để thở. Ngoài ra, bạn không cần cho nòng nọc ăn những con vẫn còn đuôi ở hai chân trước của chúng. Vì chúng sử dụng đuôi như một nguồn thức ăn.

Khi những chú ếch con của bạn đã sẵn sàng được thả, hãy đặt chúng vào bãi cỏ ẩm ướt gần nguồn nước tự nhiên

5. Kết luận

, nòng nọc là ấu trùng của động vật lưỡng cư như cóc và ếch. Chúng giống cá hơn ếch về ngoại hình và hành vi. Chúng sống dưới nước cho đến khi mọc chân, mọc tay, rụng mang và rụng đuôi trước khi lên bờ. Thật là một sinh vật thú vị, phải không?

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *