Marketing mix là gì lấy ví dụ

Marketing Mix thuật ngữ không còn xa lạ với dân Marketer và giới kinh doanh. Đây được xem là công cụ phổ biến mà các doanh nghiệp áp dụng vào chiến lược kinh doanh của mình. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về Marketing Mix và vận dụng nó một cách hiệu quả?

Trong bài viết này, httl.com.vn/wiki sẽ giải thích chi tiết về Marketing Mix và đưa ra ví dụ minh họa về mô hình Marketing Mix trong thực tế để bạn có thể hình dung một cách dễ dàng nhất.Bạn đang xem: Marketing mix là gì lấy ví dụ

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix hay còn gọi Marketing hỗn hợp, thuật ngữ này được đặt ra bởi E. Jerome McCarthy vào những năm 1960. Đây là một trong những điều cơ bản về tiếp thị cho bất kỳ ai để điều hành một doanh nghiệp thành công.

Bạn đang xem: Marketing mix là gì lấy ví dụ

*

Marketing mix là tập hợp các chiến thuật mà một doanh nghiệp sử dụng để quảng bá và bán sản phẩm của mình trên thị trường. Những chiến thuật này bao gồm từ việc phát triển sản phẩm, quyết định giá và nơi bán sản phẩm, đến quyết định chiến lược truyền thông và quảng cáo.

Các chiến thuật được chia thành 4Ps – Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Phân phối (Place) và Khuyến mãi (Promotion). Tuy nhiên, ngày nay, mô hình Marketing Mix cấu thành một số Ps khác như Quy trình, Con người và bằng chứng vật lý là các yếu tố hỗn hợp quan trọng.

Chiến lược sản phẩm trong Marketing Mix – Product

Sản phẩm là một mặt hàng được sản xuất hoặc mua sắm bởi doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nó là mặt hàng thực tế được tổ chức để bán trên thị trường.

*

Sản phẩm có thể hữu hình như quần áo, mỹ phẩm, xe máy, điện thoại…Hoặc vô hình như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, spa, nhà hàng, khách sạn… Không nhất thiết là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm. Nó cũng có thể mua nó từ một nơi khác.

Mỗi sản phẩm có một vòng đời xác định. Một vòng đời của sản phẩm tạo thành các giai đoạn khác nhau mà một sản phẩm phải trải qua từ khi nó được nghĩ đến lần đầu tiên cho đến khi nó bị loại khỏi thị trường.

Chiến lược giá trong Marketing Mix – Price

Giá là số tiền thực tế mà người tiêu dùng phải trả cho sản phẩm. Đó là kết quả của các yếu tố khác nhau bao gồm lợi nhuận của công ty, phân khúc mục tiêu, trợ cấp, giảm giá, cung-cầu và chi phí của ba P khác của Marketing Mix.

*

Chiến lược về giá ảnh hưởng đến việc định vị sản phẩm giữa các đối thủ cạnh tranh cũng như nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp thường sử dụng một trong ba chiến lược này để định giá.

Xem thêm: Chủ Đề Trường Mầm Non Của Bé Tên Hoạt Động : Mèo Con Và Quyển Sách

Giá thâm nhập (giữ giá thấp để chiếm thị phần).Giảm giá (giá cao ban đầu sau đó giảm giá).Giá cả cạnh tranh (giá ngang bằng với cạnh tranh).

Chiến lược về phân phối trong Marketing Mix – Place

Một sản phẩm, chỉ có giá trị khi nó đươc phân phối để tiếp cận đến khách hàng, do đó chiến lược về phân phối trong mô hình Marketing Mix rất quan trọng. Doanh nghiệp nên rõ ràng về thị trường mục tiêu của họ và làm thế nào để đạt được sự phân phối tốt nhất.

Chiến lược phân phối bao gồm

Phân phối chuyên sâu (Bao phủ thị trường nhiều nhất có thể. Ví dụ: Các công ty lướt web)Phân phối chọn lọc (Đối với các sản phẩm cao cấp. Mở cửa hàng giới hạn. Ví dụ: Zara)Phân phối độc quyền (Đối với các sản phẩm độc quyền hơn. Rất ít cửa hàng. Ví dụ: Lamborghini)Hệ thống nhượng quyền (Các công ty nhỏ phân phối thay mặt bạn. Ví dụ: Coca-Cola)

Một doanh nghiệp cũng có thể quyết định giữa phân phối trực tiếp và gián tiếp.

Phân phối trực tiếp – Khi doanh nghiệp bán trực tiếp cho khách hàng mà không liên quan đến bất kỳ trung gian nào. Phân phối gián tiếp – Khi doanh nghiệp liên quan đến các trung gian trong chiến lược phân phối của họ.

Khuyến mãi trong Marketing Mix – Promotion

Khuyến mãi là khía cạnh cuối cùng trong tổ hợp mô hình Marketing Mix. Thông qua khía cạnh này là cách doanh nghiệp cho khách hàng biết về sản phẩm của họ và thúc đẩy nhu cầu mua hàng của khách hàng đồng thời nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Bán Chó Alaska Con Giá Rẻ – Đừng Dại Tin Vào Chó Alaska Giá Rẻ!

*

Khuyến mãi bao gồm

Quảng cáoXây dựng thương hiệuBán hàng cá nhânXúc tiến bán hàngQuan hệ công chúngTiếp thị trực tiếp, v.v… Truyền thông xã hội

Ví dụ cụ thể về mô hình Marketing Mix tại Coca Cola

*

Cocacola là một trong những thương hiệu lớn và có giá trị nhất thế giới. Đây cũng là thương hiệu đã áp dụng chiến lược Marketing Mix cực kỳ thành công. Cùng Compa Marketing phân tích mô hình Marketing Mix của Coca Cola qua ví dụ dau đây:

Hiện tại Coca Cola có hệ thống sản phẩm rất đa dạng với hơn 3500 sản phẩm (Product).Coca Cola hoạt động ở khắp nơi trên thế giới với hệ thống phân phối và nhượng quyền rộng khắp (Place).Tất cả các sản phẩm của Coca Cola đều có chiến lược về giá hết sức khôn ngoan khiến các đối thủ phải dòm ngó và cạnh tranh khóc liệt. (Price)Đến nay, Coca Cola đã có cả một “kho tàng quảng cáo” với các chiến dịch quảng cáo thành công vang dội khắp thế giới cùng hoạt động CSR cực kỳ mạnh mẽ. (Promotion)

Coca Cola chính là một minh chứng cho sự áp dụng chiến lược Marketing Mix thành công. Đặt đúng sản phẩm vào đúng thời điểm với mức giá phù hợp cùng cách quảng cáo khôn ngoan, chắc chắn bạn sẽ trở thành nhà vô địch.

KẾT LUẬN

Qua bài viết này, Tài đã hệ thống lại những kiến thức cơ bản và ngắn gọn nhất về Marketing Mix để bạn có thể hình dung một cách tổng quan về Marketing Mix và các chiến lược quan trọng liên quan đến nó. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về Marketing Mix, bạn hãy comment phía dưới cho Tài biết nhé!

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *