Thời gian gần đây, người mua nhà tại TP.HCM đang bị thu hút bởi hình thức mua nhà không cần tiền hay còn gọi là mua nhà 0 đồng, mua nhà không trả trước,… nhưng thực tế có phải như vậy? cách có lợi cho người mua nhà? Loại rủi ro nào tồn tại trong hình thức này? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong bài viết tiếp theo.

1. mua nhà không cần tiền (mua nhà 0 đồng)

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (Horea) vừa có văn bản gửi số. 56/2021 / cv – thời gian giải thích thêm về phương thức mua nhà không cần tiền. Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho những người có nguồn tài chính ổn định và đang sở hữu nhà cũ.

Một sản phẩm bất động sản thông thường sẽ được tổ chức tín dụng cho vay với giá trị tối đa lên đến 85% và người mua phải trả trước số tiền còn lại. Nhưng với phương thức mua nhà không dùng tiền mặt, người mua sẽ giao dịch ngay chính căn nhà hiện có để không phải trả khoản trả trước, đồng thời có thể vay phần còn lại.

Ví dụ khách hàng muốn mua căn hộ dự án trị giá 5 tỷ thì đặt cọc trước 50 triệu đồng đến khi nhận nhà và thế chấp căn nhà hiện tại thanh toán 30% giá trị hợp đồng. căn hộ.

Sau đó, khách hàng nhận căn hộ mới và thế chấp căn hộ mới này để đảm bảo khoản vay và thanh toán 70% giá trị hợp đồng còn lại khi mua căn hộ mới.

theo horea, đây là cách làm có lợi cho các bên vì chủ đầu tư sẽ nhận 100% giá bán nhà, nhưng chỉ nên nhận 95% giá trị HĐ, còn 5% sau khi ra sổ. Hoa hồng. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ có quyền quản lý căn nhà đang thế chấp và có nguồn khách hàng tiềm năng.

Ngân hàng cũng có lợi khi có tài sản thế chấp cho các khoản vay lớn. Đối với người mua, đặc biệt là những người bận rộn, không có thời gian, họ có thể sớm đổi nhà mới.

dựa trên ví dụ ở trên, mr. Le hoang chau, chủ tịch horea, giải thích: “Đây là phương thức mua bán nhà kết hợp giữa trao đổi nhà và kết hợp cho vay có bảo đảm bằng tín dụng, là cơ sở của nhà cũ và căn hộ mới nên vừa giúp khách hàng. không phải bỏ ra một lượng lớn tiền mặt để mua nhà mà vẫn có nhà mới; vừa giúp phát triển thị trường bất động sản thứ cấp, mua bán nhà cũ vừa giúp tăng trưởng tín dụng với sự đảm bảo, hầu như không có rủi ro ”.

nhưng phương pháp này có thực sự hoàn hảo hay vẫn còn nhiều vấn đề?

2. lưu ý khi sử dụng phương thức mua nhà không cần vốn chủ sở hữu

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng đây chỉ là chiêu trò lợi dụng tài chính của chủ đầu tư, nếu không tìm hiểu kỹ dự án, người mua sẽ rơi vào bẫy nợ. Các chuyên gia kinh tế cũng có chung quan điểm và cho rằng, về bản chất, đây vẫn là một hình thức cho vay cầm cố và là cách nâng tín dụng để thu lãi ngân hàng nhiều hơn.

Người mua sẽ thua lỗ khi thanh lý tài sản thế chấp đối với những ngôi nhà cũ vì các ngân hàng chỉ định giá tài sản thế chấp bằng 60% giá thị trường, Horea cũng lưu ý.

Tìm hiểu chi tiết, khi mua bán căn hộ theo phương thức trước đây, khách hàng thanh toán trước 30% hợp đồng mua bán. Nhà giá 5 tỷ thì chỉ cần vay 70% là 3,5 tỷ và chỉ cần thế chấp căn hộ đã mua. Trong trường hợp lãi suất 10%, tiền lãi phải trả là 29,1 triệu đồng / tháng và thế chấp nhà cũ.

Theo phương thức mới, người mua phải vay tối đa 100% hợp đồng mua bán nhà, tương ứng vay 5 tỷ đồng và thế chấp nhà cũ, căn hộ mới. nếu lãi suất 10%, bạn phải trả 41,6 triệu đồng mỗi tháng.

Trước thực trạng này, Horea đề nghị các chủ đầu tư dự án khi thực hiện phương thức mua nhà 0 đồng cần đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.