thanh toan dien tu phi cao giao dich heo1581294942 Thanh toán không tiền mặt tiếp tục bùng nổ trong những tháng đầu năm 2021 sau một năm tăng mạnh và dự báo tăng tiếp trong thời gian tới

Số dư thanh toán tăng 55%

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết quý I / 2021, số lượng tài khoản thanh toán cá nhân tại các ngân hàng tăng hơn 4.000 tài khoản, với số dư gần 741,4 tỷ đồng. Tính đến ngày 31 tháng 3, dữ liệu từ ngân hàng nhà nước đã đăng ký 104,189 triệu tài khoản thanh toán cá nhân tại các ngân hàng.

Trong quý 1 năm nay, số dư tài khoản thanh toán cá nhân đạt 741,378 tỷ đồng, tăng gần 75 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cuối năm ngoái. mức tăng này cũng cao hơn nhiều so với mức tăng tổng tiền gửi hệ thống (0,97%). So với quý I / 2020, tiền gửi thanh toán của cá nhân tại các ngân hàng tăng 55,5%. trong khi tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán cuối tháng 2/2021 chỉ đạt hơn 0,97%, trong đó, tiền gửi của dân cư tăng 2,37%, tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm 3,32% so với cuối năm 2020.

Có thể thấy, việc tiền gửi thanh toán tăng mạnh cũng như tác động của covid-19 đã khiến thói quen thanh toán của người dân thay đổi nhanh chóng để áp dụng các phương thức an toàn và tiện lợi hơn.

Hiện tại, có 79 nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trên toàn quốc triển khai thanh toán qua internet, 44 nhà cung cấp thanh toán qua điện thoại di động.

theo mr. Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), Quý I / 2021, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đạt mức tăng trưởng khá. So với cùng kỳ năm 2020, giao dịch qua kênh internet đạt 156,2 triệu lượt với giá trị 8,1 nghìn tỷ đồng, tăng 55,9% về lượng và tăng 28,4% về giá trị; giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 395,05 triệu lượt với giá trị hơn 4,6 triệu tỷ đồng, tăng 78% về lượng và 103% về giá trị. Trong đó, hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đạt 482,5 triệu lượt với giá trị gần 4,6 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 100%.

70% dịch vụ được thực hiện trong môi trường kỹ thuật số

ngày 11/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định phê duyệt kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, tầm nhìn 2030. pgs-ts Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ha đặt mục tiêu ít nhất 70% hoạt động ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trong môi trường kỹ thuật số. số người trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và số lượng giao dịch của khách hàng được thực hiện qua các kênh kỹ thuật số phải đạt tối thiểu 80%. chỉ tiêu về tỷ trọng giải ngân và quyết định cho vay của các ngân hàng thương mại, công ty tài chính đối với các khoản cho vay nhỏ lẻ và cho vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân được thực hiện theo hướng số hóa, tự động hóa, đến cuối năm 2025 đạt tối thiểu 50% và đến năm 2030 đạt ít nhất 70%.

Để xác định các tiêu chí trên, ngân hàng nhà nước đã có quá trình theo dõi, tìm hiểu thực trạng chuyển đổi số tại các tổ chức tín dụng và đã tiến hành khảo sát toàn ngành. Kết quả cho thấy, hoạt động chuyển đổi số được các ngân hàng hết sức quan tâm và tích cực triển khai với những kết quả đáng ghi nhận, như 95% ngân hàng đã và đang xây dựng và triển khai chiến lược chuyển đổi số.

Ngoài ra, hầu hết các ngân hàng đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới trong hoạt động và cung cấp dịch vụ, trong đó có 9/19 nghiệp vụ đã được một số ngân hàng số hóa hoàn toàn (như gửi tiết kiệm, gửi có kỳ hạn, mở và sử dụng tài khoản thanh toán , thẻ ngân hàng, ví điện tử, chuyển tiền, quản lý nhân sự, kế toán – tài chính …). Nhiều ngân hàng cũng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ dữ liệu lớn để đánh giá, phân loại khách hàng, quyết định giải ngân, v.v. để đơn giản hóa thủ tục và giảm thời gian.

theo bà. dang tuyet dung, Giám đốc thị thực tại Việt Nam và Lào, thói quen mua sắm và thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi đáng kể, với mong muốn có được trải nghiệm mua sắm an toàn và tiện lợi hơn. Ngày càng nhiều người Việt Nam sử dụng thanh toán không tiếp xúc và nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các nền tảng kỹ thuật số. Những xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt là khi dịch bệnh tự lặp lại.

một cuộc khảo sát được thực hiện bởi visa, công ty thanh toán kỹ thuật số hàng đầu thế giới, cho thấy tổng giá trị giao dịch thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam trong những tháng đầu năm 2021 qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ visa đã tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020. . 85% người tiêu dùng sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử trên điện thoại thông minh để mua hàng hóa và dịch vụ ít nhất một lần một tuần và 44% người tiêu dùng đã từng mua sắm qua các kênh truyền thông xã hội lần đầu tiên kể từ khi đại dịch lây lan.

Thanh toán không dùng tiền mặt thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử trong những năm gần đây tiếp tục phát triển mạnh mẽ và các nhà phân tích tài chính tin rằng nó sẽ tiếp tục tăng. Để phát huy những kết quả đã đạt được, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đang tập trung đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng số, thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời trước tình hình thị trường biến đổi phức tạp. covid-19 biến.