LOG File (Nó là gì và làm thế nào để mở một)

cách mở, chỉnh sửa và chuyển đổi tệp nhật ký

Tệp có phần mở rộng là tệp nhật ký là tệp nhật ký dữ liệu (đôi khi được gọi là tệp nhật ký) được sử dụng bởi tất cả các loại phần mềm và hệ điều hành để theo dõi điều gì đó đã xảy ra, thường hoàn chỉnh với các chi tiết về sự kiện, ngày và giờ . trên thực tế, nó có thể được sử dụng cho bất kỳ thứ gì mà ứng dụng cho là thích hợp để viết thư.

Ví dụ: phần mềm chống vi-rút có thể ghi thông tin vào tệp nhật ký mô tả kết quả cuối cùng của quá trình quét, chẳng hạn như tệp và thư mục nào đã được quét hoặc bỏ qua và tệp nào được đánh dấu là độc hại.

Một chương trình sao lưu tệp có thể sử dụng tệp nhật ký cũng có thể được mở sau đó để xem lại công việc sao lưu trước đó, đọc các lỗi được tìm thấy hoặc xem nơi tệp đã được sao lưu.

Mục đích đơn giản hơn nhiều đối với một số tệp nhật ký chỉ đơn giản là giải thích các tính năng mới nhất có trong bản cập nhật mới nhất cho một phần mềm. chúng thường được gọi là ghi chú phát hành hoặc thay đổi.

cách mở tệp nhật ký

Như bạn có thể thấy trong các ví dụ bên dưới, dữ liệu chứa trong các tệp này là văn bản thuần túy, có nghĩa là chúng chỉ là các tệp văn bản thông thường. Bạn có thể đọc tệp nhật ký bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, chẳng hạn như Windows notepad. Để có một trình soạn thảo văn bản nâng cao hơn, hãy xem danh sách các trình soạn thảo văn bản miễn phí tốt nhất của chúng tôi.

Bạn cũng có thể mở tệp nhật ký trong trình duyệt web của mình. chỉ cần kéo trực tiếp vào cửa sổ trình duyệt hoặc sử dụng phím tắt ctrl-o để mở hộp thoại duyệt tệp nhật ký.

cách chuyển đổi tệp nhật ký

nếu bạn muốn tệp nhật ký của mình ở định dạng tệp khác như csv, pdf hoặc định dạng excel như xlsx, điều tốt nhất cần làm là sao chép dữ liệu vào chương trình hỗ trợ các định dạng tệp đó và sau đó lưu tệp như mới. .

Ví dụ: bạn có thể mở tệp nhật ký bằng trình soạn thảo văn bản, sau đó sao chép tất cả văn bản, dán vào chương trình bảng tính như microsoft excel hoặc openoffice calc, sau đó lưu tệp vào csv, xlsx, v.v.

có thể thực hiện chuyển đổi bản ghi sang json sau khi nó đã được lưu ở định dạng csv. khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy sử dụng công cụ chuyển đổi csv sang json trực tuyến này.

tệp nhật ký trông như thế nào

Tệp nhật ký này, được tạo bởi tính năng backup todo easyus, là dạng mà hầu hết các tệp nhật ký trông giống như sau:

Như bạn có thể thấy, có một thông báo mà chương trình đã ghi vào tệp nhật ký và bao gồm vị trí của tệp exe và thời gian chính xác mỗi thông báo được viết.

tuy nhiên, một số tệp có thể không có cấu trúc tốt và khó đọc, chẳng hạn như tệp nhật ký này được tạo bởi trình chuyển đổi video:

những người khác thậm chí có thể hoàn toàn vô nghĩa vì không có dấu thời gian. Trong trường hợp như thế này, nhật ký được ghi vào tệp có phần mở rộng tệp .log, nhưng nó không tuân theo tiêu chuẩn mà hầu hết các tệp nhật ký tuân theo:

thêm thông tin về tệp nhật ký

Bạn có thể tạo tệp nhật ký của riêng mình trong windows bằng ứng dụng notepad cài sẵn và bạn thậm chí không cần phần mở rộng tệp .log. chỉ cần viết .log trên dòng đầu tiên và sau đó lưu nó dưới dạng tệp txt bình thường.

mỗi khi bạn mở nó, ngày và giờ hiện tại sẽ được thêm vào cuối tệp. bạn có thể thêm văn bản bên dưới mỗi dòng để khi nó được đóng, lưu và sau đó mở lại, tin nhắn vẫn còn và ngày giờ hiện tại tiếp theo sẽ có sẵn.

Bạn có thể thấy rằng ví dụ đơn giản này bắt đầu trông giống như các tệp nhật ký hoàn chỉnh hơn được hiển thị ở trên:

Với dấu nhắc lệnh, bạn cũng có thể tạo tệp nhật ký tự động thông qua dòng lệnh trong khi cài đặt tệp msi.

vẫn không thể mở tệp của bạn?

Nếu bạn gặp lỗi quyền hoặc được thông báo rằng bạn không thể xem tệp nhật ký, rất có thể nó vẫn đang được chương trình sử dụng và sẽ không mở cho đến khi nó được xuất bản hoặc được tạo tạm thời và bị xóa khỏi thời điểm bạn đã thử mở nó ra

thay vào đó, có thể là trường hợp tệp nhật ký được lưu trữ trong thư mục mà bạn không có quyền truy cập.

Tại thời điểm này, nếu tệp của bạn vẫn không mở như bạn nghĩ, hãy kiểm tra xem bạn đã đọc đúng phần mở rộng tệp chưa. nó phải đọc “.log” nhưng không phải .log1 hoặc .log2.

Hai phần mở rộng tệp cuối cùng được liên kết với sổ đăng ký dưới dạng tệp nhật ký hive và như vậy được lưu trữ ở định dạng nhị phân và trình soạn thảo văn bản không thể đọc được. chúng phải được đặt trong thư mục% systemroot% system32 config .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *