Câu thành ngữ Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Cả cuộc đời không ai có thể luôn đi trên những con đường êm đềm, đôi khi phải trải qua nhiều khó khăn thử thách, sẽ có những tảng đá cản bước bạn. trước những giông tố của cuộc đời, hãy ghi nhớ và tin tưởng vào câu tục ngữ: “chân cứng, đá mềm ”. bởi vì ý chí của con người là một trong những điều tuyệt vời nhất, có quyết tâm thì bạn có thể vượt qua mọi trở ngại.

Chân cứng đá mềmlà gì

nghĩa của thành ngữ “chân cứng đá mềm”

Câu thành ngữ “chân cứng, đá mềm ” rất quen thuộc và được dân gian sử dụng rộng rãi trong đời sống xưa và nay. “Chân cứng, tay mềm ” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, bền bỉ, ý chí kiên định đến cùng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, bất chấp khó khăn trở ngại. về phí đường dài. Người ta thường dùng câu thành ngữ này để động viên, khích lệ bản thân hoặc những người xung quanh cố gắng hơn nữa trong cuộc sống. Chỉ cần bạn có niềm tin vào bản thân để chiến thắng thì mọi việc đều có thể diễn ra suôn sẻ.

Tôi có thể nghe cụm từ “chân cứng đá mềm” hơi khó hiểu nhưng ý nghĩa của nó rất cảm động. Tất cả chúng ta đều biết rằng đá cứng, nhưng chân người mềm. Nếu bạn so sánh chân của bạn với những cú đá, không phải ai cũng sẽ bênh vực bạn vì điều đó nghe thật nực cười. tuy nhiên, chỉ cần bạn có ý chí và quyết tâm thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Với bao nhiêu nghị lực và quyết tâm, đá dù cứng đến mấy cũng chỉ là một thứ gì đó mềm mại, dễ dàng vượt qua. những thất bại hay khó khăn bạn gặp phải trên con đường đời đó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để phấn đấu hơn nữa hướng tới thành công.

những chiếc gương thể hiện ý nghĩa của cụm từ “chân cứng, đá mềm”

Để có được sức mạnh ý chí đó, chúng ta cần phải chiến đấu với nhiều gian khổ và trái đắng để tiến bước trên con đường trải đầy hoa hồng, nơi trú ngụ của hạnh phúc, danh vọng và tiền bạc. minh chứng sống cho câu tục ngữ “chân cứng đá mềm ” là thạc sĩ nguyễn ngọc ký, đầu bếp christina ha, cậu bé nguyễn sơn lâm, cậu bé không tay không chân, nick vujicic ,. .. tấm gương của võ sư nguyễn ngọc ký, tuy sớm bị cụt tay nhưng anh không từ bỏ đam mê học hỏi. bằng đôi chân nhỏ bé và sự nỗ lực phi thường, cậu đã có thể viết từ những nét vẽ nguệch ngoạc không chữ thành những nét chữ vô cùng đẹp mắt. sau này, anh trở thành một người thầy giỏi, chuyên tâm vào sự nghiệp trồng người, khiến bạn bè, những người từng khinh thường, khinh bỉ anh nhất định phải nể phục.

Ý nghĩa câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm”

nhiều bạn trẻ sẽ không khỏi trầm trồ trước chiến công hiển hách của đầu bếp christina ha, một người phụ nữ gốc Việt bị mù nhưng với lòng kiên trì và niềm đam mê nấu nướng lớn đã giúp cô trở thành người chiến thắng vua đầu bếp người Mỹ. Cuộc thi. Và với ý chí kiên cường ấy, nỗ lực gấp trăm ngàn lần, ngày hôm nay anh đã làm nên một Nick Vujicic, một diễn giả, nhà tuyên truyền và đại sứ truyền cảm hứng nổi tiếng thế giới. hay một chàng trai thấp bé, cao chưa đầy một mét, đi lại khó khăn phải chống nạng nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, đi thi vietnam idol, chinh phục đỉnh fansipan, anh là người khuyết tật đầu tiên ở lên đến đỉnh núi mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ ai. thực sự cần sự dũng cảm và can đảm để có thể làm được những điều phi thường này.

qua hình ảnh những người nổi tiếng nhờ ý chí nghị lực và niềm tin vào cuộc sống mà họ đã đạt được, chúng ta biết rằng để đi được con đường thành công đó, chúng ta cần phải có ý chí. . ý chí kiên cường giúp chúng ta kiên cường hơn, dám đương đầu với mọi thử thách. nhưng không phải ai dám đối mặt cũng có thể vượt qua được tất cả, thậm chí đôi khi ta còn thấy ở người ấy sự thất bại, chán nản và ngất xỉu. thì ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp chúng ta làm lại và cố gắng vượt qua khó khăn, thất bại để vươn tới thành công. ý chí sẽ giúp mỗi chúng ta hoàn thiện bản thân hơn vì tương lai của chính mình nói riêng và của toàn xã hội nói chung.

cuộc sống là một chuỗi ngày với niềm vui và nỗi buồn. dù bằng cách nào thì bạn cũng phải đối mặt với nó. Sẽ có lúc bạn cảm thấy dường như cả thế giới đang quay lưng lại với mình. tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm vào lúc đó không phải là từ bỏ, mà là đối mặt với nó một cách thanh thản. Không phải ai cũng có thể lạc quan với mọi thứ nên người suy nghĩ nhiều sẽ là người đau khổ nhất. chỉ cần sẵn sàng, nó sẽ xóa bỏ mọi thứ và giúp chúng ta đạt được những điều mà chúng ta không bao giờ nghĩ có thể. vật lộn, trải qua bao nhiêu cay đắng của cuộc đời theo năm tháng cho đến khi đạt được điều mình mong muốn, bạn mới nhận ra “chân cứng, đá mềm ” là có thật. p>

mỗi chúng ta ngay từ bây giờ phải xác định rõ mục đích sống và là chính mình trong mọi hoàn cảnh. chúng ta phải cố gắng hết mình, luôn mạnh mẽ để đi tiếp trên con đường mình đã chọn, phải thật quyết tâm và không dao động dù gặp khó khăn, luôn ước mơ và khát vọng vì ý chí và lòng dũng cảm là chìa khóa vạn năng để mở mọi cánh cửa trong cuộc sống. chúng ta phải rèn luyện cho mình một nghị lực bền bỉ để vượt qua những chông gai trong cuộc sống này, để đạt được ước mơ của chính mình một cách vinh quang nhất.

bài học về lòng dũng cảm phi thường, vượt qua mọi khó khăn là điều mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ: “chân cứng, đá mềm ”. hãy lấy hết sức sống của tuổi trẻ để vượt qua những viên đá cản đường, hãy như những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời để đón chào những điều tốt đẹp đang chờ đón bạn ở phía trước. cố gắng hết sức khi bạn có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *