gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã trở thành một hình thức đầu tư an toàn và đáng tin cậy của người Việt Nam. Đặc biệt với sự bùng nổ của các dịch vụ ngân hàng điện tử trong những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm ngày càng trở nên phổ biến và giới trẻ có xu hướng bắt đầu gửi tiết kiệm sớm hơn. tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiền đúng trong lần đầu tiên. Để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả, thoải mái và tránh những thất bại có thể xảy ra, hãy ghi nhớ 6 lưu ý sau:

– xem xét thời hạn lưu

– cách tính lãi suất tiết kiệm

– ngày hết hạn và việc giải quyết sổ tiết kiệm

– tôi có thể rút tiền tiết kiệm sớm không?

– lãi suất kép là gì?

– tiết kiệm trực tuyến là gì?

1. xem xét thời hạn lưu

kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền vào ngân hàng để sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn gửi càng dài, lãi suất càng cao. Tại VPBank, ngân hàng thiết kế nhiều sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; dài hạn từ trên 6 tháng đến 36 tháng.

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế của mình để chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng) và chia nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một số tài khoản, tránh bị mất lãi. trên toàn bộ số tiền. xem thêm: 3 lý do nên chia tiền tiết kiệm của bạn thành nhiều sổ nhỏ .

Một lựa chọn khác là sử dụng sản phẩm tiết kiệm bảo lãnh thấu chi chỉ có tại ngân hàng vpbank trực tuyến, cho phép khách hàng gửi tiết kiệm mà vẫn có tiền chi tiêu khi cần trong vài ngày mà vẫn nhận được đầy đủ lãi suất tiết kiệm.

tiết kiệm ngày càng phổ biến với người trẻ

Đi sớm để tiết kiệm đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam

gửi để lưu ngay bây giờ

2. cách tính lãi suất tiết kiệm

lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất% / năm. công thức tính toán:

số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (% / năm) x số ngày gửi thực tế / 365

Ví dụ: bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7% / năm, kỳ hạn 6 tháng từ ngày 01/01/2018 đến ngày 01/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

số tiền lợi nhuận = 100.000.000 x 7% x 181/365 = 3.371.233

Phương thức trả lãi của hầu hết các sản phẩm tiết kiệm là trả lãi vào cuối kỳ, khi tài khoản tiết kiệm đến hạn thanh toán. Ngoài ra, VPBank còn cung cấp dịch vụ tiết kiệm trực tuyến trả trước lãi suất và tiết kiệm trực tuyến trả lãi định kỳ cho những khách hàng có nhu cầu trả lãi để trang trải chi phí sinh hoạt.

3. Ngày hết hạn và ngày giải quyết của sổ tiết kiệm là gì?

Mỗi tài khoản tiết kiệm có một kỳ hạn cố định (hoặc ngày hết hạn) được chỉ định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể tất toán (hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm) để thu hồi cả gốc và lãi.

các ngân hàng thường có một số lựa chọn để gửi tiết kiệm cho khách hàng:

 • tự động gia hạn gốc và lãi: đến hạn, toàn bộ gốc và lãi sẽ được gửi vào ngân hàng với thời hạn và điều kiện như trước đây. lãi suất áp dụng là lãi suất ngân hàng niêm yết tại thời điểm gia hạn. Đây là phương án tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không mất ngày tính lãi và lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm bất kỳ lúc nào sau đó.
 • đóng tự động: vào ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ được đóng. tổng số tiền gốc và lãi sẽ được gửi vào tài khoản thanh toán của khách hàng.

gửi để lưu ngay bây giờ

4. Tôi có thể rút tiền tiết kiệm sớm không?

Trừ một số trường hợp đặc biệt khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền …, khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước hạn bất kỳ lúc nào. Nếu rút trước hạn thì toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được hưởng lãi suất tiết kiệm mà chỉ nhận lãi suất trong kỳ gửi. lãi suất thường dưới 1% (vpbank: 0,5% / năm, vietcombank 0,1% / năm).

tại ngân hàng vpbank, nếu khách hàng chỉ cần tiền gấp trong vài ngày, không trả trước hạn mà dùng hình thức thấu chi cầm cố tài khoản tiết kiệm để không bị mất những ngày tính lãi tích lũy.

5. nhận thức được sức mạnh của lãi suất kép

Hầu hết những người gửi tiết kiệm đều bắt đầu với một số tiền nhỏ và lãi suất không nhiều. tuy nhiên, sức mạnh của tiết kiệm nằm ở sự tích lũy thường xuyên và lâu dài. Nhà khoa học Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai sử dụng nó thì sẽ nhận được của cải, còn ai không hiểu thì … sẽ phải trả giá cho nó”. lãi kép (hay còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận lãi, bạn liên tục tích lũy gốc và sinh lãi trong một chu kỳ tiết kiệm / đầu tư mới để hoàn thành bộ số sẽ sinh lời nhiều hơn trong tương lai. chu kỳ.

Xem bài viết: Sức mạnh không giới hạn của việc tổng hợp và lý do bạn nên bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ

6. phải chọn tiết kiệm trực tuyến

Trước đây, mỗi khi cần gửi hoặc rút tiền tiết kiệm, khách hàng phải thu xếp đến trụ sở ngân hàng trong giờ làm việc, điều này rất bất tiện đối với những người bận rộn.

Ngày nay, nhiều ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng vpbank đã phát triển nhiều hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến qua ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi tiền tiết kiệm cũng như rút tiền qua tài khoản ngân hàng điện tử kể cả ngoài giờ hành chính và trong các ngày nghỉ lễ. Bên cạnh ưu điểm tiện lợi, gửi tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn tiết kiệm chi nhánh truyền thống bởi thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện và hệ thống xử lý tự động với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều lợi ích như:

 • việc rút tiền tiết kiệm phải có mã xác thực (otp) mà chỉ khách hàng mới có
 • không cần thiết phải mang theo sổ tiết kiệm
 • Bạn có thể cố gắng vay tiền trực tuyến, không cần giấy tờ, giải ngân trong 1 phút
 • Bạn có thể nhận xác nhận số dư ngân hàng bất cứ lúc nào để xin visa du lịch, vay tiền…

  Để gửi tiền trực tuyến tại vpbank, khách hàng chỉ cần có tài khoản ngân hàng điện tử trực tuyến vpbank và truy cập:

  • trang web ngân hàng điện tử http://online.vpbank.com.vn trên máy tính hoặc điện thoại di động
  • hoặc ứng dụng di động trực tuyến vpbank

  gửi tiết kiệm trực tuyến lưu ý

  khách hàng đăng nhập vpbank trực tuyến từ mọi nơi để tiết kiệm trực tuyến