Cách làm mồi câu cá nheo

Cách làm mồi câu cá nheo luôn là kinh nghiệm đi câu cần thủ nào cũng muốn có được. Cá nheo vốn là giống cá da trơn, sinh sống chủ yếu tại hồ, đầm, sông và đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ăn giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ vậy, cá nheo ăn rất tạp nên việc làm mồi không gây quá nhiều khó khăn. Nhưng để thành công bạn cũng nên nắm công thức đúng chuẩn, thực hiện đúng bước nhé.

Bạn đang xem: Cách làm mồi câu cá nheo

Tìm hiểu tất tần tật về cá nheo

Trước khi đi câu cá nheo, cần thủ nên nắm rõ đặc điểm, cần câu thích hợp, địa điểm câu tốt, mồi câu yêu thích của chúng.

Đặc điểm hình thái của cá nheo

Cá nheo là một dòng cá da trơn thuộc bộ Siluriformes. Giống cá này phần lớn sinh sống trong điều kiện nước ngọt hầu hết các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Cách để nhận biết cá nheo với các giống cá khác là chúng có lớp phủ da trơn bên ngoài, không có vảy cứng, miệng rộng, đầu hơi dẹp, hàm dưới có hai râu ngắn, hàm trên có hai râu dài. Vây hậu môn dài, vây lưng nhỏ, tùy từng chi kích thước cá khác nhau dài từ 8cm đến 3m.

*

Không chỉ sống được tại môi trường nước ngọt, cá nheo còn sống ở nước lợ được. Cá nheo nước lợ tập trung tại hệ thống sông ngòi ở đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc. Hiện nay nhiều địa phương nuôi thành công cá nheo đem tới sản lượng lớn, ổn định cung cấp cho thị trường. Cá nheo không sống ở nước ô nhiễm mà chỉ phát triển tốt trong nước sạch, kiếm ăn tự nhiên có sẵn trong nguồn nước.

Phân biệt các loại cá nheo

Cá nheo châu Âu: hay có tên khoa học là Silurus glanis sống tại Trung châu Âu. Người dân châu Âu xem cá nheo giống như loài cá thể thao, bơi lội giỏi, sống trong nước ngọt và tuổi thọ lâu dài tối đa lên tới trên 50 năm. Cá nheo châu Âu không sống tại hồ nhỏ mà tập trung chủ yếu ở khu vực hồ diện tích lớn, nước lạnh, sâu. Sở thích là ẩn nấp dưới tán cây, phiến lá hoặc chướng ngại vật dưới nước. Nên khu vực càng mát càng râm thì cá nheo càng lui tới sinh sống. Thức ăn của chúng là động vật giáp xác, côn trùng, cá nhỏ hoặc các cá thể lớn hơn (ếch, vịt, chuột, nhái,…)

*

Cá nheo Mỹ: thuộc chi Ictalurus, ở Mỹ chúng được săn bắt số lượng lớn đồng nghĩ với việc quy trình nuôi trồng cũng được mở rộng. Chúng sống phần lớn ở miền Đông và miền Bắc nước Mỹ, hạ Canada tại con sông nhỏ và hồ tự nhiên. Cá nheo Mỹ đẻ trứng ở hốc đá, mảnh vỡ, vết nứt nhằm để trứng không bị cuốn đi.

Chọn cần câu cá nheo thích hợp nhất

Bạn nên chọn loại cần câu dài từ 4m trở lên, độ cứng bền bỉ nhưng đồng thời độ đàn hồi cũng tốt để giúp cho thao tác văng mồi được xa hơn. Kể cả khi bạn giật cá cũng có lực mạnh hơn, đóng chắc lưỡi câu vào hàm cá nheo cứng. Mô bin nên quấn cướng 5 hoặc 4 đảm bảo cho việc gặp cá nheo trọng lượng khủng không bị đứt. Dây link buộc lưỡi câu sắc, có cạnh và nhọn, còn quả chì hãm đặt xa lưỡi câu chừng 25cm đến 30cm. Độ nặng quả chì phụ thuộc vào vận tốc nước sông chảy chậm hay nhanh.

*

Chọn địa điểm câu cá nheo bắt nhất

Trong trường hợp bạn câu sông thì hãy chọn vị trí câu gần cống tiêu, cầu bắc qua sông, cống thoát nước từ đồng ra sông, hay trạm bơm tiêu nước. Còn nếu câu ở hồ, ở đầm thì chọn vùng nước sâu, có thêm trà bèo thì càng tốt.

Chọn thời điểm câu cá nheo

Cá nheo hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian chiều tối, khi ánh sáng yêu dần và chuyển về đêm. Lúc trời mờ sáng thì cá nheo bắt đầu rủ nhau thành đàn đi kiếm ăn bơi lội. Chính nhờ đặc tính này mà thời điểm câu cá nheo giống như với cá trê. Thời điểm thích hợp câu cá nheo nhất là chiều tốt, khi thời tiết mát mẻ hơn, tắt nắng nóng. Hoặc sau những cơn mưa cá nheo kiếm mồi rất đông nên việc đi câu sẽ vô cùng hiệu quả.

*

Cá nheo thích ăn mồi gì?

Thông thường, cá nheo sẽ sống tại tầng nước đáy, và chúng là loài ăn tạp và dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường và thời tiết. Từ đó, nguồn thức ăn cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Có thể kể đến như: tép, tôm, ốc vặn, cá nhỏ, giun hay chỉ đơn giản là các loại ngũ cốc, động vật đang phân hủy,..

*

Đào giun đất càng lớn càng tốt để “biến hóa” thành mồi câu cá nheo. Ngoài ra bạn cũng có thể đập dập vỏ ốc vặn lấy ruột gắn vào lưỡi câu làm mồi. Khi mắc câu thì chuyển mồi chùm hết lưỡi. Câu cá ở đầm nước không chảy, hồ lặng thì dùng mồi cám sống trộn nước ngâm ốc. Đôi khi ném mồi câu cá chép bạn có thể câu được cả cá nheo. Nhưng để câu cá nheo đúng chuẩn và hiệu quả nhất thì hãy tuân thủ các cách sau nhé.

Cách làm mồi câu cá nheo vừa nhanh vừa nhạy

Một lời khuyên cho cần thủ chính là đừng quá đắn đo và băn khoăn câu trả lời cho câu hỏi “câu cá nheo bằng mồi gì?”. Về căn bản, cá nheo là giống loài ăn tạp từ thủy sinh, động vật cho đến thực vật. Nhưng các bạn vẫn nên để tâm đến cách làm mồi câu cá nheo bằng mồi ủ hoặc mồi tươi.

*

Thực chất bạn không nên tận dụng mồi thuốc cá nheo bởi chúng khá tinh ranh. Dù thuộc loài ăn tạp, tuy nhiên cá nheo thường không yêu thích mồi thuốc công nghiệp làm sẵn, bán tràn lan trên thị trường. Còn trong trường hợp dùng cách câu lure thì mồi câu giả sử dụng cũng đạt hiệu quả ổn định. Vấn đề chọn địa điểm câu cá nheo đúng chuẩn nhất, các bác thả thính ở vị trí cá nheo thở, chỗ mặt nước có nhiều bóng nước sủi lăn tăn.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết hai cách làm mồi câu cá nheo đang được nhiều cần thủ áp dụng nhất để chinh phục siêu cá nước ngọt này. Gợi ý cho bạn là ruột cá và gan heo.

Cách làm mồi câu cá nheo bằng ruột cá

Hầu hết mọi gia đình làm cá đều bỏ đi phần ruột cá, một phần là làm sạch lâu một phần là độ béo quá cao khi nấu nướng sẽ gây ngấy. Vì thế các bạn có thể tận dụng nguyên liệu này để mang đi làm mồi câu cá nheo. Ruột cá câu cá nheo không cố định ở giống nào cả, do cá nheo ăn tạp. Ưu điểm của ruột cá là ngậy, thơm, chứa các tạp chất thu hút cá. Nguyên liệu không thể thiếu gồm:

Ruột cá: 200gLòng vịt: 100g

*

Sự kết hợp của ruột cá với lòng vịt này sẽ giúp bạn trở thành tay câu cừ khôi cá nheo cho dù đây là buổi đi câu đầu tiên của bạn. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: sơ chế ruột cá thì bạn không cần làm sạch quá, nên giữ nguyên lại các tạp chất bên trong. Rửa sạch sơ ruột cá dưới vòi nước sau đó băm nát, càng nhuyễn càng tăng độ ngon cho mồi cá nheo.Bước 2: còn riêng với lòng vịt thì cần làm sạch sẽ, sau đó rửa sạch để ráo rồi mới tiến thành cắt lòng thành từng khúc dài kích thước đều nhau khoảng 3cm.Bước 3: cho ruột cá nhuyễn cùng lòng vịt cắt khúc đựng trong hộp nhựa, đậy nắp kín và ủ trong 2 ngày liên tiếp. Hết thời gian ủ có thể mang mồi đi câu được luôn.

*

Không phải mồi câu cá nheo từ lòng vịt và ruột cá này sử dụng thế nào cũng được. để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên thực hiện theo từng giai đoạn:

Đầu tiên ném một chút lòng cá ủ lên mùi xuống đúng vị trí câu, mục đích để tạo mùi hương quyến rũ thu hút cá nheo tới đớp mồi.Đợi một lúc thì mới mắc lòng vịt vào lưỡi câu, rồi thả lưỡi xuống điểm câu đã xác định. Chú ý phải thả mồi câu cá nheo xuống đáy sông vì chúng thuộc giống ăn ở tầng nước đáy.

Xem thêm: Chích Ngừa Viêm Gan Ở Đâu Uy Tín, Giá Ổn Định

Cách làm mồi câu cá nheo bằng gan lợn

Để chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm mồi câu cá nheo bằng gan lợn, bạn cần mua: cám tanh, gan lợn và xốp hạt kèm theo cơm nguội luôn có sẵn. Mồi từ gan lợn luôn dậy mùi, mềm, dễ đớp, dễ dỉa, không chỉ được cá nheo yêu thích mà còn nhiều giống cá khác đam mê. Lượng cho từng thành phần như sau:

Gan lợn: 1,3kgCơm nguội: một bát conCám tanh: 500gXốp hạt

*

Có lẽ bạn sẽ chưa bao giờ thấy công thức mồi câu cá nào vừa nhanh gọn vừa không tốn thời gian như cách làm này, các bước như sau:

Bước 1: rửa sạch gan lợi rồi chia thành hai phần (một phần 1kg và một phần 0,3kg), phần lớn sẽ góp mặt trong mồi xả, số còn lại sẽ gắn ở lưỡi câu.Bước 2: lấy 1kg gan lợn cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay rồi xay thật nhuyễn. Lượng 0,3kg gan lợi thì thái thành những miếng cùng kích cỡ không quá lớn.Bước 3: trộn lần lượt gan lợn nhuyễn, cám tanh và cơm nguội vào với nhau, đựng trong hộp nhựa. Dùng thìa đảo đều cho nguyên liệu quyện lại, đảo đến khi hỗn hợp dẻo lại là được (đây gọi là mồi xả).

*

Công đoạn làm mồi câu cá nheo không hẳn là bạn đã hoàn thành tất cả, đối với ai chưa có kinh nghiệm thì cần chú ý thêm một số điểm:

Ngay khi đến điểm câu thì dùng mồi xả thả xuống gần vị trí câu để thu hút cá nheo đến đớp mồi. Chỉ cần đợi khoảng 5 phút thì các bác sẽ nhận thấy cá bắt đầu sục ổ nhiều vô kể.Lúc này mới tiến hành câu, gắn miếng gan lợn vào đầu lưỡi câu rồi từ từ thả vào chỗ có nhiều bọt khí sủi lên. Cuối cùng là chờ cho cá cắn câu, nhấc cần và thu thành quả của mình.

Cách làm mồi câu cá nheo sông không phải ai cũng biết

Thực chất, câu cá nheo sông thường khó hơn bởi chúng nhanh nhạy với môi trường, chạy trốn ngay khi cảm nhận được tiếng động hoặc nguy hiểm. Từ đó muốn câu cá nheo sông thành công, bạn cần phải tìm hiểu và đầu tư kỹ lưỡng cho dụng cụ cũng như mồi câu. Nhờ vậy mà tỷ lệ câu được cá nheo sông mới cao hơn. Cần thủ nên tận dụng tép, cá rô phi hay khoai lang và làm theo phương pháp của những người câu chuyên nghiệp để lại.

Cách làm mồi câu cá nheo sông bằng tép

Như đã nhắc ở trên, cá nheo thích ăn các loại động vật nhỏ như tép và cá nheo sông cũng không ngoại lệ. Cách làm mồi câu cá nheo sông bằng tép thực chất khá mất công và thời gian của bạn. Điều các bác cần có lúc này là kiên nhẫn, kiên trì thực hiện theo từng bước, phơi nắng- ủ chua đúng cách để chinh phục loài cá này. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tép: 1kgDầu cá: 50mlCám cá: 1kgTôm: 100g (chỉ nên chọn tôm loại nhỏ, kích cỡ tương đương ngón tay út)

*

Trước khi làm bạn cần biết rằng sẽ mất các khoảng thời gian 2 tiếng, 3 tiếng, 8 tiếng hoặc 12 tiếng từ phơi cho đến ủ. Cụ thể từng công đoạn như sau:

Bước 1: rửa sạch tép, đợi tép ráo nước rồi mới tiến hành phơi tép ngoài trời nắng từ 2h đến 3h làm cho tép hơi ươn. Bạn nên dải một tấm bạt ở dưới để giữ vệ sinh cho tép cũng như vị trí phơi.Bước 2: cho hết cám cá vào bát riêng rồi đổ lượng nước sôi vừa đủ để ngập cám, khi cám cá nở hết thì trộn cùng dầu cá và tép phơi.Bước 3: cho toàn bộ hỗn hợp vừa trộn được vào trong hộp nhựa có nắp, đậy kín rồi ủ nơi thoáng mát từ 8h đến 12h để chế biến thính cá. Muốn tăng độ kín bạn có thể dán xung quanh hộp lớp băng dính, hạn chế côn trùng tấn công.Bước 4: tôm làm mồi cũng rửa sạch, sau đó phơi nắng một tiếng đồng hồ tạo mùi thơm, cuối cùng là bóc hết vỏ rồi cắt đôi theo chiều dọc.

*

Cách làm này tuy khá cầu kỳ nhưng hiệu quả mang lại sẽ không khiến bạn thất vọng. Để chuyến câu cá nheo sông thành công với mồi tép thì bạn nên tham khảo theo hướng dẫn như sau:

Việc trước tiên cần làm khi đến điểm câu là thả một chút thính vào ổ, vị trí cách điểm câu khoảng 50cm với công dụng dẫn dụ cá nheo đến. Cá nheo khá bạo dạn nên chỉ cần cảm nhận thấy mùi thức ăn thì ngay lập tức chúng sẽ dẫn cả đàn tới.Thấy cá nheo kéo đến đông và ăn gần hết thính thì lúc này mới móc tôm vào lưỡi câu, từ từ thả xuống nước. Cá nheo sẽ nhanh chóng bị mồi câu thu hút, chỉ một vài giây sau sẽ cắn câu ngay.

Cách làm mồi câu cá nheo sông bằng cá rô phi

Cá rô phi cũng được cá nheo “đam mê” không kém. Cách làm mồi câu cá nheo sông bằng cá rô phi cũng sẽ chia làm ổ mồi và mồi câu, nguyên liệu gồm có:

Cá rô phi loại nhỏ: 500gDầu cá: 50mlCám cá: 500gGiun: 500g

*

Lưu ý: ưu tiên loại giun to bằng ngón tay cái, nếu như không mua được thì có thể bắt tại vườn ổi, vườn chuối vào buổi tối. Đặc điểm nhận dạng của ổ giun là chỗ đất xốp mềm, có phân giun đùn ra ngoài. Cách làm mồi như sau:

Bước 1: cá rô làm sạch vẩy, moi ruột rồi cắt thành những khúc dài khoảng 2cm.Bước 2: cám cá nghiền nhỏ thành bột thuận tiện cho thao tác trộn.Bước 3: trộn đều cá rô cắt nhỏ cùng dầu cá, cám cá nghiền lại với nhau, đảo cho tới khi nguyên liệu quyện lại.Bước 4: ủ hỗn hợp trong hộp đựng kín ít nhất 10h (tối đa 12h), sau đó mang đi câu được.

*

Với loại mồi câu làm từ cá rô phi này, khi đi câu cần thủ phải làm theo đúng trình tự như sau, tránh tình trạng mồi ngon nhưng cá không đớp:

Trước tiên chọn địa điểm câu thích hợp, thả một chút hỗn hợp gồm thịt cá rô phi, dầu cá và cám cá xuống nước, cách ổ câu một khoảng không quá xa.Lúc này bạn chỉ cần ngồi đợi cho tới khi cá nheo rủ nhau đến đông hơn, đua nhau tranh mồi. Mặt nước cũng sẽ động hơn và sủi bọt giúp bạn nhận ra trong một nốt nhạc.Tranh thủ lúc cá đông thì gắn giun vào lưỡi câu, từ từ thả vào điểm câu đã xác định từ đầu, công việc cuối cùng là ngồi ngắm nhìn cá nheo cắn câu, thu lại thành quả cuối cùng sau một chuyến câu cá thú vị. Chú ý cá nheo đớp rất nhanh nên ngay khi cá cắn câu thì phải giật mạnh và nhanh nhất có thể.

Cách làm mồi câu cá nheo sông bằng khoai lang

Nếu bạn là một fan chân chính của PR FLY FISHING chúng tôi thì chắc hẳn sẽ không lạ lẫm gì mồi câu cá làm bằng khoai lang. Đây là nguyên liệu vừa dễ mua vừa dễ làm, mà giá thành lại vô cùng hợp túi tiền của ai đam mê câu cá. Cách làm mồi câu cá nheo sông bằng khoai lang sẽ bao gồm những nguyên liệu quan trọng:

Khoai lang: 500gCám gạo: 500gTiết lợn: 100gVừng: 100gNước mộng rượu: 100mlGiun đỏ: 500g

*

Các bước làm công thức mồi từ khoai lang:

Bước 1: khoai lang rửa sạch sau đó cho vào xoong luộc, khoai chín thì lọc sạch vỏ bên ngoài, dùng thìa nghiền nhuyễn khoai ra, nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể dùng máy xay tăng độ nhuyễn.Bước 2: rang cám gạo trên lửa nhỏ, đảo đều tay để cám không bị cháy. Xác định xem cám gạo đạt chuẩn hay chưa thì dựa trên màu cám, ngả sang màu cánh gián kèm theo mùi thơm là tắt bếp.Bước 3: vừng cũng rang chín đến khi có màu vàng sẫm. Cám gạo vừa rang còn nóng thì đổ nước mộng rượu vào, đảo đều rồi sau đó cho tiết lợn trộn cùng.Bước 4: cho vừng rang vào trong hỗn hợp vừa trộn được, dùng thìa đảo cho nguyên liệu không vón cục. Cuối cùng cho khoai nhuyễn vào hỗn hợp, tiếp tục trộn.

Giúp cho mồi câu cá nheo từ khoai lang tăng hiệu quả mức tối đa thì bạn phải chọn điểm câu thích hợp, thả thính ngay gần vị trí điểm câu. Không nên thả quá nhiều có thể khiến ô nhiễm nguồn nước, cá không ăn hết, rải lượng vừa đủ để dụ cá tới. Trong lúc dụ cá tới hạn chế đánh động mặt nước vì cá nheo có thể sẽ phát hiện. Khi thấy cá đến, nước sủi bọt thì móc giun vào lưỡi câu rồi thả xuống ngay chỗ thính.

Cách làm mồi câu lure cá nheo

Nếu như bạn muốn chọn câu lure thì có thể dùng mồi câu giả thu hút cá nheo. Mồi câu lure giả dành riêng cho cá nheo thường dễ dàng mua được tại các cửa hàng với mức giá không quá đắt đỏ. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi chọn mồi lure:

Nếu như các cần thủ chọn địa điểm đi câu cá nheo tại nơi nhiều cỏ dại, nhiều bụi rậm, rong rêu rập rạp mọc dưới đáy hồ thì tốt hơn hết chọn các loại mồi câu lure cá nheo thiết kế lưỡi chống vướng. Đây là giải pháp tốt nhất hạn chế tình trạng mồi mắc phải lá cây hoặc các chướng ngại vật khi rê.

*

Trong trường hợp bạn đi câu cá nheo ở nơi thông thoáng, không gian không bị che lấp, ít chướng ngại vật thì có thể dùng mồi câu lure cá nheo độ lặng trong khoảng từ 50cm đến 130cm. Vì cá nheo là dòng ăn đáy nên mồi càng sâu càng hút cá.Khi cá nheo sống ở nơi đáy nước sâu thì nên ưu tiên mồi lure cá nheo dạng chìm hoặc dạng mồi lặn sâu, từ đó hiệu quả cắn câu mới lên đến mức tối đa.

Lưu ý cách câu cá nhau theo chất cần thủ

Thực chất thao tác để câu cá nheo vô cùng đơn giản. Nếu bạn chọn sông là địa điểm câu nheo thì sau khi lắp mồi xong hãy nhanh chóng văng mồi ra vị trí quan trọng, chỗ càng xa bờ sông càng hiệu quả. Tiếp theo là ngồi cầm cần đợi chờ cá nheo cắn câu, trong trường hợp thấy mỏi tay thì đặt cần lên giá đỡ. Tác dụng của quả chì nặng là kéo mồi câu xuống tít đáy sông.

*

Đoạn cước giữa quả chì và lưỡi câu sẽ bị dòng nước kéo lên kéo xuống để thu hút cá nheo. Ngay khi gặp được mồi, chúng sẽ không trần trừ mà đớp và lôi mồi đi luôn. Lúc đó đầu cần bị ghì xuống, dây cước căng lên và hãy nhân thời cơ đó nhanh tây giật mạnh lôi cá vào bờ. Lưu ý mô bin khóa không nên quá chặt, đề phòng câu được cá trọng lượng khủng từ 10kg đổ lên.

Khóa chặt cước sẽ dẫn đến tình trạng không thể mở ra theo sức ghì của cá, nheo sẽ giật mạnh và kéo đứt cước. Lúc đó bạn sẽ lôi vào cảm giá nuối tiếc, tim đập, chân run. Câu cá nheo hồ không khác gì câu cá sông, có điều phải ném mồi đúng vị trí chọn dần dần nhử cá đến. Quả chì gắn dây thuộc loại nhẹ hơn bởi nước hồ không xiết như nước sông. Hãy chú ý lắp phao vào dây cước, chỉnh độ sâu thích hợp để dễ nhận ra cá cắn câu. Nếu lắp mồi ốc thì có thể gây bất ngờ bằng chú trắm đen đó nhé.

Xem thêm: Đánh Giá Samsung Galaxy S Ii Hd Lte, Đánh Giá Samsung Galaxy S Ii

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích trong công cuộc tìm cách làm mồi câu cá nheo “chân ái” nhất của bạn. Những phương pháp mà chúng tôi giới thiệu đã được đúc kết lại sau mỗi chuyến đi câu của cá cần thủ chính hiệu, mong rằng bạn sẽ thành công bắt được nhiều cá ngoài sức tưởng tượng nhé.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *