Tính chất và công dụng của Pyridine (C5H5N) chi tiết nhất – Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

pyridine là gì?

Pyridin là một hợp chất dị vòng không màu đến màu vàng có công thức hóa học c5h5n.

là một hợp chất hữu cơ dị vòng cơ bản. còn được gọi là azine hoặc pyridine. Nó có cấu trúc tương tự như benzen, với một nhóm methine được thay thế bằng một nguyên tử nitơ. nó có mùi chua, thối và tanh. pyridine có thể được tổng hợp từ amoniac, formaldehyde và acetaldehyde hoặc nó có thể được sản xuất từ ​​nhựa than đá thô.

Nó là cơ bản yếu và có thể trộn lẫn với nước. nó rất dễ cháy và khi hít phải hoặc ăn phải, nó sẽ trở nên độc hại. Một số triệu chứng sau khi tiếp xúc với pyridine là buồn nôn, thở như hen, nôn mửa, nhức đầu, viêm thanh quản và ho. Nó được sử dụng rộng rãi trong tiền chất của hóa chất nông nghiệp và dược phẩm. Ngoài ra, nó được sử dụng như một chất phản ứng quan trọng và dung môi hữu cơ.

thuộc tính của pyridine – c5h5n

Pyridine và các dẫn xuất đơn giản của nó là chất lỏng ổn định, tương đối không phản ứng với mùi hăng, khó chịu. pyridine là dẫn xuất hydro của vòng này, nó là một benzen trong đó nhóm ch- hoặc methine được thay thế bằng nguyên tử nitơ. cấu trúc của pyridin hoàn toàn tương tự như cấu trúc của benzen, liên quan bằng cách thay thế ch bằng n.

cấu trúc pyridine – c5h5n

sử dụng c5h5n (pyridine)

  • được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất như một nguyên liệu thô rất quan trọng
  • được sử dụng như một chất khử trùng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng
  • được sử dụng như một dung môi thích hợp để khử khí
  • được sử dụng trong dược phẩm
  • được sử dụng cho hỗn hợp chống đông làm chất biến tính
  • được sử dụng làm chất sulfonat hóa
  • được sử dụng làm chất khử
  • được sử dụng trong thuốc, thuốc nhuộm và sơn
  • được sử dụng như một chất khử trùng
  • được sử dụng trong hóa học phối hợp làm phối tử

câu hỏi thường gặp

1. Pyridine có phải là một hợp chất thơm không? Pyridine là một chất không màu. đây là một hợp chất thơm liên quan đến benzen. nguyên tử nitơ tạo ra một lưỡng cực trong phân tử, do đó phản ứng electrophin khó có thể xảy ra. ở vị trí meta, phản ứng nucleophin cũng xảy ra để đảm bảo rằng điện tích dương không được đặt trên nitơ.

2. pyridine có phải là một nucleophile tốt không? Pyridine là một nucleophile nhóm cacbonyl tự nhiên và thường được sử dụng làm chất xúc tác trong các phản ứng acyl hóa. nguyên tử nitơ trong pyridin là nucleophin, vì rất khó xác định cặp electron duy nhất từ ​​nitơ trong vòng.

3. tại sao pyridine là bazơ? pyridine là cơ bản hơn pyrrole, vì trong pyridine và pyrrole, các cặp electron đơn lẻ trong n có bản chất khác nhau. Do đó, ion h + hoặc axit lewis có thể được chuyển một cách thuận tiện đến cặp electron duy nhất trên nguyên tử n trong pyridin. pyridine cũng là một bazơ tốt hơn pyrrole.

4. pyridine được tạo ra như thế nào? pyridine là một hóa chất bao gồm acetaldehyde, amoniac và formaldehyde, kết hợp với chất xúc tác và phản ứng ở áp suất khí quyển ở 250-500 độ C. Nó được sử dụng trong dược phẩm, dung môi và thuốc nhuộm.

5. Pyridine có bao nhiêu cấu trúc cộng hưởng? Pyridine có ba cấu trúc cộng hưởng. ba cấu trúc cộng hưởng có chứa carbon tích điện dương cho thấy thực tế này. kết quả là tốc độ phản ứng thế electrophin trong pyridin thấp hơn đáng kể so với trong benzen để thay thế electron.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *