Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay (6 Mẫu) – Văn 12

Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay gồm 2 dàn ý và 6 ví dụ dưới đây không chỉ giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài văn của mình mà còn nâng cao hiểu biết về các lý tưởng sống của thanh niên. .

Cuộc tranh luận về lý tưởng sống của giới trẻ có thể là một chủ đề khó đối với nhiều sinh viên. do đó, việc triển khai và sắp xếp các ý nội dung phải hợp lý và thống nhất. Nếu các bạn học sinh lớp 12 còn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo 6 bài văn mẫu về lý tưởng sống trong bài viết dưới đây.

nêu suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay

bản phác thảo số 1

1. mở đầu

giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lý tưởng sống của thanh niên hiện nay (học sinh lựa chọn cách viết lời giới thiệu trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài văn của mình tùy theo khả năng của mỗi người).

2. nội dung bài đăng

a. giải thích

  • lí tưởng sống: những suy nghĩ và hành động tích cực của con người, hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả.
  • lí tưởng sống có ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của thanh niên, đặc biệt là thanh niên hiện nay .

b. phân tích

– biểu hiện của một người có lý tưởng sống

    để tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn.
  • anh ấy biết yêu thương những người xung quanh mình, anh ấy luôn mong muốn truyền đi những thông điệp tích cực cho xã hội, cải thiện xã hội này.

– lợi ích của lý tưởng sống

  • mang lại cho mọi người thành quả sau nhiều nỗ lực.
  • giúp chúng ta trau dồi những phẩm chất quý giá: chăm chỉ, siêng năng, lạc quan.
  • khiến người khác yêu mến chúng ta, tin tưởng chúng ta và bắt chước chúng ta .

c. chứng minh

Học sinh nêu những tấm gương thanh niên sống có lý tưởng xuất sắc, tiêu biểu được nhiều người biết đến.

d. nhận xét

Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, tình cảm, ước mơ không cố gắng thực hiện mà viển vông, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn → những con người này thật đáng trân trọng. bị chỉ trích, bị chỉ trích.

3. kết thúc

khái quát tầm quan trọng của lý tưởng sống đối với những người trẻ tuổi, đồng thời rút ra bài học và liên hệ.

lược đồ số 2

1. mở đầu

giới thiệu và dẫn đến chủ đề sẽ thảo luận: lý tưởng sống của thanh niên ngày nay.

2. nội dung bài đăng

a. giải thích

lí tưởng sống: những suy nghĩ và hành động tích cực của con người, hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả. lý tưởng sống có ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của thanh niên, nhất là thanh niên hiện nay. mỗi người cần có cho mình một lý tưởng sống cao đẹp và cố gắng thực hiện lý tưởng đó.

b. phân tích

  • lí tưởng sống là kim chỉ nam cho cuộc sống của con người, người sống mà không lí tưởng chỉ tồn tại thì sẽ cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, thiếu thú vị, lâu dần dẫn đến suy nghĩ và hành vi tiêu cực.
  • lí tưởng của cuộc sống là động lực để con người vươn lên, tạo dựng cho mình những giá trị tốt đẹp, hướng chúng ta đến những điều hay lẽ phải, tránh xa cái xấu, cái xấu, cái dở.

lý tưởng sống mang lại nhiều lợi ích với mọi người, làm cho họ trở nên tốt hơn, trau dồi những phẩm chất tốt đẹp khác và đưa mọi người đến gần nhau hơn. .

c. chứng minh

Học sinh sử dụng những tấm gương thanh niên sống có lý tưởng tiêu biểu, xuất sắc được nhiều người biết đến để minh họa cho bài luận của mình.

d. liên hệ với bản thân

mỗi học sinh chúng ta trước hết phải sống có ước mơ, hoài bão, nỗ lực học tập và hoàn thiện bản thân để thực hiện ước mơ đó.

sống chan hòa, yêu thương mọi người, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng tới cái tôi chung để cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

3. kết thúc

khái quát tầm quan trọng của lý tưởng sống đối với những người trẻ tuổi.

lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – mô hình 1

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình được sinh ra? Bạn sống vì điều gì? Chắc rất khó để trả lời, tại sao? bởi vì chúng ta không có mục tiêu hay lý tưởng cho cuộc đời mình. hơn bất cứ điều gì, đây là yếu tố quyết định tương lai của bạn, đáng để bạn suy ngẫm …

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu lý tưởng sống là gì. lý tưởng sống là mục tiêu, là điều mà mỗi người khao khát. nó là mục tiêu mà mỗi người mong muốn đạt được, nó là định mệnh của sự cố gắng của con người trong cuộc sống. ai cũng có lý tưởng sống cho riêng mình, người sống có lý tưởng cao đẹp là người sống có mục đích tốt, suy nghĩ và hành động tích cực, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện mình.

Tại sao con người phải sống có lý tưởng? chắc hẳn trong chúng ta ai cũng nhớ hình ảnh chú ho trong cuộc trò chuyện với chú le, một người bạn của chú trước khi rời bến rồng ra đi tìm đường cứu nước. năm đó hỏi tiền ở đâu, liền xòe tay nói tiền. trong trái tim của người thanh niên Nguyễn Tất Thành ngày ấy là một bầu nhiệt huyết đầy lý tưởng tìm đường cứu nước. bạn có một lý tưởng, đó là con đường cách mạng, và bạn đã dùng hai bàn tay của mình để thực hiện lý tưởng đó. cuối cùng, bạn đã có được nó. sau đó, khi chúng ta có một lý tưởng, một mục tiêu của cuộc đời của mình, chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng để thực hiện nó. Ai sống trên cuộc đời này đều có ước mơ và mục đích sống. và chỉ khi đó, chúng ta mới có thể sống hết mình, sống có kế hoạch, sống đúng nghĩa của cuộc đời. lý tưởng sống là điều kiện để con người hoàn thiện mình hơn. người sống có lý tưởng sẽ thành công hơn trong cuộc sống, trở nên lạc quan và có ích cho xã hội. đó là điều hiển nhiên, và chú ho là ví dụ điển hình. hay trải qua cuộc đời của những người thành đạt, chúng ta không thể phủ nhận rằng họ có ước mơ, họ phấn đấu từng ngày để thực hiện ước mơ của mình. mỗi người phải chọn cho mình một con đường, một lẽ sống, một lý tưởng riêng và không ngừng phấn đấu để đi đến cuối cùng của đỉnh cao thành công – để hoàn thành lý tưởng của cuộc đời mình.

Chúng ta, những thế hệ trẻ tương lai của đất nước phải sống có mục tiêu, hoài bão và ước mơ. nếu trong giai đoạn cách mạng trước đây, thế hệ thanh niên yêu nước lấy lý tưởng cộng sản làm lý tưởng chung, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để đổi lấy hòa bình cho Tổ quốc. và bây giờ chúng ta, đang sống trong thời kỳ hòa bình, được tự do lựa chọn mục đích của cuộc đời mình. có thể bạn muốn có nhiều tiền trong tương lai, đi nhiều nơi, mục tiêu của bạn là đi du lịch vòng quanh thế giới. Hay bạn ước mình có thể mang lại nụ cười và chia sẻ yêu thương với mọi người? và vì điều này, bạn bắt đầu với những chuyến đi tình nguyện nhỏ. lý tưởng, mọi người đều có. nhưng quan trọng hơn, bạn đã nuôi dưỡng lý tưởng đó như thế nào? Tôi có một người bạn mơ ước được bay trên bầu trời từ khi còn là một đứa trẻ, anh ấy muốn trở thành một phi công. khi tôi còn là một đứa trẻ, ước mơ đó rất mạnh mẽ. nhưng rồi theo thời gian lớn lên, đến bây giờ đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, anh vẫn chưa điền vào lá đơn xin vào nghề hàng không. Tôi hỏi anh ấy tại sao, anh ấy chỉ lắc đầu và nói rằng anh ấy không đủ khả năng. Tôi tự hỏi, gần mười hai năm anh vẫn kiên trì theo đuổi nó, coi đó là mục đích sống, tại sao bây giờ lại từ bỏ dễ dàng như vậy? nhưng câu nói sẽ không bao giờ bỏ cuộc, nó sẽ đợi đến một ngày nó có đủ điều kiện để làm được điều đó. cả đời anh ấy theo đuổi một thứ, và tôi nghĩ anh ấy sẽ không bao giờ từ bỏ. Thật ra, chúng ta đều có những lúc như thế này, vì không biết theo đuổi lý tưởng của mình, chúng ta nên làm như thế nào?

Có thể thấy rõ một điều, những người thành công luôn là những người sống có lý tưởng, kiên trì theo đuổi đam mê của mình. và những người trẻ sống một cuộc sống nhàn rỗi, nghĩ rằng đó là một điều tốt, thả lỏng cuộc sống. họ – những người đó sẽ đi sai đường. thế hệ trẻ chúng ta bây giờ phải chọn cho mình một thái độ sống tích cực để sống có ích cho xã hội. hãy sống để những năm tháng sau này khi nhìn lại, chúng ta sẽ không hối tiếc về những gì đã xảy ra. Còn tôi, tôi không có lý tưởng cao cả, nhưng tôi biết rằng tôi muốn lấy chữ nghĩa với đồng bào, với núi non nghèo khó. và tôi tiếp tục tích cực học tập và rèn luyện mỗi ngày để có thể làm được điều đó.

sống trong cuộc đời này, thế giới không ngừng thay đổi, nếu bạn không sống có mục đích, sống có lý tưởng thì chẳng mấy chốc bạn sẽ bị xã hội đảo lộn. hãy chọn cho mình một cuộc sống ý nghĩa, để mồ hôi, xương máu của các thế hệ đã qua không đổ ra một cách vô ích. và cuối cùng tôi muốn nói với bạn rằng: “tuổi trẻ không có lý tưởng giống như buổi sáng không có nắng”.

lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – mô hình 2

Mỗi bạn trẻ được sống trong hòa bình và tự do như ngày hôm nay là một điều rất may mắn. nhưng không vì thế mà chúng ta thờ ơ với xã hội mà ngay cả trong thời bình chúng ta cũng cần có trách nhiệm với quê hương đất nước, trách nhiệm này trong suy nghĩ của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên tuổi trẻ chúng ta cần phải sống có lý tưởng.

Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, trước hết, chúng ta cần hiểu lý tưởng sống là gì. lý tưởng sống là những suy nghĩ và hành động tích cực của con người, hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả. lý tưởng sống có ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của thanh niên, nhất là thanh niên hiện nay. lý tưởng sống tốt đẹp của thanh niên ngày nay là cố gắng học tập, tu dưỡng tinh thần, vươn lên trong công việc để phát triển hơn nữa.

Người có lý tưởng sống là người biết nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực phấn đấu để đạt được thành tựu cho riêng mình. khi vấp ngã, họ không nản lòng, không bỏ cuộc mà tìm cách đứng dậy để tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn. Ngoài ra, người có lý tưởng sống còn là người biết yêu thương mọi người xung quanh, người đó luôn mong muốn truyền đi những thông điệp tích cực cho xã hội, làm cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. sống có lý tưởng mang lại cho con người nhiều lợi ích và ý nghĩa tốt đẹp: nó giúp chúng ta đạt được thành quả sau nhiều cố gắng, nỗ lực. Ngoài ra, chúng ta còn rèn cho mình những đức tính đáng quý: chăm chỉ, siêng năng, lạc quan … khiến chúng ta yêu quý, tin tưởng và học hỏi từ người khác.

tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, thờ ơ, vô cảm trước cuộc sống của mình và đối với vận mệnh chung của đất nước. có những người có ước mơ nhưng không cố gắng thực hiện mà chỉ viển vông, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn, v.v. Những người này đáng bị chỉ trích và phê bình.

Lý tưởng sống của mỗi người là khác nhau, nhưng nếu chúng ta cùng chung sức, chung lòng thì sẽ xây dựng đất nước giàu mạnh. Không ai là hoàn hảo cả, nhưng khi chúng ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên, chúng ta sẽ đạt được thành quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – mô hình 3

Bước sang thế kỷ 20, đất nước ta chuẩn bị hòa vào sự phát triển của thế giới với nhiều cơ hội và thách thức đang mở ra. và các bạn trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước – chúng ta phải đóng góp một phần sức mình cho Tổ quốc. Điều đó buộc chúng ta phải suy nghĩ, nhìn nhận lại cách sống của mình, và một câu hỏi lớn được đặt ra: đâu là lý tưởng sống của giới trẻ ngày nay?

Trước hết, chúng ta cần hiểu “cuộc sống lý tưởng” là gì. lý tưởng sống là mục tiêu tốt đẹp mà mỗi con người mong muốn đạt được, là lý do và mục tiêu mà mỗi con người khao khát đạt được. Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện bản thân, giúp ích cho bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Sinh ra trên đời, mỗi chúng ta đều khao khát được sống một cuộc sống hạnh phúc, và khát vọng đó thôi thúc chúng ta đi tìm hạnh phúc. Hơn nữa, từ sâu thẳm trái tim con người luôn mong muốn có một cuộc sống bình yên, vui vẻ, không lo âu buồn phiền, không đau khổ hay than phiền, mong muốn được hưởng phúc thay cho bất hạnh, giàu sang. để đạt được khát vọng này, con người luôn tìm cho mình một lý do sống, hay nói đúng hơn là một lý tưởng. lý tưởng này sẽ hướng dẫn cuộc sống của bạn vượt qua mọi trở ngại và bạn sẽ dũng cảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. bởi vì có lý tưởng để theo đuổi, có lý do để sống, là hạnh phúc lớn nhất của con người.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình tồn tại trên thế giới này không? một câu hỏi lẽ ra dễ, nhưng lại khiến bạn bắt đầu ngồi xuống và suy nghĩ về bản thân. có thể bạn cũng có mục đích sống cho riêng mình, nhưng bạn vẫn nên cân nhắc xem mục đích đó có thực sự cao cả hay không. chúng ta sống trong cộng đồng là sống cho mọi người, cho quê hương đất nước.

Nhiều người đã từng nghe câu nói trong bài hát trinh công nổi tiếng:

“sống ở đời cần có tấm lòng, biết đâu được đấy? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi …”

Phải mất một thời gian dài, chúng ta mới nhận ra ý nghĩa của câu nói này là “hãy mở lòng với cuộc sống này, với tất cả những người xung quanh và đừng mong bản thân sẽ làm được điều đó để đổi lại … hãy chia sẻ trái tim của bạn để làm nên cuộc sống này tươi đẹp hơn và đừng nghĩ rằng những gì mình đã cho là lớn lao mà hãy nhẹ nhàng những điều nhỏ nhặt nhất… hãy để gió cuốn đi… ”. đó cũng là một phần của lý tưởng sống đẹp.

Lý tưởng của chúng ta không cần to như chiếc lá, nhưng chúng ta cũng cần có một lý tưởng đủ đơn giản để đứng lên. sống một cuộc sống lý tưởng! bạn có thể bắt đầu từ nhiều phía, đi theo những con đường khác nhau, nhưng cuối cùng mỗi người phải chọn cho mình mục đích sống. chúng ta sống cho bản thân, cho gia đình, bạn bè và cho mọi người. Vì vậy, chỉ có hạnh phúc khi “mình vì mọi người và mọi người đấu tranh vì hạnh phúc của mỗi người”. rõ ràng lý tưởng là mục đích sống, là ý nghĩa của mỗi cuộc đời. lý tưởng quyết định thành công trong cuộc sống. Hướng dẫn nghề nghiệp lý tưởng, trao quyền cho mọi người để đạt được thành công trong sự nghiệp. lý tưởng cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống.

Nhà văn người Pháp Diziro từng nói: “Nếu bạn không có mục đích, bạn không thể làm được gì cả. bạn không thể làm được gì lớn lao nếu mục đích tầm thường “. Câu nói đó, lời khẳng định đó thật rõ ràng. Nó khuyên chúng ta phải sống có mục đích, lý tưởng phải cao đẹp để sống có ý nghĩa, làm những điều lớn lao.

Trong thời kỳ công nghiệp hóa: hiện đại hóa, hội nhập kinh tế toàn cầu, khoa học công nghệ hiện đại, con người đặt ra câu hỏi về lẽ sống và cách sống đàng hoàng. Chúng ta nên hiểu sống có mục đích và lý tưởng cao đẹp như thế nào? đó là sống để xây dựng đất nước, sống vì xã hội vì sự tiến bộ của nhân loại. Vậy tại sao chúng ta phải sống có lý tưởng cao đẹp? vì nếu “sống không có mục đích thì không làm được gì” và nếu “mục đích tầm thường thì không làm được gì lớn lao”. Vậy để trở thành người có mục đích cao cả, có ích cho xã hội chúng ta phải làm gì? Trước hết, chúng ta phải xác định lý tưởng sống đúng đắn: sau này sẽ đóng góp những mặt nào cho xã hội. thì chúng ta cần lập kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng, sức khỏe và tư tưởng để đạt được mục tiêu đó. thì phải tích cực tham gia các hoạt động chính trị xã hội; điều này sẽ giúp bạn hòa nhập vào cộng đồng. chúng ta cần phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu và áp dụng những gì đã học vào thực tế.

Ngày xưa, vị anh hùng tự trọng đã từng nói: “con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể nào khác được!”. Trong chiến tranh, nhiều thanh niên xuống đường. trên con đường với một mục tiêu: lý tưởng của mọi người vì tiền tuyến, vì độc lập tự do của Tổ quốc. tư tưởng đó đã đi vào ca từ của nhiều thế hệ người Việt Nam. cơn mưa, chiếc cần gạt nước làm tan đi nỗi nhớ; Tôi bước xuống núi trong nắng vàng rực rỡ; bông hoa xua đuổi sự thân mật ”hoặc“ khi chúng ta tạm biệt mùa xuân; những người lính nơi biên giới; cô gái ca ba “. ngoài tình yêu tuổi trẻ cuồng nhiệt nhưng họ phải tạm gác lại để dành tất cả cho mục tiêu cao cả. trong thời đại ngày nay, có lẽ chúng ta khó có thể tìm được một bài hát nói về a tình yêu cao đẹp.cũng như biết bao thế hệ thanh niên đã ngã xuống cho một lí tưởng duy nhất là giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. cho đến hôm nay, khi đất nước hoà bình và đang trên đà phát triển. thì lí tưởng sống cao đẹp của thanh niên , thế hệ trẻ thậm chí còn rộng hơn, “vì một Việt Nam phát triển”.

Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, là chủ thể của thế giới, là động cơ phát triển của xã hội. chính vì vậy tuổi trẻ cần phải sống có mục đích cao cả. Hãy nhớ rằng: “Sông núi Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không là do dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu là nhờ vào công học tập”. một thông điệp thiêng liêng như vậy phải được hoàn thành! Tôi luôn mong lớp trẻ tương lai không bỏ cuộc trước khó khăn trước mắt, luôn kiên trì vững vàng vượt qua thử thách để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn:

“không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm thực hiện”

(Hồ Chí Minh)

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ hai chiến thắng lẫy lừng liên tiếp của đội tuyển robocon Việt Nam, huy chương vàng, bạc tại các kỳ thi Olympic các môn toán, lý, hóa, sinh hay các giải thể thao quan trọng nhất châu lục và thế giới. đó là những tấm gương gần gũi và trong sáng mà các em học sinh nên làm theo. Tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn thiếu niên, sinh viên: “Hãy học để nắm bắt kiến ​​thức vì kiến ​​thức là sức mạnh. có kiến ​​thức, bạn như đứng trên vai những người đi trước để cao hơn người khác. phát huy những truyền thống cao đẹp của dân tộc. chấp nhận và vượt qua thử thách, vì không có thất bại, chỉ có người không cố gắng ”. và chắc hẳn chúng ta đều biết đến các einsteins, các cô gái, darwin, … họ đều là những người có lý tưởng cao đẹp, họ đều đã làm được những điều tuyệt vời và được muôn đời lưu danh. như mục đích “ra đi tìm đường cứu nước, hy sinh thân mình cho cách mạng, cho quê hương đất nước”. đó là một bản demo rất đẹp!

Nhưng ngày nay, một bộ phận lớn giới trẻ không nghĩ như vậy. họ sống thờ ơ với những gì đang diễn ra xung quanh, họ sống theo quan niệm: “đến đâu thì đến đó”, “nước đến chân mới nhảy”. giới trẻ ngày nay dành nhiều thời gian cho tình yêu nên có lẽ họ không nhận ra được hạnh phúc mình đang có mà chỉ thấy những đau khổ trong tình yêu, phải chăng tuổi trẻ ngày nay đã được đáp lại? về mặt tinh thần, bạn sẽ dần trở nên ích kỷ hơn. họ chỉ có thể nghĩ cho mình. và mục tiêu của hầu hết các bạn trẻ ngày nay là thực sự thành công trong cuộc sống, khẳng định được vị trí của mình trong xã hội; kiếm thật nhiều tiền để có thể thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chính mình. trong khi nhiều người đang cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho một xã hội tốt đẹp hơn thì nhiều người lại rất thờ ơ với những gì đang diễn ra trên đất nước mình. buồn cho tương lai của một đất nước!

bạn luôn mong muốn trở thành một người tài giỏi nhưng bạn không có lý tưởng sống cho bản thân thì cuộc đời bạn sẽ đi về đâu? hãy tưởng tượng rằng: một thanh niên sống không mục đích, không định hướng, học hành chỉ bị bố mẹ ép buộc; anh ta không quan tâm đến những lựa chọn đó và không thích nghiên cứu chúng chút nào; rồi rớt đại học, mất việc làm (không ai chấp nhận người vô học, dù đỗ cấp 3 nhưng thiếu ý chí, không đủ tư cách xin việc)… không còn một xu dính túi, anh đi ăn xin. bố mẹ anh ấy (nhưng vẫn có một số người tốt không phạm phải những sai lầm này) … tiêu tiền, rồi đủ thứ thói hư tật xấu. người đàn ông trẻ đó cuối cùng đã kết thúc cuộc đời mình trong tù hoặc trên giường bệnh sau nhiều năm cờ bạc và rượu chè. là một tấm gương của một người không có lý tưởng để sống. còn những người sống có mục đích nhưng mục đích tầm thường như ăn no, mặc ấm, gia đình hạnh phúc, kiếm nhiều tiền, cưới mỹ nữ v.v. những người này vì lợi ích của mình, họ dễ dàng kết bạn với cái ác và ý muốn của tội lỗi. chúng tôi thường đọc trên báo công an hoặc xem tin tức trên truyền hình về những người đàn ông và phụ nữ trong văn phòng lạm dụng quyền lực của họ để tư lợi; hoặc nhóm tội phạm, nhất là nhóm thanh thiếu niên trộm cắp, phạm tội … để kiếm tiền ăn chơi, hoặc thanh niên, học sinh (kể cả người lớn) nghiện cờ bạc đến khi sa lưới! Cuối cùng, những người sống không có mục đích và những người có mục tiêu tầm thường đều có kết quả kém.

Tóm lại, thanh niên cần phải biết xây dựng cho mình một lý tưởng sống cao đẹp, vì tất cả là về quê hương đất nước. mỗi chúng ta hãy nhìn lại cách sống của chính mình để hướng tới một tương lai tươi sáng. cuối cùng, tôi xin được kết thúc bằng lời của một chiến sĩ cách mạng, một người cộng sản trẻ tuổi, một nhà văn, một anh hùng của thời kỳ yêu nước vĩ đại của Liên Xô, paven copsagine trong công việc sắt đá (của nikolai ostrovsky): “Cái quý nhất ở con người là cuộc đời. cuộc đời ai cũng chỉ sống một lần nên phải sống sao cho không hối hận vì những năm tháng đã sống lãng phí, cũng như đừng xấu hổ vì quá khứ tồi tệ và đau đớn. nhắm mắt lìa đời có thể nói: Tôi đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người, và tôi phải sống thật nhanh vì một cơn bạo bệnh hay một tai nạn thương tâm nào đó có thể đột ngột cắt đứt thế này cuộc sống ngắn ngủi. “

lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – mô hình 4

Bác Hồ từng nói:

“một năm bắt đầu từ mùa xuân, một cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ”

Cũng như mùa xuân là mùa đầu tiên trong năm, tuổi trẻ là điểm khởi đầu của cuộc đời mỗi người. bởi tuổi trẻ là hiện thân của một sức sống căng tràn, rực lửa, với bao hoài bão, ước mơ và dự định. Và để những ước mơ, hoài bão ấy được trọn vẹn, mỗi người phải có cho mình những lý tưởng sống đúng đắn.

sau đó, lý tưởng sống là gì? lý tưởng sống là định hướng, là mục đích sống đúng đắn, lành mạnh, tích cực. Lý tưởng sống của mỗi người là khác nhau, nó có thể lớn hoặc nhỏ, nhưng đối với mỗi người nó đều có một ý nghĩa nhất định.

Cuộc sống lý tưởng là một điều gì đó vô cùng cần thiết đối với cuộc sống của mỗi người. Ai trong chúng ta lại không mong muốn có một cuộc sống bình yên, an lành và hạnh phúc? nhưng không phải ai cũng dễ dàng đạt được điều đó. hơn nữa, đối với mỗi người thước đo nhận thức là khác nhau. có lẽ cuộc đời này với anh là đủ, nhưng với anh thì phải hơn thế nữa. hoàn cảnh của mỗi người khác nhau nên mức sống cũng hoàn toàn khác nhau. vì vậy, mỗi người cần tạo cho mình một lý tưởng sống để theo đuổi, một tiêu chuẩn riêng để đấu tranh.

Cuộc sống lý tưởng giống như một định mệnh trong tương lai. khi bản thân chúng ta đã vạch ra cho mình một lý tưởng đúng đắn thì chúng ta sẽ có một lộ trình rõ ràng để thực hiện. nhìn vào đó để nỗ lực, phấn đấu đạt được. lý tưởng sống là động cơ thúc đẩy mỗi người mạnh mẽ, dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn thử thách, vực dậy để tiến lên, vươn tới thành công. lý tưởng sống của tuổi trẻ làm kim chỉ nam trong cuộc đời của mỗi người; định vị cho mỗi hành động; nó là yếu tố không thể thiếu, quyết định sự thành bại trong cuộc đời của mỗi con người.

Những người có lý tưởng sống đúng đắn, rõ ràng là những người có suy nghĩ sâu sắc, có nhận thức đúng đắn. chúng không ngừng được thử nghiệm, hoàn thiện và phát triển theo một lối sống, một tiêu chuẩn cao quý. Họ hành động theo lý trí và khoa học. họ đã và đang tôn lên vẻ đẹp, giá trị của bản thân, góp phần, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển. những người như vậy dù ở đâu cũng luôn nhận được sự tôn trọng và yêu mến từ mọi người.

ngược lại, đối với những người không có lý tưởng sống, họ không ý thức được vai trò tồn tại của mình. tạo hóa ban cho họ cuộc sống nhưng họ không biết cách tận dụng nó. sống một cuộc đời vô tư và thụ động, chỉ sống nhân danh hư vô. cuộc sống của họ lặp đi lặp lại, tẻ nhạt, nhạt nhẽo và khó hiểu.

thế hệ trẻ – lứa tuổi còn nhiều trải nghiệm, tràn trề năng lượng và là những chủ nhân tương lai của đất nước, lý tưởng sống là vô cùng cần thiết. Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ sống có lý tưởng sống đúng đắn. Trong một bài phỏng vấn gần đây, mỹ nam từng chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ coi mình là kẻ thiếu may mắn nên không cảm thấy áp lực. chỉ khi bạn coi mình là một thần đồng thực sự thì bạn mới phải nghĩ cách duy trì danh hiệu đó. Tôi vẫn nghĩ mọi người đánh giá cao nỗ lực của tôi. Tôi thích cách mẹ tôi vẫn gọi tôi là “nam na”. vì nó tròn như trái mãng cầu nên nhiều “con mắt” chịu học hỏi ”. Lý tưởng sống của người đàn ông là trau dồi thêm kiến ​​thức, điều đó đã khiến anh ấy ý thức được việc mình làm, bỏ qua mọi áp lực, mọi lời đàm tiếu hay bình phẩm về mình. việc của tôi là học hỏi, không ngừng nỗ lực để chinh phục đỉnh cao của tri thức. chúng ta cũng phải nhớ đến chiến thắng lịch sử của đội. việt nam cấp quốc tế năm 2018: huy chương bạc u23 á; Huy chương vàng aff cup 2018 với những cái tên nổi tiếng như duy manh, quang hai, doan van hau … các cầu thủ chỉ mới mười chín đôi mươi nhưng đã làm nên những chiến công lịch sử cho dân tộc, đôi chân ấy, những con người mang trong mình khát vọng chiến thắng, một lý tưởng vững vàng đưa đất nước sánh vai cùng sức mạnh của năm châu, để rồi từ niềm tin và lý tưởng đó đã tiếp thêm động lực cho các chàng trai của chúng ta vượt qua sương gió để chiến đấu hết mình, mang về tấm huy chương vàng cho Tổ quốc. Họ là những tấm gương tiêu biểu mà các bạn trẻ nên noi theo.

trái ngược với hình ảnh đẹp đẽ này là một bộ phận không ít thanh niên có lối sống nhu nhược, không có lý tưởng sống trong sáng, đúng đắn. sống một nẻo đi đâu hay đến đó, tùy thuộc vào gia đình, nhà trường và thầy cô. họ không biết ngày mai cuộc sống sẽ ra sao, sẽ đi về đâu. trong tâm trí của họ không có hoặc thậm chí có một chút hình dung, một chút phác thảo về hướng đi của con đường phía trước. hàng ngày các em chỉ biết cắp sách đến lớp, cuối ngày ngồi học; các em chỉ biết xin tiền bố mẹ để tiêu xài hoang phí, cờ bạc, sa đọa; sống một cuộc đời vô nghĩa. những người khác hướng dẫn những điều tiêu cực lớn với quan niệm: “tiền là tất cả”; họ coi trọng những thứ vật chất tầm thường, chạy theo xa hoa và sẵn sàng làm những điều xấu, tiêu cực. rất buồn.

Tạo hóa ban tặng cuộc sống cho mỗi người, vì vậy mỗi chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống đó. đã tồn tại trên đời, bạn phải biết cách sống cho đúng giá trị của nó. sống là phải có lí tưởng đúng đắn, có mục đích rõ ràng, sống là phải có nghĩa. chúng ta không chỉ sống cho bản thân mà còn sống cho gia đình, cho xã hội, cho cộng đồng. vì vậy, mỗi người phải không ngừng cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân, trở thành công dân có ích để xây dựng đất nước. thế hệ trẻ – thế hệ mai sau, thế hệ được giao trọng trách và sứ mệnh cao cả “sánh vai với các cường quốc năm châu”, chúng ta càng phải thấm nhuần tư tưởng cao đẹp đó.

đúng như nikolai ostrovsky đã từng nói: “Điều quý giá nhất của con người là cuộc sống. cuộc đời chỉ được sống một lần, phải sống sao cho không tiếc nuối những năm tháng lãng phí của cuộc đời, để không cảm thấy xấu hổ vì quá khứ vụn vặt và khốn khó của mình, cho đến khi nhắm mắt lìa đời. Có thể nói rằng: cả cuộc đời chúng ta đã cống hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên thế giới, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. và chúng ta phải sống nhanh. bởi vì một căn bệnh không đáng có hoặc một bi kịch ngẫu nhiên nào đó có thể đột ngột cắt ngắn cuộc sống này. ”

lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – mô hình 5

Sự phát triển của thế giới đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ cùng với sự thay đổi của mọi lĩnh vực, đòi hỏi con người cũng phải có những thay đổi để thích nghi. Trước những đòi hỏi đó, là thanh niên Việt Nam thế hệ mới, lực lượng to lớn, có sứ mệnh to lớn trong sự nghiệp phát triển đất nước, chúng ta cần phải có mục đích sống, lý tưởng sống vì nhân dân. thì câu hỏi đặt ra là: “lý tưởng sống là gì?”. có nhiều ý kiến ​​về lý tưởng sống. tuy nhiên, họ đều chỉ ra rằng lý tưởng sống là cách sống, là mục tiêu cao đẹp nhất mà con người phấn đấu, đó là niềm tin là điều con người tôn thờ và khao khát. lý tưởng sống là ánh sáng chỉ cho chúng ta con đường đi đến mục tiêu và đó là con đường sáng. lý tưởng còn tạo ra sức mạnh, tạo động lực, thúc đẩy con người hành động để đạt được mục tiêu. Người sống có lý tưởng cao đẹp là người luôn biết suy nghĩ, luôn định hướng rõ ràng con đường mình phải đi, không bị những điều tầm thường, thấp kém cám dỗ, kìm hãm.

Trong hoàn cảnh đất nước phải đối mặt với giặc ngoại xâm, lý tưởng chung của dân tộc Việt Nam là giết giặc cứu nước. lý tưởng ấy đã soi đường soi đường cho dân tộc Việt Nam hiểu rõ “thà làm ma nước Nam còn hơn làm vua phương Bắc”. đặc biệt là thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời kỳ cứu nước. Những người này tuy còn trẻ nhưng đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho mục đích cao cả là giải phóng dân tộc. 21 tuổi, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và hành trang là máu sôi, tình yêu quê hương, đất nước, người thanh niên Nguyễn Tất Thành với biệt danh Văn Ba đã rời quê hương thân yêu với bao hoài bão lớn lao. , nung nấu một quyết tâm nóng bỏng đó là “giành độc lập tự do cho dân tộc tôi, độc lập cho tổ quốc tôi, đó là tất cả những gì tôi muốn, đó là tất cả những gì tôi hiểu”. người thanh niên ấy đã đi đến năm châu, bốn bể, làm đủ mọi công việc từ rửa bát, quét lá hay đánh giày, vượt qua mọi khó khăn thử thách để mang lại hòa bình cho chúng ta hôm nay. Những người trẻ này cũng là anh chị em của nhau. gác lại cuộc sống hạnh phúc, bạn có thể có được tình yêu và trở thành một bác sĩ trên chính quê hương của mình, tận hưởng một cuộc sống với tuổi trẻ vô tư, vô lo mà cô ạ. xe điện đã chọn một con đường khốn khổ hơn, làm việc. bác sĩ điều trị cho người lính, gạt tình cảm cá nhân sang một bên. , chỉ vì một lý tưởng duy nhất là làm cách mạng… điều khiến chúng ta càng khâm phục hơn cả là ý chí phi thường, dũng cảm như một con người, lòng tự tôn anh hùng; 17 tuổi đẹp như tranh, 17 tuổi là tuổi vui chơi và học tập, nhưng người thanh niên đó đã đi làm cách mạng và chết ở tuổi đẹp nhất của cuộc đời, sau những tháng ngày bị hành hạ về thể xác. tàn bạo, trước khi bị xử tử, anh ta không hề cầu xin sự thương xót mà còn hùng hồn tuyên bố “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng, tôi chưa đủ tuổi hợp pháp”. Tôi đủ thông minh để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có cách mạng, không thể có con đường nào khác “. Câu nói này đã như một tuyên ngôn thể hiện trách nhiệm của thanh niên thời đại và tiếp nối câu nói của người thanh niên này vì thế. “Đâu cần tuổi trẻ, đâu khó thanh xuân.” Qua đây ta có thể thấy rõ lý tưởng sống bảo vệ Tổ quốc đã là mục tiêu phấn đấu chính của mọi tầng lớp, đặc biệt là thanh niên Việt Nam trong chiến tranh.

ngày nay, khi đất nước không còn chiến tranh, đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển, hội nhập với công nghệ toàn cầu, sự phát triển của công nghệ thông tin thay thế dần sức lao động của con người, vì vậy đòi hỏi thế hệ thanh niên Việt Nam ngày nay cần phải vào cuộc vào các cuộc chiến như sáng tạo khoa học công nghệ, phát triển doanh nghiệp, tham gia các chương trình sáng tạo, tạo ra sản phẩm từ tri thức, giúp dân kinh doanh, làm kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh chóng … đó là lý tưởng của cuộc sống hiện đại. có rất nhiều tấm gương khiến chúng ta thực sự khâm phục họ. Đã có rất nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên với thành tích học tập xuất sắc, chúng ta có thể dẫn ra một số tấm gương như bài viết về thí sinh khuyết tật nhân dịp tuyển sinh đại học hàng năm. mùa hay tại lễ vinh danh sinh viên xuất sắc nhất trong và ngoài trường đại học: đó là nguyễn đình chung (khiếm thị) sinh viên xuất sắc nhất trường đại học kinh bắc, thanh niên bại liệt, hoàng. dinh quan là sinh viên giỏi nhất trường đại học thái nguyên và còn rất nhiều tấm gương trẻ khác. Các bạn nhỏ này không hề tự ti mà luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để cống hiến hết mình cho xã hội, là những con người tiêu biểu của xã hội “tàn nhưng không phế”. trên con đường thành công sẽ có nhiều chông gai và thử thách, có nhiều lúc chúng ta muốn bỏ cuộc, muốn gục ngã, đầu hàng trước số phận, nhưng bạn ơi! Hãy nhìn vào những tấm gương đó và đứng dậy, chỉ có như vậy bạn mới thành công …

Tuy nhiên, ngày nay nhịp sống nhanh, một số người trẻ nhầm lẫn giữa lý tưởng và nhu cầu, hoặc sống không theo lý tưởng. Có lẽ vì không có định hướng lý tưởng nên một số thanh niên sống buông thả, hư hỏng, sống theo phong trào, nước đến chân mới nhảy, há miệng chờ cây sung, sống không mục đích. , họ không mất thời gian nghỉ ngơi, học tập, trau dồi kiến ​​thức mà bạn chỉ sa đà vào những tệ nạn xã hội; sở thích, quên mình, quên mục đích sống vì cộng đồng. Thật đáng buồn khi chúng ta nghe tin ngày càng có nhiều thanh niên bị trừng phạt vì các tội danh như cướp của, giết người, cũng có những xe máy lạng lách, đánh võng, lạng lách trên đường phố hay trong quán bar thâu đêm suốt sáng, các sinh viên họ đang vui vẻ và say mê. có những thanh niên chưa đến tuổi thành niên đã sử dụng ma túy, đưa nhau vào nhà nghỉ, v.v. Điều đó rất đáng lo ngại!

thanh niên cần hướng lý tưởng phát triển bản thân, đóng góp tri thức, trí tuệ để xây dựng đất nước. Là học sinh trước hết chúng ta cần làm một cuộc cách mạng cá nhân (xuất phát từ 3 yếu tố: nhận thức sâu sắc, bản lĩnh vững vàng, ý chí kiên định) sau đó tự giáo dục bản thân, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trau dồi tri thức, hiểu biết, học tập tốt, dám ước mơ và phấn đấu vươn lên. mục tiêu xứng đáng với sự hy sinh anh dũng để bảo vệ lòng và độc lập dân tộc. mong muốn của chú ho.

lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – mô hình 6

Trong xu thế phát triển của xã hội và thời đại, thanh niên Việt Nam không ngừng phát triển, vươn lên nắm bắt cơ hội phát triển, hội nhập với thế giới. thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng, là nòng cốt, là trụ cột quyết định cho sự phát triển của đất nước nên thái độ sống của thanh niên ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt xã hội. Bất cứ lúc nào thanh niên cũng cần có lý tưởng sống vì điều đó giúp thanh niên vững bước hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và cho xã hội.

sau đó, lý tưởng sống là gì? có thể hiểu, lí tưởng là những điều tốt đẹp, là chân lí cao cả, sống có lí tưởng là sống hướng tới những mục đích cao cả, tốt đẹp, theo hoàn cảnh cá nhân và bối cảnh xã hội. lý tưởng sống còn là sống có ước mơ, hoài bão, khát vọng sống có ý nghĩa cho đời, cho xã hội. người có lý tưởng sống thường mang trong mình những mục tiêu sống nhất định, luôn hướng hành động và suy nghĩ của mình đến những điều tốt đẹp, cao cả, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân theo những chuẩn mực tiến bộ của xã hội. . một trong những lý tưởng sống cao đẹp là sống vì mọi người, vì mục đích chung của toàn xã hội. Nói đến lý tưởng sống, nhiều người sẽ đặt câu hỏi “tại sao phải có lý tưởng sống?”, Hay “lý tưởng sống có vai trò, ý nghĩa gì?”, Thực ra muốn ai đó làm gì thì làm. . Trước hết phải làm cho họ hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc làm đó. Muốn thanh niên sống có lý tưởng thì phải làm cho họ hiểu được vai trò của lý tưởng. Có thể nói, lý tưởng sống có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách và hình thành tâm hồn của giới trẻ nói riêng và của con người nói chung.

Thanh niên sống có lý tưởng sẽ góp phần trau dồi vốn sống, hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức. Ở cùng độ tuổi mà cây cối phát triển, cuộc sống lý tưởng của chúng là nguồn nước, chất dinh dưỡng và phân bón. nuôi dưỡng để cây phát triển tốt hơn. xác lập lý tưởng sống là tạo cho mình động lực để phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thử thách của cuộc sống. thế hệ trẻ là thế hệ xông xáo, đối mặt với cuộc sống, có lý tưởng sống sẽ giúp mọi người luôn cố gắng vươn tới lý tưởng của mình. vẽ lý tưởng sống cũng chính là vạch ra con đường cụ thể, rõ ràng để bạn đi đúng con đường mình đã chọn, giữ thái độ sống tích cực, kiên quyết và kiên định với lý tưởng của mình. lý tưởng sống cao đẹp cũng là ngọn đuốc soi sáng cho những người lầm đường, lạc lối để họ trở về con đường đúng đắn.

lí tưởng sống có ý nghĩa to lớn và thiết thực như vậy, nhưng vẫn còn rất nhiều thanh niên sống thiếu lí tưởng sống, sống thiếu lí tưởng, thậm chí xa lánh lí tưởng sống. Nhiều bạn trẻ quen sống theo sự sắp đặt, quyết định và mong muốn chủ quan của gia đình, cha mẹ mà không có chính kiến ​​của mình. ở họ, họ không hình thành hoặc hướng dẫn lý tưởng cá nhân của họ, và họ không truy tìm mục tiêu cuộc sống của chính mình. Chính vì sống không có lý tưởng nên tuổi trẻ dễ sa vào những tệ nạn xã hội, lạc lối, bỏ rơi tương lai. bạn phải có lý tưởng sống để biết mình là ai, khả năng của mình đến đâu và đâu là hướng đi đúng đắn, sống có lý tưởng là sống để khẳng định giá trị của bản thân. nếu bạn sống không có lý tưởng, không có mục đích thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô vị, buồn tẻ và mất hết ý thức về giá trị của cuộc sống. lý tưởng sống của tuổi trẻ không cần quá cao sang, to lớn nhưng cũng không nên quá tầm thường, nhỏ nhen, sống có lý tưởng là sống hết mình, phấn đấu hết mình.

Đứng trước những lựa chọn muôn màu của cuộc sống, thế hệ trẻ chúng ta cần cân nhắc và lựa chọn cho mình lý tưởng sống đúng đắn, sống vì lý tưởng sống đúng đắn, tốt đẹp mới giúp chúng ta đạt được những điều tốt đẹp. không ngừng đặt cho mình những lý tưởng sống và phấn đấu để đạt được những lý tưởng đó, sống tuổi trẻ đầy nhiệt huyết với những lý tưởng cao đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *