Trip a trip b là gì

Odo và trip là 2 thuật ngữ được sử dụng để nói về 2 bộ phận quen thuộc của xe hơi tuy nhiên khi nhắc đến 2 thuật ngữ này thì vẫn có không ít bác tài vẫn có cảm thấy lạ lẫm. Vậy Odo là gì? Trip a trip b là gì, chúng có công dụng như thế nào. Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Trip a trip b là gì

Bạn đang xem: Trip a trip b là gì

Odo là gì? Trip là gì?

Đồng hồ Odo là gì?

Odo có thể là mọi người chưa biết nhiều nhưng chắc chắn thuật ngữ “công tơ mét” thì ai cũng biết. Thực chất Odo chính là một tên gọi khác là công tơ mét. Đây là chữ viết tắt của Odometer là đồng hồ đo quãng đường đã đi trên một chiếc xe ô tô. Bộ phận này được được đặt ở khoang lái để giúp người lái cho thể quan sát được một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, đồng hồ Odo được chia thành 3 loại như là: cơ học, tự động và bán tự động.

*

Odo xe là gì, Trip là gì?

Trip là gì?

Mọi người thường nghe những lái xe chuyên nghiệp nói trip a trip b. Vậy trip odo là gì?

Trip a trip b hay gọi chung là trip km (Kilometer) thực chất là các chỉ số, số liệu được dùng để đo số km của từng chuyến xe đi hay khoảng cách từ điểm bắt đầu hành trình tới điểm kết thúc là bao nhiêu?

Ví dụ: khi bắt đầu xuất phát từ vị trí A thì đồng hồ trip về số 0 và khi đến điểm kết thúc B thì đồng hồ trip hiển thị 15km thì khoảng cách quãng đường AB sẽ là 15km.

Thực tế, chỉ số này thực sự đã quá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, do thuật ngữ này không được sử dụng thường xuyên mà chỉ sử dụng trong chuyên ngành ô tô nên khiến nhiều người biết.

Lịch sử hình thành Odo

Đồng hồ Odo đã được hình thành từ rất lâu và trải qua một chặng đường lịch sử khá dài. Trong suốt quá trình này, đồng hồ Odo luôn được cải tiến để trở nên hiệu đại và tiện lợi hơn:

– Năm 1600, đồng hồ Odo bắt đầu được ra đời nhưng chỉ được sử dụng trên các phương tiện di chuyển thô sơ như xe ngựa.

Xem thêm: Ứng Dụng Con Mèo – Tải Game Talking Tom Cat

– Năm 1698, đồng hồ Odo lần đầu tiên được ứng dụng trên tàu thuyền nhờ phát minh của Thomas Savery người Anh.

– Năm 1895, đồng hồ Odo có tên Cyclometer được phát minh bởi Curtis Hussey Veeder. Loại thiết bị này có tính năng đếm số vòng quay của bánh xe rồi sử dụng một sợi dây truyền động để tính toán quãng di chuyển sau đó hiển thị lên đồng hồ.

– Năm 1903, 2 anh em Arthur P. và Charles H. Warner đã cho ra đời đồng hồ Odo auto-meter. Đâu là dòng thiết bị sử dụng nam châm để đo lường sự chuyển động của các trục, tính toán vận tốc di chuyển và quãng đường xe đã đi. Nhờ vậy mà các chỉ số sẽ được ước lượng một cách chính xác hơn so với những thiết bị trước.

*

Đồng hồ Odo cổ do H. Warner sáng chế

– Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ ra đời và dần dần được sử dụng phổ biến trên các phương tiện xe hơi.

Vai trò của Odo đối với xe ô tô

Ngoài những thắc mắc về km Odo là gì, số odo là gì, xe odo là gì thì vai trò của Odo trong xe ô tô là gì cũng là mối quan tâm của rất nhiều người dùng. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm thì Odo trên xe Ô tô có 2 vai trò chính là:

Hiển thị số km mà xe đã đi

Ngay khi xe bắt đầu lăn bánh thì Odometer cũng sẽ hoạt động để cho ra chỉ số odo. Dựa vào số vòng quay của bánh xe mà odo sẽ nhận biết và xác định chính xác được quãng được mà xe đã di chuyển để thay đổi các con số trên đồng hồ. Cũng nhờ vậy mà chủ xe có thể chủ động biết được xe của mình đã đi được bao nhiêu km.

*

Oddo giúp ước lượng được quãng đường mà xe đã đi

Giúp chủ xe nắm được thời điểm cần mang xe đi bảo dưỡng

Các phương tiện giao thông đều có thời gian bảo dưỡng xe khác nhau và chu kỳ này phụ thuộc vào mức độ sử dụng hay là quãng đường mà xe đã đi. Nếu xe được sử dụng thường xuyên thì thường có chu kỳ bảo dưỡng xe sẽ ngắn hơn so với những những xe có tần suất ít sử dụng.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Làm Nước Cất Đơn Giản Nhất, 5 Cách Dễ Dàng Để Làm Nước Cất Tại Nhà

Khi mua xe kiểm tra Odo có chính xác không?

Vì Odo giúp xác định được số km mà xe đã di chuyển nên thông thường khi mua xe ô tô cũ, người mua thường rất chú ý đến các chỉ số hiển thị trên Odo. Xe có chỉ Odo càng thấp thì chứng tỏ xe đó ít được sử dụng nên tình trạng xe còn tương đối tốt. Và ngược lại, số km trên đồng hồ Odo càng càng thì chứng tỏ xe đã được sử dụng nhiều và tỉ lệ hao mòn cũng cao hơn. 

*

Quan sát chỉ số Oddo là một cách để ước tính thực trạng của chiếc xe

Mặc dù Odo rất khó để reset lại tuy nhiên không thể loại trừ các trường hợp để có thể bán xe với giá thành cao hơn nhiều chủ xe đã đến việc những người thợ lành nghề thực hiện điều chỉnh lại các chỉ số của thiết bị này nhằm đánh lừa người mua. 

Do vậy, chỉ số odo không phải là điều kiện then chốt quyết định đến chất lượng của xe. Lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra lại toàn bộ chiếc xe 1 cách cẩn thận và lái thử xe để có thể cảm nhận khách quan chất lượng của xe trước khi quyết định mua. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp người dùng trả lời được cho câu hỏi Odo là gì và Trip a,b là gì? Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị đồng hồ ô tô. Hãy đọc thêm các thông tin, tin tức của chúng tôi để có thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *