Hằng số là gì? Ví dụ về hằng số?

khi chúng tôi nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học như toán học, vật lý, hóa học, v.v., chúng tôi bắt gặp thuật ngữ không đổi. vậy một hằng số là gì? ví dụ hằng? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về hằng số để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

hằng số là gì?

hằng số là một số cố định có giá trị không bao giờ thay đổi. mọi người thường sử dụng nửa đầu của bảng chữ cái để biểu thị các hằng số và nửa sau của bảng chữ cái để biểu thị các biến.

để dễ sử dụng, hằng số được ký hiệu là const, có nghĩa là “hằng số”, tên tiếng Anh của hằng số.

hằng số phức là một hằng số được sử dụng để biểu diễn một biểu thức hệ số phức tạp.

chúng ta có nhiều hằng số phức tạp như hằng số euler, hằng số pi, hằng số boltzmann, hằng số tốc độ ánh sáng, …

ví dụ hằng số

Chúng tôi cung cấp cho bạn một ví dụ về hằng số để giúp bạn hiểu rõ hơn về đại lượng này.

trong biểu thức: 3x + 2

3x là biến và 2 không đổi vì với mọi giá trị của x, biến 3x sẽ thay đổi và 2 sẽ luôn giữ nguyên.

xét x = 2⇒3x = 6x = 2⇒3x = 6 trong khi 2 vẫn bằng 2.

coi x = 3⇒3x = 9x = 3⇒3x = 9 trong khi 2 vẫn bằng 2.

hằng số phổ biến trong các trường

1 / trong lĩnh vực toán học

toán học là một trong những lĩnh vực được sử dụng nhiều nhất và có nhiều hằng số hơn. bao gồm các hằng số cơ bản sau:

– hằng số pi (π) có giá trị xấp xỉ 3,14159. hằng số này còn được gọi là hằng số Archimede. đây là một hằng số toán học có giá trị bằng tỷ lệ tương quan giữa chu vi và đường kính của hình tròn.

– số 0: Số 0 cũng được coi là một hằng số toán học vì bất kỳ phép nhân nào với số 0 đều cho kết quả bằng 0.

– số e: số e là một hằng số toán học có giá trị gần đúng là 2,71828.

– hằng số fibonacci còn được gọi là hằng số fibonacci nghịch đảo. hằng số này được ký hiệu là ψ. giá trị của hằng số fibonacci xấp xỉ 3,3598856.

– hằng số phi (φ) còn được gọi là tỷ lệ vàng hoặc tỷ lệ vàng. là khoảng 1,618033.

2 / trong vật lý

Không giống như hằng số toán học, hằng số vật lý là một đại lượng bất biến, không thay đổi giá trị của nó theo thời gian trong mọi trường hợp. một số hằng số vật lý cơ bản bạn sẽ gặp trong cuộc sống của mình:

– Hằng số Newton (g): Hằng số này còn được gọi là hằng số hấp dẫn, được tính gần đúng với sai số 4,7 × 10−5.

– hằng số điện môi (ε) được gọi đầy đủ là hệ số cho phép tương đối. hằng số này biểu thị mối quan hệ giữa độ từ thẩm điện của môi trường cần xét và độ từ thẩm chân không, hằng số này được xác định theo công thức ε = cd / c0

ở đâu:

cd: điện dung của tụ điện sử dụng chất điện môi

c0: điện dung của tụ điện được sử dụng bởi chất điện môi là chân không).

Sau đây là danh sách các hằng số điện môi của một số chất:

+ dầu hỏa: 2.1

+ kính: 5-10

+ giấy: 2

+ nước cất: 81

3 / trong hóa học

– Hằng số Avogadro thể hiện mối quan hệ giữa số hạt cơ bản (nguyên tử, phân tử hoặc ion) và lượng chất trong mẫu. hằng số của avogadro được ký hiệu là n hoặc n0).

– hằng số phân ly là một giá trị biểu thị độ mạnh và yếu của các chất (axit, bazơ và muối) trong dung dịch. mỗi chất sẽ có một hằng số phân ly tương ứng và hằng số này bất biến theo thời gian và chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ.

ứng dụng của hằng số

Hằng số có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trong lĩnh vực toán học, nhờ ứng dụng của các hằng số, các phép tính đã trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, trong quá trình nghiên cứu các hằng số, các nhà khoa học đã phát hiện ra các định luật khoa học mới, đưa ra lời giải thích cho những bí ẩn khoa học chưa được giải đáp hàng chục năm qua. .

Một trong những hằng số toán học nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất là số π. Do có mối quan hệ gần gũi với đường tròn, số π xuất hiện rất nhiều trong các công thức hình học và lượng giác.

Số π cũng xuất hiện trong phương pháp monte carlo. đây là một phương pháp được sử dụng để tính toán kết quả của nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên.

hai lĩnh vực ứng dụng khác của π là xác suất thống kê và kỹ thuật địa lý để tính toán độ cong vênh,…

Một hằng số đã biết khác là φ. Trong suốt lịch sử loài người, con số này luôn được coi là hiện thân của cái đẹp. đó là lý do tại sao hằng số này thường được gọi là tỷ lệ vàng.

số φ xuất hiện rất nhiều trong kiến ​​trúc và hội họa. Đặc biệt trong thời kỳ Phục hưng, các kiến ​​trúc sư rất chú trọng đến việc thiết kế các công trình sao cho các phi tần được ưng ý.

Có thể kể đến những công trình nổi tiếng chịu ảnh hưởng của tỷ lệ vàng như tháp Eiffel, các kim tự tháp của Ai Cập cổ đại. Là một công trình nổi tiếng ở Việt Nam, tháp rùa cũng được cho là chịu ảnh hưởng của số phi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *