Khoa học viễn tưởng là gì? Định nghĩa, đặc điểm, và ví dụ – Sách Bookism

khoa học viễn tưởng (khoa học viễn tưởng / khoa học viễn tưởng) là một chủ đề rất phổ biến. chắc hẳn bạn đã từng đọc một cuốn tiểu thuyết, xem một bộ phim được dán nhãn “khoa học viễn tưởng” hay “giả tưởng” rồi đúng không? Vậy khoa học viễn tưởng là gì? hãy cùng tìm hiểu.

1) định nghĩa về khoa học viễn tưởng

Khoa học viễn tưởng là một thể loại “hư cấu suy đoán” bao gồm các tác phẩm văn học, phim, ảnh, v.v., có chứa các mô típ dựa trên khoa học hư cấu, chẳng hạn như công nghệ tương lai, du hành không gian, thời gian du hành, vũ trụ song song, người ngoài hành tinh, v.v. khoa học viễn tưởng thường khám phá các hệ quả và ảnh hưởng có thể có của các khám phá khoa học. Đó là lý do tại sao nó được gọi là “luồng ý tưởng.” khoa học viễn tưởng hiếm khi có yếu tố siêu nhiên, nó luôn phải được phát triển dựa trên các lý thuyết hoặc kiến ​​thức khoa học được chấp nhận tại thời điểm tác phẩm.

2) định nghĩa của các chuyên gia

Khoa học viễn tưởng nổi tiếng là khó xác định vì nó bao gồm rất nhiều chủ đề và thể loại. Damon Knight, nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng, đã nói đùa, “Chỉ vào một cái gì đó và nói rằng đó là khoa học viễn tưởng, và nó trở thành khoa học viễn tưởng.” dấu nhà văn c. Glassy cũng đồng ý với quý ông, lưu ý rằng tác phẩm định nghĩa khoa học viễn tưởng cũng như định nghĩa khiêu dâm: không ai có thể nói chính xác nó là gì, nhưng nó có thể nhận ra ngay lập tức.

hugo gernsback, một trong những người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “khoa học viễn tưởng”, đã tuyên bố rằng:

vào năm 1970 william Atheling jr. đã viết một bài báo xác định thuật ngữ “khoa học viễn tưởng” là:

theo nhà văn khoa học viễn tưởng kỳ cựu robert a. heinlein, “định nghĩa ngắn gọn cho hầu hết các tác phẩm khoa học viễn tưởng sẽ là như thế này: phỏng đoán thực tế về các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, dựa trên kiến ​​thức thực tế về quá khứ và hiện tại, và dựa trên sự hiểu biết đầy đủ về bản chất và tầm quan trọng của khoa học” . phương pháp truy vấn. Trong khi đó, định nghĩa của Rod Serling là, “Ảo tưởng là sự hợp lý hóa những điều không bao giờ có thể xảy ra. Khoa học viễn tưởng là khả năng xảy ra của những điều khó xảy ra.” lester del rey cũng đã viết: “ngay cả những người tận tâm nhất của anh ấy – có thể nói là, những người hâm mộ – vẫn cảm thấy bối rối khi giải thích khoa học viễn tưởng”, và đó là lý do tại sao không có một định nghĩa chính thức nào về khoa học viễn tưởng, đơn giản là vì “khoa học viễn tưởng không có biên giới.”

Để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa khoa học viễn tưởng và giả tưởng, bạn có thể đọc thêm phân tích của chúng tôi về thế nào là khoa học viễn tưởng và thế nào là giả tưởng.

3) đặc điểm của thể loại khoa học viễn tưởng

Các tác phẩm khoa học viễn tưởng chủ yếu sử dụng lối viết logic để mô tả các tình huống trong tương lai hoặc các tình huống có thể xảy ra của thế giới. Nghe thì có vẻ viễn tưởng, nhưng điểm khác biệt là những yếu tố kỳ ảo trong khoa học viễn tưởng gần như có thể trở thành hiện thực theo quy luật khoa học đã được thiết lập. bằng chứng hoặc sự thật được công nhận (tất nhiên truyện vẫn có thể sử dụng những chi tiết tưởng tượng thuần túy, không có cơ sở). ).

Bối cảnh của khoa học viễn tưởng thường khác với thế giới thực, nhưng độc giả chấp nhận điều này bằng các phương pháp khoa học giải thích các yếu tố của tiểu thuyết. Các yếu tố phổ biến trong khoa học viễn tưởng bao gồm:

4) thể loại khoa học viễn tưởng

Trước khi đi vào các nhóm phụ, trước tiên chúng ta hãy xem xét hai nhóm khoa học viễn tưởng , đó là khoa học viễn tưởng khó (hard science / hard sf) và khoa học viễn tưởng. khoa học viễn tưởng / soft sf).

khoa học viễn tưởng khó

Khoa học viễn tưởng “khó” (n.d. cứng) bao gồm các tác phẩm có độ chính xác khoa học rất cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên như vật lý, vật lý thiên văn và hóa học. hoặc mô tả rất chi tiết và hợp lý một thế giới có thể hình thành khi khoa học và công nghệ đủ tiên tiến. các tác phẩm thuộc nhóm này có nhiều dự đoán trở thành sự thật trong tương lai hoặc gần với thực tế nhất. Một số tác giả khoa học viễn tưởng “cứng” là các chuyên gia khoa học, chẳng hạn như Gregory Benford, Geoffrey A. landis, david brin, robert l. phía trước, rucker thô lỗ và vernor vinge. Các nhà văn đáng chú ý khác trong dòng này bao gồm Isaac Asimov, Arthur C. Clarke, Hal Clement, Greg Bear, Larry Niven, Robert J. sawyer, stephen baxter, alastair reynolds, charles sheffield, ben bova, kim stanley robinson, anne mccaffrey, andy weir và greg egan.

khoa học viễn tưởng nhẹ nhàng

Nhóm khoa học viễn tưởng “mềm” (soft sf) này bao gồm các tác phẩm dựa trên các chủ đề khoa học xã hội như tâm lý học, kinh tế học, chính trị học, xã hội học và nhân chủng học. đôi khi nó bị gán cho những tác phẩm có cốt truyện khó tin, “khoa học” lập dị và nhân vật thiếu chiều sâu. Thuật ngữ khoa học viễn tưởng “nhẹ nhàng” cũng được áp dụng cho các tác phẩm tập trung chủ yếu vào việc xây dựng nhân vật và thế giới nội tâm, tâm lý nhân vật (điển hình là tác phẩm 451 độ F của Ray Bradbury). Những tác phẩm không tưởng và loạn thị thường xuất hiện trong nhóm này, chẳng hạn như năm 1984 của George Orwell, Thế giới mới dũng cảm của Aldous Huxley và Câu chuyện về người hầu gái của Margaret Atwood. Các nhà văn tiêu biểu trong nhóm này có Ursula K. LeGuin, Philip K. dick, stanislaw lem, janusz zajdel, anh em strugatsky, kir bulychov, yevgeny zamyatin và ivan yefremov.

5) một số ví dụ về khoa học viễn tưởng trên thế giới

Khoa học viễn tưởng phát triển mạnh mẽ hơn ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, nhưng điều đó không có khoa học viễn tưởng sẽ không lan rộng khắp thế giới.

Châu Phi

Khoa học viễn tưởng có mô-típ thể hiện sự thay đổi xã hội khi cấu trúc quyền lực thay đổi (như khi con người mất kiểm soát và người ngoài hành tinh lên ngôi). Các nhà văn châu Phi thường mượn mô-típ đó để nói về chế độ nô lệ và việc buôn bán nô lệ. Ngoài ra, còn có một mô típ khác thường xuất hiện trong khoa học viễn tưởng là cuộc gặp gỡ giữa con người và loài ngoại lai, và mô típ này có nhiều điểm tương đồng với xung đột giữa văn hóa, ngôn ngữ, phong tục châu Phi với các nước phương Tây trong lịch sử thường được các nhà văn sử dụng. . Các tác giả châu Phi cũng thường sử dụng thể loại du hành thời gian để nói về hậu quả của chế độ nô lệ và di cư cưỡng bức đối với các cá nhân và gia đình.

Mohammed Dib, một nhà văn người Algeria, đã viết một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng có tên Qui se souvient de la mer (Ai sẽ nhớ biển?) vào năm 1962 để thảo luận về chính trị của đất nước ông. Masimba Musodza, một tác giả người Zimbabwe, đã xuất bản Munahacha Maive Nei ?, cuốn sách khoa học viễn tưởng đầu tiên được viết bằng ngôn ngữ Shona.

Châu Á

châu Âu

Úc

david g. Hartwell, một nhà phê bình và biên tập văn học kỳ cựu của Mỹ, đã nói rằng “khoa học viễn tưởng của Úc không phải là của Úc chút nào”. nhiều nhà văn khoa học viễn tưởng Úc thực sự là nhà văn quốc tế, viết bằng tiếng Anh và xuất bản cho khán giả trên toàn thế giới. hơn nữa thị trường nội địa của Úc rất nhỏ (21 triệu dân) nên việc bán truyện bán ra nước ngoài là điều kiện tiên quyết.

Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *