Mỗi nhóm máu sẽ có những đặc điểm sức khỏe khác nhau và chế độ dinh dưỡng phù hợp. do đó, các xét nghiệm để tìm ra nhóm máu là rất cần thiết. Vậy, xét nghiệm nhóm máu đã xong chưa? Đặc điểm của từng nhóm máu là gì? hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau.

1. làm thế nào để xét nghiệm nhóm máu?

Cách xác định nhóm máu của một người là trộn một số tế bào hồng cầu của họ với kháng thể trong ống nghiệm hoặc trên giấy thử nghiệm đặc biệt. nếu kháng thể anti-a gây ra vón cục thì người đó thuộc nhóm máu. nếu các kháng thể kháng b gây ra cục máu đông thì người đó có nhóm máu b. nếu cả hai kháng thể gây ra phản ứng thì người đó có nhóm máu ab. và nếu không có phản ứng, chúng có máu.

2. đặc điểm của các nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu sẽ cho bạn biết bạn thuộc nhóm máu nào. mỗi nhóm máu có những đặc điểm riêng về sức khỏe và dinh dưỡng.

2.1. nhóm máu a

Đây là nhóm máu được đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng nguyên a trên tế bào hồng cầu và kháng thể b trong huyết tương.

Những người thuộc nhóm máu cần tiêu thụ protein đậu nành, ngũ cốc và rau thường xuyên trong ngày. đặc biệt ăn các loại trái cây có tính kiềm kiềm như táo, chà là, dâu, đào, v.v. nhóm máu này nên tránh ăn đu đủ, xoài và cam vì những loại quả này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các sản phẩm từ sữa cũng không tốt cho những người có nhóm máu này vì chúng kích thích một số phản ứng trong cơ thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch cao hơn.

2.2. nhóm máu b

nhóm máu b tương đối hiếm (chỉ đứng sau nhóm máu ab). chứa kháng nguyên b trên tế bào hồng cầu và kháng thể a (để tấn công kháng nguyên a) trong huyết tương.

Những người có nhóm máu b nên tránh ăn thịt gà, ngô, đậu lăng, cà chua, đậu phộng và hạt vừng. lý do là vì chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, dẫn đến mệt mỏi, giữ nước và lượng đường trong máu thấp. thay vào đó, hãy ăn nhiều thịt đỏ, rau xanh, trứng và sữa ít béo.

2.3. nhóm máu ab

nhóm máu ab không phổ biến. Nhóm máu này có đặc điểm là có kháng nguyên a và b trên hồng cầu và không có kháng thể trong huyết tương.

Những người có nhóm máu AB nên tránh caffein và rượu khi bị căng thẳng. Đặc biệt thịt hun khói hoặc thịt khô có thể gây ung thư dạ dày. Người nhóm máu này có đường tiêu hóa rất nhạy cảm nên khi ăn uống phải cẩn thận. hải sản là nguồn cung cấp protein tốt nhất cho những người có nhóm máu ab.

2.4. nhóm máu hoặc

Đây là nhóm máu phổ biến nhất. nhóm máu o không có kháng nguyên a và b trên hồng cầu, nhưng có kháng thể a và b trong huyết tương.

Những người có nhóm máu o cũng bị dị ứng với gluten, có trong sữa và các sản phẩm lúa mì. bắp cải, súp lơ và đậu có thể làm rối loạn hormone tuyến giáp. Tương tự như nhóm máu AB, những người nhóm máu O nên tránh caffeine và rượu vì chúng có thể ảnh hưởng đến cơ thể. họ nên ăn thịt bò, thịt cừu nạc, thịt gà. đặc biệt ăn nhiều tôm cua, rong biển và muối i-ốt sẽ làm tăng sản xuất hormone. họ cũng nên ăn trứng và các loại hạt có chừng mực.

3. Chi phí xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu?

Chi phí của xét nghiệm nhóm máu ở các cơ sở y tế là khác nhau. như trong hệ thống y tế của hoa cúc: nhóm máu thổ và rh có chi phí là 120.000 đồng; xác định nhóm máu rh giá 60.000 đồng. tuy nhiên, giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào chính sách hệ thống.

ngoài ra, các bệnh viện còn thực hiện công thức máu để chẩn đoán và phát hiện bệnh lý,…

Bạn phải thực hiện xét nghiệm nhóm máu tại các trung tâm y tế và bệnh viện được công nhận. Tại đây, hệ thống máy xét nghiệm công nghệ cao hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác nhất.