Dịch vụ telnet trên mạng internet là gì

telnet được biết đến là giao thức đầu tiên được sử dụng khi Internet lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1969. Sau đó nó được thay thế bởi ssh. tất cả những lợi thế của telnet đã được kế thừa bởi ssh. Cho đến nay, rất ít người nhắc đến telnet. vì vậy trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu telnet là gì. tất cả về giao thức telnet.

telnet là gì?

telnet là từ viết tắt kết hợp các từ “mạng viễn thông”, “mạng đầu cuối” hoặc “mạng viễn thông”, thường dùng để chỉ và có liên quan đến mạng viễn thông.

telnetlagitimhieuvegiaothuctelnet

Có nhiều định nghĩa về telnet là gì không? có thể gọi telnet là một giao thức dòng lệnh dùng để quản lý các thiết bị khác nhau như máy chủ, pc, router, switch, camera, tường lửa từ xa … o telnet là giao thức máy tính cung cấp giao tiếp tương tác hai chiều cho các máy tính trên internet và cục bộ. . mạng khu vực

Công việc của telnet là cung cấp kết nối từ xa, đảm nhận việc gửi các lệnh hoặc dữ liệu đến một kết nối mạng từ xa, vì vậy chúng rất phổ biến trong hệ thống mạng. giao thức này xuất hiện vào năm 1969 và bao gồm tất cả các nhu cầu cơ bản của một giao diện dòng lệnh trên internet. sau khi ssh ra đời với tư cách là người kế nhiệm cho telnet, nó đã giải quyết được những nhược điểm của telnet.

telnet thường được sử dụng bởi các nhà phát triển hoặc bất kỳ ai khác. đặc biệt là khi họ cần sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể được lưu trữ trên máy chủ do người dùng lưu trữ.

lịch sử mạng viễn thông

telnet ra đời năm 1969, giao thức telnet được tạo ra bằng mạng máy tính. máy tính có thể được quản lý và sử dụng từ xa qua mạng máy tính nhờ giao thức telnet. nghĩa là, telnet được tạo ra như một giao thức giúp quản lý giao diện dòng lệnh từ xa. dường như được thiết kế dưới dạng giao thức tcp / ip (bộ internet)

cấu trúc telnet

máy khách (client) và máy chủ (server) sẽ được đưa vào cấu trúc telnet. ở phía máy chủ (server) dịch vụ telnet sẽ được cung cấp. dịch vụ này sẽ phục vụ và kết nối các ứng dụng khách.

thông qua cổng tcp 23, các máy chủ sẽ biết đến telnet. máy khách cần chỉ định cổng telnet vì cổng này có thể thay đổi vì nhiều lý do khác nhau hoặc vì lý do bảo mật ….

các tính năng của telnet

Bởi vì đây là giao thức đầu tiên được sử dụng khi Internet lần đầu tiên ra đời, nó có nhiều thiếu sót vì đây là một giao thức đơn giản với rất ít tính năng. Để quản lý hệ thống từ xa, các giao thức telnet cung cấp một số tính năng như sau:

 • telnet đơn giản nhưng không dễ sử dụng

  hiển thị thông tin kết nối nhưng chậm và thô sơ

  kết nối nhanh

  giao thức telnet không an toàn, không an toàn lắm.

  telnetlagitimhieuvegiaothuctelnet2

  telnet được sử dụng trên thiết bị nào

  Bởi vì nó là một giao thức phổ biến trong quá khứ, telnet được sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau để tạo điều kiện quản trị từ xa. các thiết bị như linux, router, switch, camera, windows, ….

  telnet có an toàn không?

  Vấn đề bảo mật của telnet là lỗ hổng lớn nhất của giao thức này. bởi vì nó không được mã hóa, nó đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công man-in-the-middle. do đó, thông tin lưu lượng của giao thức telnet có thể bị lộ bất cứ lúc nào và trong quá trình sử dụng, telnet chỉ cung cấp xác thực dựa trên mật khẩu. bởi vì chúng dựa trên mật khẩu, chúng có thể bị kẻ tấn công đánh cắp và kém an toàn hơn các giao thức khác hoặc dựa vào xác thực khóa.

  telnet mở đường cho sự phát triển của ssh

  Chính vì giao thức telnet không an toàn nên chúng đã phát triển thành một giao thức mạng mới được gọi là shell socket an toàn (ssh). Hiện nay, giao thức ssh là giao thức chính của các nhà quản trị mạng hiện đại. chúng được sử dụng để quản lý từ xa các máy tính linux và unix, đồng thời cải thiện tình hình telnet, tức là để xác thực và bảo mật dữ liệu được mã hóa mạnh mẽ hơn. điều này làm cho các máy tính trên mạng trở nên đáng tin cậy hơn.

  Ngoài ssh, một giải pháp thay thế cho telnet, còn có các lựa chọn thay thế phổ biến và tốt hơn: ssh cung cấp bảo mật tốt hơn. rdp không phải là một giao thức từ xa dòng lệnh, nó dựa trên giao diện người dùng đồ họa, giống như vnc là một mã nguồn mở thay thế chậm hơn cho rdp.

  telnetlagitimhieuvegiaothuctelnet1

  giao thức telnet không bao gồm đồ họa

  giao thức telnet không bao gồm đồ họa vì chúng chỉ có giao diện ‘văn bản thuần túy’. chúng không giống như giao diện máy tính để bàn của firefox hoặc google chrome. chỉ là một màn hình với những dòng văn bản khiến mọi người khó hiểu. Các lệnh telnet có thể khá khó hiểu nên người dùng thấy nó khá thô sơ, telnet hiển thị chậm. do đó, telnet không còn được sử dụng do thiếu bảo mật cho người dùng. tuy nhiên, trên windows 10, windows 8, windows 7, windows vista … bạn vẫn có thể sử dụng telnet nếu muốn bằng cách bật nó lên.

  vậy bạn đã hiểu rõ về telnet là gì chưa? những thứ liên quan đến telnet như thế nào đã được trình bày trong nội dung trước. những thao tác này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về giao thức này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *