Sách hướng dẫn sử dụng xe getz

Danh mục sản phẩm

Xe Tải HyundaiXe Du Lịch HyundaiXe Khách HyundaiXe Chuyên Dụng HyundaiMáy Công Trình HyundaiXcient Hyundai

Hiện nay, xe số sàn đang dần được thay thế bởi sự tiện ích của xe hộp số tự động. Nhưng dù thế nào đi nữa thì hướng dẫn lái xe số sàn đúng cách vẫn là căn bản cho những người mới tập lái hay người có sở thích làm chủ tốc độ.

Bạn đang xem: Sách hướng dẫn sử dụng xe getz

*

Chuyển về số 0 khi khởi động

Với số sàn khi bật khóa khởi động, cần số phải chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Khi khởi động xe vào buổi sáng thì nên để động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi xe bắt đầu vận hành sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ. Vì khi sau một khoảng thời gian không sử dụng, dầu bị lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt cũng thế, nếu xe vận hành luôn sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Thao tác nhịp nhàng côn ra- ga vào

Chân côn phải được đạp hết khi chuyển số với xe số sàn. Nếu chân côn chưa được đạp hết thì việc vào số sẽ khó khăn. Khi nhả côn để xe chuyển động thì phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra êm ái. Thực hiện đúng thao tác côn ra ga vào sẽ sẽ khiến máy khỏe và côn không bị mài.

Nếu xe vận hành trên cung đường xấu thì nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng-giật. Khi xe vượt qua chướng ngại vật ở khu vực đông đúc người lái nên rà côn cho an toàn.

Chọn số phù hợp với tốc độ

*

Xe chưa đủ tốc độ mà người dùng đã vào số cao sẽ khiến xe trở nên ì ạch hơn dù bạn có đạp ga xe với mục đích để tăng tốc mạnh cũng không cải thiện được vấn đề. Do đó, lái xe nên chọn số phù hợp với tốc độ xe. Ví dụ: từ 5-10km/h thì số 1, 10-15 km/h số 2, 15-30km/h số 3, 35-40km/h chọn số 4, số 5 trên 45 km/h.

Xem thêm: Self-Motivated Là Gì

Trước khi phanh không nên đạp côn

Bỏ hoàn toàn chân ra khỏi côn khi xe đã bắt đầu chuyển bánh và việc chuyển số đã xong. Nếu như người lái giữ chân côn sẽ làm hư hại đến các lá côn. Khi phanh, tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng, bạn nên đạp phanh trước sau đó mới đạp côn. Và khi vào cua thì không đạp côn và đảm bảo số phù hợp với tốc độ.

Dùng phanh tay đúng cách

Dùng phanh tay hoặc phanh chân để thực hiện đề -pha ngang dốc trong quá trình học lái xe và vận hành trên đường. Tuy nhiên người lái nên chú ý phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Vì vậy nếu xe tụt dốc mà chỉ kéo phanh tay là một sai lầm dẫn tới nguy hiểm. Nhưng nếu quên không nhả hết phanh tay, phanh cũng sẽ bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến phanh bị mât tác dụng.

Kinh nghiệm đề-pha

Khi đề-pha không nên nhả chân côn hết cỡ vì như thế dẫn tới chết máy. Phải đạp ga lên tầm vòng tua máy 1.200 – 2.000 vòng/phút (tuỳ loại xe yếu hay mạnh) trước khi nhả côn. Tuy nhiên, trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga giúp xe di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay, cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Excel 2010, Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Excel Cho Người Mới

Không nên lạm dụng số 0

Khi đưa cần số về số trung gian khi xe đang vận hành hoặc xe chuẩn bị dừng đèn đỏ không giúp xe tích kiệm được nhiên liệu mà khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột, dẫn tới khó kiểm soát tốc độ. Trong trường hợp xuống dốc có một số lái xe có thói quen về số 0 khi xuống dốc, khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, cả phanh chân và phanh tay sẽ không thể phát huy hết hiệu quả dẫn tới khả năng tai nạn là rất cao.

TAGs kinh nghiệm lái ô tô kinh nghiệm sử dụng xe lái xe an toàn đi xe số sàn như thế nào lái xe số sàn đúng cách lái xe số sàn xe số sàn

Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *