Visual Studio Community là gì? Có nên dùng Visual Studio không?

Visual Studio là một trong những phần mềm quen thuộc với những người đam mê lập trình VB+ và C#. Tuy nhiên, đối với một người mới học lập trình có thể sẽ khó hiểu rõ Visual Studio là gì? Các tính năng và ai nên sử dụng Visual Studio? Do đó, mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về Visual Studio qua bài viết này.

Visual Studio 2015 - How to update NodeJS and NPM to latest version

I. Visual Studio là gì?

Là con của Microsoft, Visual Studio được biết đến là phần mềm lập trình website nổi tiếng, độc đáo và chưa có công cụ nào cho đến nay có thể thay thế được. Visual Studio được viết bằng VB+ và C# – ngôn ngữ lập trình cho phép người dùng xây dựng trang web một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Với ưu thế được xây dựng và phát triển trực tiếp từ ông lớn Microsoft, Visual Studio ngay từ khi ra mắt đến nay đã được cập nhật nhiều phiên bản khác nhau. Điều này giúp người dùng thoải mái lựa chọn phiên bản tốt nhất và trang bị cấu hình phù hợp nhất cho đa dạng dòng máy. Ngoài ra, theo nhu cầu của người dùng, Visual Studio còn cho phép thoải mái lựa chọn giao diện chính phù hợp với máy của mình.

II. Lịch sử hình thành và phát triển Visual Studio

Visual Studio được tạo ra và phát triển bởi Microsoft. Năm 1997, ông lớn Microsoft đã phát hành hai phiên bản Visual Studio bao gồm Professional và Enterprise. Sau nhiều lần phát triển, tính đến thời điểm hiện tại, Visual Studio đã có rất nhiều phiên bản khác nhau qua các năm như VS 2005, VS 2008, VS 2010, VS 2012, VS 2013, VS 2015, VS 2019. Với mỗi phiên bản phát hành, Visual Studio lại được tích hợp thêm nhiều tính năng và công nghệ mới hấp dẫn hơn. 

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, người dùng có thể tải xuống phiên bản Visual Studio Community, vì chúng hoàn toàn miễn phí và cung cấp đầy đủ chức năng cơ bản. Hoặc nếu bạn đã có tài khoản DreamSpark được liên kết giữa Microsoft và Doanh nghiệp/Trường học, người dùng có thể tải xuống Visual Studio Professional và sử dụng miễn phí.

Visual Studio 2019 Released

III. Lý do nên chọn sử dụng Visual Studio

Đối với những người mới học lập trình và thiết kế trang web, họ cũng rất quan tâm đến lý do tại sao nên sử dụng Visual Studio thay vì các công cụ lập trình khác (ví dụ: DevC, Code Block, CFree). Có thể nói, Visual Studio được đông đảo các lập trình viên trên thế giới ưa chuộng là nhờ những ưu điểm nổi bật như:

  • Visual Studio hỗ trợ lập trình trên nhiều nền tảng ngôn ngữ khác nhau, từ C/C++, C# đến F#, Visual Basic, HTML, CSS và JavaScript. Thậm chí, trên phiên bản VS 2015 còn hỗ trợ mã code bằng ngôn ngữ Python.
  • Visual Studio hỗ trợ gỡ lỗi hiệu quả và đơn giản bằng cách chạy từng câu lệnh và theo dõi các thay đổi trong trạng thái chương trình thông qua các giá trị của các biến và vận hành của mã.
  • Visual Studio được thiết kế giao diện thân thiện, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu
  • Visual Studio cho phép xây dựng các ứng dụng chuyên nghiệp với tính năng kéo và thả, giúp người mới bắt đầu có thể tiếp cận nhanh hơn. 
  • Visual Studio được sử dụng để tích hợp nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như ứng dụng quản lý và mã hóa nhanh các ngôn ngữ thuộc .Net-Resharper, hoặc cho phép cài đặt thư viện dễ dàng với sự trợ giúp của Nuget.

Ngoài ra, công cụ còn hỗ trợ phát triển các ứng dụng máy tính để bàn trên MFC, Windows Forms hoặc Universal App. Ứng dụng di động cũng có thể được phát triển trên Windows Phone 8/8.1, Windows 10, iOS và thậm chí cả Android Xamarin. Visual Studio đồng thời hỗ trợ phát triển trang web dựa trên Web Forms, ASP.NET MVC và tất nhiên là phát triển Microsoft Office.

IV. Các tính năng đặc biệt quan trọng của Visual Studio Code

1. Hình thức lưu trữ dữ liệu dạng phân cấp

Trong Visual Studio, hầu hết các tệp lưu mã đều được đặt trong cùng một thư mục. Ngoài ra, đối với các tệp đặc biệt quan trọng, Visual Studio sẽ cung cấp các thư mục phân cấp để giúp người dùng dễ dàng lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu.

2. Hỗ trợ Git

Khi sử dụng Visual Studio, người dùng có thể kéo hoặc sao chép mã trực tiếp từ GitHub. Các mã này sau đó có thể được thay đổi và lưu trong phần mềm.

3. Hỗ trợ đa nền tảng

Nếu các công cụ lập trình khác thường chỉ dùng cho một trong ba hệ điều hành Windows, Linux hoặc Mac, thì Visual Studio cho phép bạn lập trình trên cả ba nền tảng này một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

4. Biên tập mã

Tương tự bất kỳ IDE nào khác, Visual Studio cũng cung cấp một trình soạn thảo mã hỗ trợ hoàn thành mã và làm rõ cú pháp bằng IntelliSense. Công cụ này không chỉ sử dụng được cho các hàm, biến và phương thức, mà còn cho các ứng dụng bao gồm các cấu trúc ngôn ngữ truy vấn hoặc điều khiển các vòng lặp.

Ngoài ra, trình soạn thảo mã của Visual Studio cũng hỗ trợ đánh dấu trang trong mã, giúp người dùng dễ dàng điều hướng thu hẹp các khối mã, tìm kiếm gia tăng,… Đặc biệt, Visual Studio nói riêng còn có tính năng biên dịch nền cung cấp phản hồi về lỗi cú pháp hoặc biên dịch lỗi và sẽ được đánh dấu bằng gạch màu đỏ.

5. Kho tiện ích mở rộng

Nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ lập trình mà Visual Studio không có sẵn, bạn chỉ cần tải về kho tiện ích mở rộng cho công cụ này. Đặc biệt, việc tải các chức năng này không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của Visual Studio bởi vì chúng hoạt động hoàn toàn độc lập.

6. Bảo mật kho lưu trữ 

Bởi vì nhu cầu lớn về lưu trữ an toàn trong lập trình rất lớ, nên với Visual Studio, người dùng có thể yên tâm về vấn đề này. Vì công cụ có thể dễ dàng kết nối với Git hoặc bất kỳ kho lưu trữ hiện có nào mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao cho chúng.

7. Thiết kế

  • Windows Forms Designer: Visual Studio này được thiết kế để xây dựng GUI cho Windows Forms và xây dựng các điều khiển trong biểu mẫu hoặc để khóa chúng ở bên cạnh biểu mẫu. Các điều khiển trình bày dữ liệu cũng có thể kết nối với các nguồn cơ sở dữ liệu hoặc truy vấn.
  • WPF Designer: Giống như tính năng thiết kế trên WDP Designer, nó cho phép người dùng kéo và thả các phép ẩn dụ. Chức năng này được sử dụng để tương tác giữa người và máy tính cho Windows Presentation Foundation.
  • Web Designer/Development: Visual Studio cung cấp trình thiết kế, biên tập web và cho phép xây dựng các trang web với chức năng kéo thả. Điều này sẽ giúp người dùng xây dựng trang web của mình dễ dàng hơn. Đặc biệt với những doanh nghiệp chỉ cần xây dựng website đơn giản như thiết kế website du lịch, giáo dục,… có thể sử dụng phương pháp này để tạo nên một website đầy đủ chức năng hoàn chỉnh.

8. Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Sở dĩ Visual Studio có thể ghi điểm trong mắt người dùng là nhờ ưu điểm hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình cùng lúc từ C/C++, C# đến F#, Visual Basic, HTML, CSS, JavaScript,… Đồng thời nó còn sẽ hiện thông báo ngay khi chương trình có lỗi.

13 IDEs Và Text Editor Cho Lập Trình C/C++ 2020

V. Điểm khác biệt giữa các phiên bản Visual Studio

1. Visual Studio Community

Visual Studio Community được thiết kế để phục vụ các nhà phát triển cá nhân, sinh viên lập trình hoặc các nhà nghiên cứu học thuật. Công cụ này cũng có thể phục vụ cho các dự án mã nguồn mở, các tổ chức phi thương mại với tối đa 5 người dùng. 

Đối với môi trường thích hợp, Visual Studio Community sẽ hỗ trợ tích hợp các tính năng như: Hỗ trợ định nghĩa Peek, trình xem tài nguyên mô hình, tái cấu trúc, triển khai web bằng một cú nhấp chuột, trực quan hóa giải pháp với biểu đồ phụ thuộc cùng bản đồ mã và nhắm đa mục tiêu.

Với tính năng gỡ lỗi và chẩn đoán nâng cao, Visual Studio Community hỗ trợ số liệu mã, gỡ lỗi đồ họa, phân tích mã tính cùng Trung tâm chẩn đoán và hiệu suất. Bởi vì là phiên bản miễn phí, Visual Studio Community chỉ cung cấp các công cụ kiểm tra đơn vị để người dùng có thể kiểm tra mã của họ.

Về tích hợp và phát triển đa nền tảng, Visual Studio Community cung cấp các khả năng trên đa nền tảng gọi là Xamarin, bao gồm chia sẻ mã giữa các đối tác trên ứng dụng iOS và Android, thiết kế giao diện cho người dùng iOS, Android gốc, Xamarin Forms và cả Xamarin Instant Player.

Visual Studio Community còn hỗ trợ phát triển hợp tác với các nhà phát triển bên ngoài Visual Studio, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, chẳng hạn như: Powerpoint Storyboarding, đánh giá mã, khả năng tạm dừng hoặc tiếp tục tác vụ với sự hỗ trợ của bên thứ ba và Team Explorer. 

2. Visual Studio Professional

Khác với Visual Studio Community, Visual Studio Professional thường được sử dụng trong các doanh nghiệp là chủ yếu. Tương tự với Visual Studio Community,  Visual Studio Professional cũng sẽ hỗ trợ nền tảng phát triển và hỗ trợ tích hợp các tính năng mà Community hỗ trợ, bao gồm CodeLens. Ngoài ra, phiên bản chuyên nghiệp này còn hỗ trợ gỡ lỗi và chẩn đoán nâng cao hơn.

Tuy nhiên, Visual Studio Professional chỉ hỗ trợ kiểm thử đơn vị cho người dùng để họ kiểm tra được mã của mình. Ngoài ra, Visual Studio Professional cũng cung cấp đầy đủ các tính năng phát triển đa nền tảng  và cho phép bạn kết hợp với các nhà phát triển khác tương tự như Visual Studio Community. 

3. Visual Studio Enterprise

Giống như phiên bản Professional, Visual Studio Enterprise cũng dành cho các nhà phát triển cá nhân, học viên, người nghiên cứu học thuật, doanh nghiệp hoặc đóng góp cho các dự án, tổ chức phi doanh nghiệp với số lượng không quá 5 người dùng.

Công cụ này hỗ trợ nền tảng phát triển và tích hợp mọi tính năng mà phiên bản chuyên nghiệp hỗ trợ, bao gồm cả xác thực phụ thuộc trực tiếp, xác thực kiến trúc , sơ đồ lớp kiến trúc và bản sao mã.

Đối với  tính năng gỡ lỗi và chẩn đoán nâng cao, thì bên cạnh những tính năng mà bản chuyên nghiệp có hỗ trợ, Visual Studio Enterprise còn tích hợp thêm trình gỡ lỗi bản đồ mã, phân tích kết xuất bộ nhớ .NET và IntelliTrace.

Xét về khả năng hỗ trợ các công cụ kiểm tra, bên cạnh kiểm thử đơn vị, phiên bản Enterprise còn hỗ trợ người dùng kiểm tra nhiều mảng khác như đơn vị trực tiếp, hiệu năng và tải web IntelliTest, quản lý trường hợp kiểm tra, kiểm tra đơn vị, quản lý phòng thí nghiệm, bảo hiểm mã, kiểm tra giao diện người dùng,… Ngoài ra, công cụ này còn có tính năng kiểm tra thủ công đối với trình quản lý kiểm tra Microsoft, kiểm tra thăm dò và chuyển tiếp nhanh chóng để kiểm tra với Microsoft Test Manager. 

Hơn nữa, Visual Studio Enterprise cung cấp thêm nhiều tính năng Xamarin hơn so với bản Community và bản Professional hỗ trợ. Cụ thể, chúng sẽ bao gồm các hội đồng nhúng, trình biên dịch Xamarin, trình kiểm tra và trình mô phỏng iOS từ xa cho Windows.

Visual Studio Enterprise còn cho phép người dùng hợp tác với các nhà phát triển bao gồm PowerPoint Storyboarding, khả năng tạm dừng hoặc tiếp tục tác vụ, cho phép đánh giá mã, Team Explorer với sự trợ giúp từ các công cụ bên thứ ba.

VI. Tải Visual Studio ở đâu?

Nếu muốn trải nghiệm ứng dụng Visual Studio, bạn có thể dễ dàng tải xuống trực tiếp từ VisualStudio.com.

VII. Ai nên dùng Visual Studio?

Visual Studio dành cho mọi lập trình viên nào. Hơn nữa, bất kỳ ai cho dù người kiểm tra, người quản lý dữ liệu hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến lập trình thì đều có thể sử dụng công cụ này.

Nhìn chung, Visual Studio một trong những trình biên tập phổ biến và là lựa chọn tối ưu của rất nhiều lập trình viên trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Visual Studio, cũng như Visual Studio Community là gì cùng những lợi ích và tính năng mà chúng mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *