Có nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh như: siêu âm độ mờ da gáy, xét nghiệm Double test, triple test, nipt, siêu âm 4d,… mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm và chi phí khác nhau. Nhiều thai phụ băn khoăn, không biết nên làm những xét nghiệm sàng lọc trước sinh nào và chi phí xét nghiệm sàng lọc trước sinh là bao nhiêu? cùng medlatec tìm câu trả lời.

1. Tại sao thai nhi bị dị tật?

Dị tật thai nhi là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tương lai thậm chí là tính mạng của thai nhi. Tại Việt Nam, ước tính có từ 2 đến 3% trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. nơi có thể tầm soát hầu hết các dị tật bẩm sinh này để phát hiện và can thiệp sớm, khắc phục, hạn chế nguy hiểm cho trẻ.

Điều này cho thấy ý thức phòng ngừa, sàng lọc trước sinh của các bậc cha mẹ vẫn chưa tốt. Về nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vấn đề di truyền là một yếu tố liên quan đến tình trạng này. trẻ có thể bị rối loạn di truyền, bất thường nhiễm sắc thể (nst) liên quan đến di truyền.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường như: Môi trường hóa chất độc hại, sử dụng thuốc không phù hợp trong thai kỳ, người mẹ bị nhiễm vi rút, vi khuẩn khi mang thai, v.v. chúng cũng làm tăng nguy cơ dị ứng, dị tật thai kỳ.

Khám thai ra đời nhằm giúp phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi, khi đó có thể can thiệp, khắc phục để hạn chế ảnh hưởng và nguy hiểm đến thai kỳ. Trong một số trường hợp dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và không thể hồi phục, người mẹ cũng cần phải chấm dứt thai kỳ sớm.

Thai nhi bị dị tật nặng có thể phải dừng thai kì

bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, thai kỳ có thể cần phải chấm dứt

2. các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần làm

Sàng lọc trước khi sinh có hai chức năng cơ bản: xét nghiệm máu , kiểm tra dị tật , bệnh di truyền và siêu âm sức khỏe. >. kiểm tra hình thái thai nhi.

siêu âm kiểm tra dị tật thai nhi

Siêu âm là phương pháp phát hiện trước khi sinh và theo dõi sức khỏe của thai nhi được thực hiện trong suốt thai kỳ. trong đó, có 3 thời điểm quan trọng cần thực hiện siêu âm sàng lọc trước sinh bao gồm:

  • Siêu âm đo độ mờ da gáy ở tuần thứ 11-14 của thai kỳ

Trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra hình thái thai nhi và đo độ mờ da gáy. chỉ số mờ da gáy cho biết nguy cơ trẻ có thể mắc các hội chứng bất thường khi sinh như: down, patau, v.v. Ngoài ra, việc siêu âm kiểm tra hình thái lúc này sẽ giúp phát hiện các dị tật khác như: vô sinh hộp sọ, khe hở thành bụng,…

  • Siêu âm tuần 21-24

Trong lần siêu âm này, các bộ phận của cơ thể thai nhi đã hoàn thiện và rõ ràng nên bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy và đánh giá chúng. siêu âm lúc này sẽ giúp phát hiện nhiều bất thường về hình thái như: sứt môi, dị tật hệ thần kinh (não úng thủy, nứt đốt sống,…), dị tật hệ tim mạch (dị tật tim, dị dạng tim), van tim, mạch máu, v.v. ), dị tật hệ tiêu hóa (dị tật ruột, dạ dày, …), dị tật hệ xương, hệ sinh dục (dị sản xương, ngắn chân tay, …).

Siêu âm cần thực hiện để sàng lọc dị tật trước sinh

cần siêu âm để phát hiện dị tật bẩm sinh

  • Siêu âm 30-32 tuần

siêu âm ở thời điểm này khi thai đã lớn, có thể phát hiện các bất thường nguy cơ như: dây rốn quấn cổ, vị trí dây rốn chèn bất thường, dị tật cấu trúc tim, cấu trúc não, v.v.

Ngoài ra, siêu âm đo kích thước thai nhi và kiểm tra sự phát triển của tử cung ở tuần thứ 30 đến 32 của thai kỳ cũng giúp mẹ chuẩn bị cho việc sinh nở và chăm sóc thai nhi tốt hơn sau khi sinh.

xét nghiệm máu mẹ để phát hiện dị tật và bệnh truyền nhiễm

Ngay khi xác định có thai, thai phụ nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh hiện tại và có thể mắc phải như: hiv, viêm gan b, rubella, các bệnh xã hội (giang mai, …). Các bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con sẽ được quan sát trong quá trình sinh nở, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Nếu không có đủ kháng thể trong máu của người mẹ đối với các bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm phòng bổ sung.

Ngoài ra, các xét nghiệm máu của mẹ, chẳng hạn như sàng lọc đôi và sàng lọc ba, có thể phát hiện các dị tật bẩm sinh liên quan đến các bất thường của thai nhi. xét nghiệm kép được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên và kiểm tra ba lần trong tam cá nguyệt thứ hai, với người mẹ không bao giờ xét nghiệm xét nghiệm kép hoặc nipt strong>.

Mẹ có thể chọn phương pháp sàng lọc trước sinh phù hợp

người mẹ có thể chọn một phương pháp sàng lọc trước sinh phù hợp

test sàng lọc double test, triple test trước sinh chỉ phát hiện một số bất thường về gen và gen thường gặp, ngoài ra độ nhạy và độ chính xác không cao. Phương pháp xét nghiệm không xâm lấn NIPT, xét nghiệm ADN huyết thống mẹ là xét nghiệm sàng lọc trước sinh mới, hiệu quả, độ nhạy và độ chính xác cao, giúp phát hiện hầu hết các dị tật bẩm sinh do bất thường NST và gen chung. do đó, phương pháp này đang được chấp nhận và triển khai như một giải pháp thay thế cho kiểm chứng kép, kiểm chứng ba.

Trong trường hợp các xét nghiệm và sàng lọc trước sinh phát hiện trẻ có nguy cơ cao mắc các bất thường về gen và nhiễm sắc thể, người mẹ cần sinh thiết hoặc chọc ối để chẩn đoán chính xác.

3. chi phí xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Tùy thuộc vào các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mà người mẹ chọn và có cần chẩn đoán chính xác hay không, chi phí thực hiện cũng khác nhau.

Siêu âm sàng lọc hình thái 4d hiện có giá khoảng 300.000 đồng trở lên, có thể thay đổi tùy theo bệnh viện và phòng khám.

xét nghiệm kép xét nghiệm ba lần có giá khoảng 400.000 vnd.

the

nipt kiểm tra phát hiện mới có giá từ 6 triệu trở lên tùy theo gói cài đặt và kiểm tra. với xét nghiệm nipt âm tính, bạn sẽ không cần xét nghiệm sàng lọc bổ sung.

Gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh cơ bản thường có giá từ 450.000 đồng đến 1 triệu đồng, tùy từng trung tâm. nếu mẹ chọn xét nghiệm bằng kỹ thuật nipt mới hoặc cần thêm các xét nghiệm chẩn đoán, chi phí sẽ cao hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi phí xét nghiệm sàng lọc trước sinh medlatec theo liên kết sau: https: /medlatec.vn/bang-gia-dich-vu

Trên đây là những thông tin về chi phí khám sàng lọc trước sinh , các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần làm những gì, hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mang thai của mình.