Học thông qua Chơi: Cách tiếp cận giáo dục nâng tầm giáo viên tiểu học | VVOB in Vietnam

Tất cả chúng ta đều biết vai trò của giáo viên trong hệ thống giáo dục và không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu đã xác nhận: trong môi trường giáo dục, giáo viên là những người có ảnh hưởng nhất đến sự thành công của trẻ em (Hanushek, Kain và Rivkin, 1998). Dịch bệnh covid-19 kéo dài với những đột biến mới đã gây áp lực lên giáo viên tiểu học, ban giám hiệu và lãnh đạo nhà trường trong việc thích nghi và duy trì việc học tập của học sinh. Nhân ngày Quốc tế Nhà giáo 5/10, chúng ta hãy bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của ngành giáo dục nói chung và các thầy cô giáo nói riêng đã vượt qua khó khăn của đại dịch!

Với chiến lược “thích nghi” thay vì “phản ứng”, học sinh và giáo viên đang từng bước khắc phục tình trạng trường đóng cửa và duy trì kế hoạch học tập của mình. Khi chúng ta có cách tiếp cận đúng đắn và những công cụ cần thiết, chúng ta không chỉ có thể vượt qua những khó khăn hiện tại mà còn tạo cơ hội để cải tiến phương pháp dạy và học. phương pháp giảng dạy chủ động, đổi mới và linh hoạt là điều cần thiết để trang bị cho học sinh những kỹ năng của thế kỷ 21 giúp chuẩn bị tốt cho một tương lai thay đổi. liên tục là điều bắt buộc.

“Ồ, nói thì dễ hơn làm” – bạn đã bao giờ có suy nghĩ đó chưa? suy nghĩ của bạn có phần đúng. tuy nhiên, các phương pháp giảng dạy sáng tạo và linh hoạt không cần phải quá phức tạp, việc giảng dạy thực hành và học tập của học sinh có thể trở nên rất thú vị! Để giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết và hoàn thành tốt mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông, giáo viên nên tham khảo phương pháp học mà chơi để áp dụng trong cả dạy và học trực tuyến. trực tiếp và trực tuyến!

5 đặc điểm của học thông qua chơi: vui vẻ, có ý nghĩa và tham gia tích cực, nhiều cơ hội thử nghiệm và tương tác xã hội.

Học thông qua Chơi được hiểu theo nghĩa rộng là hướng tiếp cận giáo dục, ở đó học sinh được tương tác, trải nghiệm, khám phá và giải quyết vấn đề trong môi trường học tập vui vẻ. Giáo viên kết nối mục tiêu học tập với hoạt động chơi nhằm thúc đẩy sự tham gia và tự chủ của học sinh, từ đó góp phần phát triển phẩm chất và năng lực của người học. Chơi mang tính giáo dục khi nó vui vẻ, có ý nghĩa, có sự tham gia tích cực, có nhiều cơ hội thử nghiệm và có tương tác xã hội (Zosh, 2018). Các đặc điểm của Học thông qua Chơi có thể được thể hiện ở mức độ khác nhau trong một hoạt động và không nhất thiết hoạt động học nào cũng phải hội tụ đủ cả 5 đặc điểm trên. Tuy nhiên, năm đặc điểm này sẽ giúp giáo viên phát triển kế hoạch bài học hướng đến một lớp học nên vui vẻ, khuyến khích học sinh giao tiếp tích cực, giao nhiệm vụ để học sinh chủ động tham gia và có cơ hội trải nghiệm thông qua việc áp dụng các kỹ thuật mang tính sáng tạo.view?usp=sharing

vui vẻ, tương tác xã hội , tham gia tích cực

Với việc học thông qua chơi, giáo viên có thể tạo niềm vui bằng các hoạt động nhóm, kết hợp các bài hát hoặc điệu nhảy để làm sôi động bầu không khí; Tuyệt vời hơn nữa, bằng cách tạo ra những thử thách khó khăn để học sinh thể hiện bản thân, giáo viên có thể khuyến khích sự nhiệt tình, tự hào và tích cực tham gia. để học trực tuyến, giáo viên có thể áp dụng các công cụ tương tác như câu hỏi kahoot! ; Hơn nữa, không chỉ giáo viên mà phụ huynh cũng có thể thử áp dụng. Sử dụng chúng ở nhà để tạo ra những thử thách thú vị!

Hoạt động tương tác xã hội là một hoạt động được thiết kế để tạo điều kiện cho học sinh tương tác với nhau; cùng với đó, giáo viên hướng dẫn cách tương tác để học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết. giáo viên có thể áp dụng kỹ thuật đặt câu hỏi mở hoặc tạo thói quen suy nghĩ: xem – nghĩ – tự hỏi trong quá trình học trực tuyến và trực tiếp (xem các kỹ thuật này trong liên kết video để biết ví dụ về cách áp dụng kỹ thuật). và thói quen suy nghĩ trong lớp học).

Với việc học thông qua chơi, học sinh tích cực tham gia vào quá trình học tập, bằng chứng là họ nhiệt tình và tập trung cao độ vào các hoạt động học tập. khi đó, các em sẽ học tập một cách chủ động, nhiệt tình và tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn. một gợi ý là giáo viên có thể kết hợp các hoạt động vui nhộn như săn tìm người nhặt rác hình tam giác trong lớp (hoặc với phụ huynh ở nhà) khi con họ học toán. Hãy xem video dưới đây để biết một lớp học sử dụng hoạt động này!

ý nghĩa và nhiều cơ hội thử nghiệm

Các hoạt động giáo dục có ý nghĩa khi các bài học có tính ứng dụng cao đối với trẻ em, những trẻ có thể liên hệ những gì đã học với trải nghiệm cuộc sống hàng ngày. trong toán học, ví dụ, 3 + 5 = 8 chỉ là lý thuyết cho trẻ 6 tuổi, những người chỉ sử dụng các con số và ký hiệu; Tuy nhiên, nếu được hỏi trong rổ còn lại bao nhiêu quả trứng, sau khi lấy ra một quả trứng gà và thêm một quả trứng vịt, trẻ có thể hiểu “+” nghĩa là gì và các con số biểu thị điều gì. bởi vì có sự liên kết trừu tượng giữa các con số và biểu tượng với thứ mà bạn đã biết: trứng.

Tương tự, đối với các môn học tự nhiên và xã hội hoặc Tiếng Việt, học sinh sẽ có động lực và tham gia hơn khi được lựa chọn kết hợp những gì các em biết với kiến ​​thức của bài học. Để phù hợp với mục tiêu học tập, giáo viên có thể quy định hình thức của sản phẩm: hình nền, câu chuyện hoặc bài thơ. sau đó một học sinh có thể viết một bài thơ về bà của họ, một học sinh khác có thể viết một bài thơ về ước mơ trở thành một người lính cứu hỏa. do đó, trẻ sẽ học viết một bài thơ và sẽ có một trải nghiệm học tập tích cực và ý nghĩa.

nhiều cơ hội thử nghiệm có nghĩa là các hoạt động được thiết kế để sinh viên thực hiện lặp đi lặp lại theo nhiều cách khác nhau, liên tục thử nghiệm và khám phá các cách để đi đến đích. Ví dụ, khi học sinh viết một bài thơ, bài thơ có thể chưa hoàn hảo ngay lần đầu tiên, vì vậy giáo viên cần đưa ra những phản hồi hữu ích, cụ thể để các em biết chính xác phải làm gì để cải thiện bài viết của mình. có thể mất 2, 3, 4 hoặc nhiều hơn thế, nhưng với mỗi bước, con bạn sẽ ngày càng tốt hơn. Hãy xem video mẹ dạy con học ở nhà bằng kỹ thuật lập sơ đồ tư duy!

lớp học tốt hơn khi bạn học bằng cách chơi

từ năm 2018, chương trình gdpt đã tập trung vào việc đổi mới phương pháp giáo dục, thay đổi đáng kể quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến ​​thức sang phát triển toàn diện kỹ năng và phẩm chất của học sinh. Học thông qua chơi cung cấp cơ hội cho học sinh trải nghiệm nhiều phong cách chơi khác nhau, đảm bảo rằng các em học thông qua các hoạt động và trải nghiệm, do đó có được các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 và xây dựng nền tảng cho việc học thông qua chơi. cơ sở bền vững cho việc học tập suốt đời.

Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp học thông qua chơi là giáo viên hoặc cha mẹ luôn có thể áp dụng nó bất cứ lúc nào và rất dễ dàng . Trước tiên, hãy bắt đầu với việc kết hợp hoạt động với một tính năng và trong quá trình này, giáo viên sẽ tìm ra cách làm cho các tính năng lồng nhau khác hoạt động. Ví dụ, nếu giáo viên thiết kế một bài học mang tính tương tác xã hội cao, có thể trong quá trình thực hiện, học sinh sẽ biến nó thành một bài học ý nghĩa và vui vẻ hơn, có nhiều cơ hội thử nghiệm và tham gia tích cực hơn. .

Thực tế luôn diễn ra khác với kế hoạch, đó là một phần thú vị của cuộc sống. các hoạt động có thể khác với những gì giáo viên dự định khi lập kế hoạch bài học, nhưng hãy chấp nhận nó và tin tưởng vào học sinh của bạn. học thông qua chơi là cách nghĩ mà giáo viên cũng như phụ huynh có thể áp dụng. nó không phải là một kế hoạch 1-2-3 từng bước để làm theo, mà là một hành trình học tập (lặp đi lặp lại). Và thông qua đó, bản thân chúng ta sẽ học hỏi từ các bạn trẻ và cùng nhau xây dựng những kỹ năng tốt để phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 21 đầy biến động.

xem thêm cách học thông qua các hoạt động vui chơi trong thư viện học tốt của dự án iplay – trang web tổ chức vob tại Việt Nam để có thêm nhiều ý tưởng hay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *