Thị trường mới nổi là gì

Thị trường mới nổi là gì? – Các thị trường mới nổi được định nghĩa rộng rãi  các quốc gia trong quá trình tăng trưởng nhanh và công nghiệp hóa. Thông thường, các quốc gia này đang chuyển sang nền kinh tế thị trường mở với dân số trong độ tuổi lao động đang gia tăng.

Bạn đang xem: Thị trường mới nổi là gì

Thị trường mới nổi là gì
Thị trường mới nổi là gì

Các thị trường mới nổi được định nghĩa rộng rãi là các quốc gia trong quá trình tăng trưởng nhanh và công nghiệp hóa. Thông thường, các quốc gia này đang chuyển sang nền kinh tế thị trường mở với dân số trong độ tuổi lao động đang gia tăng. Thuật ngữ này được đặt ra vào những năm 1980, bởi Antoine van Agtmael, như một sự thay thế tích cực hơn cho thuật ngữ phổ biến sau đó “nước kém phát triển kinh tế”, hoặc LEDC.

Chỉ số Thị trường Mới nổi MSCI, tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi trong ngành tài chính, hiện đang bao gồm 21 quốc gia trong danh sách các thị trường mới nổi.

Tính đến ngày 30 tháng 5 năm 2011, các quốc gia này bao gồm Brazil, Chilê, Trung Quốc, Colombia, Séc, Ai cập, Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, Marốc, Peru, Philippines, Ba Lan, Nga, Nam Phi, Đài Loan, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc điểm của thị trường mới nổi

Các thị trường mới nổi, từ nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển đến nền kinh tế vẫn đang phát triển của Hungary, thường chia sẻ một bộ các đặc điểm xác định. Mặc dù những đặc điểm này có thể giúp tăng trưởng hỗ trợ, nhưng cũng có một số rủi ro cần lưu ý trước khi đầu tư.

Những đặc điểm này bao gồm:

Kinh tế chuyển tiếp

Các thị trường đang nổi đang trong quá trình chuyển từ nền kinh tế khép kín sang nền kinh tế thị trường mở. Mặc dù mọi người đều hy vọng kết quả là chính sách thuận lợi, nhưng cũng có nguy cơ chính trị và tiền tệ tăng lên. Dân số trẻ và lớn – Các thị trường mới nổi thường có dân số trẻ hơn có khả năng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng dài hạn bằng cách bổ sung cho người lao động già và tiêu thụ hàng hoá. Nhưng, các nhóm trẻ tuổi hơn cũng có thể dẫn đến nguy cơ bất ổn chính trị gia tăng. Cơ sở hạ tầng kém phát triển – Các thị trường đang nổi đang trong giai đoạn đầu xây dựng cơ sở hạ tầng. Mặc dù điều này có nghĩa là thường có nhu cầu khắt khe về chi tiêu của chính phủ, nó cũng có thể có nghĩa là chi phí cao hơn và ít hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

rutvon01 542015

Tăng đầu tư nước ngoài – Các thị trường mới nổi thường thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ, có thể là dấu hiệu tốt cho tăng trưởng kinh tế dự kiến. Tuy nhiên, quá nhiều vốn có thể nhanh chóng dẫn đến một thị trường quá nóng lên để có thể điều chỉnh. Tìm kiếm thị trường mới nổi nhất Sự phổ biến rộng rãi của các thị trường mới nổi (và khuynh hướng viết tắt trong ngành tài chính) đã làm cho nó dễ dàng tìm và ghi nhớ những thị trường mới nổi nhất. Jim O”Neill của Goldman Sachs đã tạo ra từ viết tắt đầu tiên vào năm 2001 để đại diện cho bốn thị trường mới nổi đang phát triển nhanh nhất. BRIC – chữ viết tắt của Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc – đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trên thị trường tài chính.

Năm 2005, Goldman Sachs quyết định mở rộng định nghĩa này bao gồm mười một quốc gia gọi nó là Next Eleven, hoặc N-11.Các quốc gia này bao gồm Bangladesh, Ai Cập, Indonesia, Iran, Mexico, Nigeria, Pakistan, Philippines, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Một số nước này không được đưa vào Chỉ số thị trường Emerging MSCI, bởi vì MSCI đã nhóm họ vào cái mà nó gọi là Thị trường Biên giới.

Xem thêm:  Hướng dẫn điền form xin visa anh

Trong năm 2009, HSBC bắt đầu quảng cáo CIVETS, một thuật ngữ do Robert Ward từ The Economist đặt ra bao gồm Colombia, Indonesia, Việt Nam, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi. Và sau đó, trong năm 2011, Fidelity đã bắt đầu quảng bá MINT, bao gồm Mexico, Indonesia, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng cuối cùng, tình trạng của bất kỳ thị trường mới nổi nào phụ thuộc vào chính sách, chính trị và động lực xuất nhập khẩu vào bất kỳ thời điểm nào.

Xây dựng thị trường mới nổi vào danh mục đầu tư của bạn

Các thị trường mới nổi đại diện cho các nước có tiềm năng tăng trưởng to lớn, điều này làm cho họ trở thành một thành phần rất quan trọng cho bất kỳ danh mục đầu tư cân bằng nào. Cách phổ biến nhất để tiếp xúc với các thị trường mới nổi là thông qua Quỹ Trao đổi Giao dịch (ETFs). Các quỹ này cung cấp đa dạng hóa được xây dựng bằng cách bao gồm việc tiếp xúc với một số thị trường mới nổi trong một an ninh.

Một số thị trường mới nổi Các thị trường mới nổi Các quỹ ETF bao gồm:

iShares MSCI Chỉ số Thị trường Mới nổi ETF (NYSE: EEM)

Vanguard MSCI Emerging Markets ETF (NYSE: VWO)

thi truong moi

BLDRS Các thị trường mới nổi 50 ADR Index ETF (NASDAQ: ETRE (NYSE: GMM)

Mức độ phơi nhiễm thích đáng, hoặc phân bổ tài sản, cho các thị trường mới nổi vẫn là một cuộc tranh luận nóng bỏng. Các chuyên gia thường khuyên đầu tư khoảng 5% của một danh mục đầu tư nhất định ở các thị trường mới nổi.Nhưng với sự trưởng thành của nhiều nền kinh tế đang nổi, một số chuyên gia hiện đang đề nghị phân bổ gần 8% đến 10%. Và, khi những nền kinh tế này trưởng thành hơn, con số đó có thể lớn hơn.Hãy nhớ điều này, các nhà đầu tư nên luôn luôn tư vấn cho một nhà tư vấn tài chính trước khi quyết định đầu tư.

Những điều cần lưu ý

Các thị trường mới nổi là các quốc gia đang trong quá trình tăng trưởng nhanh và công nghiệp hóa.

Các thị trường mới nổi thường có triển vọng tăng trưởng cao hơn, nhưng có nguy cơ lớn hơn các nước phát triển.

Xem thêm: Nứt gót chân là bệnh gì

Hầu hết các chuyên gia tư vấn phân bổ 5% đến 10% cho các thị trường mới nổi, nhưng các nhà đầu tư nên luôn luôn tư vấn cho cố vấn tài chính của họ trước khi quyết định đầu tư.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *