Hướng dẫn dò đầu thu vtc hd02

LƯU Ý: ĐÂY LÀ WEBSITE XƯỞNG GIÀY DÉP, KHÔNG CÒN DỊCH VỤ NÀO LIÊN QUAN ĐẾN ĐIỆN TỬ, BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO THÊM CHO BẠN.

Bạn đang xem: Hướng dẫn dò đầu thu vtc hd02

Chào mừng bạn đến với Hoàng Vũ – Xưởng sản xuất, phân phối sỉ giày dép giá sỉ toàn quốc.

Với những dòng tivi không phải là tivi thông minh, các loại tivi cao cấp mà là những loại tivi thông thường, không thể kết nối internet thì việc giải trí chủ yếu thông qua truyền hình kỹ thuật số – đầu thu. Hiện nay, đầu thu truyền hình kỹ thuật số thông qua vệ tinh là hình thức phát sóng phát sóng kỹ thuật số phổ biến nhất với phạm vi phủ sóng rộng, mạnh và phát được nhiều kênh chương trình nhờ dải tần số rộng, đó chính là lí do có nhiều người sử dụng. Tuy nhiên để dò được nhiều kênh trên hệ thống vệ tinh Vinasat như thế nào thì nhiều người chưa biết, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về truyền hình vệ tinh Vinasat.

Trước tiên, hãy tìm hiểu một chút về những vệ tinh kỳ diệu này nhé!

1. Vệ tinh Vinasat là gì?

 

*

 

Vệ tinh Vinasat-1Vinasat-2 là 02 vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng mặt đất như Đài điều khiển vệ tinh (TT&C), Đài điều hành khai thác vệ tinh (NOC) và các trạm teleport hoàn chỉnh, hiện đại. Vinasat-1 là vệ tinh đầu tiên được phóng vào vũ trụ năm 2008 và phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, tiếp theo Vinasat-2 (khối lượng 3 tấn) được phóng vào vụ trụ năm 2012, 2 vệ tinh này được VNPT đầu tư hơn 500 triệu USD, góp phần lớn vào truyền hình vệ tinh nước nhà.

Các vệ tinh VINASAT-1 và 2 tại vị trí quỹ đạo 1320 Đông và 131,80 Đông có vùng phủ sóng rộng lớn trong khu vực Châu Á, Châu Úc và Hawaii.

Bạn có thể xem chi tiết về quá trình phóng 2 vệ tinh này bằng video dưới đây.

Đầu tiên là quá trình phóng vệ tinh Vinasat-1

Tiếp theo là vệ tinh Vinasat-2

2. Cách dò kênh truyền hình trên vệ tinh Vinasat

Nội dung của phần này lấy từ nguồn truyenhinhso.vn

Về nguyên tắc, quy trình dò kênh trên vệ tinh Vinasat có thể hiểu như sau:

*

Và đây là danh sách tham số Transponder (TP) trên vệ tinh Vinasat

*

Với nhiều đầu thu – bộ giả mã kỹ thuật số khác nhau sẽ có các bước dò khác nhau, cụ thể như sau.

Lưu ý: Mật khẩu mặc định của các đầu thu này là 0000 (4 số 0), và để dò tất nhiên phải cần một chiếc remote tivi

 

*

 

2.1 Dò kênh vệ tinhVinasat trên đầu thu VTC-HD01 và HD03

Các TP đã được lưu sẵn nên chúng ta chỉ cần vào Menu => Cài đặt người dùng => Dò chương trình => Chọn “Dò một vệ tinh” và bấmOK. Không đưa đầu thu về mặc định nhà sản xuất.

*

Qúa trình do mất khoảng 3 – 5 phút, chọn “Xong” và bấm vào kết quả tìm được.

*

2.2 Dò kênh vệ tinhVinasat trên đầu thu VTC HD 02

Trước khi dò, để không trùng lặp kênh, bạn nên xóa danh sách kênh trước đó nếu có, nhưng không đưa đầu thu về mặc định nhà sản xuất. Để xóa, ta làm các bước sau.

Ấn phím Menu => Chỉnh sửa chương trình => Chỉnh sửa danh sách chương trình. Mật khẩu là0000.

 

*

 

Ấn phím màu Xanh da trời(Những việc sẽ làm) => Chọn tất cả. Sau đó ấn nút màu Đỏ để xóa. Cuối cùng ấn phím Back và chọn Đồng ý để lưu thay đổi.

*

Sau đó tiến hành dò kênh Vinasat. Quay trở lại bảng Menu chính => Cài đặt => Dò chương trình. Thay đổi 2 thông số sau:

– Bộ phát đáp: 10968 H 28800 3/4

– Dò theo mạng: Mở

*

Sau đó ấn nút ở dưới cùng. Chờ đầu thu quét xong ấn OK để lưu lại kết quả.

2.3 Dò kênh vệ tinhVinasat trên đầu thu VTC HD 06

Trước tiên, ta phải đưa đầu thu về chế độ mặc định. Để thực hiện, ta làm các bước sau. Ấn Menu=> Các thiết lập => Cài đặt. Nhập mật khẩu0000 =>Mặc định nhà sản xuất => Chọn Có để đưa đầu thu về chế độ mặc định.

*

Sau đó tiến hành dò kênh. Với đầu thu HD 06, Đầu thu sẽ tự khởi động lại. Bấm OK để chọn Ngôn ngữ ở bước 1. Chọn Kế tiếp ở phần cấu hình hiển thị bước 2.

*

Ở bước 3 Dò chương trình, ta chọn kiểu Dò tự động, sau đó ấnKế tiếp=> Bước 4 chọnDò

*

Sau khi đầu thu dò xong ấn OK để lưu lại chương trình => Bước 5 chọn “Kết thúc” để hoàn thành quá trình

*

2.4 Cách dò kênh vệ tinh Vinasat trên đầu thu VTC HD 07

Đưa đầu thu về chế độ mặc định ban đầu. Ta thực hiện các bước sau. Vào phần Hệ thống => Dò tự động => Chọn vệ tinh là VINASAT-1 và ấn OK để dò. Sau khi dò xong ấn OK một lần nữa lưu lại danh sách kênh.

*

Lưu ý: một số đầu thu VTC-HD07 đã được cập nhật phần mềm mới và có chức năng Dò theo mạng. Khi đó, bạn chỉ cần chọn Hệ thống => Dò theo mạng và ấn OK, quá trình dò quét sẽ tự động diễn ra.

Xem thêm: Hướng dẫn live stream lol trên fb

2.5 Cách dò kênh vệ tinh Vinasat trên đầu thu VTC HD 08

Đầu thu này bạn vẫn phải đưa về chế độ ban đầu, bạn Ấn Menu => Thông tin hệ thống => Cài đặt mặc định. Nhập mật khẩu 0000 => Chọn dòng Khởi tạo nhà sản xuất và ấn OK.

*

Đầu thu sẽ tự khởi động lại. Chọn Tiếng Việt và ấn phím màu Xanh nước biển để sang bước tiếp theo.

*

Tiếp tục ấn phím màu Xanh nước biển để qua bước lựa chọn Vùng và Thời gian.

*

Phần Cài đặt vệ tinh chọn => Dò chương trình bằng tay. Tiếp tục ấn phím màu Xanh nước biển để sang bước Tiếp theo.

*

Chọn vệ tinh VINASAT1 và ấn phím màu Đỏ để chọn kiểu dò. Trong “Chọn kiểu dò chương trình” xuống dòng “Dò mạng” và chuyển sang chế độ Bật => Ấn phím màu Đỏ để bắt đầu quá trình dò kênh

*

Sau khi dò xong chọn Đồng ý để lưu lại danh sách kênh và thưởng thức chương trình.

*

2.6 Trên đầu thu VI. VTC SH9, HD05, HD05i, HD9, HDV1, HDV2 & Hybrid S1

Với riêng các model: SH09, HD05, HD05i, HD9, HDV1, HDV2, Hybrid S1 khách hàng không cần mặc định đầu thu và dò quét lại. Khi có thay đổi trên hệ thống kênh của VTC đầu thu sẽ tự động hiện thông báo yêu cầu khách hàng cập nhật lại danh sách kênh. Khách hàng chọn CÓ/OK hoặc sau 30~60 giây quá trình dò quét sẽ tự động diễn ra.

Một số hình ảnh đầu thu tự cập nhật.

Bạn có thể tham khảo video bên dưới để trực quan hơn

Ngoài ra còn có các loại đầu thu khác như Đầu thu kỹ thuật số vệ tinh HUMAX HD02, đầu thu XSAT, cách dò cũng tương tự, hãy thử dò dựa trên các phương pháp bên trên nhé bạn.

3. Làm thế nào để đầu thu truyền hình vệ tinh nhà bạn bắt được nhiều kênh nhất

Để tivi nhà bạn có thể bắt được nhiều kênh, các kênh rõ nét, bạn phải biết xoay hướng của chảo thu hướng vào vệ tinh.

Để hướng anten chảo đến một vệ tinh ta cần quan tâm đến 2 thông số: Góc ngẩng và Góc phương vị. Trong đó:

Góc phương vị (b) là góc quay của Anten so với hướng chính Bắc theo chiều kim đồng hồ trên mặt phẳng nằm ngang (mặt phẳng song song với mặt đất).Góc ngẩng (a) là góc giữa hướng của Anten với phương thẳng đứng (phương vuông góc với mặt đất)

*

Từ trước đến nay chúng ta đang thu tín hiệu truyền trình qua vệ tinh MEASAT-2 nên khi chuyển sang VINASAT-1 sẽ có những thay đổi tùy theo vĩ độ địa lý của các tỉnh. Thông thường hướng của chảo thu thường được các kỹ thuật viên lắp đặt cho gia đình, bạn không can thiệp và cũng ít khi quan tâm tới.

Lưu ý: Trước khi điều chỉnh bạn nên dùng bút đánh dầu vị trí cũ của chảo đề phòng trường hợp bạn không điều chỉnh được thì phải trả về vị trí cũ để tiếp tục xem qua vệ tinh MEASAT-2

+ Để thay đổi góc phương vị LNB: Dùng cờ lê 10 nới lỏng 2 con ốc phía sau rồi từ từ xoay chảo sang phải một góc khoảng 13 độ.

+ Để thay đổi góc ngẩng LNB: Dùng cờ lê 10 nới lỏng 4 con ốc để điều chỉnh góc ngẩng rôì từ từ kéo mặt chảo ngẩng lên trên tăng thêm một góc khoảng 15 độ rồi hãm 4 con ốc đó lại.

Trong quá trình xoay bạn phải để ý đến vạch tín hiệu trên bảng Setting antenna (vạch có dòng chữ Eb/No (dB) đối với đầu XSAT) và bảng Search (chú ý vạch có dòng chữ Signal quality đối với các loại đầu không dùng thẻ, nếu đầu hiển thị tiếng Việt thì để ý dòng chữ chất lượng tín hiệu) nếu thấy cột tín hiệu chuyển sang màu vàng và đạt tín hiệu cao nhất là được.

Chú ý trong quá trình tinh chỉnh phải làm từ từ không di chuyển quá nhanh. Khi tinh chỉnh được mức tín hiệu cao nhất thì phải cố định vị trí của anten chảo rồi dùng tuôc nơ vít nới lỏng 2 đinh vít cố định mắt thu tín hiệu (LNB k+) để xoay mắt LBN lệch sang bên trái. Việc làm này có thể tăng thêm cường độ tín hiệu.

Tham khảo video bằng cách bấm vào link này dưới đây để trực quan hơn nhé

4. Hình ảnh tivi bị nhiễu, mờ khi sử dụng vệ tinh Vinasat

*

Với những loại đầu thu với tín hiệu analog này, khi trời mưa thường xảy ra hiện tượng nhiễu sóng, và mưa quá to sẽ không thể xem được. Vì thế ngày nay người ta thường sử dụng đầu thu kỹ thuật số DVB-T2, hoặc nếu mua mới, bạn mua những tivi có cài đặt sẵn DVB-T2, việc mưa gió sẽ không còn làm phiền bạn nữa.

Xem thêm: Phủ định biện chứng là gì

5. Mua đầu thu truyền hình vệ tinh Vinasat mới ở đâu?

Hiện nay các loại đầu thu kỹ thuật số được bán ở nhiều nơi, giá từ 500.00đ trở lên tùy từng loại, hãng, nguồn gốc và chất lượng. Nếu bạn sử dụng đầu thu của VTC thì có thể liên hệ VTC để mua trực tiếp, hoặc không, bạn có thể đến các trung tâm điện máy gần nhà.

Tham khảo một số sản phẩm đầu thu tại trang web: https://haphuong.tv

Cảm ơn quý khách đã theo dõi, hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *