Xét nghiệm di truyền đang trở nên phổ biến hơn ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Ngoài xét nghiệm ADN phả hệ, xét nghiệm di truyền hiện nay còn tiết lộ nhiều thông tin về lối sống, trí thông minh hành vi và các nguy cơ sức khỏe được cá nhân hóa của một người. vậy xét nghiệm gen ở đâu, giá bao nhiêu, các hướng xét nghiệm khác nhau như thế nào?

Tại Việt Nam, giá một xét nghiệm có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng gen và số lượng biến dị di truyền (thay đổi) mà bạn muốn (và sẽ) xét nghiệm. 1.000 đô la cho giải trình tự toàn bộ bộ gen), tùy thuộc vào đơn vị xét nghiệm, bệnh viện và nhiều yếu tố khác.

vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ thử nghiệm nào, hãy đảm bảo rằng bạn biết tổng chi phí của tất cả các dịch vụ báo cáo, hỗ trợ và các dịch vụ khác mà bạn đăng ký.

1, chi phí xét nghiệm di truyền phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mục đích của xét nghiệm: Trước đây, xét nghiệm di truyền truyền thống thường được sử dụng để xác định mối quan hệ huyết thống. và tùy thuộc vào mối quan hệ huyết thống gần hay xa giữa các đối tượng cần xét nghiệm mà chi phí xét nghiệm sẽ khác nhau. mối quan hệ huyết thống thường được kiểm tra nhất là cha-con, sau đó là mẹ-con trai.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và sự bùng nổ của các công ty sàng lọc di truyền cung cấp dịch vụ xét nghiệm di truyền theo mô hình trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC), bạn hoàn toàn có thể xác minh khuynh hướng di truyền của mình đối với bệnh tật. mà không cần sự can thiệp của bác sĩ.

Ngoài ra, dựa trên nhu cầu của từng cá nhân, dịch vụ xét nghiệm di truyền có thể được phân loại thành ba loại chính để giải quyết các nhu cầu về sức khỏe (y tế), thí nghiệm hoặc thông tin khác liên quan đến thay đổi lối sống. do đó tạo ra những biến động về giá của việc sắp xếp trình tự gen.

Thời gian nhận kết quả: Tùy từng bệnh viện, trung tâm xét nghiệm khác nhau mà thời gian nhận kết quả xét nghiệm không giống nhau. Thông thường, thời gian trả kết quả xét nghiệm gen sẽ từ 5 đến 7 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ và ngày nhận mẫu). ở một số nơi có thể lâu hơn, từ 1 tuần đến 2 tháng.

Nếu khách hàng cần kết quả xét nghiệm di truyền gấp, có thể yêu cầu lấy mẫu sớm. Phí xét nghiệm di truyền có thể cao hơn, có tính thêm phí cho mỗi đơn vị.

loại mẫu xét nghiệm: một số loại mẫu thường dùng để thực hiện xét nghiệm ADN như: máu, nước bọt, niêm mạc miệng, móng tay, tóc, da… tùy theo từng loại mẫu , tỷ lệ xét nghiệm sẽ khác nhau, do vấn đề trích xuất và bảo quản mẫu, độ phức tạp của việc lấy mẫu, cũng như thời gian phân tích và xử lý kết quả.

Số lượng gen được xét nghiệm: Tùy thuộc vào vấn đề sức khỏe, bệnh tật hoặc nhu cầu cá nhân của khách hàng, gói dịch vụ và số lượng gen được xét nghiệm sẽ khác nhau. Tùy theo đơn vị xét nghiệm là phòng khám, bệnh viện hay công ty xét nghiệm gen mà máy móc, thiết bị, công nghệ sẽ khác nhau. từ đó, số lượng gen cần sàng lọc cũng khác nhau.

Sự chênh lệch về số lượng gen này không chỉ ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm mà còn ảnh hưởng đến thời gian giải mã, phân tích kết quả và độ chính xác của báo cáo di truyền. example , một báo cáo dựa trên phân tích 100 gen có liên quan bằng cách sử dụng công nghệ độc quyền của Châu Á sẽ chính xác hơn việc chỉ kiểm tra 10 gen và trên dữ liệu trắng.

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm: Trên thực tế, không phải tất cả các xét nghiệm di truyền đều cho kết quả chính xác như nhau. độ chính xác của kết quả thử nghiệm phụ thuộc nhiều vào các tiêu chuẩn phòng thí nghiệm. do đó, chi phí giải mã gen cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ở các nước phát triển trên thế giới, họ chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn CLIA (Mỹ), chứng nhận CAP, quy định cGMP … và được chấp nhận trong các hội đồng y khoa quốc tế. Trong một số trường hợp, khách hàng có báo cáo kiểm tra trong nước được yêu cầu kiểm tra lại khi vận chuyển đến Mỹ. uu. hoặc các quốc gia khác, vì hầu hết chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trước đây.

Xét nghiệm gen di truyền ở đâu, chi phí giải mã gen bao nhiêu tiền?

2, hãy cẩn thận trước khi thử nghiệm

Điều này không ảnh hưởng đến chi phí thử nghiệm, nhưng bảo mật cũng nằm trong danh sách cân nhắc hàng đầu của chúng tôi. Thông tin di truyền là dữ liệu quan trọng đối với người dân và chính phủ. .

Quyền riêng tư của thông tin di truyền có thể bị xâm phạm nếu các công ty, trung tâm xét nghiệm sử dụng trái phép thông tin di truyền của bạn hoặc nếu dữ liệu của bạn bị đánh cắp do không tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật thông tin quốc tế.

<3

tất cả đều ảnh hưởng đến chất lượng, chi phí dịch vụ và tạo ra sự khác biệt giữa các xét nghiệm di truyền. giải trình tự gen là một giải pháp khoa học cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân để có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tiềm năng, thể lực và sức khỏe của mình một cách chính xác nhất.

vì vậy đừng giải mã gen nếu bạn không biết nhu cầu của mình là gì. điều quan trọng là không hiểu đầy đủ các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác và chi phí của xét nghiệm: tiêu chuẩn phòng thí nghiệm, số lượng gen được xét nghiệm hoặc quy tắc an toàn, công nghệ giải trình tự gen của nhà cung cấp dịch vụ …

Xét nghiệm gen di truyền ở đâu, chi phí giải mã gen bao nhiêu tiền?

3, mã di truyền của người châu Á trong genea®

genea® là một công ty kỹ thuật di truyền lớn của Mỹ có trụ sở chính tại San francisco (Mỹ) và bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2018. Phòng thí nghiệm genea® được chứng nhận bởi clia, cap, đây là chứng chỉ khắt khe nhất tại Hoa Kỳ về thử nghiệm di truyền các phòng thí nghiệm. Kết quả của báo cáo được đánh giá bởi đội ngũ khoa học đến từ các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, California, San Francisco, Cornnell.

đã làm việc với Illumina® và thermo fish, 2 tổ chức mã hóa gen hàng đầu thế giới để tạo ra một chip giải mã đa gen dành riêng cho Châu Á được Illina công nhận về độ chính xác> 99% và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn công nghiệp. Bảo mật HIPAA, tất cả người dùng mẫu và dữ liệu di truyền được ẩn danh và mã hóa.

genea® có thể cung cấp xét nghiệm di truyền cho người châu Á để hỗ trợ lập kế hoạch nuôi dạy và giáo dục, kế hoạch dinh dưỡng và luyện tập cho cá nhân cũng như phòng ngừa các bệnh tiềm ẩn tiềm ẩn, bao gồm 18 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và châu Á.