# Fair play là gì? Bóng đá Fair play

Bóng đá được coi là môn thể thao vua, chính vì lẽ đó khi tham gia chơi, các cầu thủ phải tuân thủ theo những quy định, điều luật nhất định. Một trong số đó chính là “Fair play”. Vậy Fair play là gì? Nó thể hiện trong bóng đá như thế nào?…. Hãy cùng httl.com.vn/wiki theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy câu trả lời cho mình nhé.

Bạn đang xem: Fair play là gì

*

Fair play trong môn thể thao “vua”

Fair play là gì?

Nói đến “Fair play” rất nhiều người thông dụng và sử dụng. Thế nhưng không phải ai cũng cũng hiểu đúng bản chất của thuật ngữ này trong bóng đá.

Khái niệm Fair play trong bóng đá

Trong bất kì một môn thể thao nào đặc biệt là môn thể thao thi đấu đông người như bóng đá thì Fair play là một yếu tố vô cùng quan trọng. Fair play chính là từ khóa chỉ việc “chơi đẹp” không chơi xấu, không phạm lỗi với cầu thủ đội đối phương cũng như các trọng tài đối xử công bằng với cả hai đội bóng, không thiên vị bên nào hơn bên nào. Các cầu thủ của các đội tôn trong luật chơi, điều luật của Liên đoàn bóng đá thế giới,… Thi đấu hết mình, đoàn kết, vì màu cờ sắc áo, vì đồng đội và người hâm mộ đội bóng.

 

*

Fair Play trong bóng đá là yếu tố quan trọng

Điều quan trọng không phải là bạn chiến thắng hay thua cuộc mà là cống hiến cho khán giả, người hâm mộ những trận cầu mãn nhãn,thi đấu hết khả năng của mình,từng đường chuyền bóng quyết đoán, đẹp mắt, tôn trọng luật chơi,… chính là biểu hiện đỉnh cao của của Fair play trong bóng đá.

Luật thi đấu Fair play trong bóng đá

Không phải tự nhiên mà nhiều giải đấu có thêm giải Fair play cho đội bóng chơi đẹp nhất. Fair play không phải là chỉ để về hành động, lối chơi mà nó còn thể hiện bản chất của con người.

Một đội bóng dù thi đấu thua những nếu thi đấu hết mình, “chơi đẹp” không phạm lỗi xấu với đội bạn,… những vẫn sẽ trở thành đội bóng vô địch trong trái tim người hâm mộ và ngược lại một đôi dù thắng nhưng lại chơi xấu, phạm lỗi nhiều lần, được trọng tài thiên vị,… thì dù có chiến thắng nhưng không nhận được sự đánh giá cao từ người hâm mộ.

Chính vì những giá trị mà fair play đẹp lại mà Fifa – Liên đoàn bóng đá thế giới đã ban hành luật Fair Play để nâng cao hơn nữa tính kỉ luật cũng như giữ gìn bảo vệ những giá trị tốt đẹp mà môn thể thao vua này đem lại. Dẫu vậy luật Fair Play không được quy định rõ ràng cũng như chưa có tác động lớn tới các giải đấu và các cầu thủ.Chắc hẳn phải chờ thêm một thời gian nữa thì bộ luật này mới thực sức đi sâu vào từng trận đấu.

Xem thêm: 10 Lý Do Để Bạn Không Nên Mua Dreamcatcher Là Gì ? Dreamcatcher Là Gì

Bộ luật này được áp dụng lần đầu tiên vào kỳ World Cup năm 2018.Trong bộ luật này có đầy đủ các điều khoản để có thể duy trì được luật chơi đẹp giữa các đội. Bên cạnh đó cũng có quy định rất rõ ràng về xử phạt đối với những đội bóng hoặc các cầu thủ không Fair Play.

Phát huy hơn nữa những giá trị của Fair Play trong bóng đá

Fair play là cụm từ được nhắc đến trong tất cả các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá không đơn thuần chỉ là một môn thể thao mà nó còn là một xã hội thu nhỏ có đầy đủ các yếu tố ở đó con người là chủ thể quyết định nên sự phát triển của xã hội đó…Vì vậy khi thi đấu việc chơi đẹp, chơi đúng với bản chất được đưa ra rất quan trọng quyết định sự thành công của trận đấu.

Để làm được như vậy mỗi cá nhân cầu thủ, huấn luyện viên, những người chịu trách nhiệm lãnh đạo đội bóng cần tự xây dựng cho mình tinh thần thi đấu đẹp, hiểu được giá trị cốt lõi của bóng đá không phải là thắng hay thua mà là thi đấu hết mình để cống hiến cho người hâm mộ những trận cầu đỉnh cao, biến đam mê thành ngọn lửa chiến.

 

*

Phát huy hơn nữa những giá trị của Fair Play trong bóng đá

Bản chất của một con người, cần được rèn rũa trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đá bóng cũng là như vậy trong những trận đấu căng thẳng, việc bạn giữ cho mình “ Một cái đầu lạnh và một trái tim nóng” sẽ tôi luyện ý chí, con người bạn trở nên tốt đẹp và bản lĩnh hơn rất rất nhiều

Cần lên án, tố cao những trường hợp, hành vi có thái độ thi đấu thiếu chuyên nghiệp, thiếu tính fair play không chỉ của các cầu thủ mà còn của trọng tài, ban tổ chức giải đấu để làm trong sạch hơn nữa môn thể thao đáng xem nhất hành tinh này.

Các ban ngành đoàn thể cần sát sao hơn nữa trong việc giám sát về tính fair play trong mỗi trận đấu. Bởi nó không đơn giản chỉ dừng lại ở vấn đề đạo đức, con người nữa mà giờ đây nó đã có luật ban hành riêng cho vấn đề này. Vì vậy, ta cần có cái nhìn cẩn trọng hơn trong mỗi trận đấu.

Trên đây là một số thông tin xung quanh về vấn đề Fair Play trong bóng đá mong rằng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Fair play không đơn thuần chỉ là thi đấu hết mình để đem về chiến thắng mà nó còn thể hiện bản chất của mỗi con người. Vì vậy mỗi chúng ta những người đam mê môn thể thao vua này cũng cần tự mình nâng cao tinh thần Fair Play có như vậy mới bảo vệ và phát huy những giá trị tốt đẹp mà môn thể thao bóng đá đem lại cho con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *