[JSA là gì?] Phân tích 4 bước của Job Safety Analysis!!

1. phân tích an ninh công việc – phân tích an ninh công việc

jsa là một từ viết tắt, cụm từ đầy đủ của nó là phân tích an ninh công việc. trên thực tế, jsa được hiểu nôm na là phân tích an ninh công việc. cụ thể hơn, jsa là gì?

1.1. khái niệm jsa là gì?

JSA hoặc Phân tích An toàn Công việc là một thủ tục giúp tích hợp các nguyên tắc và thực hành về sức khỏe và an toàn được chấp nhận áp dụng cho một nhiệm vụ hoặc lĩnh vực công việc cụ thể. Tóm lại, mỗi bước công việc của đại lý là xác định những cạm bẫy tiềm ẩn và đề xuất giải pháp an toàn nhất để hoàn thành công việc.

Các thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả quy trình này là phân tích rủi ro nghề nghiệp (jha, jhb). Các thuật ngữ “công việc” hoặc “nhiệm vụ” thường được sử dụng thay thế cho nhau, có nghĩa là phân công công việc cụ thể, chẳng hạn như “vận hành máy”, “thay lốp bị xẹp,” v.v. jsa không phù hợp với những công việc quá rộng hoặc quá hẹp.

Về cơ bản, chúng ta có thể tóm tắt định nghĩa của jsa như sau: Phân tích an toàn lao động jsa là một quy trình bằng văn bản được phát triển để xem xét các bước công việc và các mối nguy liên quan, mức độ liên quan của chúng với việc cung cấp các giải pháp chính xác để loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro của những mối nguy hiểm đó. công nhân bảo hộ lao động sẽ phải làm công việc này để đảm bảo an toàn khi thực hiện một công việc nào đó.

1.2. tại sao jsa lại quan trọng?

một jsa có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • nâng cao nhận thức về quy trình làm việc bằng cách hiểu những gì mỗi nhân viên cần biết và cách họ thực hiện công việc.
 • giúp phát hiện các mối nguy hiện có và hậu quả tiềm ẩn của việc tiếp xúc từng bước trong công việc.
 • giúp vạch ra các biện pháp kiểm soát thích hợp để ngăn ngừa và loại bỏ các mối nguy.
 • để cho phép nhân viên tham gia và đóng góp vào việc thiết kế các quy trình làm việc. từ đó nâng cao nhận thức về an toàn lao động.
 • tiêu chuẩn hóa các quy trình làm việc dựa trên các phương pháp thực hành an toàn được chấp nhận và trang bị bảo hộ cá nhân.
 • cải thiện giao tiếp an toàn bằng cách sử dụng jsa làm phương tiện đào tạo liên tục.
 • giúp giảm thiểu rủi ro và ngăn ngừa thương tích, sự cố tại nơi làm việc và tuân thủ các yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

nhân viên an toàn tại nơi làm việc

1.3. jsa nên được triển khai khi nào?

jsa là gì? jsa là phân tích bảo mật tại nơi làm việc. vì vậy một jsa nên được phát triển cho một công việc:

 • nguy cơ chấn thương cao.
 • có tiền sử tai nạn, thương tích và suýt bị thương.
 • mới hoặc đã được sửa chữa. thay đổi do thiết bị hoặc quy trình mới.
 • yêu cầu nhiều bước để hoàn thành.
 • liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại.
 • phải được thực hiện trong một môi trường mới.
 • được thực hiện trong điều kiện giấy phép lao động.
 • có thể là một công việc thường xuyên đòi hỏi phải kiểm tra an ninh thường xuyên.
 • yêu cầu mức độ đề phòng an ninh cao. ví dụ như công việc liên quan đến cháy, nổ, tràn hóa chất, không khí hiếm, khí độc, …

2. bốn bước của quy trình phân tích bảo mật công việc jsa

Thông thường, khi điền vào JSA, bạn đang thực hiện các bước quan trọng để bảo vệ nhân viên của mình và đảm bảo nơi làm việc của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tiêu chuẩn. Quy trình tạo báo cáo Phân tích An toàn Công việc JSA thường được chia thành bốn bước. điều này giúp bạn dễ dàng đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu đều được đáp ứng để đạt được lợi ích của jsa.

2.1. xác định công việc cần phân tích

trong một số trường hợp. jsa là lý tưởng cho bất kỳ công việc nào được thực hiện tại nơi làm việc của bạn. Nhưng trên thực tế, bạn không thể đảm đương tất cả chúng cùng một lúc, vì vậy bạn sẽ cần ưu tiên những công việc nào cần thực hiện trước. Ví dụ, trong ngành xây dựng, các công việc liên quan đến leo núi, giám sát hoặc xây dựng công trường sẽ được hưởng lợi từ phân tích an toàn công việc. bạn nên tính đến các yếu tố sau:

 • Tần suất và mức độ nghiêm trọng của tai nạn: Tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của các chấn thương trong quá khứ có thể gợi ý bạn nên bắt đầu từ đâu.
 • Công việc mới được tạo: Công việc mới có thể rủi ro hơn vì người lao động của họ chưa quen với và có năng lực với những công việc này.
 • Có khả năng bị thương tích hoặc bệnh tật nghiêm trọng: Những công việc liên quan đến vật liệu độc hại hoặc các điều kiện nguy hiểm có thể có nguy cơ gây ra tai nạn cao hơn.
 • công việc không thường xuyên. : Giống như các nhiệm vụ mới, các công việc được thực hiện không thường xuyên có thể gặp nhiều rủi ro hơn vì nhân viên không biết những nguy cơ có thể xảy ra.

xem thêm: osha là gì? bí quyết giúp các công ty đảm bảo an ninh việc làm

việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

2.2. phân chia công việc thành các nhiệm vụ cụ thể

khi bạn đã xác định được công việc bạn muốn xem xét. Hãy chia nhỏ thành các công việc cụ thể để thực hiện. bạn sẽ muốn liệt kê từng bước từ đầu đến cuối. ví dụ: vận hành một bộ phận máy móc có thể bao gồm chuẩn bị cho công việc, khởi động thiết bị, thực hiện nhiệm vụ, tắt máy và hoàn thành mọi công việc dọn dẹp cần thiết sau đó.

Chia công việc thành các bước có vẻ như là một quá trình tẻ nhạt, nhưng điều quan trọng là phải phân tích đúng rủi ro tổng thể liên quan đến công việc. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm sàng lọc bảo mật công việc, bước này có thể dễ dàng hơn nhiều bằng cách sử dụng danh sách các công việc bạn đã nhập trước đó.

Với phần mềm như vậy, bạn có thể sao chép các công việc từ công việc cũ của mình và chỉnh sửa chúng để phù hợp với công việc mới. điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian khi tạo jsa cho các công việc chia sẻ các nhiệm vụ tương tự.

2.3. xác định những nguy hiểm và rủi ro có trong mỗi nhiệm vụ

tiếp theo trong phân tích cú pháp jsa ? bạn sẽ muốn xác định bất kỳ mối nguy hiểm nào có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong các nhiệm vụ. Bộ Lao động luôn nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải kiểm tra toàn bộ môi trường để tìm các mối nguy tiềm ẩn. vì vậy nguy hiểm không nhất thiết phải nằm trong bản thân nhiệm vụ, các khu vực diễn ra hoạt động.

Khi xác định các mối nguy hiểm, bạn cũng phải đánh giá nguy cơ thương tích mà mỗi mối nguy hiểm có thể gây ra. Hầu hết các chuyên gia bảo mật sử dụng tính toán ma trận rủi ro về xác suất rủi ro và mức độ nghiêm trọng của rủi ro để xác định rủi ro tổng thể. bạn có thể muốn sử dụng các cấp độ khác nhau của ma trận rủi ro tùy thuộc vào mức độ chi tiết mà bạn muốn tính toán rủi ro của mình.

2.4. xác định các biện pháp phòng ngừa rủi ro tồn dư

Bước cuối cùng trong phân tích an toàn lao động là xác định các biện pháp kiểm soát bạn có thể thực hiện để ngăn chặn những nguy cơ này gây ra tai nạn tiềm ẩn. điều này bao gồm việc ghi lại những thiết bị bảo vệ cá nhân nào có thể làm giảm các nguy cơ mà bạn đã xác định.

Khi thiết bị bảo vệ cá nhân và các biện pháp kiểm soát được xem xét, bạn sẽ tiến hành một đánh giá rủi ro khác của từng mối nguy hiểm để xác định mức độ rủi ro tồn tại, còn được gọi là rủi ro tồn đọng. Bạn nên sử dụng ma trận đánh giá rủi ro tương tự như trước đây, chỉ có điều bây giờ xác suất và mức độ nghiêm trọng sẽ thấp hơn nhờ các hệ thống và kiểm soát thiết bị bảo vệ cá nhân.

Nếu bạn không thể loại bỏ rủi ro, hãy tìm cách thay đổi quy trình làm việc của mình hoặc hạn chế rủi ro nhất có thể, bạn cũng sẽ muốn sử dụng thời gian này để thu thập phản hồi từ người giám sát và nhân viên, những người có thể tìm thấy các biện pháp kiểm soát hoặc những rủi ro mà bạn không biết.

Khi tất cả các rủi ro và kiểm soát còn lại được tính toán, bạn sẽ xác định được rủi ro cuối cùng của công việc. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định công việc nào có rủi ro cao nhất đối với nhân viên, ngay cả sau khi các biện pháp kiểm soát đã được thực hiện. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để xem liệu có cần các biện pháp kiểm soát bổ sung để giảm thêm nguy cơ thương tích hay không.

2.5. ghi chú sau khi hoàn thành jsa

Sau khi jsa hoàn chỉnh, nó cần được xem xét và kiểm tra trước khi được thông qua. Ở giai đoạn đầu, JSA đã hoàn thành sẽ được giám sát viên xem xét và xác nhận, với sự tham khảo ý kiến ​​của những công nhân được giao đã tham gia vào quá trình này. thì jsa cũng phải được xem xét và kiểm tra bởi một người độc lập và có trình độ.

Trước khi triển khai jsa, tất cả công nhân sẽ làm công việc cụ thể đó phải được đào tạo để sử dụng nó. Người giám sát nên giải thích nội dung jsa khi nó được phân phối cho người lao động và thu hút ý kiến ​​đóng góp và phản hồi của họ. Khi cung cấp đào tạo, người giám sát sẽ quan sát công nhân thực hiện các nhiệm vụ JSA. điều này cho phép họ xác định xem người lao động có hiểu quy trình jsa và có thể làm theo quy trình hay không. đào tạo jsa nên được ghi lại vĩnh viễn trong nhật ký của bạn. điều quan trọng là luôn có sẵn jsa để sử dụng.

jsa không phải là một hoạt động đơn lẻ. nó sẽ hoạt động liên tục để được xem xét và cập nhật khi công việc phát triển. nếu có gì đó sai hoặc gần như không thành công, jsa nên được kiểm tra. nếu cần sửa đổi, tất cả công nhân tham gia đều được đào tạo.

xem thêm: cập nhật chế độ tai nạn lao động mới nhất

công việc của người giám sát nhân sự

3. chuyên gia an toàn lao động – giám sát thực hiện jsa

khi bạn tìm hiểu jsa là gì? Tôi nghĩ rằng bạn đang tự hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm giám sát quá trình và thực hiện nó. Câu trả lời rất đơn giản, họ là những chuyên gia về an toàn tại nơi làm việc . đây chỉ là một cái tên khá chung chung, nói về an toàn lao động thì có rất nhiều chức danh và vị trí khác nhau như: kỹ sư an toàn lao động, giám sát an toàn lao động, kỹ sư giám sát, giám sát an toàn xây dựng, chuyên gia an toàn thực phẩm, … Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi ngành bảo hộ lao động làm gì . Các công ty phải đảm bảo hồ sơ an toàn tại nơi làm việc để việc giám sát diễn ra dễ dàng và chính xác, đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Nhìn chung, các công việc này liên quan đến việc thực hiện quy trình jsa, vì quy trình này thể hiện việc thực hiện các đánh giá và giải pháp nhằm hạn chế và ngăn ngừa các rủi ro nghề nghiệp không cần thiết. . Trong xã hội hiện đại, khi nền kinh tế ngày càng phát triển về mọi mặt trên các lĩnh vực khác nhau, nhiều người làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp xử lý chất độc hại và ô nhiễm môi trường,… chúng ta càng nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của con người những người hoạt động trong lĩnh vực an toàn lao động.

Không chỉ là những người có phẩm chất, năng lực tốt, trung thực, … mà họ còn có kiến ​​thức vững chắc về các quy định, quy chế về an toàn lao động. Trên thực tế, nghề này không phổ biến ở Việt Nam, nhưng nó đã trở thành một nghề tự do từ lâu ở các nước trên thế giới. tuy nhiên, có khá nhiều nơi đang tuyển dụng chuyên gia an toàn lao động, hãy truy cập timviec365.vn để nhận trực tiếp thông tin tuyển dụng hấp dẫn nhất.

làm việc

Trên đây là tổng quan về những điều bạn cần biết về jsa . với tư cách là một cá nhân làm việc trong lĩnh vực an toàn lao động. chúc may mắn với việc triển khai jsa của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *