Hộp số tự đông 4 cấp là gì

Hộp số là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống truyền lực của ô tô. Chức năng chính của hộp số là đảm bảo khả năng thay đổi tỷ số truyền (bằng cách thay đổi các bánh răng) để điều chỉnh mômen quay của động cơ cho phù hợp với các điều kiện vận hành khác nhau. Trải qua hàng trăm năm đồng hành với sự phát triển của động cơ đốt trong, công nghệ hộp số cũng có những bước tiến vượt bậc, nổi bật nhất là sự ra đời của các loại hộp số mới, tiên tiến và hiện đại.

Trong bài viết này, danhgiaxe sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về 4 loại hộp số được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

1. hộp số tay / hộp số tay

Đây là loại hộp số lâu đời nhất, cùng với cấu trúc đơn giản, chi phí thấp và độ tin cậy cao. Loại hộp số này sử dụng ly hợp ma sát đĩa để ngắt hoặc kết nối chuyển động từ động cơ đến hộp số. ly hợp này được điều khiển bởi người lái xe thông qua chân ly hợp. bên trong bộ giảm tốc là trục sơ cấp (đầu vào động cơ), trục thứ cấp (đầu ra bộ giảm tốc) và trục trung gian (đối với bộ giảm tốc 3 trục). Trên các trục này có các bánh răng ăn khớp với nhau để tạo ra các tỷ số truyền tương ứng với từng bánh răng của xe.

khi muốn chuyển số, người lái nhấn bàn đạp ly hợp để ngắt truyền động ra khỏi động cơ, kết hợp với tác động của cần số theo sơ đồ có sẵn, từ đó đưa các bánh răng vào số (thông qua các cơ cấu liên kết) để vị trí bánh răng tương ứng với bánh răng tương ứng.

Thông tin thêm về hộp số sàn: ô tô hộp số sàn có thể ‘sống’ ở phân khúc nào?

ưu và nhược điểm của hộp số tay

lợi thế:

– thường tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động hoặc hộp số biến thiên liên tục cvt.

– giá rẻ hơn các loại hộp số khác.

– bảo trì thường dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn.

– giúp người lái điều khiển phương tiện tốt hơn trong nhiều tình huống.

– việc phải sử dụng nhiều thao tác để điều khiển ly hợp, vào số hợp lý giúp người lái tập trung hơn.

– để có trải nghiệm điều khiển thực tế và thú vị hơn.

bất lợi:

– Kiểm soát và quản lý các tình huống với hộp số sàn khó hơn so với hộp số tự động. hơn nữa, “tay lái yếu” có thể cảm thấy căng thẳng cả khi tập trung quan sát đường và khi phải thực hiện nhiều thao tác chuyển số tay.

– gây ra sự bất tiện và bất tiện trong việc tắc đường, kẹt xe vì tài xế sẽ phải thực hiện định kỳ các thao tác với hộp số, đặc biệt là “cuộn” để xe không bị tắt máy khi đi đường đông.

– Việc liên tục phải làm việc trên bàn đạp ly hợp (chân ly hợp) có thể gây đau chân cho người lái xe, đặc biệt là sau một chuyến lái xe dài. đối với những người đã lớn tuổi hoặc gặp các vấn đề về xương khớp chân thì vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. hộp số tự động (hộp số tự động)

Từ khi được giới thiệu vào năm 1940 cho đến nay, hộp số tự động ngày càng khẳng định được vị thế và tầm quan trọng của mình trong ngành công nghiệp ô tô. Hiện tại, hầu hết các xe ô tô bán ra tại Việt Nam đều được trang bị hộp số tự động. Trong 4 loại hộp số được trình bày trong bài thì đây là loại có cấu tạo và nguyên lý làm việc phức tạp nhất.

Hệ thống sử dụng bộ biến mô thủy lực hoạt động như một ly hợp để ngắt và truyền chuyển động quay từ động cơ đến hộp số. Bên trong hộp số là một hệ thống phức tạp gồm các bánh răng hành tinh kết hợp với nhau để tạo ra các bánh răng cho ô tô. Điều đặc biệt là toàn bộ quá trình chọn tỷ số truyền và chuyển số phù hợp đều được máy tính tính toán và điều khiển tự động dựa trên điều kiện vận hành của xe.

Video sau đây sẽ giúp người đọc tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của hộp số tự động cơ bản:

xem thêm: cần số là gì? Tại sao cần chuyển số là điều bắt buộc đối với tất cả các kiểu hộp số tự động?

ưu nhược điểm của hộp số tự động

lợi thế:

– do tính chất tự động, loại hộp số này mang lại trải nghiệm dễ dàng và thoải mái hơn cho người lái, đặc biệt là những người “tay lái yếu”.

– Hộp số tự động cũng rất hữu ích khi lái xe trong các khu đô thị đông đúc. Khác với hộp số tay người lái phải cực kỳ tập trung và mệt mỏi khi điều khiển để tránh xe bị khựng ở tốc độ thấp, với hộp số tự động người lái hoàn toàn cảm thấy thoải mái và tự tin khi điều khiển.

bất lợi:

– Mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn hộp số tay truyền thống do mất công suất trong bộ biến mô thủy lực.

  • – chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế cao do cấu trúc phức tạp của hệ thống.
  • – rất dễ nhầm lẫn giữa bàn đạp ga với bàn đạp phanh.
  • <li với những “tài mới”, bạn nên tham khảo bài viết: làm gì để không nhầm chân ga với chân phanh? để tránh tình trạng này khi điều khiển xe hộp số tự động.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ chế tạo và các thuật toán điều khiển, mức tiêu hao nhiên liệu của hộp số tự động đã được cải thiện đáng kể. giải pháp cơ học được các nhà sản xuất ô tô lựa chọn là tăng số lượng bánh răng. Hộp số tự động thế hệ mới có thể lên đến 9 cấp (các dòng xe mercedes như glc, e-class, s-class), 10 cấp (các dòng xe ford như new ranger, everest, expedition).

xem thêm: 4matic là gì? Tại sao 4matic được coi là một trong những công nghệ tốt nhất của Mercedes?

3. hộp số tự động cvt (hộp số biến thiên liên tục)

Hộp số CVT mang lại trải nghiệm điều khiển rảnh tay, thoải mái giống như hộp số sàn, nhưng hoạt động trên nguyên tắc hoàn toàn khác. hộp số cvt không có bánh răng. thay vào đó, hệ thống sử dụng hai ròng rọc có đường kính thay đổi, được kết nối bằng một dây đai. Bằng cách thay đổi đường kính của puli, hộp số có thể thay đổi tỷ số truyền một cách trơn tru. Sự thay đổi này được máy tính điều khiển chính xác dựa trên điều kiện vận hành thực tế của xe như tải trọng, độ dốc …

& t = 45 giây

ưu và nhược điểm của truyền biến thiên liên tục cvt

lợi thế:

– Duy trì khả năng xử lý nhẹ nhàng và thoải mái của hộp số tự động.

– tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn hộp số tự động truyền thống.

– Kết cấu đơn giản, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ hơn so với hộp số tự động cùng tốc độ.

– vận hành trơn tru và chính xác vì người lái không cảm thấy quá trình chuyển số (vòng tua lên và xuống) bình thường như ở các loại hộp số khác.

bất lợi:

– Tiếng ồn khi tăng tốc, cũng như khi chạy ở vòng tua cao, là một trong những nhược điểm cố hữu của cvt, cho dù hộp số có được trang bị bộ mô phỏng bánh răng hay không.

– dây curoa trong bộ truyền động cvt cũng không thể chịu được động cơ có công suất và mô-men xoắn lớn nên hoàn toàn không phù hợp với xe thể thao.

  • chi phí bảo dưỡng, thay thế và sửa chữa các bộ phận bên trong hộp số cvt còn khá cao.

Để hiểu rõ hơn về cvt spps box, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Ưu nhược điểm của hộp số truyền động liên tục trên ô tô cỡ nhỏ

4. hộp số ly hợp kép

Đúng như tên gọi, loại hộp số này có hai ly hợp riêng biệt. ly hợp này là ma sát ướt, có nghĩa là các đĩa ma sát được ngâm trong dầu và sự phân tách và kết nối của chúng được điều khiển bởi một cơ cấu truyền động: điện thủy lực. hai ly hợp này hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau: một ly hợp điều khiển các bánh răng lẻ (1, 3, 5 và số lùi), trong khi ly hợp kia điều khiển các bánh răng chẵn (2, 4 và số lùi). Với cấu trúc như vậy, quá trình chuyển số (1 – 2 – 3 …) hoặc xuống số (5 – 4 – 3) diễn ra rất nhanh chóng và không bị mất điện.

Việc chuyển số có thể được điều khiển bằng tay thông qua cần số phía sau vô lăng hoặc cần số hoặc có thể được điều khiển hoàn toàn tự động tùy thuộc vào điều kiện vận hành của xe.

Video sau đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát và cơ bản nhất về Hộp số ly hợp kép:

ưu và nhược điểm của hộp số ly hợp kép

lợi thế:

– Hộp số ly hợp kép có thể hiểu nôm na là bao gồm hai hộp số tay thông thường kết hợp với nhau. do đó, nó không chỉ đảm bảo lực kéo phù hợp với điều kiện vận hành của xe mà còn tối ưu hóa hiệu suất truyền động và tiết kiệm nhiên liệu của xe.

– thời gian chuyển số nhanh và chính xác, tạo ra trải nghiệm lái xe thú vị và thể thao hơn.

– So với hộp số tự động có bánh răng (sử dụng bộ biến mô thủy lực và bánh răng hành tinh), hộp số ly hợp kép dct có cấu trúc đơn giản và nhỏ gọn hơn.

bất lợi:

– với thiết kế và thuật toán phức tạp khiến giá thành của hộp số dct khá cao, chỉ phù hợp với các dòng xe sang, xe thể thao hoặc siêu xe.

– chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế cũng khá cao so với các loại hộp số khác.

: Một số nhà sản xuất xe hơi, như Ford hay Volkswagen, đã cố gắng trang bị hộp số ly hợp kép trên những chiếc xe bình dân và giá cả phải chăng hơn, nhưng cũng phát hiện ra nhiều sai sót, chẳng hạn như chuyển số không mượt mà, tính toán chọn số không tối ưu hoặc giật cục. tốc độ, vận tốc.

Với những thông tin cơ bản trên, danhgiaxe hy vọng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan chính xác nhất về 4 loại hộp số thông dụng nhất trên ô tô hiện đại. từ đó có thêm kiến ​​thức và những tiêu chí cần thiết để lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp và ưng ý nhất.

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Mua Xe Lần Đầu Nên Chọn Xe Số Tay Hay Số Tự Động? để đưa ra quyết định chính xác hơn.

thông tin trong bài viết hướng dẫn cách lái xe hộp số tự động, hộp số sàn lên dốc, xuống dốc, khúc cua & amp; vượt qua an toàn sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn với tất cả các loại hộp số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *