Microprocessor Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Vi Xử Lý Và Vi Điều Khiển

bộ vi xử lý là môn học thuộc chuyên ngành điện tử của các trường đại học Việt Nam. Vậy vi xử lý là gì? chúng khác với vi điều khiển như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

bộ vi xử lý là gì

Bộ vi xử lý là một bộ phận điện tử máy tính được làm bằng các bóng bán dẫn thu nhỏ & amp; một số thành phần mạch khác trong một vi mạch bán dẫn đơn (mạch tích hợp) hoặc vi mạch. Chữ viết tắt của bộ vi xử lý là µp trở lên. CPU (Bộ xử lý trung tâm) là bộ vi xử lý phổ biến nhất, nhưng nhiều thành phần khác trong máy tính có chứa chúng, chẳng hạn như GPU (Bộ xử lý đồ họa) trong thẻ video. Trong cuộc chạy đua về máy tính cá nhân, tên của cpu & amp; các bộ xử lý áp dụng thay thế cho nhau. Trung tâm của tất cả PC và máy trạm là bộ vi xử lý kết hợp với nhau. Bộ vi xử lý điều khiển logic của tất cả các máy kỹ thuật số, từ đồng hồ vô tuyến đến cơ cấu phun nhiên liệu trong ô tô. Bộ vi xử lý là một gói IC duy nhất trong đó các chức năng khác nhau được tích hợp.

quan sát: bộ vi xử lý là gì?

*

Vi xử lý là gì?

Chủ yếu có năm loại bộ xử lý; những đơn vị rất nhỏ này cung cấp cho máy tính một bộ não. Bên trong một bộ vi xử lý silicon điển hình, sẽ có một số bóng bán dẫn rất nhỏ và các bộ phận cực kỳ nhỏ. tất cả các thành phần này đều được sử dụng để giúp máy tính hoạt động như dự kiến.

là bộ vi xử lý bằng tiếng Anh

Trong tiếng Anh, vi xử lý có nghĩa là bộ vi xử lý. xuất hiện trong nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại và máy tính,…

bộ vi xử lý

Trên thực tế, có những bộ vi xử lý có những cái tên mà bạn có thể chưa từng nghe đến như:

bộ xử lý ly giáo

bộ xử lý cism là từ viết tắt của bộ vi xử lý tập lệnh phức tạp . cism phân loại bộ vi xử lý trong đó mỗi & amp; mỗi lệnh có thể được thực hiện cùng với một số chức năng cấp thấp khác. các chức năng này nhằm thực hiện các hành động như: tải dữ liệu vào thẻ nhớ, truy xuất hoặc tải xuống dữ liệu từ thẻ nhớ hoặc thực hiện các phép tính toán học phức tạp trong một lệnh duy nhất.

bộ xử lý rủi ro

Bộ vi xử lý risc là chữ viết tắt của bộ vi xử lý tập lệnh giảm . Chức năng của bộ vi xử lý này là tăng tốc bộ vi xử lý của máy tính. Các loại bộ xử lý này được tạo ra về mặt chức năng trong đó bộ vi xử lý có thể thực hiện những việc nhỏ trong các hướng dẫn cụ thể. bằng cách này, những bộ xử lý này hoàn thành nhiều hướng dẫn hơn với tốc độ nhanh hơn.

*

Các loại vi xử lý

bộ xử lý siêu thanh

Loại bộ xử lý này sao chép phần cứng trong bộ vi xử lý để nó có thể thực thi nhiều lệnh cùng một lúc. những bộ xử lý này có thể được sử dụng cho nhôm hoặc bội số. chúng có các đơn vị hoạt động khác nhau và các bộ xử lý này có thể thực hiện nhiều lệnh bằng cách liên tục chuyển các lệnh khác nhau tới các đơn vị hoạt động bổ sung trong bộ xử lý.

mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng

còn được gọi là bộ vi xử lý asic cho các mục đích cực kỳ chính xác, có thể bao gồm kiểm soát khí thải ô tô hoặc máy tính trợ lý kỹ thuật số cá nhân. asic đôi khi được chế tạo theo các thông số kỹ thuật chính xác, nhưng cũng có thể được làm từ các thành phần không có sẵn.

bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (dsp)

dsp là bộ xử lý duy nhất được sử dụng để giải mã & amp; mã hóa video hoặc chuyển đổi kỹ thuật số hoặc video sang tương tự và ngược lại. những hoạt động này đòi hỏi một bộ vi xử lý đặc biệt xuất sắc để thực hiện các phép tính toán học. Chip DSP thường được sử dụng trong máy phát âm thanh, điện thoại di động, radar, thiết bị âm thanh rạp hát gia đình và hộp cáp.

vi điều khiển là gì

Bộ vi điều khiển là một máy tính trên chip được tối ưu hóa để quản lý các thiết bị điện. nó dành riêng cho các nhiệm vụ chính xác như điều khiển một hệ thống cụ thể. một bộ vi điều khiển đôi khi sử dụng chữ viết tắt uc, µc hoặc mcu, về cơ bản là một loạt các bộ vi xử lý chuyên dụng dành cho mục đích tự xử lý và điều khiển. hơn nữa, vi điều khiển là một phần của bộ hệ thống, về cơ bản là một bảng mạch hoàn chỉnh.

*

Vi điều khiển là gì?

Hệ thống cố định là một hệ thống máy tính nhằm thực hiện một hoặc nhiều chức năng nhiều lần với các ràng buộc thời gian thực. nó được nhúng như một phần tử của một chiếc máy hoàn chỉnh bao gồm các phần tử cơ khí và phần cứng. một số thiết bị ngoại vi điện tử bên ngoài được giao tiếp với bộ vi điều khiển để có hiệu suất tốt hơn tùy thuộc vào ứng dụng.

ví dụ

Hình minh họa cho các bộ vi điều khiển là 8051, intel, 80196, microchip, pic và motorola, series 68hcxx. Bộ vi điều khiển thường được nhúng trong đồ chơi, ô tô, thiết bị gia dụng và máy văn phòng là thiết bị hợp nhất các thành phần khác nhau của hệ thống vi xử lý vào một vi mạch duy nhất:

bộ nhớ (cả rom và ram) lõi cpu (bộ xử lý) một số cổng i / o kỹ thuật số song song

vi điều khiển là sự kết hợp của một số chức năng hữu ích trong một gói ic duy nhất. Các chức năng này là:

khả năng thực thi một tập hợp các hướng dẫn tích lũy để thực hiện các tác vụ do người dùng mô tả. khả năng khai thác sử dụng chip nhớ ngoại vi để đọc và ghi dữ liệu vào và từ bộ nhớ.

vi điều khiển

bộ vi điều khiển được tổ chức theo chiều rộng bus không gian, bộ điều khiển tích hợp, bộ tuần tự, bố cục cấu trúc bộ nhớ, chip ic hoặc lõi vlsi hoặc tệp Verilog & amp; đơn vị gia đình. đối với một họ tương tự, có thể có nhiều phiên bản với các phông chữ khác nhau.

xem thêm: cách làm dưa món ngon hấp dẫn với 7 cách, 3 cách làm dưa góp ngon và hấp dẫn

vi điều khiển 8 bit

khi bus nội bộ trong mcu là bus 8 bit, alu thực hiện các phép toán logic & amp; số học trên mỗi byte theo thứ tự. mcu là một vi điều khiển 8 bit. ví dụ về mcu 8 bit là: intel 8031/8051, motorola mc68hc11 & amp; photo1x.

*

Các loại vi điều khiển

Bộ vi điều khiển 16 bit

Bộ vi điều khiển 16 bit bao gồm một bus 16 bit và alu thực hiện các phép toán số học và logic trên các toán hạng 16 bit. Cung cấp độ chính xác và hiệu suất cao hơn mcu 8 bit.

Bộ vi điều khiển 32 bit

khi bus nội bộ cho chức năng truyền dữ liệu trong mcu là bus 32 bit, alu thực thi các chức năng logic & amp; số học trên các từ toán hạng 32 bit theo thứ tự. mcu là một vi điều khiển 32 bit. cung cấp độ chính xác và hiệu suất cao hơn mcu 16-bit.

bộ vi điều khiển được nhúng

Khi một hệ thống cố định hoặc nhúng bao gồm mcu có mỗi thành phần phần cứng và phần mềm trong một đơn vị riêng biệt, mcu được gọi là vi điều khiển nhúng. có rất ít hoặc không có thiết bị hoặc hệ thống ngoại vi bổ sung để xử lý việc điều khiển hoặc sử dụng thiết bị ngoại vi. ví dụ: mạch thu điện thoại sử dụng vi điều khiển nhúng hoặc vi điều khiển nhúng.

vi điều khiển bộ nhớ ngoài

Khi hệ thống được xây dựng hoặc tích hợp với mcu chỉ có phần cứng và phần mềm không phải là một thành phần duy nhất và có thành phần bộ nhớ được kết nối với nhau bên ngoài bằng cách phát ra giao thoa kế được gọi là mạch dán, mcu được gọi là thiết bị ngoại vi vi điều khiển bộ nhớ hoặc bộ nhớ ngoài. ví dụ, 8031 ​​bao gồm một bộ nhớ chương trình giao tiếp với nó. 8051 có bộ nhớ chương trình bên trong và bên ngoài.

sự khác biệt giữa bộ vi xử lý và bộ vi điều khiển

sự khác biệt giữa vi xử lý và vi điều khiển là vi điều khiển tích hợp các tính năng của vi xử lý (alu, cpu, thanh ghi) cùng với sự tồn tại của các tính năng bổ sung như rom, ram, bộ đếm, cổng vào / ra, v.v. . mô tả chức năng của thiết bị bằng cách sử dụng các chương trình cố định được tải trong rom mà không cần sửa đổi trong thời gian thực.

*

Khác biệt giữa vi xử lý và vi điều khiển

Một quan điểm khác, sự khác biệt lớn giữa bộ vi xử lý và bộ vi điều khiển thông thường được phân chia theo thuật ngữ kiến ​​trúc là lĩnh vực ứng dụng của nó. Các bộ vi xử lý phổ biến, chẳng hạn như bộ xử lý họ Pentium hoặc bộ xử lý Intel Core hoặc các bộ xử lý tương tự, được đưa vào máy tính như một máy lập trình vận hành phổ biến. trong vòng đời của nó, nó phải quản lý các nhiệm vụ và chương trình khác nhau được giao cho nó.

Ngược lại, vi điều khiển thuộc họ pic hoặc họ 8051 … được sử dụng trong các ứng dụng như hệ thống nhúng nhỏ như hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông hoặc một loại hệ thống rô bốt. hơn nữa, các tiện ích này quản lý cùng một chương trình hoặc chương trình tương tự trong suốt vòng đời của nó.

Một điểm khác biệt nữa là các bộ vi điều khiển thường phải xử lý các tác vụ tức thì trong khi ngược lại, các bộ vi xử lý trong hệ thống máy tính có thể không thể xử lý các tác vụ tức thì mọi lúc.

ứng dụng bộ xử lý

với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ vi xử lý. làm cho chúng hữu ích hơn trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ dân dụng đến các hệ thống công nghiệp hiện đại.

xem thêm: windows: usoclient là gì

*

Các ứng dụng của vi xử lý

ngày nay các hệ thống dựa trên bộ vi xử lý được sử dụng trong các sản phẩm như: chúng là bộ não của scada, dcs, hệ thống tự động hóa plc, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông, hệ thống điều khiển tốc độ, động cơ tốc độ ô tô, thiết bị đo điện thông minh, bộ chuyển đổi tín hiệu thông minh, điều khiển cpu…

bài viết không đi vào kinh nghiệm trong ngành của bạn. mà còn cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về vi xử lý là gì? giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bộ não của các hệ thống dây chuyền; mà chúng tôi kiểm soát hàng ngày trong các nhà máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *