Phong vũ biểu là gì, nó đo gì và được sử dụng như thế nào | Khí tượng mạng

Phong vũ biểu Aneroid

Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói rằng nhiều hiện tượng thời tiết liên quan đến sự thay đổi của áp suất không khí. để đo áp suất khí quyển này, phong vũ biểu . Nó là một thiết bị có khả năng đo áp suất do không khí tạo ra tại mọi thời điểm. Nhờ phong vũ biểu, bạn có thể dự báo thời tiết gần với những gì sắp tới với ít sai sót hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng khí áp kế, cách nó đo áp suất khí quyển và nó dùng để làm gì.

áp suất khí quyển là gì?

Áp suất không khí

Trước tiên, hãy nhanh chóng nhớ lại áp suất khí quyển là gì. Đó là lực mà không khí tác dụng lên trái đất trên một đơn vị diện tích. Có thể nói như vậy để chúng ta dễ hiểu rằng cột không khí mà chúng ta mang trên đầu sẽ nặng như thế nào. trọng lượng do không khí tác dụng là cái mà chúng ta gọi là áp suất khí quyển.

Áp suất này thay đổi tùy thuộc vào nhiều biến số khác như nhiệt độ, độ ẩm hoặc lượng bức xạ mặt trời chiếu xuống bề mặt. Để đo áp suất khí quyển này, chúng tôi sử dụng phong vũ biểu. nó là một công cụ cho phép chúng tôi đo nó bằng mmhg hoặc hpa. chúng tôi thường đặt áp suất khí quyển là một giá trị bình thường ở mực nước biển. trên bề mặt này nó có giá trị là 1013hpa. từ giá trị này, bất kỳ giá trị nào cao hơn sẽ được coi là áp suất cao và bất kỳ giá trị nào thấp hơn là áp suất thấp.

áp suất giảm theo chiều cao bình thường. Càng lên cao, chúng ta càng chịu ít áp lực hơn và không khí tác động lên chúng ta ít lực hơn. Nó là điều bình thường khi nó giảm với tốc độ 1 mmHg sau mỗi 10 mét độ cao.

phong vũ biểu là gì

Áp kế

Khi chúng tôi đã biết cách hoạt động của áp suất khí quyển, chúng tôi sẽ giải thích áp suất kế là gì và cách hoạt động của nó. Được phát minh lần đầu tiên bởi một nhà vật lý và toán học tên là Torricelli vào năm 1643. Kể từ đó, mọi người quan tâm đến việc biết các giá trị của các biến thời tiết ảnh hưởng đến mình hàng ngày. Cấu tạo của nó được làm bằng thủy ngân và bao gồm một ống hình trụ ngược, mở ở đáy và đóng ở trên cùng. ống này nằm trên đỉnh của một bể chứa thủy ngân.

Ống hoạt động giống như một cột thủy ngân, để trống phần trên. do đó, số đọc được hiểu là chiều cao của cột trong ống và được đo bằng mm. đó là nơi bắt nguồn của phép đo mmhg.

Mô hình thứ hai của phong vũ biểu được phát minh được biết đến nhiều nhất và là tuyến giáp . Nó được tạo thành từ một hộp kim loại bên trong, nơi một chân không tuyệt đối đã được tạo ra. sự thay đổi của áp suất không khí làm cho thành hộp biến dạng và sự biến thiên được truyền đến một kim chỉ thị các giá trị. có camera kép và chúng chính xác hơn.

Barograph được sử dụng trong các đài quan sát khí tượng. đây là một biến thể của phong vũ biểu này, nhưng nó in tất cả dữ liệu trên giấy vẽ đồ thị . các giá trị này được lưu trong biểu đồ với tất cả dữ liệu. nó rất nhạy và có thể duy trì áp suất hiện tại 24/7.

cách sử dụng phong vũ biểu

Phong vũ biểu Torricelli

Để sử dụng khí áp kế, đặc biệt là khí áp kế, trước tiên bạn phải hiệu chuẩn nó. Chúng tôi khuyên bạn nên hiệu chỉnh chúng ngay tại nơi chúng tôi sẽ lắp đặt chúng. Như đã đề cập ở trên, áp suất khí quyển thay đổi dựa trên độ cao và các biến số khác. vì vậy lý tưởng nhất là hiệu chỉnh nó ngay tại chỗ.

việc hiệu chuẩn được thực hiện từ một vít mà chúng tôi tìm thấy ở mặt sau của khí áp kế và một vít. nó dần dần được xoay sang trái hoặc phải để hiệu chỉnh nó. Nên hiệu chuẩn trong giai đoạn chống đông khi các giá trị áp suất ổn định hơn. điều này rất quan trọng để dữ liệu đáng tin cậy hơn và chúng tôi có các phép đo tốt ngay từ đầu.

Đối với hiệu chuẩn này, chúng tôi sẽ thực hiện một số giá trị tham chiếu được đặt ở mực nước biển. Nếu chúng tôi muốn đặt phong vũ biểu ở một thành phố ở một độ cao nhất định, chúng tôi phải thực hiện một số công việc. Đầu tiên là duy trì phạm vi áp suất tổng mà thiết bị sẽ hiển thị cho chúng ta mọi lúc dựa trên áp suất mà chúng ta đang gặp phải. Ở một thị trấn ven biển không giống như ở thị trấn cao nhất ở Tây Ban Nha.

Một lựa chọn khác mà chúng tôi có là giảm áp suất xuống mực nước biển để điều chỉnh kim ở mặt sau của phong vũ biểu. Chúng ta nên luôn sử dụng các giá trị do trạm thời tiết chính thức đặt ra.

nghiên cứu các hiện tượng khí tượng

Anticyclone và squall

Nhờ công cụ đo lường này, chúng tôi có thể biết và dự đoán một số thay đổi áp suất quan trọng như chất chống đông và bão. bản đồ đẳng áp là bản đồ được tạo ra từ dữ liệu áp suất khí quyển được thu thập. cân bằng là một đường cong kết nối các điểm mà chúng ta đang ở cùng một áp suất . nếu các đường này gần nhau, điều đó có nghĩa là có sự thay đổi về áp suất khí quyển liên quan đến một cơn bão. ngược lại, nếu chúng ta có các dải phân cách rộng, chúng ta sẽ có một tình hình ổn định nhờ sự tồn tại của chất chống đông.

hệ thống áp suất cao kết hợp với thời tiết ổn định và nắng với điều kiện môi trường tốt trong môi trường. Nhờ những điều kiện này, các đám mây không thể hình thành hoặc phát triển theo chiều thẳng đứng.

Hệ thống áp suất thấp là hệ thống có không khí áp suất thấp ở trung tâm của chúng. nó thường đồng nghĩa với mưa, mưa rào và gió mạnh. điều này là do không khí thuận lợi cho sự phát triển và hình thành của các đám mây . nhiều đám mây trong số này kết thúc với sự phát triển thẳng đứng cho đến khi xuất hiện lượng mưa. điều này có liên quan đến thời tiết xấu.

Tôi hy vọng rằng với thông tin này, bạn sẽ biết thêm về phong vũ biểu và mọi thứ liên quan đến dụng cụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *