Quang học là gì? Ứng dụng của quang học trong đời sống

Quang học được biết đến là một nhánh của vật lý học và có tác động lớn đến đời sống con người, mang lại nhiều ứng dụng thực tế quan trọng hỗ trợ cho sự tồn tại và phát triển như ngày nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quang học là gì và những ứng dụng mà quang học mang lại trong cuộc sống như thế nào trong bài viết chia sẻ dưới đây.

quang học là gì?

quang học là gì – đây là một nhánh của vật lý nghiên cứu các đặc tính và hành vi của ánh sáng. môn học này cho chúng ta biết cách ánh sáng tương tác với vật chất và cách chế tạo các công cụ có thể được sử dụng để phát hiện ánh sáng.

Từ những hiểu biết về quang học, đã có rất nhiều ứng dụng vào đời sống thực tiễn để tạo ra nhiều đồ vật, thiết bị phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người.

Quang học là gì? Ứng dụng của quang học trong đời sống

Quang học là gì? Ứng dụng của quang học trong đời sống

Phân loại quang học

quang học được chia thành 2 nhánh chính: quang học hình học và quang học vật lý. ở đâu:

 • Quang học hình học, còn được gọi là quang học tia, mô tả sự lan truyền của tia sáng và phân tích chúng theo quy luật phản xạ và khúc xạ. giờ đây chúng được sử dụng để thiết kế và chế tạo các thiết bị quang học khác nhau
 • quang học vật lý hoặc quang học sóng, sẽ tập trung vào nghiên cứu các đặc tính sóng của ánh sáng. do đó giải thích các hiện tượng như nhiễu xạ và giao thoa mà quang học hình học không thể giải thích được.

quang học hình học

theo hình học quang học, khi một tia sáng chiếu vào ranh giới giữa hai môi trường trong suốt, chúng sẽ tách thành hai tia: phản xạ và khúc xạ. ở đâu:

 • tia phản xạ sẽ nằm trong mặt phẳng của tia tới, có góc phản xạ bằng góc tới. trong phản xạ nó sẽ được chia thành 2 loại: phản xạ tia và phản xạ khuếch tán
 • tia khúc xạ sẽ nằm trong mặt phẳng của tia tới và ta sẽ thu được một hằng số bằng cách chia sin góc khúc xạ cho sin. của Góc tới. hằng số này còn được gọi là chiết suất (chiết suất). khúc xạ là quá trình biểu diễn hiện tượng khi ánh sáng đổi hướng trong quá trình truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường có chiết suất khác nhau.

  Quang hình học là gì

  quang học vật lý

  trong quang học vật lý, chúng ta sẽ tìm hiểu các kiến ​​thức liên quan đến tốc độ sóng, bước sóng, từ đó sẽ trả lời dần dần các câu hỏi về giao thoa và nhiễu xạ. một mô hình sóng sẽ đưa ra dự đoán về cách một hệ thống quang học sẽ hoạt động mà không cần phải giải thích sóng trong môi trường này là gì. Từ mô hình sóng đơn giản đến mô hình sóng phức tạp hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về điện tường và từ trường của sóng ánh sáng. từ đó mối quan hệ giữa ánh sáng và vật chất mà chúng tương tác sẽ được thảo luận. ví dụ, khi ánh sáng tương tác với kim loại, nó sẽ không giống như khi ánh sáng tương tác với vật liệu điện môi.

  • nhiễu xạ là sự giao thoa của ánh sáng khi nó gặp vật cản hoặc đi qua hai khe.

  Quang học vật lý là gì

  ứng dụng của quang học

  sau khi tìm hiểu quang học là gì, biết các nhánh chính của quang học thì không thể bỏ qua những ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay. Có rất nhiều người đã được hưởng lợi từ quang học, chẳng hạn như:

  • kính, kính áp tròng sử dụng quang học để cải thiện tình trạng của mắt
  • kính lúp, kính hiển vi, kính thiên văn, gương, .. được hình thành bởi kiến ​​thức quang học
  • máy ảnh là một ứng dụng quang học giúp tạo ra ký ức cho con người
  • thông tin quang học là cơ sở để tạo ra sự phát triển của công nghệ truyền thông và internet ngày nay.
  • cảm biến quang học được tạo ra để sử dụng chế tạo nhiều thiết bị trong sản xuất, phục vụ đời sống con người như đèn cảm biến quang, cảm biến quang phát hiện xe trong bãi, phát hiện người qua cửa, kiểm tra sản phẩm trên dây chuyền sản xuất, mở / tắt nước trong bồn rửa chén ,. .

  ung dung cua quang hoc

  Ngoài ra, nhờ các hiện tượng quang học của khí quyển, nó đã giúp tạo ra nhiều hiện tượng thú vị trong tự nhiên, chẳng hạn như nhìn thấy bầu trời xanh, ảo ảnh – hiện tượng tia sáng bị lệch hướng do dao động. nhiệt chiết suất của không khí làm cho hình ảnh dịch chuyển hoặc làm biến dạng các vật thể ở xa, cầu vồng cũng là một hiện tượng được tạo ra dựa trên sự kết hợp giữa khúc xạ của tia sáng và sự phản xạ của hạt mưa hoặc hơi nước, ..

  Tôi hy vọng rằng thông tin mà ctisupply trình bày cho bạn đã giúp trả lời một số câu hỏi về quang học là gì và đã cho tôi nhiều hiểu biết sâu sắc về quang học và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống hiện đại. cảm ơn đã theo dõi bài viết hôm nay, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác chia sẻ thông tin trên trang của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *