Test script là gì

Trong bài viết trước, chúng ta đã hiểu test case là gì và cách viết test case hoàn chỉnh. Hôm nay, Got It sẽ giúp bạn hiểu test script là gì và cách dựng test script từ test case. Cùng bắt đầu nhé!

Test script là gì?

Có thể nói, test script là bản hướng dẫn chi tiết, viết bằng code (mã) để thực hiện automation testing (kiểm thử tự động). Ngoài ra, bạn cũng cần dùng phần mềm automation testing để thực thi test script. Một số phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có Selenium, UTF One (Micro Focus Unified Functional Testing), TestComplete, Cucumber,…

*
*

What Is Difference Between Test Script Là Gì, Sự Khác Nhau Giữa Test Case Và Testscript 6

Dù là test case hay test script, các test step phải được “code” hóa rõ ràng, đơn giản và dễ đọc.

Bạn đang xem: Test script là gì

Dựa vào 3 nhóm hoạt động trên, test script sẽ được xây dựng bằng 5 nhóm code chính sau:

Nhóm code nhập dữ liệu: nạp dữ liệu vào test item dựa theo trường tham chiếu của dữ liệu đó.Nhóm code thay đổi trạng thái, nhóm code kết hợp: thay đổi trạng thái của test item. Với mỗi trạng thái mới, bạn phải viết code để xác minh sự tồn tại của trạng thái đó.Nhóm dòng nhận xét: để ghi chú, mô tả code,… giúp tăng tính dễ đọc, dễ hiểu cho test script.Nhóm code (debug) gỡ lỗi: giúp bạn hiểu và debug được code đang viết. Chúng cho bạn biết điều gì đang diễn ra sau khi thực hiện một đoạn code.Nhóm code xuất output: để ghi lại kết quả vào report, trang tính excel, các loại tệp văn bản,…

3. Thực hiện verification và validation thường xuyên

Verification (kiểm định) và validation (thẩm định) là phần cốt lõi của kiểm thử. Để thực hiện chúng trong automation testing, bạn cần xác định và dùng các checkpoint (điểm kiểm tra). Vì vậy, test script thường chứa rất nhiều conditional statement (câu lệnh điều kiện) và loop statement (vòng lặp). Khi chọn checkpoint, bạn cần lưu ý phải chọn một thứ ít hoặc không thay đổi của test item.

Ví dụ: để test trạng thái đăng nhập vào Gmail, bạn không nên dùng “Số lượng thư đến” làm checkpoint. Lý do là vì nó không cố định và sẽ luôn thay đổi theo thời gian. Thay vào đó, bạn nên chọn logo của Gmail làm checkpoint.

4. Thiết lập test data cho test script

Ngoài verification và validation, test data cũng là phần quan trọng của kiểm thử. Nó cung cấp những thông tin cần thiết để thực hiện thành công các test step của test case. Bạn có thể lưu trữ test data trong trang tính excel để nạp trực tiếp vào test script.

Xem thêm: Thi Sát Hạch Lái Xe Hạng C, Thi Thử Bằng Lái Xe C Trực Tuyến

Trong quá trình thiết lập test data, bạn cần xem xét những vấn đề sau:

Nên lưu trữ dữ liệu ở đâu?Có nên hard-code (nhúng dữ liệu vào code) hay không?Liệu dữ liệu có được bảo mật không?Có thể tái sử dụng dữ liệu được không?

5. Điều chỉnh report của test script

Với test case, bạn phải tự mình nhập lại kết quả mỗi test step vào mục “Kết quả thực tế”. Trong khi đó, nhờ tính năng báo cáo, các automation testing tool sẽ thực hiện điều này. Trong lúc hoạt động, nó sẽ tự động ghi lại kết quả mỗi thao tác test vào report. Tuy nhiên, bạn vẫn nên điều chỉnh report để nó chỉ bao gồm những thông tin quan trọng nhất.

6. Dọn dẹp hậu thực thi test script

Khi viết test case cho manual testing, bạn không cần đề cập đến việc đóng, ngắt kết nối test item. Đã là một tester thì bạn sẽ phải chủ động làm việc đó sau khi kết thúc quá trình test. Ngược lại, bạn phải viết code trong test script để automation testing tool thực hiện giúp bạn. Việc này giúp hủy những kết nối được tạo ra, giải phóng bộ nhớ và đóng các tác vụ thừa.

Xem thêm: Con Chó Alaska Thuần Chủng, Mua Bán Chó Alaska Con Uy Tín Tại Dogily Petshop

Chỉ cần làm theo 6 bước trên mà Got It đã hướng dẫn, đảm bảo các bạn có thể chuyển đổi test case thành test script rất dễ dàng. Mong rằng với bài viết này, các bạn cũng phần nào hiểu rõ hơn về test script là gì và các bước cần nắm rõ khi chuyển đổi test case. Đừng quên cập nhật các kiến thức khác về kiểm thử trên blog Got It nhé!

Theo softwaretestinghelp

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *