AUTOSAR là gì? Tầm quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô

autosar là gì? Tại sao nó được đề cập nhiều hơn trong những năm gần đây trên các tạp chí công nghệ và ô tô?

Ngành công nghiệp ô tô đã chuyển sang phát triển phần mềm nhúng, về cơ bản khác với các mô hình truyền thống. Các kỹ sư có kinh nghiệm thường không dành thời gian để chia sẻ kiến ​​thức và cải tiến của họ trong quá trình phát triển, vì vậy ban đầu sẽ có sự bối rối khi đề cập đến một công nghệ hoặc khái niệm mới.

autosar là một trong những khái niệm đó. bài đăng này sẽ cho bạn biết thêm về nó và tại sao nó lại quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô.

theo định nghĩa của wikipedia, autosar hoặc tự động kiến ​​trúc hệ thống mở là sự hợp tác phát triển trên toàn thế giới của các bên liên quan trong ngành công nghiệp ô tô được thành lập vào năm 2003. mục tiêu chính của nó là tạo và thiết lập kiến ​​trúc phần mềm tiêu chuẩn mở cho ecu ô tô.

Giờ bạn đã có định nghĩa chung, hãy đi sâu hơn.

autosar là gì?

autosar có thể được coi là một tập đoàn thực sự, có mục tiêu là chuẩn hóa kiến ​​trúc phần mềm cho ngành công nghiệp ô tô. Những người sáng lập của nó bao gồm các đại gia ô tô như Toyota, BMW, VW, Ford, Daimler, GM, Bosch và PSA.

AUTOSAR là gì?

AUTOSAR là gì?

Tiêu chuẩn phải được thiết lập để quản lý sự phức tạp ngày càng tăng của các hệ thống điện / điện tử cũng như chất lượng và độ tin cậy của chúng. Các sản phẩm mới cần phải linh hoạt hơn và các giải pháp cần được tìm thấy trên các dòng sản phẩm. AUTOSAR là một bước tiến lớn đối với tất cả những điều này, nhưng vẫn có thể là chưa đủ.

Vì lý do đó, tiêu chuẩn hóa như vậy dự kiến ​​sẽ không chỉ áp dụng cho phát triển phần mềm mà còn cho toàn bộ quy trình sản xuất, từ mô tả đến kiểm tra. các kỹ sư phát triển kiến ​​trúc điện tử mới hiện phải tuân theo tiêu chuẩn autosar.

Tiêu chuẩn này cho phép sử dụng mô hình thiết kế phần mềm dựa trên thành phần cho các hệ thống xe. bản thân mô hình sử dụng các thành phần phần mềm ứng dụng, được liên kết thông qua một thành phần trừu tượng, được gọi là bus chức năng ảo. các chương trình ứng dụng nhỏ này có một số chức năng nhất định. nói chung, phần mềm có thể được tạo bằng các thành phần khác nhau.

giao diện cho tất cả các thành phần phần mềm ứng dụng cần thiết để xây dựng các ứng dụng khác nhau được chỉ định trong tiêu chuẩn autosar.

thành phần trừu tượng, là một bus chức năng ảo, kết nối các ứng dụng phần mềm khác nhau và cũng xử lý việc trao đổi thông tin. Nói chung, đây là công thức của tất cả các dịch vụ phần cứng và hệ thống được cung cấp bởi một hệ thống xe cụ thể, cho phép các nhà thiết kế chuyển trọng tâm của họ sang ứng dụng thực tế hơn là cơ sở hạ tầng phần mềm.

Với sự trợ giúp của bus chức năng ảo, các thành phần phần mềm ứng dụng khác nhau không cần biết chúng đang giao tiếp với ai khác. thay vào đó, họ cung cấp đầu ra của mình cho bus chức năng ảo và nó hướng dẫn thông tin mà nó cần đến. autosar chuẩn hóa các giao diện mà chúng tôi đã đề cập, cũng như các cổng đầu vào và đầu ra và các định dạng trao đổi dữ liệu, giúp điều này trở nên khả thi.

Tiêu chuẩn này thường cho phép xác nhận các tương tác của tất cả các thành phần phần mềm và giao diện trước khi triển khai thực tế. điều này cung cấp một cách nhanh hơn để thực hiện các thay đổi thiết kế hệ thống và kiểm tra chức năng.

tại sao autosar lại quan trọng như vậy?

Như chúng tôi đã đề cập, sự phức tạp ngày càng tăng của các phương tiện hiện đại và đặc biệt là hệ thống điện tử của chúng là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của ô tô. hơn nữa, các phương tiện hiện tại có giá hơn 100 ecus mỗi chiếc. mỗi người trong số họ có hàng ngàn chức năng. nếu không có tiêu chuẩn này, chúng thường phải được viết lại hoàn toàn khi phần cứng được thay đổi.

Điều này buộc các gã khổng lồ ô tô phải kết hợp với nhau và làm cho phần mềm độc lập với phần cứng. để làm được điều đó, họ đã thiết lập autosar làm tiêu chuẩn ngành, giải pháp cốt lõi cho phần mềm có thể tái sử dụng.

Để hiểu cách nó đến đó, hãy cùng xem.

lớp kiến ​​trúc autosar

tiêu chuẩn autosar chia phần mềm nhúng thành năm lớp. nó đưa chúng vào một sơ đồ chi tiết, cũng cho biết có bao nhiêu mô-đun trong kiến ​​trúc. ở đó bạn có thể thấy phần mềm bên dưới, môi trường thời gian chạy và lớp ứng dụng. mỗi mô-đun trong số chúng bao gồm các mô-đun phần mềm trừu tượng và các lớp giao tiếp thông qua các giao diện.

Ngoài ra, ba nhóm này bao gồm các lớp học. Ví dụ, phần mềm bên dưới bao gồm lớp dịch vụ, lớp trừu tượng vi điều khiển và lớp trừu tượng ECU. mỗi người trong số họ bao gồm các mô-đun phần mềm và dịch vụ để làm cho phần mềm độc lập với ứng dụng tổng đài.

mục tiêu chính

Các mô-đun được cung cấp bởi kiến ​​trúc phân lớp autosar có thể được sử dụng trên xe của các nhà sản xuất khác nhau và các linh kiện điện tử từ các nhà cung cấp khác nhau. điều này giúp giảm chi phí nghiên cứu và phát triển đồng thời làm chủ được sự phức tạp ngày càng tăng của kiến ​​trúc phần mềm ô tô, vốn cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

autosar cho phép triển khai các hệ thống điện tử cải tiến, có thể cải thiện tính an toàn, thân thiện với môi trường và hiệu suất tổng thể. tiêu chuẩn này được tạo ra để chuẩn bị cho ngành công nghiệp áp dụng các công nghệ sắp tới và giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Nó cũng tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn ô tô được quốc tế chấp nhận khác như ISO 14229, ISO 1576, ISO 27145, cũng như các công nghệ mang tính cách mạng như lái xe tự hành.

autosar – tương lai của ô tô

autosar là một tiêu chuẩn được thiết lập bởi những người khổng lồ của ngành công nghiệp ô tô, để cho phép sự độc lập của việc phát triển phần cứng. các chức năng hiện quan trọng đối với phương tiện, chẳng hạn như phát hiện lỗi và giao tiếp, hiện được phát triển riêng biệt như một phần của phần mềm cơ bản.

Điều này cho phép các nhà sản xuất và nhà cung cấp định cấu hình phần mềm cơ bản theo nhu cầu và sản phẩm cụ thể của họ. điều đó hiện có thể thực hiện được nhờ các công cụ autosar, được phát triển bởi các nhà cung cấp công cụ chuyên nghiệp. khái niệm này mở ra cánh cửa mới cho những đổi mới và cải tiến trong các phương tiện hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *