Cách khai cuộc cờ tướng

Chơi cờ tướng là một trò chơi trí tuệ có nguồn gốc lâu đời và được nhiều người yêu thích. Cờ tướng vừa giúp con người ta rèn luyện trí não vừa giúp ta nâng cao tính chiến thuật. Cũng bởi vậy mà trò chơi này từ lâu đã trở thành bộ môn nghệ thuật quen thuộc được gìn giữ hàng trăm năm qua. Trong một ván cờ tướng, thông thường sẽ chia làm 3 giai đoạn: Khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong đó cờ tướng khai cuộc luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định thắng thua của người chơi. Bài viết sau đây httl.com.vn/wiki sẽ hướng dẫn khai cuộc cờ tướng, cạm bẫy khai cuộc cờ tướng.

Bạn đang xem: Cách khai cuộc cờ tướng

Nội dung

2 Các nguyên tắc trong khai cuộc cờ tướng3 Những thế cờ tướng khai cuộc hay nhất

Tầm quan trọng của cờ tướng khai cuộc

Khai cuộc cờ tướng thường được tính trong khoảng 8 đến 12 nước đi đầu tiên. Nếu có các nước đi cờ tướng hay, bạn sẽ giành được lợi thế to lớn ở trung cuộc. Từ đó tàn cuộc của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hầu hết những cao thủ cờ tướng đều cho rằng việc nắm chắc các cách khai cuộc cờ tướng hay đã giúp bạn có được phân nửa phần thắng.

Trong hơn 100 năm qua, đã có rất nhiều sách nói về cờ tướng. Thế nhưng theo thống kê, có đến 70% sách cờ tướng khai cuộc. Nói như vậy, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của khai cuộc trong một ván cờ. Đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều sách nói về các thế cờ khai cuộc. Các kỳ thủ vẫn không ngừng đào sâu, phân tích và tổng hợp để tìm ra những nước cờ khai cuộc đầy sáng tạo.

Chơi game đổi thưởng ngay tại các cổng game được httl.com.vn/wiki tổng hợp đầy đủ, chi tiết giúp người chơi có thêm kiến thức. Bạn có thể tham khảo ngay nhé!

Mọi cao thủ cờ tướng đều quan tâm tới cờ tướng khai cuộc. Họ luôn rèn luyện và nâng cao các nước cờ khai cuộc của mình. Bước vào một trận đấu, họ luôn tìm cách giành lợi thế khai cuộc trước đối phương. Đồng thời tạo ra những cạm bẫy khai cuộc để giành được lợi thế từ những bước đi đầu tiên. Làm bước đệm để giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc của họ trở nên dễ dàng hơn.

*

Các thế xuất cờ tướng hay có vai trò quan trọng trong ván cờ

Các nguyên tắc trong khai cuộc cờ tướng

Đối với người chơi cờ tướng lâu năm, tầm quan trọng của khai cuộc là điều không thể chối cãi. Để có thể khai cuộc dễ dàng, chúng ta cần nắm vững những nguyên tắc sau đây.

Triển khai quân chính, giành thế chủ động

Giai đoạn khai cuộc chính là giai đoạn dàn quân và bố trí thế cờ cho giai đoạn tiếp theo. Việc bố trí quân phải được đảm bảo cả công lẫn thủ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhanh chóng đưa các quân cờ chủ lực (xe, pháo, mã) vào tham chiến.

Bạn lưu ý, việc triển khai quân phải được triển khai từ hai cánh. Điển hình như quân xe phải nhanh chóng được đưa về các đường 2, 4 và 6, 8. Pháo giăng thì sẽ tùy thuộc vào thế trận khai cuộc mà sắp xếp. 2 quân mã cần đảm bảo an toàn cho tốt đầu nhằm giữ thế ở trung lộ. Bạn cũng có thể dùng 1 trong 2 quân để phòng thủ, quân còn lại tấn công nhằm giữ thế cân bằng.

Triển khai biến hóa, linh hoạt

Trong khai cuộc cờ tướng, việc quan trọng nhất bạn cần đạt được đó là tạo ra một thế trận có thể phát huy điểm mạnh của từng quân cờ. Để đạt được điều này, bạn cần xây dựng một thế trận linh hoạt, biến hóa.

Linh hoạt và biến hóa nghĩa là các quân cờ có dễ dàng di chuyển, bảo vệ nhau trong cả tấn công và phòng thủ. Sự biến hóa còn thể hiện ở chỗ bạn có thể biến chuyển từ thế tấn công sang phòng thủ và ngược lại một cách nhanh chóng, chủ động. Đều làm được điều này, bạn có thể tránh được tình trạng bị phong tỏa, hạn chế tầm di chuyển. Tránh làm ván cờ trở nên ngột ngạt.

Di chuyển hợp lý các quân sĩ, tượng và tốt

Việc các quân chủ lực được triển khai nhanh chóng sẽ hạn chế các nước đi của các quân sĩ, tượng và tốt. Vì vậy ngoại trừ các nước đi cần thiết, nước đi của các quân này sẽ bị hạn chế. Các nước đi cần thiết có thể kể đến đó là tốt 3 tiến 1, tốt 7 tiến 1 hoặc 2 tốt biên tiến một nhằm mở đường phát triển cho Mã sau này. Nước đi tiến tốt cũng sẽ uy hiếp đối thủ, không cho tốt của người này di chuyển. Do đó, mã của đối phương cũng sẽ bị hạn chế các nước đi.

Khai cuộc cờ tướng phi tượng cục là cách đánh lấy nhu thắng cương bằng việc xuất quân Tượng đầu tiên. Hãy truy cập httl.com.vn/wiki để tìm hiểu cách đánh này!

Trong các quân tốt, tốt đầu chính là quân có vai trò quan trọng nhất. Nó vừa là quân giúp chúng ta phòng thủ trung lộ cũng như tấn công trung lộ. Nếu mất tốt đầu, chúng ta rất có thể sẽ gặp phải những khó khăn lớn. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn trọng trong di chuyển.

*

Trong nguyên tắc các thế xuất cờ tướng cần di chuyển hợp lý sĩ, tượng, tốt

Hạn chế di chuyển quân nhiều lần

Giai đoạn khai cuộc chỉ diễn ra trong 8 đến 12 nước. Vì vậy bạn cần hạn chế các nước đi không cần thiết. Di chuyển một quân quá nhiều lần có thể sẽ khiến các quân chủ lực chưa được điều động vào vị trí thích hợp nhằm chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Không vội vàng tấn công sớm khi chưa đủ lực

Nguyên tắc cuối cùng và không kém phần quan trọng đó là không vội vàng tấn công nếu chưa có đủ lực lượng cần triển khai. Đây là nguyên tắc được suy ra từ nguyên tắc trên. Nếu chưa đủ quân chủ lực mà đã vội tấn công, có thể sẽ khiến bạn bị mất thế chủ động.

Những thế cờ tướng khai cuộc hay nhất

Với tầm quan trọng của những bước đi đầu tiên. Nếu các nước cờ khai cuộc bị sơ sẩy, rất có thể bạn sẽ phải nhận phần thua trong ván cờ này. Tuy đã được nghiên cứu đã đúc rút kinh nghiệm qua hàng trăm năm nhưng người ta vẫn chưa tìm ra hết các thế cờ khai cuộc. Cũng như sự thay đổi của thời gian, các nước cờ khai cuộc ngày càng sáng tạo hơn, mới mẻ hơn phù hợp với sự hiện đại.

Người ta vẫn thường nói “đầu xuôi thì đuôi lọt. Tầm quan trọng của khai cuộc là không thể chối cãi. Vì vậy để trở thành người chơi cờ tướng tốt, chúng ta cần tìm hiểu tài liệu qua sách dạy cờ tướng, sách dạy cờ tướng khai cuộc, trung cuộc, tàn cuộc. Bên cạnh đó là học từ cơ bản đến nâng cao. Để làm nền tảng ban đầu, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những thế cờ tướng khai cuộc hay và biến hóa. Đồng thời là những cách xuất cờ tướng hay nhất, các thế đánh cờ tướng hay nhất.

Xem thêm: Muối Nigari Là Gì ? Lợi Ích Của Muối Nigari (Muối Có Vị Đắng)

Cách xuất quân cờ tướng hay – Phản Công Mã

Trong cờ tướng khai cuộc cẩm nang, chúng ta không thể bỏ qua Phản Công Mã. Thế cờ khai cuộc này thường được những người đi hậu sử dụng. Phản công mã còn được gọi với nhiều cái tên khác như Phản cung mã, Nửa cõi sơn hà, Giáp pháo bình phong…Trong thế cờ khai cuộc này, trọng tâm của nó là hai quân mã được điều vào chính diện. Giữa hai quân này người ta sẽ để một quân pháo. Theo các kỳ thủ lão luyện, đây là nước cờ khai cuộc cờ tướng có độ linh hoạt cao. Có thể giành lợi thế với bên đi tiên.

Cách cờ tướng khai cuộc hay nhất – Bình Phong Mã

Một trong những thế cờ tướng khai cuộc hay nhất đó chính là Bình phong mã. Bình phong mã là thế cờ tướng hay có nhiều nét tương đồng với Phản cung mã. Tuy nhiên thế trận này có tính ổn định và cân bằng cao hơn. Thậm chí theo đánh giá của một số chuyên gia, Bình phong mã còn có sức phản công cao hơn so với Phản cung mã.

Theo thống kê các giải cờ tướng quốc tế, Bình phong mã là thế cờ tướng hay được các kỳ thủ sử dụng nhất. Trong thế cờ Bình phong mã, sau khi đối phương vào pháo đầu, người chơi sau sẽ di chuyển hai quân mã vào ô trung lộ. Nước cờ này nhằm bảo vệ tốt đầu của mình. Như vậy hai quân mã sẽ được bảo vệ bởi hai quân pháo. Đồng thời, cùng với việc di chuyển xe vào chân tượng sẽ tạo ra thế trận vô cùng chắc chắn. Nếu muốn chơi khai cuộc giỏi, chắc chắn đây là một trong những nước cờ tướng hay nhất bạn không thể bỏ qua.

Hướng dẫn cờ tướng khai cuộc – Thiết Hoạt Xa

Nếu là người chơi thích tấn công ngay từ đầu trận với những cuộc tàn sát đổi quân liên tục, Thiết hoạt xa chính là cách xuất quân trong cờ tướng phù hợp với bạn. So với các thế khai cuộc cờ tướng hay khác, Thiết hoạt xa có tính hung bạo và khả năng tấn công mạnh mẽ hơn. Nếu biết cách sử dụng Thiết hoạt xa, ván cờ của bạn có thể kết thúc nhanh chóng. Để xây dựng thế trận này, bên đi sau sẽ phải hy sinh hai quân mã để tăng tốc tấn công. Vì cách khai cuộc trong cờ tướng này khá mạo hiểm nên trong các trận thi đấu chính thức, các kỳ thủ thường không sử dụng Thiết hoạt xa cờ tướng.

Cách xuất quân hay trong cờ tướng – Ngọa Tâm Pháo

Ngọa tâm pháo cũng là một trong những cách triển khai cờ tướng phổ biến trong cờ tướng. Thế cờ khai cuộc này còn có tên gọi khác là Tọa tâm pháo, Hoa tâm pháo hay Sáo tâm pháo. Thế cờ này được hình dung như sau: Trước hết người chơi sẽ vào pháo đầu, sau đó quân pháo này sẽ thối 1. Tiếp đó đến bình quân pháo còn lại vào đầu tiếp. Thế cờ này có tính công sát rất dữ. Những kỳ thủ yếu có thể bị hạ đo ván nhanh chóng trong vòng 30 nước. Tuy vậy, điểm yếu của cách khai cuộc này đó là hai cánh sẽ bị yếu đi do quá tập trung vào tuyến giữa.

Các thế xuất quân cờ tướng – Uyên Ương Pháo

Uyên ương pháo là một trong các thế xuất quân trong cờ tướng có nguồn gốc từ Tây Tạng, Trung Quốc. Cũng bởi vậy mà nó còn được gọi với cái tên Tây Tạng quyền. Uyên ương pháo có nét tương đồng với Thiên phong pháo.

Học khai cuộc cờ tướng – Thuận Pháo

Thuận pháo còn thường được gọi là Thuận thủ pháo. Đây là một trong những thế cờ thường gặp trong các cách xuất quân trong cờ tướng. Thế cờ tướng khai cuộc này thường sử dụng pháo đầu để chống lại pháo đầu, khi cả hai người chơi đều sử dụng pháo ở cùng một bên để di chuyển vào trung tâm dưới tốt đầu.

Nếu sử dụng thế trận này, bạn tuyệt đối không nên vội vàng bắt tốt đầu của đối phương. Vì như vậy sẽ phạm phải một trong 5 nguyên tắc khai cuộc cờ tướng. Trong trường hợp đối thủ của bạn vội vàng ăn tốt. Bạn có thể sử dụng nước cờ lên mã đuổi pháo. Nước này sẽ giúp bạn có cơ hội giành lại thế trận, mở đường xuất quân hợp lý dù phải hy sinh tốt đầu.

Những cách khai cuộc hay trong cờ tướng – Nghịch Pháo

Bên cạnh những cách khai cuộc phổ biến đã kể trên. Các bạn cũng có thể tham khảo một số cách khai cuộc phổ biến khác như: Nghịch pháo. Nghịch pháo hay còn được gọi là Liệt thủ pháo. Nghịch pháo có nét tương đồng với Thuận thủ pháo, đó là sử dụng pháo đầu để chống pháo đầu. Tuy vậy, trong Nghịch Pháo, chúng ta sẽ sử dụng tốt ngược bên cùng cánh với phía của đối thủ.

Tiên nhân chỉ lộ hay còn gọi là Tiến binh cuộc, là một chiến lược khai cuộc tinh vi, ảo diệu được nhiều cao thủ áp dụng thành công, vươn lên trở thành bá chủ kỳ đàn. Hãy cùng httl.com.vn/wiki tìm hiểu thế khai cuộc này qua bài viết sau.

Nhiều người chơi cờ tướng lâu năm cho rằng, Nghịch pháo có thế trận kém ổn định hơn so với Thuận pháo. Những người sử dụng Nghịch pháo là những người ưa thích việc đổi công, đổi quân dồn dập ngay từ đầu trận. Vì vậy khi sử dụng thế cờ khai cuộc này, sẽ có hai kết quả là thắng hoặc thua chứ rất ít khi hòa.

Các thế cờ hay trong cờ tướng – Bán Đồ Nghịch Pháo

Nếu xét về chi tiết, Bán đồ nghịch pháo chính là biến thể của Pháo đầu. Thoạt tiên, có thể thấy đây là thế cờ khai cuộc chậm rãi. Song nếu xét về toàn diện thì Bán đồ nghịch pháo cũng tạo nên thế trận đổi quân, đổi công quyết liệt ngay từ đầu. Vì vậy nếu sử dụng thế trận này, người chơi phải tính toán tỉ mỉ.

Các nước cờ tướng khai cuộc hay – Cờ tướng Pháo đầu mã đội

Pháo đầu mã đội là một trong các thế khai cuộc trong cờ tướng hay. Trong thế trận này, người chơi sẽ vào pháo đầu. Sau đó người chơi sẽ di chuyển Mã lên phía trên quân pháo để tạo thành thế mã đội và pháo đầu ở phía sau.

14 cạm bẫy trong khai cuộc cờ tướng

Trong khai cuộc cờ tướng, nếu hai người có khả năng ngang nhau thì giai đoạn khai cuộc gần như sẽ là lúc quyết định thắng thua. Trong lúc này, chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi bạn cũng có thể phải nhận phần thua. Bởi vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ các cạm bẫy khai cuộc cờ tướng. Cùng xem video dưới đây để xem các cạm bẫy trong cẩm nang cờ tướng khai cuộc.

Xem thêm: 5+ Cách Check Giày Nike Phân Biệt Thật Giả, 5+ Cách Check Code Giày Nike Phân Biệt Thật Giả

72 bài học cờ tướng cơ bản cho người chơi từ A đến Z

Đối với bất cứ ai muốn trở thành người chơi giỏi trong môn cờ tướng, đều phải học từ cơ bản đến nâng cao. Hiểu được tâm lý đó, httl.com.vn/wiki xin gửi đến bạn đọc 72 bài học cờ tướng căn bản trong đó sẽ bao gồm các nội dung thú vị. Điển hình như: 72 thế cờ tướng, cờ tướng 72 quyết,…Nếu quan tâm đến những bài học này, bạn tham khảo ngay tại đây nhé!

Phần mềm học khai cuộc cờ tướng

Bên cạnh việc tìm hiểu khai cuộc cờ tướng qua sách báo, video trên youtube. Bạn còn có thể học cách khai cuộc cờ tướng qua các phần mềm. Trong bài viết này, httl.com.vn/wiki sẽ cung cấp cho bạn luyện các thế khởi đầu cờ tướng siêu hay. Bạn hãy tải phần mềm về máy ngay tại đây nhé!

Tập hợp khai cuộc Quá cung Pháo hay giúp người chơi có thể đánh bại đối thủ nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngay tại httl.com.vn/wiki.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về cờ tướng khai cuộc. Đồng thời hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc một cách căn bản nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn. Chúc các bạn sớm thành cao thủ cờ tướng nhé!

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *