Gnd là gì? Mass là gì? Ký hiệu GND, dây mass là gì?

trong cuộc sống có rất nhiều từ viết tắt với mục đích thuận tiện cho việc đọc, viết hay ký hiệu, nghe đâu đó là gnd hay ground là chuyện bình thường, nhưng gnd và ground là gì trong điện tử? đây là gì? là một từ viết tắt? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

gnd là gì?

gdn la gi

vâng, gnd là một từ viết tắt cộng trong các trường khác nhau, nó tương ứng với một thuật ngữ khác. Tuy nhiên, trong lĩnh vực điện tử, gnd là ký hiệu cho quy ước về “điểm nối đất” mà trong tiếng Pháp hoặc Na Uy thường được gọi là đất là điện áp tiêu chuẩn được sử dụng để xác định hiệu điện thế giữa bất kỳ điểm nào trong mạch có điện thế thấp nhất, hoặc điểm âm, hoặc nơi có điện thế cao nhất, được gọi là điểm dương, trong trường hợp mạch điện thế lưỡng cực, nó còn được gọi là mạch lưỡng cực, nó cũng có thể được xác định ngay cả khi tiềm năng trung bình ở đâu. thực tế trong nhiều thiết bị điện, điểm nối đất không nhất thiết phải nối đất mà chỉ là điểm tham chiếu để so sánh hiệu điện thế giữa điểm này với điểm khác, lúc này ta có thể coi là hiệu điện thế bằng nhau. đến 0v. .

ký hiệu gnd là gì?

Kí hiệu gnd thường để chỉ mối nối chung của mạch điện tử hoặc một bộ phận nào đó của mạch, nó có thể là nguồn âm hoặc nguồn dương tùy theo cơ chế hoạt động của từng mạch. Trong ngành điện tử viễn thông khi sử dụng các thiết bị có hoạt động liên quan đến ảnh hưởng hóa học hoặc để ngăn chặn các phản ứng hóa học làm nhiễm bẩn tiếp điểm gnd là nguồn tác động tích cực thì anode hòa tan sẽ làm cho tiếp điểm ít bụi hơn, tăng tuổi thọ cho thiết bị điện .

kết nối hàng loạt là gì?

câu hỏi được mọi người mới bước chân vào ngành điện đặt ra, khác với nối đất để có thể làm điểm nối khi rơi xuống đất với điện áp bằng không để bảo vệ người sử dụng nếu có sự cố về điện. Trong mạng điện một pha gồm có dây nóng và dây nguội, dây nguội hay còn gọi là dây nối đất. Đối với điện ba pha, có ba dây nóng và một dây nối đất, nối dây nối đất của mạng một pha với đất hoặc dây nối đất của mạng ba pha với đất hoặc nối dây điểm trung tính của mạng ba pha không có dây cáp. nối đất với mặt đất được gọi là kết nối mặt đất .

cáp nối đất là gì?

một câu hỏi thường gặp về dây nối đất của nhiều người dùng, dây nối đất hàng ngày còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dây trung tính, dây nguội, dây nguội, dây n, … sử dụng dây nối đất vì trong ba pha mạch điện thì dây nối đất được sử dụng nhiều với chức năng cân bằng điện áp các pha trong mạch, còn đối với mạch điện một pha thì dây nối đất thực hiện chức năng làm kín mạch điện giúp dòng điện hoạt động trong nhà. .

vậy dây nối đất có tải? theo lý thuyết ở trên chúng ta đã tìm thấy dây trung tính hay dây nối đất không có điện áp nên nơi nối dây nối đất đó có điện áp. bằng 0 nên không gây chập điện cho người sử dụng. tuy nhiên trên thực tế dây trung tính vẫn sống và vẫn gây ra sự cố điện giật thậm chí có thể dẫn đến chết người vì trong công nghiệp hoặc truyền tải điện gia đình thường xảy ra hiện tượng lệch pha. điện áp trên dây trung tính nên trong quá trình sử dụng điện vui lòng coi dây trung tính là dây pha bình thường không được chạm hoặc cắt để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. Ký hiệu cho dây trung tính là n vì, vì lý do an toàn, theo thông lệ, màu của dây trung tính sẽ khác với màu của các dây còn lại trong đường dây điện, tùy thuộc vào Quốc gia. và các nhãn hiệu cáp khác nhau mà người ta quy định các màu khác nhau, thường trong mạch một pha, dây trung tính được quy ước bởi dải màu lạnh như đen, xanh lam hoặc trắng, còn trong mạch ba pha thì dây trung tính được quy định bởi quy ước màu đen.

Cho đến nay vẫn còn nhiều người dùng nhầm lẫn giữa dây nối đất và dây nối đất, cách đơn giản nhất để chúng ta phân biệt đó là dây nối đất hay dây trung tính chỉ dùng để dẫn điện cho các thiết bị. thiết bị tiêu thụ trong khi dây nối đất làm giảm dòng điện rò rỉ trên bề mặt của thiết bị xuống đất thay vì đi vào cơ thể người dùng; Trong mạch điện ba pha, dây nối đất được quy ước màu xanh lá cây với các sọc vàng để phân biệt với các dây khác.

Tôi hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về gnd cũng như dây nối đất là gì và dây nối đất là gì!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *