• tweet

Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi ngựa bạch đạt hiệu quả kinh tế cao đã xuất hiện trên địa bàn xã thường quân (ngan sơn). đây được coi là một trong những hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Mô hình chăn nuôi ngựa bạch của gia đình ông Hoàng Văn Phong, thôn Bằng Lạng, xã Thượng Quan. Mô hình chăn nuôi ngựa bạch của gia đình ông Hoàng Văn Phong, thôn Bằng Lạng, xã Thượng Quan.

Gia đình ông Hoàng Văn Phong ở thôn Bằng Lạng là hộ nuôi ngựa bạch nhiều nhất tại xã Thượng Quan. Ông Phong chia sẻ, trước đây, ông đầu tư vào chăn nuôi bò sinh sản, nuôi lợn thịt nhưng gặp nhiều rủi ro vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2010, nhân một lần đến thăm gia đình người thân ở huyện Na Rì, nhận thấy triển vọng kinh tế từ giống ngựa bạch được người địa phương nuôi, ông đã dồn tiền và vay vốn thêm để mua 2 con ngựa bạch giống về nuôi. Những năm gần đây, ngựa bạch bán được giá cao, ông Phong đã gây giống và phát triển tăng đàn, có thời điểm tổng đàn lên tới 20 con. Ngoài nguồn thức ăn tự nhiên, ông còn trồng hơn 1ha ngô và 2.000m2 cỏ voi để bổ sung thêm thức ăn cho đàn ngựa béo, khỏe. Đầu năm nay, gia đình ông xuất bán 3 con ngựa bạch giống hơn 1 năm tuổi, giá trung bình 35 triệu đồng/con, thu được trên 100 triệu đồng. Ông Phong khẳng định: “So với các loài vật nuôi truyền thống khác thì nuôi ngựa bạch không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, vừa tận dụng được diện tích chăn thả và nguồn thức ăn tự nhiên, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần”. Hiện, gia đình ông có 13 con ngựa giống bố mẹ, trong đó có 11 con cái.

chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, mr. Phong cho biết: để nuôi ngựa bạch, điều quan trọng đầu tiên là chọn giống, chọn con đẹp, thân hình khỏe mạnh. Việc chăm sóc ngựa cũng rất nhàn, người nuôi không cần cho chúng ăn hàng ngày như trâu, bò mà thả rông. hầu hết các loài thực vật đều có thể ăn được nên khi ở ngoài đồng hoặc trên sườn núi, chúng sẽ tự tìm thức ăn cho mình. Chỉ khi ngựa về chuồng mới bổ sung thức ăn như hạt ngô, cám gạo, cỏ voi để bổ sung dinh dưỡng cho ngựa béo tốt. ngựa bạch có khả năng kháng bệnh tốt, nhưng không phải là không có bệnh. Những năm gần đây, các bệnh như: tụ huyết trùng, viêm màng não, sưng mõm … đã xuất hiện ở một số ngựa, người chăn nuôi phải cảnh giác theo dõi và tiêm phòng để tránh rủi ro. Nhà hoàng tử văn lang ở thôn tân hưng cũng có nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi ngựa bạch. trên, cuộc sống của gia đình mr. Lang gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên nhiều năm liền gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Nhận thấy nhiều hộ chăn nuôi ngựa bạch cho thu nhập cao, anh mua ngựa bạch về nuôi. Hiện gia đình anh có 3 con ngựa bạch. vừa rồi gia đình anh bán 3 con với giá gần 150 triệu đồng. Ông. Anh Lang chia sẻ: “Nhờ nuôi ngựa bạch mà gia đình có thêm tiền trang trải cuộc sống, có tiền sửa nhà, cho con đi học, tới đây sẽ tiếp tục nhân đàn với số lượng lớn hơn. “

Ngựa bạch là loài ngựa quý, có thể dùng thịt và xương để làm thuốc. Giá một con ngựa bạch bình thường từ 20 đến 30 triệu đồng, ngựa trưởng thành (4 đến 5 tuổi) có giá từ 40 đến 50 triệu đồng. Theo các hộ chăn nuôi ngựa bạch ở Thượng Quan, nuôi ngựa bạch không tốn nhiều công chăm sóc do nguồn thức ăn dồi dào từ thiên nhiên hoặc vườn nhà như ngô, lúa, cỏ … luôn có sẵn tại địa phương. mặt khác, nuôi ngựa bạch cho hiệu quả kinh tế lớn gấp nhiều lần so với các loại gia súc, gia cầm khác. Với khả năng thu hồi vốn nhanh, thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều hộ dân trong xã chọn mô hình này và coi đây là hướng đi chính trong phát triển kinh tế gia đình. ví dụ: nhà hoàng tử văn vường, đăng tuấn tấn, hoàng đức tiêu … từ khi có mô hình chăn nuôi ngựa bạch đã trở thành nơi ăn nên làm ra.

Đồng chí Hoàng ngọc anh, Phó chủ tịch UBND xã Thường Quan cho biết “chăn nuôi ngựa là tập quán truyền thống của người dân và là thế mạnh trong phát triển chăn nuôi của vùng, trong đó chăn nuôi ngựa bạch được nhiều người chú trọng phát triển. những năm gần đây có nhiều thương lái thu mua ngựa bạch và cho giá trị kinh tế cao nhất, việc đầu tư phát triển chăn nuôi ngựa bạch trên địa bàn xã hứa hẹn sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ. đàn ngựa bạch, nhất là ở các thị trấn tiểu nông như na he, na tu, ma phi. “

Thương quan hiện là thị trấn sở hữu nhiều ngựa bạch nhất huyện ngạn sơn, với tổng đàn ngựa hơn 200 con, tập trung ở các thôn bang lang, khu vực khương, thu hưng … là xã còn nhiều khó khăn, do đó với hiệu quả kinh tế mang lại, chăn nuôi ngựa bạch đang là hướng đi đúng đắn giúp người dân nơi đây thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi ngựa bạch cần vốn khởi nghiệp lớn, đây là thách thức lớn đối với các hộ dân xã Thượng Quan muốn mở rộng quy mô chăn nuôi. Ngoài ra, quy trình chăm sóc ngựa bạch của người dân vẫn chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa có kỹ thuật chăn nuôi bài bản nên chưa thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, ngựa bạch là loại vật nuôi quý hiếm nên việc mua ngựa giống không phải lúc nào cũng thuận lợi, việc chăn nuôi ngựa bạch còn khó hơn ngựa lông màu. Mặc dù một số hộ dân ở Thường Quan cũng đã nhân giống thành công loài vật nuôi này nhưng số lượng con giống còn ít so với nhu cầu chăn nuôi … nên người dân xã Thường Quan rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành. hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, kiến ​​thức thú y để chủ động phòng trị bệnh cho đàn ngựa; kỹ thuật nhân giống và bảo tồn nguồn gen đàn ngựa bạch của địa phương để đảm bảo đàn ngựa phát triển toàn diện, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. /.

dong lai (trai ngan)