Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành một điểm đến, một quốc gia thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu. Chính vì vậy, nhiều bạn đang thắc mắc đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền hay những khó khăn gặp phải khi đi du học. Hãy cùng vimiss tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Những khó khăn gặp phảiDu học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Để biết chi phí du học Trung Quốc, chúng ta cần căn cứ vào các yếu tố sau:

1. chi phí du học

So với học phí của trường Việt Nam, học phí trường công ở Trung Quốc ở mức vừa phải, sẽ có một chút chênh lệch giữa các trường và thành phố. tuy nhiên, không có nhiều sự khác biệt với sinh viên bản địa.

theo đó, học phí trung bình cho các khóa học ở Trung Quốc nằm trong khoảng:

  • Học phí ngôn ngữ: khoảng 1.500 – 4.000 USD / năm.
  • Học phí đại học: khoảng 2.000 – 4.000 USD / năm.
  • học phí Thạc sĩ và Tiến sĩ .: khoảng $ 3.000 – $ 4.000 / năm.

Ngoài ra, các chuyên ngành nghệ thuật thường sẽ ít tốn kém hơn các chương trình khoa học và kỹ thuật. và các trường tư thục ở Trung Quốc cũng có học phí cao hơn các trường công lập.

2. chi phí sinh hoạt

khi du học Trung Quốc, bạn có thể dùng bữa trực tiếp trong nhà ăn của trường đại học. tại đây bạn sẽ được cung cấp 3 bữa ăn đa dạng và đầy đủ trong một ngày với chi phí hợp lý.

nếu bạn đi du học ở các thành phố Quảng Tây, Nam Ninh, sinh hoạt phí khoảng 200 usd / tháng.

nếu bạn đi du học ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, chi phí sẽ cao hơn nhiều, khoảng 500usd / tháng.

3. chi phí đi lại

thông thường việc chuyển nhà ở Trung Quốc sẽ khiến bạn mất khoảng 150.000 vnd mỗi tháng. Tương đương với việc di chuyển bằng xe buýt ở Việt Nam.

ngoài ra, nếu bạn chọn học ở các tỉnh phía Nam như yunnan, guangxi, … thì bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng tàu hỏa đến nơi học của mình. do đó, vào các dịp lễ tết, tiệc cuối năm, bạn có thể về thăm quê với chi phí đi lại tương đối rẻ.

những khó khăn gặp phải khi đi du học ở Trung Quốc

1. rào cản ngôn ngữ

Một trong những khó khăn lớn nhất mà mỗi sinh viên quốc tế phải đối mặt là sự khác biệt về ngôn ngữ. Dù bạn đã từng học tiếng Trung hay chưa thì khi sang du học Trung Quốc bạn vẫn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. ví dụ:

  • ngồi hàng giờ trong thư viện mà vẫn không thể tìm kiếm tài liệu
  • phản ứng chậm khi giao tiếp
  • bực bội khi lạc lõng hoặc cô đơn khi chỉ bày tỏ suy nghĩ với đối phương.

Tuy nhiên, bạn không nên nản lòng, việc học ngoại ngữ ở nước bạn ban đầu hơi khó nhưng đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn tự học và thực hành.

2. cảm thấy cô đơn

Không thể phủ nhận rằng bất kỳ sinh viên quốc tế nào cũng cảm thấy cô đơn và lạc lõng khi xa gia đình, đặc biệt là thời gian đầu. bởi vì khi bạn ở Việt Nam bạn sẽ có gia đình và bạn bè thân thiết, trong khi bạn đi du học mọi thứ sẽ hoàn toàn mới, một cuộc sống mới, những người bạn mới. Nhớ nhà, cô đơn và cảm giác lạc lõng là điều hoàn toàn có thể hiểu được đối với tất cả các du học sinh.

Để giải quyết vấn đề này, bạn không còn cách nào khác ngoài việc tham gia nhiều hoạt động, giao lưu và kết bạn, biến những điều mới mẻ chưa biết thành gần gũi và thân thuộc. cùng với đó, từng chút một, bạn sẽ thích nghi với cuộc sống mới và bạn sẽ biết cách tự mình vượt qua nỗi cô đơn.

Ngoài ra, hãy tham gia cộng đồng du học sinh Việt Nam nơi bạn sinh sống, mọi người sẽ hết lòng giúp đỡ bạn mọi lúc, mọi nơi trong những năm bạn xa quê.

3. thức ăn khó chịu

Ẩm thực Việt Nam cũng bắt đầu nhiều bằng tiếng Hoa, nhưng bạn sẽ cảm thấy bối rối, không biết ăn gì khi sang đó. bởi ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với những yếu tố cay, béo, mặn,… và nếu không phải là một trong những tín đồ ăn uống đó, bạn sẽ khó mà đồng hóa ngay từ đầu. cơ thể bạn sẽ mất thời gian để điều chỉnh và làm quen với nó. tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đi siêu thị và tự nấu nướng, vừa theo ý thích vừa tiết kiệm chi phí.

4. sốc văn hóa

Là một sinh viên quốc tế, bạn cần chuẩn bị cho những cú sốc văn hóa mà bạn sẽ phải đối mặt khi học tập tại Trung Quốc. giữ tâm lý vui vẻ và cởi mở khi trải nghiệm một nền văn hóa và cách sống mới. Văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng, nhưng khi sinh sống và học tập tại đây, sẽ có nhiều điều khiến bạn bất ngờ.

chẳng hạn, ở Việt Nam, việc đòi lương là rất phổ biến, nhưng ở Trung Quốc thì điều đó là bất lịch sự. đây chỉ là một ví dụ nhỏ về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa. tuy nhiên, chỉ cần bạn luôn cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu thì sẽ không có gì làm khó được bạn.

Hy vọng với bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn bớt lo lắng, nhìn nhận khách quan và chuẩn bị hơn khi đi du học Trung Quốc.