Pressing trong bóng đá là gì

Blog bóng đá – httl.com.vn/wiki cung cấp định nghĩa pressing, các loại chiến thuật pressing trong bóng đá giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi này.

Bạn đang xem: Pressing trong bóng đá là gì

Pressing là gì? – Định nghĩa Pressing

Đầu tiên ta phải định nghĩa từ pressing. Đây là một từ tiếng Anh ở dạng chia động từ đang tiếp diễn. Dạng chuẩn của từ này là press, có nghĩa là ấn, ép, siết lại (một vật nào đó). Để lấy ví dụ cho dễ hiểu: Đơn cử như một số trò chơi ta hay nhận được dòng thông báo ‘press any button’ có nghĩa là ‘nhấn một nút bất kỳ’. Đó là ý nghĩa đơn giản nhất của từ press và pressing.

Ý nghĩa đơn thuần là vậy, trong thể thao pressing có ý nghĩa gì? Đó là từ để ám chỉ sự gia tăng áp lực từ một phía (thường là phía phòng ngự) lên đối thủ. Trong bóng đá, pressing là một yếu tố chiến thuật mà ở đó, các cầu thủ gia tăng áp lực lên đối phương dù đang tấn công hay phòng ngự.

Vì thế, hiểu đơn giản pressing có nghĩa là ‘tạo áp lực’. Từ này có thể được dịch nghĩa ở Việt Nam nhưng hiện tại, nó trở thành ngôn ngữ chung trong bóng đá và được giữ nguyên. Trước kia thuật ngữ pressing ít được nhắc đến, nhưng những năm trở lại đây thuật ngữ này được nhắc đến nhiều và rộng khắp. Pressing được đánh giá như một kỹ thuật không thể thiếu đối với mỗi cầu thủ khi vào sân thi đấu.

V9BET – Nhà Cái Uy Tín Châu Á

*

*

Chơi pressing là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, pressing trong bóng đá là tạo áp lực. Hiểu đơn giản, pressing là cách để cầu thủ của mình tạo áp lực lên đối phương, mỗi khi họ có bóng thì chúng ta phải áp sát ngay lập tức để khiến cho họ không còn không gian để triển khai thế trận.

Điều này ban đầu chỉ áp dụng cho các đội bóng đang ở thế phòng ngự. Việc áp sát các cầu thủ đối phương cầm bóng, không cho họ có không gian để xử lý là điều tối quan trong trong bóng đá hiện đại.

Tuy nhiên, ở bóng đá thời kỳ chiến thuật thiên biến vạn hóa như hiện nay, pressing được áp dụng ở cả đội tấn công và đội phòng ngự. Thậm chí, hầu hết các HLV và các cầu thủ chuyên nghiệp đã nắm rất rõ điều này và có thể vận hành tốt dù ở cấp độ thế giới hay là giải V-League.

Các chiến thuật của pressing

Hiện nay, pressing chia ra làm ba loại cơ bản: Đó là pressing tầm thấp, tầm trung và tầm cao.

Pressing tầm thấp (Low Press): Đây là cách gây áp lực lên đối thủ ở phần sân nhà của mình, tức là khi đối thủ đang tấn công. Một trong những yêu cầu gắt gao là tất cả các cầu thủ đều phải tham gia pressing, qua đó là điều khó thực hiện một cách đồng bộ. Ưu điểm của pressing tầm thấp là hàng hậu vệ lùi sâu, dễ dàng phòng ngự và phản công. Nhược điểm của nó là rất tốn sức nếu đối phương có thể kéo dãn đội hình tốt.

Xem thêm: Cụm Từ Pr Là Viết Tắt Của Chữ Gì, Pr Có Nghĩa Là Gì Và Nghề Pr Là Làm Gì

Pressing là gì – Pressing tầm trung (Midfield Press): Là hình thức gây áp lực lên đối thủ ở phần giữa sân, khi các tiền vệ cầm bóng. Điều này nhằm ngăn chặn những pha triển khai tấn công của đối thủ thông qua giữa sân, tuy nhiên yêu cầu các tiền vệ có kỹ năng tốt và đặc biệt là thể lực dồi dào để theo bóng.

Pressing tầm cao (High Press): Đây là một trong những phương án pressing mới được sử dụng trong thời gian gần đây. Phương pháp là các tiền đạo và tiền vệ gây áp lực lên hậu vệ và thủ môn đối phương khi có bóng, nhằm ép đối phương phải mắc sai lầm. Nguyên lý của điều này là các trung vệ, thủ môn trước kia thường không có kỹ thuật tốt nên sẽ khó đứng vững trước áp lực.

Jurgen Klopp được cho là người đã sử dụng chiến thuật pressing tầm trung và tầm cao một cách thuần thục khi dẫn dắt Borussia Dortmund. Ngoài ra, HLV Pep Guardiola cũng là một người sử dụng chiến thuật này một cách nhuần nhuyễn, giúp Barca thống trị châu Âu trong một thời gian dài. Nguyên tắc chiến thuật của Pep là phải pressing giành bóng trong vòng 7 giây sau khi mất bóng.

*

Yêu cầu của lối chơi pressing

Lối chơi pressing yêu cầu sự đoàn kết và kỷ luật cao của từng cầu thủ cũng như cả đội. Nếu có một mắt xích không tham gia pressing hoặc không đủ năng lực, lối chơi này sẽ nhanh chóng bị sập và đối phương có cơ hội lên bóng để tấn công. Do đó, nó cũng yêu cầu sự đồng đều của các cầu thủ và thể lực của cả đội.

Ưu điểm của lối chơi pressing

Pressing là gì – Ưu điểm cơ bản của pressing là khiến đối thủ không thể triển khai bóng một cách như ý trên phần sân của mình. Khiến đối thủ chuyền bóng về sân nhà là cách hữu hiệu nhất để phòng ngự.

Đối với pressing tầm trung và pressing tầm cao hiệu quả, các đọi bóng có thể sẽ điều chỉnh phù hợp đối với thực chiến, tạo được áp lực để lộ ra hết những điểm yếu của đội bạn.

*

Cách khắc chế pressing

Về cơ bản, pressing sẽ bị khắc chế nếu đối thủ sử dụng lối chơi trực tiếp truyền thống. Trong trường hợp đội hình đối phương có thể chuyền bóng theo đường chéo, hay tiến hành chuyền bóng trực diện sẽ gây khó khăn trong quá trình giành bóng.

Pressing yêu cầu thời gian để các cầu thủ di chuyển đến vị trí của đối phương. Do đó, nếu đối thủ là người có kỹ thuật tốt, có sức mạnh và nhanh nhẹn vượt trội thì sẽ dễ dàng thoát lối chơi pressing này. Ở Việt Nam, chúng ta có tiền vệ Tuấn Anh là người có thể thoát pressing rất tốt nhờ kỹ năng hoàn hảo.

Xem thêm: Thông Tin Là Gì Tin Học 6 – Tin Học 6 Bài 1: Thông Tin Và Tin Học

Lối chơi pressing yêu cầu các cầu thủ nhanh nhẹn và thuật khéo léo nhằm tạo được những áp lực đối với đội bạn. Đồng thời phải có thể lực tốt và sự ăn ý trong việc phối hợp pressing, nên chỉ cần một mắt xích hụt hơi hoặc yếu kém về kỹ thuật sẽ rất dễ nhận lấy thất bại.

Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *